Skip to content

Bảo hiểm là gì và những lý do bảo hiểm chưa phổ biến ở Việt Nam

Bảo hiểm là gì?

Bảo hiểm là một khái niệm đã rất phổ biến ở Việt Nam. Nhưng không có nhiều người phân biệt được các loại hình bảo hiểm cũng như hiểu được cách thức mà một doanh nghiệp bảo hiểm hoạt động.

Bảo hiểm là gì?

Bảo hiểm giúp bạn tự bảo vệ mình trước những rủi ro có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Những rủi ro phổ biến bao gồm tai nạn, trộm cắp, bệnh tật, cháy nổ…Trong trường hợp rủi ro được bảo hiểm không may xảy ra thì bạn hoặc gia đình sẽ được Công ty bảo hiểm bồi thường thiệt hại cho bạn hoặc gia đình.

Bảo hiểm là gì?

Bảo hiểm là gì?

Cách thức hoạt động của bảo hiểm

Phổ biến nhất là các Công ty bảo hiểm tự xây dựng các chương trình bảo hiểm “Insurance Policy” dựa trên nghiên cứu nhu cầu thị trường. Sau đó các chương trình bảo hiểm này sẽ được bán cho những khách hàng đang có nhu cầu bảo hiểm rủi ro.Việc làm này của các Công ty bảo hiểm giúp họ tiêu chuẩn hóa các sản phẩm bảo hiểm, giảm thiểu các chi phí quản lý. Và với một sản phẩm được tiêu chuẩn hóa và bán trên qui mô lớn thì giá phí bảo hiểm nhờ đó cũng sẽ giảm đi.Trong các trường hợp cá biệt, khi bạn có một rủi ro cụ thể cần được bảo hiểm thì Công ty bảo hiểm cũng sẽ sẵn sàng nhận bảo hiểm cho bạn nhưng khi đó mức phí bảo hiểm sẽ được tính toán riêng chỉ cho rủi ro của bạn.Khi tham gia vào các hợp đồng bảo hiểm bạn phải trả phí, và ngược lại bạn sẽ được bảo hiểm trước những rủi ro qui định trong hợp đồng.Mức phí bảo hiểm phổ biến thường được đóng theo tháng/năm hoặc cá biệt có những rủi ro chỉ phải đóng phí một lần duy nhất.

Yếu tố ảnh hưởng đến phí bảo hiểm

Để được bảo hiểm bởi Công ty bảo hiểm, bạn phải trả tiền phí bảo hiểm. Khoản tiền phí này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố nhưng trong đó mức độ rủi ro là yếu tố tiên quyết, ảnh hưởng nhiều nhất đến việc bạn phải trả ít hay nhiều tiền phí.Mức độ rủi ro là khả năng rủi ro đó xảy ra là cao hay thấp. Với những rủi ro càng cao thì tiền phí bảo hiểm bạn phải chi trả sẽ cao hơn.Ví dụ như trong ngành bảo hiểm ô tô ở Mỹ, những chủ sở hữu xe Ô tô màu đỏ thường phải chi trả tiền phí bảo hiềm nhiều hơn các xe tương tự có màu khác. Những người sở hữu xe ô tô màu bạc thường phải chi trả mức phí bảo hiểm ở mức thấp nhất. Lý do là những thống kê trong quá khứ cho thấy những chủ sở hữu xe màu đỏ (màu nóng) có tỷ lệ tai nạn cao hơn xe các màu khác.

Lý do bảo hiểm chưa phổ biến ở Việt Nam

Trong khi ngành bảo hiểm đã có lịch sử nhiều thế kỷ trên thế giới thì những Công ty bảo hiểm lâu đời nhất Việt Nam cũng chỉ được thành lập khoảng vài chục năm trở lại đây.Và lý do lớn nhất khiến các sản phẩm bảo hiểm vẫn chưa phổ biến ở Việt Nam là yếu tố về nhận thức. Nhiều người Việt, kể cả những người chủ sở hữu những doanh nghiệp lớn cũng chưa nhận thức được hết tầm quan trọng của bảo hiểm.Nhiều người luôn muốn thấy được hiệu quả ngay khi phải chi mua sắm một thứ gì đó nên cho rằng bảo hiểm không có lợi cho họ.Thực chất thì ngoài việc được bồi thường nếu rủi ro xảy ra, bảo hiểm còn mang đến cho bạn sự an tâm. Đây là giá trị rất khó có để đo đếm. Và nếu rủi ro không xảy ra trong suốt thời gian bảo hiểm thì bạn nên cảm thấy là mừng hơn là “tiếc” tiền bảo hiểm đã chi mà không thu được gì.Trong khi ở các nước phát triển trê thế giới người ta thấy bảo hiểm xuất hiện ở khắp mọi nơi, trong hầu hết các giao dịch kinh tế thì ở Việt Nam tỷ lệ những tài sản, giao dịch hay bản thân rủi ro đối với từng cá nhân cũng rất ít khi được bảo hiểm.Cùng với thời gian, khi nhận thức về bảo hiểm tăng dần thì chắc chắn là các sản phẩm bảo hiểm sẽ ngày càng trở nên phổ biến và xuất hiện nhiều hơn trong công việc, cuộc sống của bạn.Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu “Bảo hiểm là gì?”; cơ chế hoạt động của bảo hiểm và lý do khiến bảo hiểm vẫn chưa phổ biến ở Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *