Internet Banking là gì? Thủ tục đăng ký internet banking như thế nào?

  • 01/07/2020

Internet Banking bây giờ trở thành một dịch vụ không thể thiếu khi bạn đăng ký tài khoản ngân hàng, mở thẻ ATM. Tác dụng và lợi ích của Internet Banking là quá lớn trong thời đại số, giúp bạn tiết kiệm vô số thời gian và có thể thực hiện hầu hết các giao dịch ngân hàng cá nhân ngay trên máy tính hoặc điện thoại di động một cách dễ dàng.

Internet Banking là gì và cách đăng ký internet banking như thế nào?

Internet Banking là gì và cách đăng ký internet banking như thế nào?

Internet Banking là gì?

Internet Banking là dịch vụ ngân hàng trực tuyến. Trong quá trình phát triển dịch vụ ngân hàng, khi internet ngày càng được sử dụng rộng rãi thì các ngân hàng cũng chuyển dần các giao dịch ngân hàng đơn giản lên trên nền tảng internet. Và đó chính là quá trình ra đời của dịch vụ Internet Banking, có thể gọi là dịch vụ ngân hàng điện tử. Dịch vụ ngân hàng điện tử là bước khởi đầu của việc số hóa các giao dịch ngân hàng và tiến tới một bước cao hơn là ngân hàng số.

Hiện nay, với dịch vụ internet banking các giao dịch ngân hàng đã trở lên thuận tiện hơn rất nhiều so với trước đây. Bạn không cần sự trợ giúp của nhân viên ngân hàng mà vẫn có thể chủ động tự thực hiện được rất nhiều giao dịch qua internet (máy tính có nối mạng, hoặc qua điện thoại di động).

Các dịch vụ có thể thực hiện dễ dàng qua internet banking:

  • Chuyển tiền liên ngân hàng 24/7 bằng hình thức chuyển nhanh qua tài khoản/ qua số thẻ ATM
  • Tra cứu thông tin, số dư tài khoản
  • Tra cứu lịch sử giao dịch của tài khoản
  • Thanh toán hóa đơn trực tuyến như thuê bao di động trả sau, hóa đơn điện, nước, internet, truyền hình...
  • Mở sổ tiết kiệm, tất toán sổ tiết kiệm
  • Thanh toán cho các hoạt động mua sắm online như vé máy bay, vé tàu, mua hàng online Shopee
  • Nạp tiền ví điện tử Momo, AirPay, Moca...

Nói tóm lại là với khách hàng cá nhân thì sau khi mở tài khoản ngân hàng và có đăng ký dịch vụ internet banking thì bạn gần như rất hiếm khi phải ra ngân hàng. Đó là lý do mà phần lớn những ai có tài khoản ở ngân hàng hiện nay đều đăng ký sử dụng dịch vụ internet banking.

Thủ tục đăng ký internet banking

Rõ ràng là nó quá tiện lợi và hữu ích, vậy dịch vụ đăng ký internet banking như thế nào? Phần lớn khách hàng khi đăng ký mở tài khoản hoặc làm thẻ ATM đều được nhân viên ngân hàng gợi ý đăng ký luôn dịch vụ internet banking.

Trên tờ đăng ký mở tài khoản ngân hàng/ làm thẻ ngân hàng luôn có mục đăng ký dịch vụ ngân hàng trực tuyến (internet banking). Ví dụ như Vietcombank dưới đây có hai mục đăng ký ngân hàng trực tuyến; dịch vụ ngân hàng trên điện thoại di động. Hai dịch vụ này khác nhau ở chỗ Dịch vụ ngân hàng trực tuyến (Internet Banking) là giao dịch qua internet trên trình duyệt (như Chrome, Firefox), còn dịch vụ ngân hàng trên di động là giao dịch qua ứng dụng Vietcombank.

Phần lớn các ngân hàng khác đều ghép chung hai dịch vụ này làm một và không thu hai khoản phí độc lập như Vietcombank. Ở các ngân hàng khác, khi bạn đăng ký dịch vụ ngân hàng điện tử là có thể giao dịch trên máy tính/ qua ứng dụng ngân hàng trên điện thoại.

Thủ tục đăng ký internet banking Vietcombank khi mở tài khoản

Thủ tục đăng ký internet banking Vietcombank khi mở tài khoản

Cách đăng ký internet banking như thế nào?

Đây là một thủ tục yêu cầu bạn phải tới chi nhánh/ phòng giao dịch của ngân hàng để thực hiện. Tốt nhất là lúc mở thẻ, mở tài khoản bạn đăng ký luôn. Nếu bạn chưa đăng ký dịch vụ internet banking thì hãy mang theo CMND/ CCCD tới chi nhánh ngân hàng gần nhất để đăng ký dịch vụ internet banking.

Lưu ý: Bạn cần đăng ký số điện thoại để nhận mã xác thực OTP cho các giao dịch thực hiện qua internet. Đây nên là số điện thoại bạn thường xuyên sử dụng và đảm bảo an toàn để không một ai khác ngoài bạn có thể đọc/ xem cac tin nhắn xác thực OTP từ ngân hàng. Các giao dịch chuyển tiền, thanh toán online ngân hàng sẽ gửi mã OTP cho bạn để xác nhận giao dịch trực tuyến.

Phí dịch vụ internet banking thế nào?

Phần lớn các ngân hàng thu phí dịch vụ internet banking dưới 20.000đ/tháng. Ngoài ra, bạn có thể mất thêm phí tin nhắn SMS (nếu đăng ký dịch vụ thông báo biến động số dư).

Lưu ý khi sử dụng Internet Banking

Việc sử dụng dịch vụ internet banking đòi hỏi yêu cầu bạn phải nắm được các nguyên tắc bảo mật cơ bản. Lý do là nếu không cẩn thận bạn có thể mất tiền. Đã có nhiều trường hợp khách hàng mất tiền vì đăng nhập phải các trang website giả trang web của ngân hàng. Vì vậy, bạn cần cảnh giác cao độ và cẩn thận, đảm bảo thực hiện đầy đủ các nguyên tắc bảo mật:

- Không cung cấp thông tin đăng nhập tài khoản ngân hàng trực tuyến cho bất kỳ ai, ngay cả với nhân viên ngân hàng.

- Không tiết lộ mã xác thực OTP cho bất kỳ ai khi thực hiện các giao dịch trực tuyến. Ngân hàng, nhân viên ngân hàng sẽ không bao giờ hỏi bạn thông tin mã xác thực OTP.

- Chỉ nhập mã OTP vào các trang giao dịch mà bạn đang thực hiện giao dịch.

- Gọi điện khóa tài khoản ngân hàng, khóa thẻ ATM ngay khi nghi ngờ thông tin ngân hàng của mình bị đánh cắp/ bị lộ.

Dù là có những rủi ro, rõ ràng dịch vụ internet banking/ mobile banking là những dịch vụ mang lại quá nhiều sự tiện lợi cho khách hàng. Là những người sử dụng dịch vụ ngân hàng, chắc chắn việc đăng ký dịch vụ internet banking là điều không thể không làm.