Cổ phiếu GAB: Đậm chất bơm thổi làm giá và sẽ có kết cục rất tệ

Ở thời điểm này, cổ phiếu GAB đang được định giá ở mức vốn hóa khoảng 2.100 tỷ. Mức vốn hóa này gấp khoảng 10 lần tổng tài sản trên báo cáo tài chính quí gần nhất (Quí II/2020), gấp 13 vấn vốn chủ sở hữu (P/B ~13); còn P/E năm gần nhất thì cũng cao kỷ lục ở mức 131 lần khiến cổ phiếu GAB là một quả bong bóng có thể nổ bất cứ lúc nào.

Cổ phiếu GAB đậm chất bơm thổi

Cổ phiếu GAB đậm chất bơm thổi!

Có nên đầu cơ cổ phiếu GAB?

Với mức vốn hóa và các chỉ số P/E, P/B hay triển vọng phát triển chưa thấy đâu, dĩ nhiên những nhà đầu tư chân chính và những nhà đầu tư dài hạn sẽ không đầu tư cổ phiếu GAB. Những ai mua cổ phiếu GAB lúc này dù bản thân họ biết hay không biết thì đều đang là đầu cơ, mong chờ ai đó sẽ sớm trả một mức giá cao hơn để thoát hàng sau khi ôm và kiếm một khoản lợi nhuận. Cũng có người đã lãi vài lần trong thời gian ngắn đầu cơ cổ phiếu GAB.

Ai làm giá cổ phiếu GAB?

Biểu đồ tăng giá dị thường của GAB

Với tôi, tôi biết mình không có khả năng nhận định giá cổ phiếu trong ngắn hạn. Và tôi càng không tin vào các phân tích kỹ thuật để dự đoán giá tăng hay giảm. Hành động đầu cơ cổ phiếu không phải là hành vi phạm luật nhưng tôi tin đó không phải là cách phù hợp và cũng không dễ dàng để làm giàu.

Tại sao cổ phiếu GAB tăng giá khủng?

Hầu hết các nhà đầu tư có kinh nghiệm trên thị trường sẽ có ngay câu trả lời cho câu hỏi này. Lý do đơn giản là bởi vì cổ phiếu GAB cùng nằm trong các cổ phiếu họ FLC với đầy nghi ngờ về việc bơm thổi, làm giá. Nếu bạn xem qua cổ phiếu ROS thì bạn sẽ thấy kiểu tăng giá của GAB cũng có nhiều điểm tương đồng. Đó là trong một thời gian ngắn, khi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp không có gì đột biến nhưng cổ phiếu vẫn tăng giá đột biến nhiều lần. Cổ phiếu GAB từ đầu năm 2020 tới nay đã tăng giá tới 7 lần. Rõ ràng không có doanh nghiệp nào có thể lớn nhanh về mặt kinh doanh được như thế và GAB thì dĩ nhiên là lại càng không.

Giá cổ phiếu GAB lúc này điên tới mức nào?

Với mức định giá thị trường khoảng hơn 10 lần doanh thu năm gần nhất, hơn 10 lần tổng tài sản, gần 13 lần vốn chủ sở hữu hay P/E năm gần nhất khoảng 131 lần...Tất cả các tiêu chí so sánh để định giá cổ phiếu GAB lúc này đều cho thấy nó là một quả bong bóng được bơm thổi quá mức.

Dĩ nhiên, quả bóng được bơm thổi vẫn có thể được thổi to hơn nữa nếu có người có đủ năng lực tài chính và là cổ đông chi phối, nắm giữ phần lớn cổ phiếu của GAB. Và tôi cũng không có khả năng suy đoán là quả bóng GAB nó sẽ lớn tới mức nào hay khi nào sẽ nổ. Nhưng tôi có một niềm tin chắc chắn là với mức giá này, những nhà đầu tư, đầu cơ bỏ tiền mua cổ phiếu GAB không sớm thì muộn cũng sẽ nhận về những điều tồi tệ hơn là lợi nhuận.

Dù là đầu cơ hay đầu tư thì khi mức giá quá cao, thậm chí cao một cách vô lý đều khiến người mua chịu nhiều rủi ro hơn là cơ hội có thể sinh lời từ giao dịch mua cổ phiếu và trong trường hợp này, đó là cổ phiếu GAB.

Nếu có một lời khuyên cho các nhà đầu tư, nhà đầu cơ có ý định mua cổ phiếu GAB thì tôi chỉ có một lời khuyên duy nhất là đừng đánh đổi thứ bạn có (tiền, thời gian, công sức), cho những thứ bạn không thực sự cần (đầu cơ vào một cổ phiếu bong bóng được bơm thổi). Hãy nhìn lại bài học về cổ phiếu ROS trước khi có ý định mua cổ phiếu GAB.