Hướng dẫn đầu tư trái phiếu doanh nghiệp lãi suất tới 15%/năm

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp là lựa chọn đang ngày càng trở nên phổ biến bên cạnh việc gửi tiết kiệm vào ngân hàng. Ưu điểm lớn nhất của hình thức đầu tư này là lãi suất bạn nhận được khá cao. Ở thời điểm hiện tại, có những trái phiếu trả lãi lên tới 13%, 14% thậm chí là 15% và đều có tài sản đảm bảo chứ không phải là trái phiếu không có tài sản. Vậy đầu tư trái phiếu doanh nghiệp như thế nào?

Hướng dẫn đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Hướng dẫn đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Hướng dẫn cách đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Bên cạnh trái phiếu chính phủ thì trái phiếu doanh nghiệp đang ngày càng trở nên phổ biến. Dẫn đầu trên thị trường lúc này về lượng trái phiếu phát hành là tập đoàn Vingroup. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp khác cũng đã tham gia thị trường trái phiếu, đặc biệt là các doanh nghiệp bất động sản, tài chính.

Đầu tư trái phiếu ở thị trường sơ cấp

Nếu bạn có một số tiền lớn từ vài tỷ đồng thì bạn có thể đầu tư trái phiếu ở thị trường sơ cấp, giống trường hợp Mai Phương Thúy đầu tư 10 tỷ mua trái phiếu của F88 với lãi suất tới 13%/năm. Hiện nay khi mà lãi suất ngân hàng chỉ khoảng 8%/năm thì đây là một khoản đầu tư có mức sinh lời quá hấp dẫn.

Mai Phương Thúy đầu tư trái phiếu doanh nghiệp lãi suất 13%/năm

Mai Phương Thúy đầu tư trái phiếu doanh nghiệp lãi suất 13%/năm

Làm sao để đầu tư trái phiếu doanh nghiệp trên thị trường sơ cấp?

Thông thường, các đợt phát hành trái phiếu của doanh nghiệp đều thuê các công ty chứng khoán làm tổ chức tư vấn phát hành. Chính vì vậy, bạn chỉ cần theo dõi các bản tin (có thể đăng ký email, truy cập website của các công ty chứng khoán) để cập nhật những thông tin này. Thường thì mỗi đợt chào bán trái phiếu sẽ được quảng bá trước hàng tháng trời.

Khi bạn đọc được những thông tin về các chương trình phát hành trái phiếu này thì bạn có thể liên hệ với tổ chức phát hành/ tổ chức trung gian là các công ty chứng khoán để đăng ký tham gia mua trái phiếu doanh nghiệp.

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp trên thị trường thứ cấp

Trên thị trường thứ cấp là thị trường mua đi bán lại trái phiếu. Nếu bạn không có số vốn đủ lớn thì hình thức này là hình thức lựa chọn phù hợp. Với khoảng từ vài chục triêu là bạn có thể mua trái phiếu trên thị trường thứ cấp rồi. Mình sẽ lấy ví dụ thế này cho bạn dễ hình dung.

Năm 2018, tập đoàn Đất Xanh phát hành trái phiếu 2 lần cho Công ty chứng khoán VNDirect. Một trái phiếu phát hành ngày 31/7/2018, đáo hạn ngày 31/7/2022 và một trái phiếu phát hành ngày 24/10/2018, đáo hạn ngày 31/7/2022. Công ty chứng khoán VNDirect sau khi mua hai lô trái phiếu này thì họ chia nhỏ ra để bán cho các nhà đầu tư cá nhân.

Bạn có thể mua/ bán lại trái phiếu của Tập đoàn bất động sản Đất Xanh thông qua VNDirect bất cứ lúc nào qua qua kênh mua bán trực tuyến của VNDirect.

Để đầu tư trái phiếu doanh nghiệp online thì bạn cần mở tài khoản chứng khoán tại công ty chứng khoán có hoạt động mua, bán trái phiếu cho nhà đầu tư thứ cấp. Ở đây mình đang xem là bảng giá trái phiếu ở VNDirect. Mỗi công ty chứng khoán có thể phân phối các loại trái phiếu doanh nghiệp khác nhau.

Bảng giá trái phiếu online tại VNDirect

Bảng giá trái phiếu online tại VNDirect

Bảng giá này thể hiện các thông tin cơ bản về lãi suất, giá mua, thời gian kỳ hạn của trái phiếu. Bạn cần nghiên cứu cụ thể thêm về từng trái phiếu trước khi đưa ra quyết định mua/ bán. Thông tin về từng trái phiếu luôn được các công ty chứng khoán cung cấp rất chi tiết trên website.

Thông tin trái phiếu DXG tại VNDirect

Thông tin trái phiếu DXG tại VNDirect

Sau khi mua trái phiếu trên thị trường thứ cấp, bạn có thể nắm giữ. Hoặc trong quá trình nắm giữ nếu bạn có nhu cầu có thể thực hiện bán lại cho công ty chứng khoán (tùy theo điều khoản của từng loại trái phiếu). Các công ty chứng khoán sẽ tính một khoản phí nhỏ trong các giao dịch mua bán này để vẫn đảm bảo trái phiếu vẫn là kênh đầu tư mang lại lợi suất cao hơn nhiều so với gửi tiết kiệm ngân hàng.

Đầu tư trái phiếu thông qua quỹ đầu tư trái phiếu

Ngoài hình thức tự đầu tư trái phiếu thì bạn cũng có thể đầu tư trái phiếu doanh nghiệp thông qua các quỹ đầu tư trái phiếu. Hiện tại trên thị trường đang có rất nhiều quỹ đầu tư trái phiếu để bạn lựa chọn. Một số cái tên có thể kể tới là quỹ TCBF của chứng khoán Techcombank, quỹ đầu tư trái phiếu Bảo Việt, Quỹ đầu tư Trái phiếu Việt nam (VFMVFB)...Đặc điểm chung của các quỹ đầu tư trái phiếu là có mức sinh lời hấp dẫn và ổn định.

Quỹ đầu tư trái phiếu TCBF

Quỹ đầu tư trái phiếu TCBF

Ví dụ như với quỹ đầu tư TCBF thì bạn có thể kỳ vọng mức sinh lời là trên 8% mỗi năm khi đầu tư. Bạn có thể xem các bản thông tin cáo bạch của quỹ để tìm hiểu về lợi nhuận đạt được trong những năm trước.

Mức sinh lời quỹ đầu tư trái phiếu VinaCapital qua các năm

Ưu điểm của hình thức đầu tư trái phiếu thông qua các quỹ này là hình thức đầu tư ủy thác. Bạn không mất công thời gian để tìm hiểu về doanh nghiệp, trái phiếu...Tuy nhiên, việc đầu tư qua các quỹ này sẽ phát sinh phí quản lý hàng năm. Các quỹ nào có phí quản lý, phí mua, phí bán chứng chỉ quỹ càng cao thì tiềm năng mang lại lợi nhuận sẽ càng giảm đi. Vì vậy khi tìm hiểu để chọn quỹ đầu tư trái phiếu thì bạn nhớ tìm hiểu kỹ về các loại phí trước khi quyết định.