Đầu tư chứng khoán là gì? Bạn đang đầu cơ hay đầu tư?

Nhiều người nói đầu tư chứng khoán là môt trong những cách nhanh nhất để kiếm tiền. Nhiều người cũng đã giàu lên rất nhanh trong làn sóng chứng khoán năm 2006 hay 2017. Vậy đầu tư chứng khoán là gì? Đầu tư chứng khoán khác gì chơi chứng khoán/ đầu cơ chứng khoán? Mời bạn tìm hiểu về những khái niệm này dưới đây nhé. Nếu bạn cần tìm hiểu về các loại chứng khoán thì nhớ đọc bài viết chứng khoán là gì nhé.

Đầu tư chứng khoán là gì? Chơi chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán là gì? Chơi chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán là gì? Đầu tư chứng khoán là việc bạn mua chứng khoán với mục đích thu lợi nhuận trong tương lai. Việc đầu tư chứng khoán thường là một quá trình lâu dài giúp bạn sinh lời, phân tán rủi ro tài chính vì tiền mặt để không luôn bị lạm phát ăn mòn (rất nhiều) qua mỗi năm.

Công việc đầu tư chứng khoán thường bao gồm 2 bước cơ bản. Đầu tiên, bạn phải nghiên cứu, phân tích để đánh giá mức độ sinh lời và rủi ro của một loại chứng khoán cụ thể. Để từ đó bạn lựa chọn các chứng khoán nào sẽ đầu tư. Quá trình này giúp bạn hình thành lên một danh mục đầu tư chứng khoán. Tùy mỗi nhà đầu tư mà danh mục này sẽ rất đa dạng.

Đầu tư chứng khoán yêu cầu những nghiên cứu chuyên sâu về doanh nghiệp

Đầu tư chứng khoán yêu cầu những nghiên cứu chuyên sâu về doanh nghiệp

Công việc sau đó là quản lý danh mục đầu tư này bằng cách đánh giá định kỳ, điều chỉnh, phù hợp với các biến động thị trường. Từ đó, bạn hạn chế rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận. Một chiến lược đầu tư phù hợp, phân bổ vốn hợp lý, theo dõi diễn biến thị trường và có những bước đi phù hợp sẽ giúp tài sản của bạn sinh lời theo thời gian.

Lợi nhuận từ đầu tư chứng khoán là gì?

Với cổ phiếu, tiền lời từ việc đầu tư chứng khoán có thể đến từ hai yếu tố. Thứ nhất đó là tiền chia cổ tức mà bạn có thể nhận được hàng năm. Những công ty có khả năng sinh lời tốt, dòng tiền rồi rào thường là những doanh nghiệp chia cổ tức khá đều đặn hàng năm.

Ngoài cổ tức thì nhà đầu tư cổ phiếu còn nhận được lãi khi bán cổ phiếu với giá cao hơn giá gốc (giá đầu tư ban đầu). Với các doanh nghiệp làm ăn hiệu quả thì thị giá cổ phiếu thường sẽ có xu hướng tăng giá trong dài hạn. Và khi bạn bán cổ phiếu sau 5 năm, 10 năm đầu tư chẳng hạn khoản sinh lời này có thể rất đáng kể và cao hơn nhiều so với gửi tiết kiệm ngân hàng.

Với trái phiếu, lợi nhuận đầu tư của bạn đến từ tiền lãi thu được hàng năm. Và nếu như trong suốt thời gian nắm giữ trái phiếu bạn bán được trái phiểu với giá cao hơn lúc bạn mua thì khi đó bạn cũng có thêm cả lợi vốn (capital gain).

Chơi chứng khoán là gì?

Với những ai có cài nhìn dài hạn thì họ thường đầu tư chứng khoán. Tuy vậy, cũng có không ít người mong muốn làm giàu nhanh chóng thông qua việc chơi chứng khoán. Vậy chơi chứng khoán là gì?

Chơi chứng khoán thường là việc mua và bán chứng khoán liên tục trong thời gian ngắn nhằm mục đích kiếm lời từ khoản chênh lệch giá. Nói cách khác, đó là việc mua bán cổ phiếu, trái phiếu, giấy tờ có giá,…trên thị trường trong ngắn hạn nhằm kiếm lời từ biến động giá của thị trường. Chơi chứng khoán có thể hiểu nôm na giống như đầu cơ bất động sản vậy.

Chơi cổ phiếu là gì?

Giống như chơi chứng khoán, nhưng ở nghĩa hẹp hơn. Chơi cổ phiếu là việc mua bán, đầu cơ các loại cổ phiếu trên thị trường nhằm ăn lời từ chênh lệch giá. Điều này đồng nghĩa với việc bạn không cần quan tâm giám sát hay quản trị hoạt động của doanh nghiệp phát hành cổ phiếu, mà chỉ tập trung nắm bắt biến động giá trên thị trường.

Khi chơi cổ phiếu, những nhà đầu cơ thường chỉ thực hiện những “cuộc dạo chơi” mua đi bán lại cổ phiếu nhanh chóng trên thị trường. Phần lớn những người chơi chứng khoán không đi sâu tìm hiểu thông tin tài chính, các hoạt động của doanh nghiệp. Những người này thường sử dụng các công cụ, phần mềm và thực hiện các công việc gọi là "phân tích kỹ thuật" nhằm dự đoán xu hướng của thị trường.

Nhà đầu cơ lướt sóng cổ phiếu thường dựa trên phân tích kỹ thuật

Nhà đầu cơ lướt sóng cổ phiếu thường dựa trên phân tích kỹ thuật

Về quan điểm cá nhân của mình thì mình thấy rằng việc dự đoán biến động thị trường dựa vào các công cụ này không dễ chút nào. Vì nếu nó dễ thì người làm ra cái công cụ này chẳng cần đi bán công cụ phân tích cho bạn làm gì, họ chỉ việc ngồi nhà dự đoán là ra tiền đúng không nào? Chính vì vậy, việc chơi cổ phiếu lúc này không khác gì đánh bạc.

Thị trường cổ phiếu là gì?

Với cùng cách hiểu như thị trường chứng khoán, thị trường cổ phiếu là nơi các nhà đầu tư hoặc đầu cơ cổ phiếu gặp nhau để mọ mua bán, trao đổi hay chuyển nhượng các loại cổ phiếu. Theo phương thức giao dịch, thị trường cổ phiếu được chia thành thị trường tập trung và thị trường phi tập trung.

Thị trường chứng khoán tập trung: là nơi các giao dịch mua bán cổ phiếu được diễn ra tập trung theo các quy định trên sàn giao dịch. Chỉ có cổ phiếu của các công ty đạt chuẩn niêm yết mới được giao dịch ở thị trường này. Ở Việt Nam có các sàn tập trung là HOSE, HNX, UPCOM.

Thị trường chứng khoán phi tập trung: (viết tắt tên Tiếng Anh là OTC) là thị trường mà các giao dịch cổ phiếu diễn ra dựa trên thỏa thuận, thương lượng giữa người bán và người mua. Trên thị trường này có các loại cổ phiếu, chứng khoán chưa niêm yết.

Sở giao dịch chứng khoán là gì?

Hiểu được đầu tư chứng khoán là gì rồi thì chắc chắn là bạn sẽ muốn biết làm sao để có thể thực hiện các giao dịch đầu tư chứng khoán. Những giao dịch mua bán chứng khoán này được quản lý, diễn ra ở các sở giao dịch chứng khoán. Vậy sở giao dịch chứng khoán là gì?

Sở giao dịch chứng khoán là nơi tập trung các giao dịch chứng khoán. Đây cũng là nơi hỗ trợ việc môi giới, mua bán chứng khoán, hỗ trợ phát hành và thu hồi chứng khoán, thậm chí chi trả lợi tức trái phiếu và cổ tức của cổ phiếu. Ở Việt Nam, có hai sở giao dịch chứng khoán là sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) và sở giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE).

Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội

Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội

Các giao dịch mua bán chứng khoán có thể diễn ra trực tiếp ở sở giao dịch (ví dụ đấu giá trái phiếu chính phủ), hoặc diễn ra thông qua các đại lý môi giới (các công ty chứng khoán). Phần lớn các nhà đầu tư hiện nay mở tài khoản chứng khoán ở các công ty chứng khoán để thực hiện các hoạt động đầu tư.

Chứng khoán (bao gồm cổ phiếu, trái phiếu hoặc giấy tờ có giá) được niêm yết tại sở giao dịch thường phải là chứng khoán của các công ty lớn, có danh tiếng và đã đạt đủ tiêu chuẩn niêm yết.

Hệ thống công nghệ thông tin của sở giao dịch chứng khoán nhận những lệnh mua và lệnh bán trong những khung giờ cố định/khung giờ liên tục từ các công ty chứng khoán. Các giao dịch được khớp lệnh trên hệ thống thông tin của sở giao dịch chứng khoán và chứng khoán được lưu ký ở trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD).

Hy vọng qua bài viết này bạn đã nắm được một số những khái niệm cơ bản và hiểu được đầu tư chứng khoán là gì? Đầu tư cổ phiếu, chơi cổ phiếu hay đầu cơ lướt sóng cổ phiếu là gì? Nếu bạn có câu hỏi hãy bình luận ở cuối bài viết nhé.

0 0 Đánh giá
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem toàn bộ bình luận