Có nên dùng thẻ tín dụng không và những bí kíp phải nằm lòng?

  • 25/02/2020

Khi bạn đang cân nhắc giữa việc có nên dùng thẻ tín dụng hay không thì hẳn là bạn đang cân nhắc giữa các lợi ích và chi phí khi mở thẻ tín dụng. Nội dung bài viết này chắc chắn sẽ mang đến cho bạn câu trả lời cụ thể về vấn đề này.

Lợi ích khi sử dụng thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là dòng thẻ có rất nhiều lợi ích khi sử dụng. Tuy nhiên, ở đây mình sẽ chỉ đề cập tới những lợi ích chính mà thẻ ATM không có để bạn cân nhắc xem mình có cần những tiệc ích này không trước khi quyết định có nên dùng thẻ tín dụng hay không.

Chi tiêu trước trả tiền sau

Đây là lợi ích nổi bật nhất của thẻ tín dụng, với thời gian miễn lãi tối đa 45 - 60 ngày. Nghĩa là bạn có thể mua sắm hàng hóa dịch vụ online, quẹt thẻ tại các cửa hàng và được ngân hàng miễn lãi cho tới khi phải thanh toán số dư của kỳ sao kê tiếp theo. Thời gian miễn lãi này có thể kéo dài tới 45 - 60 ngày. Những ai tận dụng được điều này sẽ thấy là dùng thẻ tín dụng rất tiết kiệm.

Có nên dùng thẻ tín dụng?

Có nên dùng thẻ tín dụng?

Nhiều ưu đãi khi thanh toán bằng thẻ tín dụng

Ở Việt Nam, rất nhiều ngân hàng có các chương trình ưu đãi, khuyến mãi cho chủ thẻ tín dụng. Một số chương trình nổi bật có thể kể tới là các dòng thẻ tín dụng hoàn tiền có nhiều dòng thẻ có mức hoàn tiền lên tới 7,2 triệu/năm. Nếu bạn chọn đúng dòng thẻ phù hợp với nhu cầu của mình và tuân thủ các bí kíp sử dụng thẻ tín dụng ở bên dưới thì dùng thẻ tín dụng chỉ có lãi mà không lỗ.

Ngoài ưu đãi hoàn tiền, hiện nay có rất nhiều điểm mua sắm có các chương trình giảm giá cho chủ thẻ tín dụng. Các rạp chiếu phim, nhà hàng, siêu thị điện máy...thường xuyên có các chương trình khuyến mãi như thế. Ngoài ra, bạn còn được tận hưởng các chương trình mua hàng trả góp 0% lãi suất như mua xe máy trả góp 0% lãi suất, mua điện thoại trả góp miễn lãi...

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là không phải ngân hàng nào cũng có các chương trình ưu đãi như thế. Và mỗi chương trình thường chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian nhất định thôi, và có thể kết thúc khi hết hạn/ ngân hàng hết ngân sách khuyến mãi.

Thủ tục mua xe máy trả góp

Một số khuyến mãi mua xe trả góp 0% với thẻ tín dụng ở Tiki

Dễ dàng hơn khi mua sắm online

Đặc biệt là khi bạn có nhu cầu đặt vé máy bay quốc tế, đặt khách sạn ở nước ngoài qua các website đặt khách sạn như Agoda, Booking.com...Những bên cung cấp dịch vụ này chỉ chấp nhận các loại thẻ thanh toán quốc tế như Visa, MasterCard, JCB...Chính vì thế, sở hữu thẻ tín dụng cũng giúp bạn thuận tiện hơn khá nhiều trong các trường hợp đi du lịch.

Về cơ bản thì có những lợi ích chính như vậy. Nhiều website còn xếp thêm việc có thể rút tiền mặt hay có thể quẹt thẻ khi đi du lịch nước ngoài là lợi ích khi dùng thẻ tín dụng. Nhưng thực tế thì mình không thấy lợi ích này. Việc rút tiền mặt luôn phải chịu lãi rất cao, phí cao; quẹt thẻ ở nước ngoài cũng thường chịu phí xử lý giao dịch, phí chuyển đổi ngoại tệ lên tới vài % nên những vấn đề này bạn cần đọc tiếp dưới đây.

Có nên dùng thẻ tín dụng và những bí kíp phải nằm lòng

Lợi ích dùng thẻ tín dụng thì như vậy nhưng bạn phải nằm lòng những bí kíp dưới đây để trước khi quyết định có nên dùng thẻ tín dụng hay không.

Những khoản phí không thể tránh được khi dùng thẻ

Có một số khoản phí không thể tránh được khi sử dụng thẻ tín dụng mà ai cũng phải trả. Tuy nhiên, những khoản phí này thường chỉ chiếm một phần nhỏ và khá hợp lý. Những ai không nắm được những nguyên tắc cơ bản khi dùng thẻ tín dụng thì sẽ mất nhiều tiền tới rất nhiều tiền khi sử dụng thẻ tín dụng. Các loại phí không thể tránh khi dùng thẻ tín dụng bao gồm:

- Phí thường niên: Là phí hàng năm trả cho ngân hàng để duy trì thẻ

- Phí liên quan tới tài khoản ngân hàng và internet banking sẽ phát sinh nếu bạn đồng thời mở tài khoản tại ngân hàng phát hành thẻ tín dụng.

Ngoài các loại phí này, tất cả các vấn đề dưới đây bạn cần tuyệt đối tuân thủ khi sử dụng thẻ tín dụng để tránh phải chịu phí, lãi khủng khiếp.

Mời bạn tham khảo thử biểu phí thẻ tín dụng ACB

Mời bạn tham khảo thử biểu phí thẻ tín dụng ACB

Không rút tiền mặt thẻ tín dụng

Các giao dịch rút tiền mặt thẻ tín dụng luôn phải chịu phí ngay lập tức từ 1-5%, và lãi sẽ được tính ngay từ lúc bạn rút tiền mà không hề có thời gian ân hạn như giao dịch mua hàng hóa. Lãi suất liên quan tới rút tiền mặt có thể lên tới vài %/tháng tính ra là khoảng vài chục phần trăm mỗi năm đấy.

Tình hình tài chính của bạn không thể nào khả quan lên được nếu bạn cứ phải liên tục có những khoản nợ với mức lãi lên tới 30% - 60%/năm. Ngược lại, nếu bạn có thể cho người khác vay với mức lãi như thế thì chẳng mấy chốc bạn sẽ rất giàu có.

Luôn thanh toán sao kê đúng hạn

Tốt nhất là bạn đăng ký thanh toán sao kê tự động. Nghĩa là tới ngày phải thanh toán sao kê, ngân hàng sẽ trích nợ tài khoản của bạn để tra nợ thẻ tín dụng. Việc thanh toán chậm/ quên thanh toán sao kê sẽ dẫn tới những khoản phạt khủng khiếp và cả lãi trả chậm nữa.

Luôn thanh toán toàn bộ số dư sao kê

Nhiều ngân hàng cho phép bạn thanh toán tổi thiểu 5% số dư sao kê. Đây là một cái bẫy mà bạn cần tránh vì phần còn lại sẽ bị tính một mức lãi suất cực kỳ khủng khiếp vài chục phần trăm mỗi năm. Nếu cứ có những khoản nợ như thế thì bạn sẽ mãi chỉ đi làm giàu cho ngân hàng mà thôi.

Không quẹt thẻ quá hạn mức được cấp

Quẹt thẻ tín dụng quá hạn mức tín dụng cũng là một trong những cách tiêu tiền vô bổ nhất vì bạn sẽ phải trả phí cho ngân hàng theo mức lãi suất khoảng vài chục phần trăm mỗi năm. Như biểu phí trên đây của ACB, phí dùng vượt hạn mức lên tới 27,3% mỗi năm. Nếu bạn đầu tư chứng khoán bạn sẽ thấy gần như không thể nào có thể tạo ra mức sinh lời trung bình hàng năm đạt mức như thế này. Những ai mà thấy mức phí này là hợp lý hay thấp thì quả thực thật là điên rồ.

Không quẹt thẻ ở nước ngoài

Nếu bạn đi du lịch nước ngoài, hãy đi đổi ngoại tệ ở các cửa hàng vàng trước khi đi. Khi quẹt thẻ ở nước ngoài bạn sẽ phải chịu hai loại phí bao gồm phí xử lý giao dịch và phí chuyển đổi ngoại tệ/ chênh lệch tỷ giá. Những khoản phí này không hề dễ chịu một chút nào đâu nếu các khoản chi tiêu ở nước ngoài của bạn lớn đáng kể.

Nếu bạn có thể nắm chắc được những bí kíp ở đây thì chắc chắn là bạn đã có thể sử dụng thẻ tín dụng rồi. Và đừng quên tham khảo bài viết nên mở thẻ tín dụng ngân hàng nào nhé.