Hướng dẫn thủ tục gửi tiết kiệm ngân hàng lãi suất cao nhất!

  • 29/09/2018

Bài viết này hướng dẫn các thủ tục gửi tiết kiệm ngân hàng. Nếu bạn đang có các khoản tiền nhàn rỗi có nhu cầu gửi tiết kiệm thì có thể mở sổ tiết kiệm hoặc sử dụng hình thức gửi tiền tiết kiệm trực tuyến. Dưới đây là các vấn đề, thủ tục bạn cần quan tâm khi gửi tiết kiệm ngân hàng để được hưởng lãi suất cao nhất.

Bạn muốn gửi bao nhiêu và bao lâu?

Bạn có một khoản tiền nhàn rỗi nhưng chưa có nhu cầu dùng tới? Bạn có thể gửi tiết kiệm ngân hàng, họ sẽ trả lãi cho khoản tiền mà bạn chuẩn bị gửi đó. Lãi suất tiết kiệm tùy từng ngân hàng mà cao thấp khác nhau. Mỗi ngân hàng đều có biểu lãi suất tiền gửi áp dụng cho khách hàng.

Thủ tục gửi tiết kiệm ngân hàng nhanh chóng, đơn giản

Thủ tục gửi tiết kiệm ngân hàng nhanh chóng, đơn giản

Mức lãi suất sẽ thay đổi tùy thuộc vào chính sách của từng ngân hàng, thời hạn và số tiền bạn gửi. Thông thường, bạn gửi tiền tiết kiệm với kỳ hạn càng dài, ngân hàng sẽ trả cho bạn mức lãi suất càng cao. Số tiền bạn gửi càng lớn thì cũng sẽ càng được hưởng lãi suất cao hơn.

Vì vậy, trước khi làm các thủ tục gửi tiết kiệm, bạn hãy đánh giá lại nhu cầu của mình, xem bạn có bao nhiêu tiền, và bạn định gửi tiền tiết kiệm trong bao lâu. Kỳ hạn gửi tiền vào ngân hàng thường được chia ra theo tháng, với các hạng như 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng và trên 12 tháng.

Thời gian gửi tiết kiệm ngân hàng càng dài, lãi suất áp dụng càng cao. Ví dụ, hiện nay mức lãi suất khi gửi tiền kỳ hạn 1 tháng rơi vào khoảng 5,5%/năm, tuy nhiên, nếu bạn gửi cùng số tiền đó gửi tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng, lãi suất thông thường rơi vào mức 7%/năm.

Lãi suất tiền gửi cũng phụ thuộc vào số tiền mà bạn gửi. Thông thường, các mức tiền gửi nhỏ đều được áp dụng theo biểu lãi suất cụ thể. Tuy nhiên, để thu hút khách hàng lớn, các ngân hàng thường áp dụng lãi suất đặc biệt nếu bạn gửi số tiền đủ lớn. Trong các trường hợp này, ngân hàng có thể cân nhắc trình phê duyệt mức lãi suất cao hơn, ưu đãi này giành cho các khách hàng VIP, số tiền gửi tiết kiệm lớn trong thời gian dài.

Nếu số tiền nhàn rỗi của bạn đủ lớn, hãy trao đổi với cán bộ ngân hàng để được áp dụng mức lãi suất ưu đãi, lãi suất này sẽ cao hơn chút so với biểu lãi suất thông thường.

Gửi tiết kiệm ngân hàng có lãi suất cao, nhiều ưu đãi

Một công việc cực kỳ quan trọng trong việc gửi tiết kiệm ngân hàng là lựa chọn ngân hàng. Lãi suất chính là biểu giá mà ngân hàng trả cho bạn khi bạn gửi tiết kiệm. Do đó, mỗi ngân hàng đều có biểu lãi suất gửi tiền tiết kiệm riêng không giống nhau. Ngân hàng nào có chính sách thu hút tiền gửi, ngân hàng đó sẽ áp dụng mức lãi suất cao hơn.

Thông thường, các ngân hàng lớn thuộc khối nhà nước như Vietcombank, Vietinbank, Agribank…thường có mức lãi suất tiền gửi khá thấp so với khối ngân hàng thương mại. Bạn hãy kiểm tra biểu lãi suất từng ngân hàng, để chọn ra ngân hàng có mức lãi suất ưu đãi nhất nhé.

Đi kèm với lãi suất, các ngân hàng cũng có nhiều chương trình khuyến mại áp dụng cho khách gửi tiền. Ví dụ như tặng quà đi kèm khi khách hàng gửi tiền tiết kiệm hoặc bốc thăm trúng thưởng may mắn.

Bạn có thể nhận được các quà tặng như bộ ấm chén, đồ dùng nhà bếp, đồ gia dụng hoặc đôi khi có cơ hội trúng ô tô, trúng nhà cực kỳ hấp dẫn. Nhiều ngân hàng cũng áp dụng chương trình bốc thăm trúng thưởng các phần quà có giá trị lớn như xe máy, thiết bị điện tử, điện thoại thông minh.

Lựa chọn sản phẩm tiết kiệm phù hợp

Lãi suất tiền gửi còn phụ thuộc vào loại hình sản phẩm gửi tiết kiệm mà bạn chọn. Nếu bạn chỉ gửi tiết kiệm không có kỳ hạn, lãi suất áp dụng cho sản phẩm này khá thấp. Mức lãi suất cao nhất cho loại hình này là 1%/năm.

Nếu bạn gửi tiết kiệm có kỳ hạn, mức lãi suất áp dụng sẽ cao hơn, trong khoảng từ 5 đến 7%/năm. Với sản phẩm này, bạn có thể chọn hình thức nhận lãi trước kỳ hạn hoặc sau kỳ hạn. Tùy theo từng kỳ hạn bạn gửi mà mức lãi suất sẽ cao hoặc thấp hơn. Tuy nhiên, bạn không được rút vốn trước khi đến hạn.

Sản phẩm tiết kiệm linh hoạt, áp dụng cho các khách hàng có nhu cầu gửi tiết kiệm, nhưng vẫn muốn rút vốn trong quá trình sử dụng. Khi bạn rút bớt số tiền ra, phần tiền đã rút sẽ không được hưởng lãi suất, tuy nhiên số tiền còn lại vẫn được áp dụng lãi suất như bình thường.

Do mang tính chất linh hoạt như vậy, hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng này phù hợp với các khách hàng có thể phát sinh nhu cầu cần dùng vốn khi đã gửi tiết kiệm. Đồng thời, mức lãi suất cho loại hình này cũng thấp hơn một chút so với gửi tiết kiệm có kỳ hạn.

Sản phẩm tiết kiệm gửi góp, là sản phẩm ngân hàng mà bạn có thể gửi tiền tiết kiệm với một số tiền nhất định vào mỗi tháng và được hưởng lãi suất có kỳ hạn do ngân hàng quy định riêng. Sản phẩm này rất tiện lợi cho bạn nào muốn tiết kiệm một số tiền nhất định định kỳ hàng tháng. Rất linh hoạt và lãi suất hợp lý dành cho các bạn trẻ có thu nhập đều đặn hàng tháng, và đặc biệt phù hợp cho những ai đang cần cách tiết kiệm tiền hàng tháng.

Sản phẩm gửi tiết kiệm lãi suất thả nổi, là hình thức gửi tiền tiết kiệm kỳ hạn với lãi suất dựa trên mức lãi suất cơ bản của ngân hàng nhà nước. Như vậy nếu lãi suất cơ bản tăng, lãi suất tiền gửi của bạn sẽ tăng và ngược lại. Tiết kiệm thả nổi phù hợp với các bạn lo ngại lãi suất có biến động bất thường.

So sánh lãi suất tiết kiệm giữa các phương án

Mỗi sản phẩm gửi tiết kiệm ngân hàng đều có ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Đặc tính của sản phẩm sẽ phù hợp với nhu cầu cá nhân của từng bạn cũng như mục đích và khả năng tài chính.

Hãy luôn so sánh lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng

Hãy luôn so sánh lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng

Tuy nhiên, xét trên góc độ về lãi suất, lãi suất tiền gửi không kỳ hạn luôn được xếp vào hàng thấp nhất. Lãi suất thả nổi do phụ thuộc vào lãi suất cơ bản của ngân hàng nhà nước nên không thật sự cao. Các gói sản phẩm cho phép bạn rút vốn linh hoạt, hoặc gửi thêm hàng tháng cũng áp dụng mức lãi suất ở tầm trung, do phải gánh chịu rủi ro bạn giảm số tiền đã gửi.

Trong các sản phẩm trên, gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn vẫn là sản phẩm có mức lãi suất tốt nhất. Bạn gửi tiết kiệm với thời gian càng dài, lãi suất bạn nhận được càng cao.

Chọn kỳ hạn gửi tiết kiệm phù hợp với nhu cầu

Tuy nhiên, nhược điểm của việc gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn, đó là nếu bạn rút tiền trước hạn, bạn sẽ không được ngân hàng trả mức lãi suất cho kỳ hạn đó. Ngân hàng sẽ chuyển lãi suất bạn gửi tiền về lãi suất không kỳ hạn, tương ứng khoảng 1%/năm.

Trước khi gửi tiền tiết kiệm ngân hàng, bạn cần cân nhắc thời gian nhàn rỗi đối với khoản tiền của mình là bao lâu, khi nào bạn có khả năng phải sử dụng khoản tiền đó. Mặc dù gửi tiền với kỳ hạn càng dài, lãi suất ngân hàng áp dụng càng hấp dẫn. Nhưng bạn cũng phải đối mặt với rủi ro không có nguồn tiền để sử dụng khi cần kíp.

Tốt nhất là hãy lựa chọn kỳ hạn gửi phù hợp với nhu cầu tài chính của bản thân, đảm bảo có tiền sinh lời trong thời gian chưa sử dụng tiền. Mặt khác, khi có việc cần rút tiền gấp, bạn vẫn có thể huy động khoản tiền tiết kiệm kịp thời mà không bị mất phần lãi gửi theo kỳ hạn. Hoặc, bạn có thể gửi nhiều khoản tiền tiết kiệm với kỳ hạn khác nhau phù hợp cho nhu cầu của bản thân.

Chia nhỏ số tiền cần gửi là một phương án hữu hiệu để cân bằng giữa ưu đãi lãi suất và nhu cầu tài chính có thể phát sinh của cá nhân khi lựa chọn gửi tiết kiệm ngân hàng.

Chú ý các điều khoản khi gửi tiền tiết kiệm

Khi tiến hành gửi tiết kiệm tại ngân hàng, bạn sẽ phải điền vào mẫu đăng ký gửi tiết kiệm với các điều kiện, điều khoản đi kèm. Thói quen thường thấy ở các khách hàng là chỉ đọc lướt qua thông tin và ký. Điều này có thể dẫn tới một số rủi ro có thể ảnh hưởng đến bạn.

Những điều kiện, điều khoản tại mẫu đăng ký hoặc form mở tiết kiệm đều là các ràng buộc pháp lý giữa bạn và ngân hàng. Trong trường hợp xảy ra rủi ro, đây sẽ là căn cứ để xác định quyền lợi và trách nhiệm giữa các bên.

Để tránh các phiền toái không đáng có, hoặc không nắm rõ các điều khoản quy định, như quy định về rút tiền gốc, tính toán và rút tiền lãi hay quy định về tất toán tiền gửi tiết kiệm trước hạn. Bạn cần đọc kỹ các điều khoản mà ngân hàng đưa cho trước khi đặt bút ký.

Ngoài ra, cần kiểm tra chính xác số tiền gửi, lãi suất áp dụng, thời hạn và các điều khoản về rút hoặc tất toán khoản tiết kiệm, cũng như mẫu dấu và chữ ký của ngân hàng để đảm bảo nắm rõ các quy định của ngân hàng áp dụng cho khoản tiền bạn gửi. Chỉ khi nắm rõ các thông tin này, bạn mới có thể đảm bảo các ràng buộc liên quan tới tiền gửi tiết kiệm của mình là minh bạch và không bất lợi cho khách hàng.

Gửi tiết kiệm ngân hàng trực tuyến

Ngoài việc tới quầy giao dịch mở sổ tiết kiệm, bạn hoàn toàn có thể gửi tiết kiệm online. Hiện nay các ngân hàng đều có dịch vụ cho phép bạn mở số tiết kiệm điện tử. Chỉ với vài thao tác chọn kỳ hạn và số tiền gửi, ngân hàng sẽ trích tiền từ tài khoản của bạn để chuyển sang tài khoản tiết kiệm điện tử.

Mức lãi suất áp dụng cho việc gửi tiết kiệm online được thông báo đầy đủ trên giao diện internet banking. Bạn chỉ cần chọn loại hình phù hợp và trích tiền từ tài khoản là xong. Giao dịch online cũng yêu cầu bạn đồng ý với các điều kiện, điều khoản ngân hàng. Ngoài nút chọn đồng ý/không đồng ý, ngân hàng luôn dẫn chiếu các điều khoản quy định ngay tại trang đăng ký gửi tiền. Bạn hãy kiểm tra chi tiết các điều khoản này trước khi nhấn chọn đồng ý.

Gửi tiền online có thể được thực hiện nhanh chóng, bạn không cần ra quầy giao dịch để thực hiện và không cần ký bất kỳ chứng từ nào với ngân hàng. Thực tế các giao dịch này đều được kiểm soát, vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm về sự đảm bảo quyền lợi khi gửi tiền online. Việc tích chọn các bước trên giao diện gửi tiền cũng là một sự cam kết, ràng buộc giữa bạn và ngân hàng.

Gửi tiết kiệm trực tuyến rất nhanh và hiệu quả

Gửi tiết kiệm trực tuyến rất nhanh và hiệu quả

Tuy nhiên, do gửi tiền tiết kiệm online được áp dụng theo bảng lãi suất cố định đối với từng kỳ hạn, mức lãi suất này có thể thấp hơn một chút so với lãi suất tại quầy. Vì vậy, nếu số tiền bạn định gửi đủ lớn, việc tới quầy giao dịch để được tư vấn và hỗ trợ thông tin sẽ giúp cho bạn có thể gửi tiền tiết kiệm với lãi suất cao hơn. Chưa kể, các giao dịch tại quầy thường có nhiều ưu đãi cho bạn hơn, như tặng quà ngay khi gửi tiền, hoặc bốc thăm may mắn trúng giải.

Thủ tục gửi tiết kiệm có lâu không?

Các thủ tục gửi tiền tiết kiệm online thì cực kỳ nhanh chóng, chỉ vài phút là xong. Giao dịch tại quầy giao dịch cũng thường rất đơn giản và nhanh chóng. Nếu gửi tiền tại quầy, bạn sẽ được nhân viên ngân hàng hướng dẫn điền thông tin vào form đăng ký. Sau đó, bạn nộp tiền vào tài khoản và chờ nhân viên ngân hàng in sổ tiết kiệm, đóng dấu và gửi lại cho bạn.

Do khi thao tác tại quầy nhân viên ngân hàng sẽ cần đếm tiền của bạn, in bản cứng sổ tiết kiệm để ký đóng dấu. Vì vậy, các thao tác này có thể chiếm từ 15 đến 30 phút cho một lần gửi tiết kiệm.

Nếu bạn gửi tiết kiệm online, tất cả các thao tác này đều được xử lý qua giao diện điện tử, đồng thời tiền của bạn đã có sẵn trong tài khoản. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể gửi tiết kiệm chỉ sau vài phút thao tác. Đây là ưu điểm của việc gửi tiết kiệm online so với mở sổ tiết kiệm tại quầy giao dịch của các ngân hàng.

Thủ tục nhận lãi và gốc khi hết hạn gửi tiền

Thường thì ngay khi gửi tiết kiệm ngân hàng, bạn sẽ chọn loại hình nhận tiền sau khi hết thời hạn. Bạn có thể chọn chuyển toàn bộ tiền gốc và lãi khi đến hạn vào tài khoản của mình ở ngân hàng. Hoặc, nếu có nhu cầu tiếp tục gửi tiền, bạn có thể chọn tái tục tiền gửi tiết kiệm khi đến hạn. Khi đó, số tiền gốc sẽ được tiếp tục gửi với kỳ hạn mới, số tiền lãi bạn sẽ được nhận bằng tiền mặt hoặc chuyển vào tài khoản ngân hàng.

Để nhận tiền gốc và lãi khi đến hạn, bạn có thể yêu cầu ngân hàng tự động chuyển toàn bộ số tiền này vào tài khoản thanh toán của bạn mở tại ngân hàng. Nếu như nhận tiền mặt, bạn cần mang theo sổ tiết kiệm bản gốc và giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, tới điểm giao dịch gần nhất.

Ngân hàng sẽ kiểm tra thông tin trên sổ tiết kiệm của bạn, sau đó thu bản gốc sổ tiết kiệm này và bạn sẽ nhận được toàn bộ số tiền gốc và lãi. Việc nhận tiền khi tới hạn thường rất đơn giản, gọn nhẹ. Nếu bạn không kịp tới ngân hàng vào đúng ngày hết hạn gửi tiền, số tiền của bạn có thể được tái tục theo yêu cầu từ khi gửi tiền, hoặc số tiền còn lại sẽ được áp dụng ngay mức lãi suất không kỳ hạn.

Bạn chỉ cần lưu ý, luôn mang theo chứng từ gốc và giấy tờ tùy thân khi muốn nhận tiền lãi và gốc sau khi gửi tiền. Nếu bạn mở tiết kiệm online, bạn có thể chọn để hệ thống tự động chuyển tiền về tài khoản sau khi hết hạn. Hệ thống sẽ chuyển toàn bộ số tiền này tới tài khoản thanh toán để bạn sử dụng.

Như vậy, thủ tục gửi tiền tiết kiệm tại các ngân hàng thường rất nhanh gọn và tiện lợi. Nếu như có số tiền nhàn rỗi, bạn hãy cân nhắc các tiêu chí trên để chọn ra sản phẩm và ngân hàng gửi tiết kiệm để đạt ưu đãi tốt nhất nhé. Cần lưu ý các điều kiện, điều khoản khi gửi tiền vào ngân hàng, cũng như cách thức nhận tiền gốc và lãi để đảm bảo phù hợp và tiện nghi nhất cho bạn sau khi hết thời hạn gửi tiền.

0 0 Đánh giá
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem toàn bộ bình luận