Cách sử dụng thẻ tín dụng an toàn, bảo mật bạn cần nắm được!

  • 23/07/2019

Cách sử dụng thẻ tín dụng như thế nào? Nhiều người được người quen, người thân mời làm thẻ tín dụng thì cứ làm thôi chứ không hiểu rõ hết cách dùng thẻ tín dụng như thế nào. Bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn cách dùng thẻ và bảo mật thẻ tín dụng an toàn.

Chức năng của thẻ tín dụng

Chức năng chính của thẻ tín dụng là phục vụ cho các mục đích chi tiêu. Vì vậy, bạn cũng chỉ nên dùng thẻ tín dụng cho mục đích này thôi. Lý do là ngoài chi tiêu, một số người còn rơi vào tình trạng bí tiền, tìm cách rút tiền thẻ tín dụng mà không hề biết rằng việc rút tiền này phải chịu ngay mức phí rút tiền và mức lãi suất khủng khiếp từ ngân hàng. Ai mà dính 1 lần rút tiền thẻ tín dụng từ máy ATM thì chắc là sẽ nhớ mãi về các khoản phí lúc tới kỳ sao kê.

Cách sử dụng thẻ tín dụng ở máy ATM

Khi nhận thẻ tín dụng, bạn sẽ được ngân hàng cấp một mã pin giống như là khi mở thẻ ATM vậy. Mã pin này có thể sử dụng cho thẻ tín dụng thực hiện các giao dịch ở máy ATM (mình chỉ nghĩ được duy nhất giao dịch rút tiền mặt với phí và lãi cao cắt cổ).

Mã pin được cấp kèm theo thẻ tín dụng

Mình chỉ có duy nhất một lời khuyên cho bạn với mã số này đó là bạn nên thực hiện giao dịch đổi mã pin của thẻ tín dụng ở máy ATM. Sau đó hủy mã pin này đi và quên luôn mã pin mới đổi đi. Lý do là việc quên luôn mã pin thẻ tín dụng không hề ảnh hưởng tới việc sử dụng thẻ tín dụng của bạn sau này. Bên cạnh đó, quên mã pin này đi bạn sẽ không nghĩ tới việc rút tiền mặt thẻ tín dụng nữa. Mã pin này không cần với các giao dịch sử dụng thẻ tín dụng ở máy POS hoặc là thanh toán online nhé.

Còn tại sao phải đổi mã pin này là vì có thể mã pin ngân hàng cấp cho bạn chưa đủ bảo mật. Cứ đổi đi để chỉ bạn và cái máy ATM, hệ thống IT của ngân hàng biết mã này thôi.

Cách sử dụng thẻ tín dụng ở máy POS

Khi bạn đi mua sắm ở siêu thị, đi ăn ở nhà hàng hay thanh toán mua sắm ở các trung tâm điện máy...bạn sẽ thấy rằng họ có các máy POS ở quầy thu ngân như dưới đây. Máy POS này có thể được sử dụng để thanh toán tiền qua thẻ ATM, thẻ tín dụng. Với thẻ ATM thì nhân viên thu ngân sẽ quẹt thẻ theo cái khe bên phải của máy POS. Còn với thẻ tín dụng thì sẽ đưa đầu thẻ (đầu có con chip màu vàng) vào khe của máy POS như hình dưới đây.

Cách sử dụng thẻ tín dụng ở máy POS

Máy POS có thể là các sản phẩn có dây kết nối dây mạng hoặc không dây (kết nối mạng qua wifi/ sim 4G). Mỗi máy POS đều được cài đặt sẵn thông tin của tài khoản thụ hưởng (bên bán hàng). Sau khi cho thẻ tín dụng vào máy thì bạn chỉ cần nhập số tiền rồi bấm phím Enter là được. Thường thì nhân viên thu ngân sẽ làm công việc này, việc của bạn là giám sát để đảm bảo thẻ của bạn không bị sử dụng với bất kỳ một chiếc máy nào khác để đánh cắp thông tin.

Cách dùng thẻ tín dụng khi mua hàng online

Khi mua vé máy bay, đặt khách sạn, mua hàng trực tuyến...Bạn thường sẽ gặp hình thức thanh toán bằng thẻ tín dụng như dưới đây. Để mua hàng online thì điều đầu tiên bạn cần chắc chắn là thẻ của bạn không bị khóa chức năng thanh toán trực tuyến. Việc kiểm tra xem thẻ tín dụng của bị khóa chức năng này hay không có thể thực hiện trên internet banking của ngân hàng. Hoặc bạn cứ thanh toán thử online xem nếu không được thì có thể là thẻ của bạn đang bị khóa tính năng này.

Cách sử dụng thẻ tín dụng khi mua hàng online ở Tiki

Ở bước thanh toán đơn hàng, bạn chọn hình thức thanh toán bằng các loại thẻ tín dụng/ thẻ thanh toán quốc tế và nhập các thông tin trên thẻ vào là có thể thanh toán được đơn hàng dễ dàng. Đó là lý do bạn không được phép để lộ thông tin thẻ tín dụng cho bất kỳ ai. Và cũng chỉ nên dùng thẻ tín dụng thanh toán online ở những trang web uy tín thôi.

Bảo mật thẻ tín dụng như thế nào?

Bảo mật thẻ tín dụng bao gồm hai công việc. Thứ nhất là cần bảo mật để bạn không bị lộ các thông tin thẻ trong quá trình mua sắm online, mua sắm tại cửa hàng...Thứ hai là bảo mật để thẻ tín dụng không bị sao chép, làm giả.

Kẻ xấu sẽ có thể làm giả thẻ tín dụng của bạn nếu họ quẹt thẻ tín dụng của bạn qua một máy đọc thông tin thẻ chứ không phải là máy POS. Đây là cách ăn cắp thông tin phổ biến nên trong quá trình mua hàng tại cửa hàng, siêu thị bạn cần giám sát nhân viên thu ngân cẩn thận. Đảm bảo họ không quẹt thẻ của bạn/ mang thẻ của bạn đi đâu mà thiếu sự giám sát.

Luôn giám sát quá trình thanh toán bằng thẻ tín dụng

Ngoài cách ăn cắp thông tin thẻ tín dụng với máy đọc thẻ, còn một cách khác thủ công mà cũng hiệu quả đó là việc kẻ xấu tiện tay ghi lại các thông tin thẻ của bạn. Giải pháp cần thiết cho bạn bên cạnh việc giám sát quá trình thanh toán mua hàng là hãy giấu các thông tin thẻ. Ít nhất, bạn hãy dán một sticker vào mã CVC/CVV như hình dưới đây. Việc này không ngăn cản được kẻ xấu bóc sticker ra để ghi chép thông tin nhưng giúp bạn dễ phát hiện hơn khi kẻ xấu làm việc này.

Dán sticker lên mã CVV, CVC giúp bảo mật thẻ tín dụng

Nếu bạn là người theo trường phái thận trọng hơn nữa thì bạn có thể xóa thông tin mã CVV/ CVC trên thẻ tín dụng như hình dưới đây. Bạn có thể dùng dao, kéo để cạo bỏ phần mã CVV/ CVC này. Vì chỗ này không có dải từ cũng không có con chip nên việc cạo thẻ như hình dưới đây không ảnh hưởng tới việc sử dụng thẻ. Tuy nhiên, trước khi xóa mã CVV/ CVC cho mục đích bảo mật thẻ tín dụng thì bạn cần học thuộc mã này trước đã.

Xóa mã CVV. CVC là cách bảo mật thẻ tín dụng rất an toàn

Bảo mật thẻ tín dụng khi mua sắm trực tuyến

Thẻ tín dụng cần được đối xử giống như tiền mặt. Khi mà tiền mặt bạn thường chỉ để trong ví thì không có lý do gì mà cứ lưu thông tin thẻ ở khắp nơi khi thanh toán online. Các đơn vị bán hàng thì luôn muốn bạn quay lại mua hàng nhiều lần dễ dàng nên luôn đề xuất lưu thông tin thẻ như dưới đây khi bạn thanh toán đơn hàng. Bạn cần nhớ tích bỏ lựa chọn này nhé.

Nhớ bỏ lựa chọn lưu thông tin thẻ khi thanh toán online

Ngoài ra, bạn cũng cần định kỳ kiểm tra thông tin tài khoản ở các tài khoản mua sắm, thanh toán online xem ở đâu có lưu thông tin thẻ thì nên xóa đi. Đây là cách bảo mật cần thiết để đảm bảo an toàn cho thẻ tín dụng của bạn, dù cho thẻ của bạn có tính năng bảo mật 3D Secure hay không. Dịch vụ 3D Secure này là dịch vụ rất nhiều ngân hàng ở Việt Nam cung cấp thêm bước xác thực OTP khi thanh toán trực tuyến với thẻ tín dụng.

Khóa thẻ khi không sử dụng

Với sự tiện dụng của các ứng dụng mobile banking, việc khóa hay mở thẻ tín dụng có thể thực hiện khá dễ dàng bất cứ khi nào. Nếu bạn muốn tăng thêm một bước bảo mật nữa cho thẻ thì hãy thực hiện khóa thẻ tín dụng khi không có nhu cầu sử dụng liên tục. Đây là giải pháp hoàn hảo đảm bảo an toàn trong trường hợp thẻ không may bị rơt, mất cắp mà bạn không biết.

Lời kết

Bài viết này đã hướng dẫn bạn chi tiết cách sử dụng thẻ tín dụng, và quan trọng hơn nữa là cách bảo mật thẻ tín dụng để đảm bảo an toàn, tránh những thiệt hại, rắc rối không đáng có trong quá trình sử dụng thẻ tín dụng. Thẻ tín dụng dùng thì tiện thật, lại còn nhiều quyền lợi nữa nhưng quan trọng là bạn phải cẩn thận trong quá trình sử dụng thẻ.

0 0 Đánh giá
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem toàn bộ bình luận