Cổ phiếu VIP: Triển vọng kém tích cực đã phản ánh vào giá

Ở mức thị giá hiện tại, cổ phiếu VIP đang trở về mức giá đỉnh của 3 năm trở lại đây. Tuy nhiên, mức giá này chưa hẳn là đắt vì đây là một mức định giá được chiết khấu khá nhiều so với giá trị sổ sách của cổ phiếu VIP. Nội dung bài viết này cung cấp cho bạn một số nhận định và đánh giá tổng quan về cổ phiếu VIP.

Phân tích cổ phiếu VIP Công ty Cổ phần Vận tải Xăng dầu VIPCO

Phân tích cổ phiếu VIP Công ty Cổ phần Vận tải Xăng dầu VIPCO

Hoạt động kinh doanh cốt lõi kém hiệu quả

Về hiệu quả kinh doanh hoạt động cốt lõi là vận tải xăng dầu đường thủy thì không cần phải nói nhiều. Những năm vừa qua cho thấy hoạt động kinh doanh cốt lõi này rất kém hiệu quả. Nó thể hiện ở lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) khá thấp. Lý giải lợi nhuận thấp một phần là do thị trường vận tải xăng dầu rất cạnh tranh, bên cạnh đó hai nhà máy lọc dầu trong nước là Nghi Sơn và Dung Quất đi vào hoạt động làm giảm nhanh nhu cầu mua xăng dầu quốc tế của Việt Nam. Tính đến năm 2019, hai nhà máy này cung ứng được ước chừng 90% nhu cầu xăng dầu trong nước.

Bên cạnh đó, phần lớn doanh thu của VIP là cung cấp dịch vụ cho công ty mẹ. Việc phụ thuộc phần lớn hoạt động kinh doanh vào một công ty lại là cổ đông lớn nhất luôn tiềm ẩn các rủi ro như giá dịch vụ không được tự quyết, hoạt động kinh doanh phụ thuộc rất lớn vào nhu cầu của công ty mẹ và việc phân bổ doanh thu cho các công ty con cùng hoạt động trong lĩnh vực vận tải xăng dầu của Tổng công ty Vận tải Thủy Petrolimex.

Những yếu tố kém tích cực này đã lý giải phần nào khiến mức giá cổ phiếu VIP luôn duy trì ở mức thấp nhiều năm gần đây. Tính đến Quí II/2020, vốn hóa của cổ phiếu VIP đang ở mức khoảng 400 tỷ VNĐ, chỉ tương đương khoảng 36% giá trị sổ sách.

Giá cổ phiếu VIP

Giá cổ phiếu VIP

Cổ phiếu VIP được định giá rất hấp dẫn

Điểm tích cực đối với cổ phiếu VIP là cơ cấu tài sản khá đơn giản, dễ hiểu. Hiện tại, VIP có một số khoản mục chính trên báo cáo tài chính (Tháng 6/2020) bao gồm:

- Các khoản mục tiền và tiết kiệm khoảng 500 tỷ VNĐ

- Tài sản cố định (chủ yếu là tàu vận tải xăng dầu): giá trị còn lại khoảng 540 tỷ

- Bất động sản đầu tư là hai tòa nhà tại Hải Phòng, một tòa đã đi vào vận hành còn một tòa đang xây dựng dỡ dang với giá trị còn lại khoảng 215 tỷ. Hai tòa này xây dựng trên đất thuê có thời hạn.

- Nợ phải trả khoảng 450 tỷ

Ở mức vốn hóa hiện tại, có thể nói là cổ phiếu VIP đang được định giá rất rẻ. Đặc biệt là sau thông tin là trong năm 2020, VIP đã thanh lý một tàu biển hết khấu hao (nguyên giá ban đầu là 320 tỷ) mà vẫn thu được khoản lãi hơn 60 tỷ VNĐ. Khi định giá trên cơ sở không hoạt động liên tục, nếu bạn có thể mua toàn bộ cổ phần của VIP với mức vốn hóa hiện tại và giải thể công ty thì tôi khá chắc chắn rằng bạn sẽ thu được một khoản lãi không hề nhỏ.

Cổ phiếu VIP đã tăng khá tích cực trong vài tháng trở lại đây nhờ hai thông tin chính là lãi đột biến từ hoạt động thanh lý tàu và các bước VIP đang triển khai để bán đấu giá hai tòa nhà ở Hải Phòng và rút vốn khỏi lĩnh vực bất động sản. Theo giá giao bán đấu giá lần đầu của VIP thì ban lãnh đạo của VIP đánh giá là VIP sẽ không lỗ trong hoạt động thanh lý hai tòa nhà này. VIP đã đặt giá khởi điểm của phiên đấu giá là 307 tỷ VNĐ, có thể giúp VIP lãi khoảng 90 tỷ nếu có thể bán thành công hai bất động sản này.

Triển vọng vẫn tiêu cực do VIP tiếp tục mua thêm tàu

Câu chuyện của cổ phiếu VIP năm nay đang rất tuyệt vời bởi động thái thoái vốn khỏi mảng bất động sản và lãi từ hoạt động thanh lý tàu cũ. Và tôi đã cân nhắc mua cổ phiếu VIP cho tới khi thấy chào giá mua tàu mới mà VIP đã công bố. Xem lại nghị quyết ĐHCĐ thường niên thì thấy năm nay VIP có kế hoạch đầu tư một tàu vận tải với mức đầu tư tối đa 580 tỷ VNĐ.

Như vậy có thể thấy nếu VIP tiêu hết số tiền 580 tỷ VNĐ này để đầu tư thì dòng tiền năm nay khá tiêu cực. Tiền thu từ thanh lý hai tòa nhà, tiền thanh lý tàu cũ và cả tiền trong ngân hàng sẽ được chi ra để mua tàu. Tôi nói việc này là thông tin tiêu cực vì hoạt động kinh doanh cốt lõi của VIP đang rất kém hiệu quả, ROE thấp. Việc đầu tư thêm tiền để mua tài sản phục vụ cho hoạt động kinh doanh kém hiệu quả rõ ràng không có gì tốt đẹp cả, tôi thà gửi tiền vào ngân hàng hơn là làm một việc như thế.

Lời kết

Tôi cho rằng cổ phiếu VIP sẽ có thể xếp vào nhóm mà Benjamin Graham yêu thích, là một cổ phiếu về mặt định lượng khá rẻ. Tuy nhiên, triển vọng kém tích cực do Công ty tiếp tục đầu tư thêm tàu mới với số tiền không hề nhỏ khiến dòng tiền tự do sẽ tiếp tục âm trong năm nay. Vì lẽ đó, việc quyết định có nên đầu tư hay không là một việc không hề dễ dàng, nhưng tôi tin rằng những thông tin quan trọng tôi đã cố gắng truyền đạt tới bạn để bạn có một lựa chọn sáng suốt.