Cổ phiếu HVN (Vietnam Airline): Điều tồi tệ nhất vẫn còn ở phía trước

Ngay cả với nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett thì ngành hàng không chưa bao giờ là một ngành đơn giản để đầu tư. Cả hai lần bỏ tiền vào cổ phiếu hàng không đều đã khiến ngài Buffett ăn không ngon, ngủ không yên. Phần đầu tiên của bài phân tích cổ phiếu HVN này tôi sẽ chia sẻ về hai câu chuyện của ngài Buffet khi đầu tư cổ phiếu hàng không.

Có nên mua cổ phiếu Vietnam Airline

Có nên mua cổ phiếu HVN (Vietnam Airline)?

Ngay cả ngài Buffett cũng cảm thấy sợ hãi ngành hàng không

Năm 1989, lần đầu tiên ngài Buffett bỏ tiền ra đầu tư cổ phiếu hàng không. Năm đó, Warren Buffett đầu tư 358 triệu đô để đầu tư cổ phiếu ưu đãi của USAir với tỷ lệ cổ tức 9,52% kèm điều khoản sẽ đáo hạn trong vòng 10 năm. Những năm sau đó, USAir đã liên tục thua lỗ bởi cấu trúc chi phí vận hành quá lớn. Năm 1994, Warren Buffett đã thừa nhận việc đầu tư vào cổ phiếu USAir là một sai lầm của bản thân.

Trong suốt thời gian nắm giữ cổ phần USAir, Warren Buffett đã hai lần cố gắng cắt lỗ nhưng đã không thành công với lỗ lực cắt lỗ của mình. May mắn thay, năm 1997 với lỗ lực thay đổi từ một vị CEO mới, USAir đã có lãi trở lại và sau đó ngài Buffett đã có thể thoái vốn khỏi USAir mà không bị lỗ. Sau này, khi có một nhà báo hỏi về việc đầu tư cổ phiếu USAir, ngài Buffett gọi đó là một "Bumpy Flight"

Năm 2020, một lần nữa ngài Buffett lại phải đưa ra quyết định với các khoản đầu tư vào 4 hãng hàng không lớn nhất nước Mỹ của mình. Ngài Buffett đã quyết định bán toàn bộ cổ phần trong 4 hãng hàng không sau khi đánh giá những triển vọng vô cùng tiêu cực đối với ngành này. Và lần này thì không may mắn như lần trước vì ngài đã quyết định cắt lỗ bán ra sau khi cổ phiếu của các hãng hàng không này giảm sâu.

Có nên mua cổ phiếu HVN (Vietnam Airline)?

Trở lại với Vietnam Airline thì rõ ràng triển vọng lúc này cũng hoàn toàn là tiêu cực. Dịch bệnh Covid không chỉ khiến Vietnam Airline mà còn khiến tất cả các hãng hàng không thế giới điêu đứng. Ở thời điểm hiện tại, cổ phiếu HVN đang có mức giá khoảng trên dưới 23.000đ/cp, tương đương với mức định giá Vietnam Airline vào khoảng 33.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, điều tồi tệ nhất vẫn đang chờ đợi Vietnam Airline ở phía trước khi mà Vietnam Airlines vừa trình cổ đông kế hoạch lỗ gần 15.200 tỷ đồng, vay nợ thêm 12.000 tỷ đồng trong năm 2020 để duy trì thanh khoản. Với triển vọng này, tới thời điểm cuối năm 2020, bức tranh tài chính của Vietnam Airline trở nên vô cùng xấu:

  • Vốn chủ sở hữu sẽ giảm xuống còn khoảng 3.000 tỷ đồng
  • Nợ vay tăng lên khoảng 45.000 tỷ đồng
Cổ phiếu HVN được định giá quá cao khi triển vọng vô cùng tiêu cực

Cổ phiếu HVN được định giá quá cao khi triển vọng vô cùng tiêu cực

Với triển vọng vô cùng kém tích cực như vậy, nếu giá cổ phiếu HVN vẫn không điều chỉnh giảm thì tới thời điểm cuối năm nay, P/B của cổ phiếu HVN sẽ là 11 lần, một mức định giá không tưởng với một hãng hàng không.

Là một nhà đầu tư cá nhân, tôi lựa chọn đứng bên lề để quan sát tình hình kinh doanh của Vietnam Airline và sự biến động giá cổ phiếu HVN. Tôi vẫn tin vào những gì mà Benjamin Graham từng nói: "In the short-term the market is a voting machine, but in the long-term it is a weighing machine".