Cổ phiếu Vinamilk (VNM): Giá đâu còn rẻ nữa mà ham!

Một doanh nghiệp dù rất tốt thì giá cổ phiếu bạn mua cũng cần ở một mức hợp lý để có thể kỳ vọng về sự an toàn và khả năng sinh lời trong tương lai. Với tôi, giá cổ phiếu Vinamilk (VNM) hiện tại là quá đắt đỏ để sở hữu. Với phần lớn các nhà đầu tư thận trọng, tôi tin rằng họ sẽ sẵn sàng bỏ thêm thời gian để tìm kiếm các cổ phiếu khác để đầu tư hơn là mua VNM lúc này với định giá khoảng 190.000 tỷ.

Có nên mua cổ phiếu VNM?

Có nên mua cổ phiếu VNM?

Có nên mua cổ phiếu Vinamilk?

Vinamilk là một cổ phiếu Blue chip trên thị trường chứng khoán và đây là cổ phiếu đã mang tới sự giàu có cho nhiều nhà đầu tư đời đầu trên thị trường. Với những nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu VNM từ những năm 2000 thì tới nay, cổ phiếu VNM đã mang tới mức sinh lời lên tới 30 - 40 lần, quả là hiếm có. Và trong cuộc đời đầu tư, bạn chỉ cần mua được một vài cổ phiếu với mức sinh lời như vậy thì chắc chắn là bạn sẽ không thể tránh khỏi việc trở nên giàu có. Tuy nhiên, ở thời điểm này thì có nên mua cổ phiếu VNM nữa không? Mời bạn đọc một số phân tích dưới đây.

Tình hình tài chính và hiệu quả kinh doanh

Vinamilk quả thực là một doanh nghiệp tuyệt vời với doanh thu, lợi nhuận không ngừng tăng trưởng. Và trong 4 năm gần đây, Vinamilk vẫn luôn cho các nhà đầu tư thấy mình là một doanh nghiệp hoạt động vô cùng hiệu quả với tỷ lệ sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) duy trì ở mức 30 - 40%/năm. Tình hình tài chính minh bạch, dòng tiền kinh doanh ổn định, vay nợ ở mức vừa phải.

Tài chính của Vinamilk rất minh bạch, kinh doanh hiệu quả

Tài chính của Vinamilk rất minh bạch, kinh doanh hiệu quả

Ban lãnh đạo?

Dù không dành nhiều thời gian tìm hiểu về ban lãnh đạo của Vinamilk nhưng rõ ràng những thông tin tài chính, các báo cáo và đặc biệt là hiệu quả hoạt động kinh doanh của Vinamilk trong nhiều năm chắc chắn là khiến những cổ đông của Vinamilk không có gì phải nghi ngờ hay lo lắng gì về ban lãnh đạo của doanh nghiệp.

Những giới hạn về tăng trưởng

Sẽ không có một cái cây nào có thể mọc cao tới mây xanh. Và điều này phần nào đang phần nào đúng với Vinamilk. Hiện nay, Vinamilk đã chiếm tới khoảng 60% thị trường sữa nội địa. Chính vì vậy, khả năng phát triển trong tương lai của Vinamilk phụ thuộc rất lớn vào các thị trường nước ngoài để có thể tăng thêm doanh số và tạo thêm lợi nhuận. Trong một thị trường gần như bão hòa và nhu cầu tăng trưởng sức mua của người dùng chậm lại thì xu hướng cạnh tranh sẽ tăng lên và có thể làm suy giảm lợi nhuận của doanh nghiệp.

Giá cổ phiếu VNM không còn rẻ nữa!

Một doanh nghiệp có tình hình tài chính minh bạch, kinh doanh hiệu quả với tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) vượt trội là doanh nghiệp mà ai cũng muốn sở hữu. Nhưng cũng vì thế mà giá cổ phiếu VNM hiện nay đã đứng ở một mức rất cao. Ở mức định giá hiện tại là khoảng 190.000 tỷ, VNM được định giá ở mức P/E khoảng 19 lần.

Vinamilk được định giá khoảng 190.000 tỷ VND

Vinamilk được định giá khoảng 190.000 tỷ VND

Cho dù quá khứ khó mà là tiêu chí để đo lường tương lai thì với mức định giá P/E bằng khoảng 19 lần và trong 4 năm gần nhất lợi nhuận của Vinamilk gần như không tăng trưởng thì tôi cho rằng các nhà đầu tư mua cổ phiếu VNM lúc này đang quá kỳ vọng vào tương lai. Họ nhìn tương lai với lăng kính quá hồng chứ không phải qua lăng kính của một nhà đầu tư thận trọng.

Mua cổ phiếu Vinamilk với mức giá hiện tại với kỳ vọng sinh lời tương lai khoảng 10%/năm thì điều này đòi hỏi Vinamilk phải tăng được lợi nhuận lên gấp đôi, tức là doanh thu cần phải tăng thêm khoảng 100% nữa. Trả lời câu hỏi khi nào doanh thu và lợi nhuận của VNM có thể tăng lên gấp đôi hoàn toàn nằm ngoài khả năng của tôi. Nhưng tôi sẽ dõi theo và sẽ thấy vui mừng nếu VNM có thể sớm đạt mức sinh lời như vậy để bù đắp cho các nhà đầu tư mua cổ phiếu VNM lúc này.

Dĩ nhiên, sẽ vẫn có những nhà đầu tư mua cổ phiếu VNM với mức định giá công ty 190.000 tỷ và vẫn kiếm được tiền vì bán được cổ phiếu VNM cho người khác với giá cao hơn. Nhưng với một nhà đầu tư thận trọng thì việc làm này giống như là đầu cơ cổ phiếu VNM hơn là đầu tư. Chính vì vậy, tôi không có lời khuyên cụ thể cho bạn nhưng tôi sẽ không mua cổ phiếu VNM với mức định giá như hiện nay.