Gửi tiền ngân hàng nào đảm bảo nhất và lãi suất cao nhất 2021?

  • 22/08/2019

Có hai hình thức tiền có thể mất khi gửi tiết kiệm ở ngân hàng. Một là ngân hàng phá sản, không có tiền trả lại. Hai là tiền bạn gửi bị ai đó rút trộm ra, bị nhân viên ngân hàng cấu kết nhau rút trộm...Vậy gửi tiền ngân hàng nào đảm bảo nhất? Ngân hàng nào thì có lãi suất gửi tiết kiệm cao nhất?

Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào đảo bảo nhất?

Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào đảo bảo nhất?

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào an toàn nhất?

Điều quan trọng trước tiên để bạn xác định xem nên gửi tiền ở ngân hàng nào là phải đánh giá rủi ro. Phần lớn mọi người thường không thích rủi ro và muốn lựa chọn một ngân hàng an toàn để gửi tiền tiết kiệm. Nhưng an toàn ở đây có nghĩa là gì? Phải cắt nghĩa khái niệm an toàn ở đây thì bạn mới hiểu rõ bản chất phía sau. Nhìn chung, rủi ro lớn nhất là gửi tiền vào ngân hàng mà sau này không lấy được tiền ra từ hai lý do sau.

Rủi ro ngân hàng phá sản có lớn không?

Ngân hàng có dễ bị phá sản không? Thực ra ngân hàng vô cùng khó phá sản. Lý do là các hoạt động của ngân hàng luôn được giám sát rất nghiêm ngặt, thường xuyên. Bất cứ những dấu hiệu bất thường trong hoạt động đều được giám sát chặt chẽ bởi bản thân ngân hàng, các cơ quan chức năng và ngân hàng nhà nước.

Bên cạnh đó, việc một ngân hàng phá sản sẽ ảnh hưởng vô cùng lớn tới hệ thống tài chính, tiền tệ của một quốc gia. Chính vì vậy, không dễ gì ngân hàng nhà nước để cho một ngân hàng phá sản. Lịch sử ở Việt Nam cũng cho thấy là chưa có bất kỳ một ngân hàng nào phá sản. Các ngân hàng yếu kém đều bị yêu cầu phải sáp nhập với các ngân hàng khác, hoặc được ngân hàng nhà nước mua lại với giá 0đ.

Tài sản của các ngân hàng cuối năm 2018 lên tới 6,7 triệu tỷ đồng

Tài sản của các ngân hàng cuối năm 2018 lên tới 6,7 triệu tỷ đồng

Những người sợ ngân hàng phá sản thường chỉ thích gửi tiền vào các ngân hàng nhà nước như Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank...Mà không để ý rằng những ngân hàng này luôn có mức lãi suất tiết kiệm thấp nhất thị trường. Mình khuyên bạn không nên gửi tiền vào những ngân hàng này vì mức chênh lệch lãi suất với các ngân hàng khác luôn rất lớn. Ví dụ 6.5% và 7.5% có mức chênh tiền lãi tiết kiệm là (7,5/6,5=1,15 lần). Nghĩa là gửi tiền ở ngân hàng với lãi suất 7.5% bạn sẽ thu được tiền lãi cao hơn 15% s với gửi ở ngân hàng lãi 6.5%. Đừng nhầm con số 1% ở đây nhé/

Ngay cả những ngân hàng nhỏ nhất trong hệ thống ngân hàng Việt Nam như PG Bank, Saigonbank cũng có hàng trăm nghìn khách hàng gửi tiền với số tiền gửi lên tới vài chục nghìn tỷ. Vì vậy, bạn đừng lo việc ngân hàng phá sản. Rủi ro này là vô cùng thấp và ngân hàng nhà nước sẽ không thể để điều này xảy ra vì hệ quả về mặt xã hội, ảnh hưởng dây chuyền tới các ngân hàng khác vô cùng lớn.

Nhiều người bị nhân viên ngân hàng lừa khi gửi tiền

Bạn đừng lo việc ngân hàng phá sản không có tiền trả lại cho bạn. Mà thực tế thì bạn nên cẩn thận kẻo bị nhân viên của ngân hàng lừa. Việc nhân viên ngân hàng chiếm đoạt tiền của khách hàng gửi tiền, nhân viên ngân hàng làm giả giấy tờ rút tiền của khách hàng...vẫn thường xuất hiện trên báo chí. Rủi ro này thực ra lớn hơn rất nhiều so với lo lắng ngân hàng phá sản.

Nhiều nhân viên ngân hàng lừa đảo, chiếm đoạt tiền của khách hàng

Nhiều nhân viên ngân hàng lừa đảo, chiếm đoạt tiền của khách hàng

Để tránh rủi ro bị nhân viên ngân hàng lừa đảo, chiếm đoạt tiền thì điều quan trọng nhất là bạn cần am hiểu thủ tục gửi tiết kiệm ở ngân hàng. Cần tránh thực hiện giao dịch với nhân viên ngân hàng tại nhà hay tại cơ quan. Chỉ thực hiện giao dịch với nhân viên ngân hàng tại trụ sở/ chi nhánh của ngân hàng thôi để lỡ có vấn đề xảy ra thì ngân hàng cũng không thể thoái thác trách nhiệm, đổ lỗi cho cá nhân mà không chịu bồi thường.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn gửi tiền tiết kiệm online vì đây là một hình thức gửi tiết kiệm an toàn, hạn chế giao dịch với nhân viên của ngân hàng và giảm rủi ro bị họ lừa đảo, chiếm đoạt tiền của mình.

Gửi tiền ngân hàng nào đảm bảo nhất và lãi suất cao nhất?

Nếu bạn thực hiện đúng các quy trình trong quá trình gửi tiền, luôn lưu ý chú ý nếu có các vấn đề bất thường trong quá trình làm thủ tục gửi tiền thì nhìn chung gửi tiền ngân hàng nào cũng đảm bảo. Vấn đề bây giờ chỉ là chọn ngân hàng nào có lãi suất cao mà thôi. Hãy tránh gửi tiết kiệm ở các ngân hàng như Vietcombank, Agribank, Vietinbank, BIDV vì đây thường là những ngân hàng có lãi suất tiền gửi tiết kiệm thấp nhất thị trường.

Lãi suất gửi tiết kiệm trực tuyến các ngân hàng

Lãi suất gửi tiết kiệm trực tuyến các ngân hàng

Những ngân hàng nhỏ, ngân hàng tư nhân hơn luôn có mức lãi suất cao hơn rất nhiều so với các ngân hàng nhà nước mình để cập ở trên. Hoặc ngay cả những ngân hàng được nhà nước mua lại với giá 0đ như PG Bank, OCB, Ngân hàng xây dựng về cơ bản cũng là ngân hàng nhà nước không khác gì Vietinbank, Vietcombank, BIDV, Agribank nhưng có lãi suất tiết kiệm cao hơn các ngân hàng Big 4 (VCB, Vietin, BIDV, Agribank) rất nhiều.

Gửi tiền ngân hàng nào đảm bảo nhất không nhất thiết là cứ phải gửi tiền ở các ngân hàng nhà nước vì rất nhiều trường hợp gửi tiền ở các ngân hàng nhà nước cũng bị chiếm đoạt tài sản. Quan trọng nhất là bạn hiểu các qui trình gửi tiền để tránh các rủi ro bị nhân viên ngân hàng lừa, chiếm đoạt tiền. Còn lại thì rủi ro ngân hàng phá sản là cực kỳ thấp, bạn đừng lo lắng về điều này.

0 0 Đánh giá
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem toàn bộ bình luận