Cổ phiếu EVE và những rủi ro nhà đầu tư cần cân nhắc

Cổ phiếu EVE thời điểm này có lẽ thỏa mãn khá nhiều tiêu chí cho một nhà đầu tư săn tìm các cổ phiếu rẻ. Với mức vốn hóa chỉ khoảng 410 tỷ VNĐ, cổ phiếu EVE đang được giao dịch ở mức giá chỉ 50% giá trị sổ sách và P/E lợi nhuận trung bình 3 năm gần nhất chỉ khoảng 6-7 lần. Vậy có nên đầu tư cổ phiếu EVE hay không và những vấn đề gì cần chú ý?

Có nên đầu tư cổ phiếu EVE?

Có nên đầu tư cổ phiếu EVE?

Phân tích cổ phiếu EVE

Cổ phiếu EVE - Công ty cổ phần Everpia là một doanh nghiệp ban đầu là doanh nghiệp FDI, được thành lập ở Việt Nam từ rất lâu rồi (từ năm 1993). EVE sản xuất và phân phối ra thị trường nhiều loại sản phẩm chăn ga, gối, khăn, đệm. Trong đó thương hiệu nổi tiếng nhất của Everpia là EVERON với mạng lưới đại lý phủ sóng khắp các tỉnh, thành phố.

Trong vòng 3 năm gần đây, hoạt động kinh doanh của EVE tương đối ổn định với doanh thu dao động từ 1.000 - 1.200 tỷ/năm và lợi nhuận sau thuế từ 50 - 70 tỷ VNĐ. Năm 2020, do ảnh hưởng chung của dịch Covid, hoạt động kinh doanh nửa đầu năm của EVE giảm sâu về cả doanh thu và lợi nhuận, kết quả 6 tháng đầu năm 2020, EVE lỗ sau thuế hơn 6 tỷ VNĐ.

Nhìn chung, những ảnh hưởng của dịch bệnh Covid là những ảnh hưởng trong ngắn hạn và nhà đầu tư hoàn toàn có thể kỳ vọng vào sự phục hồi hoạt động kinh doanh của EVE từ năm 2021 trở đi.

Cổ phiếu EVE đang được định giá thấp hơn giá trị sổ sách rất nhiều

Cổ phiếu EVE đang được định giá thấp hơn giá trị sổ sách rất nhiều

Những rủi ro cần lưu ý với cổ phiếu EVE

Trong lịch sử nhiều năm liên tiếp, EVE luôn là cổ phiếu mang lại tỷ suất cổ tức tiền mặt khá ổn định cho nhà đầu tư với tỷ suất cổ tức phổ biến từ 9% - 11%/năm. Và với mức giá hiện tại chỉ khoảng 10.000đ - 11.000đ/cổ phiếu, nhiều nhà đầu tư sẽ đánh giá là cổ phiếu này rất an toàn. Tuy nhiên, những vấn đề dưới đây bạn sẽ cần cân nhắc khi quyết định có nên mua cổ phiếu EVE hay không?

Những vụ lùm xùm liên quan đến ban lãnh đạo

Phương pháp nghe ngóng từ nhiều phía là một trong những cách giúp nhà đầu tư huyền thoại Phillips Fisher trong lựa chọn cổ phiếu. Và nếu bạn tìm kiếm các thông tin về lịch sử những tranh chấp giữa ban lãnh đạo và cổ đông chiến lược (Quỹ đầu tư Red River Holding) thì bạn sẽ thấy có nhiều vấn đề rất đáng phải cân nhắc. Trong những tranh chấp này, đáng chú ý là Red River Holding liên tục tố ban lãnh đạo có những khoản chi phúc lợi bất hợp lý cho bản thân mình.

Chi phí bán hàng ngày càng tăng lên

Một trong những chỉ tiêu ảnh hưởng lớn tới lợi nhuận hàng năm của EVE là chi phí bán hàng. Năm 2016, chi phí bán hàng chiếm khoảng 9,5% doanh thu của năm. Con số này đã liên tục tăng lên và tới năm 2019, chi phí bán hàng đã chiếm tới gần 16% tổng doanh thu. Chi phí bán hàng tăng lên phản ánh phần nào việc bán các sản phẩm ngày càng khó khăn hơn do những cạnh tranh ngày càng gay gắt trên thị trường và sự xuất hiện của nhiều sản phẩm chăn ga gối đệm giá rẻ.

Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu

Những năm gần đây, mùa đông có xu hướng ngày càng ngắn hơn, ấm lên và không lạnh nhiều như trước đây. Chính vì thế mà nhu cầu với các sản phẩm chăn ga, gối đệm có xu hướng giảm đi. Trong tương lai, với những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nhu cầu với chăn ga, đệm có thể sẽ còn tiếp tục giảm đi.

Trái phiếu chuyển đổi

Nếu lượng trái phiếu chuyển đổi công ty đã phát hành được chuyển đổi thành vốn cổ phần trong tương lai thì vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp sẽ tăng lên thêm khoảng hơn 200 tỷ. Bên cạnh đó, số lượng cổ phiếu lưu hành sẽ tăng thêm đâu đó khoảng hơn 18 triệu cổ phiếu, chiếm khoảng gần 47% tổng lượng cổ phiếu đang lưu hành của EVE.

Với số lượng cổ phiếu có thể chuyển đổi rất lớn, rủi ro suy giảm EPS của cổ phiếu EVE là hiện hữu và chắc chắn các nhà đầu tư mua cổ phần EVE lúc này phải cân nhắc kỹ rủi ro này. Tuy nhiên, cũng có trường hợp nếu như EVE tiếp tục kinh doanh kém hiệu quả với ROE chỉ duy trì ở mức 8% thì có thể trái chủ sẽ không chọn chuyển đổi trái phiếu sang cổ phần, khi đó rủi ro suy giảm EPS sẽ thấp hơn.

Lời kết

Mỗi nhà đầu tư phải đưa ra những đánh giá và lựa chọn của bản thân. Với chúng tôi thì thời điểm này, EVE vẫn là một cổ phiếu khó đánh giá triển vọng cũng như những ảnh hưởng lên kết quả kinh doanh từ các yếu tố rủi ro. Chính vì vậy, chúng tôi tiếp tục lựa chọn theo dõi và quan sát cổ phiếu EVE trong tương lai.