Cách chuyển khoản khác ngân hàng nhận tiền ngay lập tức 24/7

  • 07/09/2018

Hiện nay, hệ thống ngân hàng Việt Nam duy trì song song hai hệ thống nhận diện người dùng. Một hệ thống là theo số tài khoản ngân hàng, mỗi tài khoản đều là duy nhất. Và hình thức chuyển khoản khác ngân hàng phổ biến nhất trước đây là qua số tài khoản. Nhược điểm lớn nhất hình thức này là chuyển tiền rất chậm.

Hiện nay, hệ thống ngân hàng đã có thêm hai hình thức mới. Một hình thức là chuyển tiền nhanh qua tài khoản ngân hàng (không phải ngân hàng nào cũng dùng được) và một hình thức cực kỳ thuận tiện, số 1 hiện nay là chuyển tiền nhanh qua số thẻ. Hình thức này áp dụng với dòng thẻ ghi nợ nội địa (thẻ ATM). Giao dịch chuyển tiền qua số thẻ có thể được thực hiện 24/7 tất cả các ngày trong tuần và người nhận tiền sẽ nhận được ngay lập tức.

Nội dung chi tiết về cách thức chuyển khoản khác ngân hàng, các vấn đề cần lưu ý và hướng dẫn bạn cách chuyển tiền nhanh qua thẻ, chuyển tiền nhanh qua tài khoản để người nhận nhận được tiền ngay lập tức.

Chuyển khoản khác ngân hàng mất bao lâu?

Chuyển khoản khác ngân hàng mất bao lâu?

Chuyển khoản là giao dịch mà bất cứ ai trong chúng ta đều thực hiện thường xuyên khi có tài khoản ngân hàng. Thông qua các dịch vụ như internet banking, chuyển khoản qua cây ATM, bạn có thể chuyển tiền tới người nhận mà không cần phải ra quầy giao dịch. Hoặc, bạn cũng có thể tới quầy giao dịch của ngân hàng và thực hiện giao dịch chuyển khoản trong giờ hành chính.

Thay vì việc giao nhận tiền tận tay theo các phương thức truyền thống, bạn có thể chuyển tiền tới tay người nhận cực nhanh chỉ với vài thao tác đơn giản trên máy tính hoặc điện thoại. Đây là dịch vụ tiện lợi đối với các chủ tài khoản. Tuy nhiên khi thực hiện chuyển khoản khác ngân hàng, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề dưới đây.

Chuyển tiền sang tài khoản khác mất bao lâu?

Thời gian chuyển và nhận tiền giữa các tài khoản phụ thuộc vào nhiều yếu tố và hình thức chuyển tiền. Với cách thức chuyển tiền truyền thống qua tài khoản thì thời gian sẽ lâu hơn chuyển tiền nhanh qua thẻ. Các vấn đề ảnh hưởng tới giao dịch nhanh hay chậm bao gồm thời điểm thực hiện giao dịch chuyển tiền, tài khoản nhận cùng hệ thống hoặc khác hệ thống ngân hàng liên kết, chi nhánh của tài khoản nhận tiền cùng hay khác địa bàn.

Nếu bạn chuyển khoản trong cùng hệ thống ngân hàng, thông thường tiền sẽ chuyển tới người nhận ngay sau khi chuyển. Do các giao dịch trong cùng hệ thống được xử lý tự động, tài khoản người nhận sẽ có tiền chỉ sau vài phút thao tác qua internet banking hoặc thông qua cây ATM. Tuy nhiên, lưu ý khi bạn thực hiện chuyển khoản tại quầy giao dịch, kiểm soát viên cần duyệt lệnh chuyển tiền của bạn trên hệ thống trước khi tiền được chuyển đi.

Nếu chuyển khoản khác ngân hàng tại quầy giao dịch của ngân hàng, bạn sẽ mất thời gian chờ ngân hàng xử lý. Trong trường hợp khách quá đông, thời gian chuyển tiền tại quầy có thể chậm hơn so với thao tác chuyển tiền online và có thể kéo dài sang tới ngày làm việc tiếp theo thì người nhận mới nhận được tiền.

Chuyển tiền tại quầy giao dịch luôn rất chậm

Chuyển tiền tại quầy giao dịch luôn rất chậm

Quá trình chuyển khoản khác ngân hàng nếu giao dịch tại quầy thì sẽ là giao dịch mất rất nhiều thời gian. Khi bạn chuyển tiền tại quầy, tiền sẽ được ngân hàng chuyển gửi đi, thông qua hệ thống xử lý và trước khi báo có vào tài khoản ngân hàng nhận tiền. Vì vậy, thông thường tiền sẽ đến tài khoản nhận sau vài tiếng thực hiện giao dịch. Giả sử bạn chuyển tiền vào buổi sáng, bên nhận sẽ có tiền vào cuối buổi, hoặc buổi chiều cùng ngày.

Nhưng nếu bạn thực hiện chuyển tiền đi vào cuối buổi chiều, hệ thống ngân hàng nhà nước có thể đã đóng hoặc còn nhiều giao dịch đang xử lý, khi đó bên nhận sẽ có tiền vào sáng hôm sau. Đặc biệt, nếu chuyển tiền vào chiều thứ 6 chẳng hạn, giao dịch có thể phải đến ngày Thứ 2 của tuần sau đó mới có thể hoàn tất.

Đối với chuyển tiền liên ngân hàng thông qua hệ thống internet banking hoặc cây ATM, tốc độ chuyển tiền phụ thuộc vảo tốc độ xử lý giao dịch. Khi bạn chuyển tiền tới tài khoản thuộc danh sách ngân hàng liên kết, tiền có thể sang tới tài khoản ngân hàng nhận ngay lập tức. Nếu giao dịch xử lý cần sự tham gia của con người thì sẽ mất nhiều thời gian hơn giao dịch hoàn toàn dựa vào hệ thống.

Cách chuyển tiền nhanh qua thẻ

Chuyển tiền nhanh qua số thẻ là hình thức chuyển khoản khác ngân hàng ưu việt nhất hiện nay. Khi thực hiện chuyển tiền qua số thẻ, bạn có thể chuyển ngoài giờ hành chính, thậm chí là cuối tuần mà tiền vẫn đến tay người nhận gần như ngay lập tức. Dịch vụ này rất tiện ích khi bạn cần chuyển tiền nhanh chóng như khi mua hàng, thanh toán phí dịch vụ online hay cho ai đó mượn tiền.

Cách chuyển tiền nhanh qua thẻ có thể thao tác trên dịch vụ internet banking, mobile banking hoặc tại cây ATM. Thao tác chuyển tiền có thể khác biệt một chút giữa các ngân hàng nhưng đều dựa trên số thẻ ATM/ số thẻ ghi nợ. Bạn nhập số thẻ của người nhận, số tiền cần chuyển. Hệ thống sẽ tự hiển thị tên của chủ thẻ. Bạn dựa vào thông tin này để xác thực xem mình nhập số thẻ có đúng không.

Số in trên thẻ ATM chính là số để chuyển tiền nhanh

Số in trên thẻ ATM chính là số để chuyển tiền nhanh

Lưu ý là, thay vì nhập số tài khoản, bạn cần nhập số thẻ được in trên thẻ ATM. Số này thường dài hơn so với số tài khoản ngân hàng. Ưu điểm của hình thức này bạn đã thấy ngay là hệ thống ngân hàng trả về thông tin chủ thẻ. Bạn không cần nhập họ tên người nhận tiền. Do đó rủi ro giao dịch bị sai và tiền bị trả về là không có.

Việc chuyển tiền qua số thẻ vẫn được các ngân hàng thu phí tương tự như phí chuyển khoản liên ngân hàng thông thường. Vì vậy xét về phí thì không có ưu điểm gì cả. Một số ngân hàng có thể hạn chế số tiền chuyển qua số thẻ mỗi lần thấp hơn số tiền chuyển qua tài khoản.

Chuyển tiền nhanh qua tài khoản

Trường hợp bạn không có số thẻ, đừng quá lo lắng, bạn vẫn có thể chuyển tiền nhanh thông qua số tài khoản. Các ngân hàng có liên kết với nhau qua cổng NAPAS, có thể chuyển và nhận tiền nhanh qua số tài khoản. Nếu bạn chuyển số tiền dưới 300 triệu đồng/lần và tài khoản nhận thuộc danh sách ngân hàng liên kết, số tiền bạn chuyển có thể tới tay người nhận ngay lập tức.

Ở hình thức chuyển khoản khác ngân hàng này bạn cần lưu ý là hiện nay không phải tất cả các ngân hàng đều hỗ trợ. Tuy nhiên, phần lớn các ngân hàng ở Việt Nam đều đã tham gia hệ thống này.

Để thực hiện giao dịch, bạn cần truy cập Internet bankink hoặc Mobile banking. Sau đó bạn lựa chọn dịch vụ chuyển tiền nhanh. Sau khi bạn chọn ngân hàng cần chuyển tiền tới và số tài khoản, hệ thống sẽ gửi lại cho bạn thông tin chủ tài khoản. Bạn kiểm tra lại thông tin này trước khi tiến hành chuyển khoản. Với cách chuyển khoản khác ngân hàng này, tài khoản người nhận cũng có thể nhận tiền gần như là ngay lập tức.

Cách chuyển khoản thông thường

Cách này mình khuyên là bạn không nên sử dụng nữa. Vừa phải nhập nhiều thông tin (Họ tên, số TK, chi nhánh, ngân hàng..) và tốc độ lại vừa chậm. Cách chuyển khoản này chỉ nên áp dụng khi bạn không thể chuyển tiền theo hai cách trên.

Để chuyển khoản khác ngân hàng qua tài khoản theo cách này, bạn có thể thực hiện các thao tác sau:

Cách 1: Bạn có thể ra ngân hàng mà bạn có tài khoản và làm thủ tục chuyển tiền tới người nhận. Ngân hàng sẽ yêu cầu bạn điền một ủy nhiệm chi, bạn điền đầy đủ các thông tin về tài khoản nhận, tên chủ tài khoản, ngân hàng và chi nhánh nhận tiền. Sau khi hoàn tất, ngân hàng sẽ duyệt và chuyển tiền theo lệnh của bạn tới tài khoản nhận tiền.

Cách 2: Chuyển tiền online thông qua dịch vụ internet banking hoặc mobile banking. Bạn hoàn toàn có thể tự mình chuyển tiền tới tài khoản nhận. Việc giao dịch online giúp bạn tiết kiệm thời gian, không cần chờ đợi tại chi nhánh ngân hàng. Tương tự như chuyển tiền tại quầy, bạn nhập đầy đủ thông tin số tài khoản, tên chủ tài khoản và chi nhánh ngân hàng nhận tiền, sau đó xác nhận và chuyển tiền đi.

Bạn nên đăng ký Internet Banking để chuyển khoản khác ngân hàng nhanh chóng

Bạn nên đăng ký Internet Banking để chuyển khoản khác ngân hàng nhanh chóng

Cách 3: Chuyển tiền tại cây ATM. Sau khi đưa thẻ ATM vào máy, bạn chọn chức năng chuyển tiền và nhập số tài khoản cần chuyển. Nếu tài khoản thuộc danh sách các ngân hàng có liên kết, bạn có thể chuyển tới số tài khoản nhận như giao dịch online.

Chuyển khoản qua cây ATM không thực sự tiện lợi, do cây ATM giới hạn danh sách các ngân hàng chuyển tiền, không phải tất cả các ngân hàng đều có thể chuyển tiền qua ATM. Ngoài ra, cây ATM còn giới hạn số tiền được chuyển mỗi lần. Tùy theo từng ngân hàng, số tiền này có thể là 5 triệu, 30 triệu hoặc 50 triệu đồng, thấp hơn so với giao dịch internet banking hoặc giao dịch tại quầy. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách sử dụng thẻ ATM nếu chưa biết cách dùng.

Rủi ro chuyển tiền nhầm khi chuyển khoản khác ngân hàng

Khi chuyển tiền liên ngân hàng, việc chuyển nhầm tới tài khoản nhận khác là rủi ro có thể xảy ra. Và đã có những trường hợp bị chuyển nhầm hàng trăm triệu rồi đi đòi mãi không được. Ngân hàng thì họ không tự chuyển trả lại được cho bạn đâu. Vì vậy khi chuyển tiền, nhất là với số tiền lớn cần phải cẩn thận kẻo chuyển nhầm tài khoản.

Thứ nhất, có thể xuất phát từ việc bạn nhập nhầm thông tin nhận và không kiểm tra lại. Khi chuyển khoản, các ngân hàng đều yêu cầu bạn nhập số tài khoản, tên chủ tài khoản và ngân hàng thụ hưởng. Trong khi nhập thông tin, bạn có thể gõ nhầm số tài khoản, hoặc sai tên chủ tài khoản. Các thông tin sai này dẫn tới tiền không chuyển đến người nhận, hoặc chuyển nhầm sang số tài khoản khác.

Trường hợp rủi ro nhất là bạn gõ nhầm số tài khoản và người chủ tài khoản đó lại trùng tên với người bạn đang cần chuyển tiền. Việc này khá là hy hữu nhưng không phải không có, đặc biệt là với những người có tên phổ biến.

Thứ hai, hệ thống chuyển khoản không tự động hiện tên chủ tài khoản. Trường hợp này bạn có thể gõ nhầm số tài khoản hoặc họ tên người nhận. Nếu hai thông tin này không khớp thì tiền sau một vài ngày sẽ được trả lại vào tài khoản của bạn, không mất đi đâu cả, chỉ là mất thời gian thôi.

Để hạn chế rủi ro chuyển nhầm sang tài khoản khác, bạn hãy kiểm tra thật kỹ các thông tin người nhận trước khi bấm hoàn tất chuyển tiền. Đồng thời, bạn nên ưu tiên các hình thức chuyển tiền nhanh qua thẻ, qua tài khoản. Như vậy, khi thực hiện chuyển khoản, hệ thống sẽ hiển thị tên người thụ hưởng cho bạn kiểm tra.

Phí chuyển khoản khác ngân hàng

Tùy theo từng ngân hàng, bạn sẽ phải chịu mức phí nhất định khi thực hiện chuyển khoản liên ngân hàng. Thông thường, các ngân hàng thường áp mức phí 11.000 đồng/lần chuyển tiền liên ngân hàng nếu số tiền chuyển khoản dưới 500 triệu đồng. Từ 500 triệu đồng trở lên, mức phí sẽ tính theo tỷ lệ phần trăm trên tổng số tiền chuyển.

Tại Vietcombank và BIDV, mức phí là 0,01 – 0,03% trên tổng số tiền giao dịch nếu chuyển khoản khác ngân hàng nhưng cùng địa bàn. Mức phí này sẽ là 0,04% - 0,07% tổng số tiền chuyển nếu bạn chuyển khoản tới ngân hàng khác và không cùng địa bàn với ngân hàng chuyển.

Một số ngân hàng miễn phí chuyển khoản

Một số ngân hàng miễn phí chuyển khoản

Tại Vietinbank, mức phí chuyển tiền liên ngân hàng tối thiểu là 11.000 đồng/giao dịch. Tùy thuộc vào tỉnh/thành phố của chi nhánh ngân hàng nhận, mức phí áp dụng sẽ là 0,02 – 0,03% trên tổng số tiền chuyển. Tóm lại là giao dịch chuyển khoản ngân hàng sẽ phải chịu phí dù bạn chuyển theo hình thức nào đi chăng nữa.

Tuy vậy vẫn có một số ngân hàng miễn phí chuyển khoản liên ngân hàng nhằm mục tiêu thu hút khách hàng mở tài khoản. Ví dụ ngân hàng Techcombank miễn phí dịch vụ khi bạn thực hiện giao dịch chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7. Ngoài ra, dịch vụ ngân hàng số Timo của VPBank hiện cũng đang có chương trình miễn phí chuyển khoản liên ngân hàng.

Biểu phí ưu đãi này rất tiện ích đối với các khách hàng thường xuyên sử dụng dịch vụ chuyển tiền. Mặc dù tỷ lệ phí áp dụng khá nhỏ, nhưng nếu phát sinh thường xuyên, đây cũng là một khoản chi đáng kể cho mỗi số tiền mà bạn cần phải chuyển đi.

0 0 Đánh giá
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem toàn bộ bình luận