Cổ phiếu blue chip là gì và cần lưu ý gì khi mua cổ phiếu blue chip?

Khi tìm hiểu về cổ phiếu thì hẳn là bạn sẽ nghe thấy đâu đó người ta nhắc tới các loại cổ phiếu Blue Chip. Vậy cổ phiếu Blue Chip là gì? Tiêu chuẩn như thế nào thì được xếp vào các cổ phiếu blue chip. Bài viết này sẽ đề cập, hướng dẫn bạn những thông tin hữu ích về vấn đề này.

Cổ phiếu blue chip là gì?

Cổ phiếu Blue chip là cổ phiếu của những công ty có lịch sử tài chính lành mạnh, hoạt động kinh doanh hiệu quả.  Thường thì những công ty được xếp vào nhóm Blue chip là những công ty có lịch sử kinh doanh hiệu quả, thường trả cổ tức và có xu hướng lợi nhuận tăng trưởng.

Trong khi thị trường kinh doanh luôn biến động, các công ty đều đi qua những chu kỳ suy thoái và tăng trưởng thì các cổ phiếu blue chip thường ít chịu tác động hơn các công ty khác. Ngoài ra, các cổ phiếu blue chip cũng thường là những công ty có vốn hóa lớn hàng đầu trên thị trường.

Cổ phiếu Blue chip là gì?

Cổ phiếu Blue chip là gì?

Ví dụ cổ phiếu Blue chip

Một số cổ phiếu có thể được gọi là Blue chip ở thị trường Việt Nam là Vinamilk, Vietcombank, BIDV, FPT, Vietinbank, Hòa Phát...Tuy không có một tiêu chuẩn thống nhất quy định như thế nào là một cổ phiếu Blue chip thì những nhà đầu tư trên thị trường vẫn dễ dàng đánh giá xem là một cố phiếu có thể được xếp vào nhóm blue chip hay không. Nhìn nhận của các nhà đầu tư khác nhau là không giống nhau, vì vậy có thể người này coi một cổ phiếu là blue chip nhưng người khác thì không.

Cổ phiếu Blue chip có an toàn không?

Cổ phiếu blue chip thường là những công ty rất lớn, có hoạt động kinh doanh hiệu quả đã chứng minh qua nhiều năm. Tuy nhiên, quá khứ không bao giờ là cơ sở để bạn có thể chắc chắn dự đoán tương lai. Vì vậy mà các cổ phiếu blue chip vẫn luôn là những cổ phiếu rủi ro, đặc biệt là khi bạn trả một giá quá cao để mua cổ phiếu blue chip. Còn ngược lại, nếu như bạn có một biên an toàn đủ lớn thì ngay cả những cổ phiếu mid-cap (công ty quy mô vừa và nhỏ) cũng trở nên ít rủi ro.

Lưu ý gì khi đầu tư cổ phiếu Blue chip?

Với lịch sử làm ăn hiệu quả, các cổ phiếu blue chip thường trở thành những cổ phiếu nóng (hot stock) mà nhiều người muốn sở hữu. Chính vì vậy mà giá các cổ phiếu blue chip thường được đẩy lên cao (P/E cao hơn trung bình của thị trường). Ngoài rủi ro về việc một ngày không xa cổ phiếu blue chip tự nhiên làm ăn thua lỗ thì bạn còn chịu rủi ro mua phải giá quá cao nữa - khi đó thì rất lâu bạn mới hòa vốn.

Để giảm thiểu rủi ro là bạn tham gia vào thị trường lúc cổ phiếu blue chip bị định giá quá cao thì bạn nên chia nhỏ số tiền đầu tư. Mỗi tháng/ mỗi quý/ mỗi năm bạn mua một ít. Làm như vậy liên tục trong 10 năm thì mình chắc chắn là bạn sẽ giảm thiểu phần lớn rủi ro là tham gia vào thị trường lúc nó quá cao.

Sở hữu một danh mục khoảng 5 - 10 cổ phiếu blue chip, được mua vào dàn trải trong khoảng thời gian khoảng 10 năm là chiến lược đầu tư khá an toàn, đảm bảo bạn không mua phải cổ phiếu lúc giá quá cao. Và danh mục này khi được chọn lựa cẩn thận danh mục này có thể mang về lợi nhuận cho bạn tương đương với mức chung của thị trường trong dài hạn.

Hy vọng là nội dung bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ thêm cổ phiếu blue chip là gì và cách thức đầu tư cổ phiếu blue chip.