Tại sao không nên làm thẻ atm Vietcombank, Agribank, BIDV, Vietinbank?

Bài viết này chia sẻ các kinh nghiệm của mình liên quan tới việc dùng thẻ ATM. Mình khuyên bạn không nên làm thẻ ATM Vietcombank, Agribank, Vietinbank, BIDV. Chắc chắn là sau bài viết này bạn sẽ thấy rằng những lời khuyên của mình cực kỳ giá trị.

Tại sao không nên làm thẻ ATM Vietcombank, Agribank, Vietinbank, BIDV

Tại sao không nên làm thẻ ATM Vietcombank, Agribank, Vietinbank, BIDV

Làm thẻ ATM Vietcombank nhưng mình đã hủy

Mình làm thẻ ATM Vietcombank lần đầu năm 2008 khi Vietcombank có chương trình mở thẻ ATM miễn phí cho sinh viên. Vậy mà cũng phải mất tới 10 năm mình mới có thể thoát ra hoàn toàn, dừng và chấm dứt hoàn toàn việc sử dụng thẻ Vietcombank, tài khoản ngân hàng ở Vietcombank. 

Nhìn lại quá khứ, mình thấy rằng việc dùng thẻ Vietcombank hay các ngân hàng Vietinbank, Agribank, BIDV không đáng một chút nào. Bài viết này mình chia sẻ các quan điểm, kinh nghiệm cá nhân sau khi đã từng dùng thẻ Vietinbank, Vietcombank...Và thấy rằng câu chuyện của Agribank và BIDV cũng có những nhược điểm như vậy. Và dưới đây là những lý do từ kinh nghiệm của mình.

Giao dịch tại Vietcombank, Agribank, BIDV, Vietinbank luôn phải chờ lâu vì quá đông

Mình đã từng tới nhiều chi nhánh của Vietcombank, Vietinbank, BIDV...và cả các ngân hàng ngoài quốc doanh như VIB, VPBank, SCB...để làm các thủ tục ngân hàng (lúc thì thủ tục về thẻ, lúc thì thủ tục về tài khoản..). Có một điểm chung dễ dàng nhận thấy là ở các chi nhánh của các ngân hàng nhà nước như Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Agribank...việc làm thủ tục luôn phải xếp hàng rất mệt.

Lý do thứ nhất là những ngân hàng này có lịch sử lâu đời, có lượng lớn khách hàng từ những người lớn tuổi tới thế hệ trẻ. Với số lượng khách hàng lớn nhất hệ thống, dĩ nhiên là việc giao dịch làm thủ tục ở các ngân hàng này luôn tốn rất nhiều thời gian, đôi khi không khác gì tới làm việc ở các cơ quan nhà nước.

Ở Vietcombank bạn thường xuyên phải xếp hàng rất đông

Ở Vietcombank bạn thường xuyên phải xếp hàng rất đông

Bên cạnh đó, chậm thay đổi cũng là một trong những vấn đề của các ngân hàng nhà nước này. Vì vậy mà nhiều thủ tục của họ rất rườm rà so với các ngân hàng tư nhân.

Mình lấy một ví dụ đơn giản thế này, là mình có lần đi gửi tiền vào Vietcombank. Tới nơi trước tiên phải lấy số, sau đó điền phiếu gửi tiền vào tài khoản, rồi chờ tới lượt. Có lúc nhỡ may điền sai thông tin trên phiếu là lại phải đi viết lại một phiếu khác. Trong khi đó khi mình gửi tiền vào tài khoản ở VIB, VPBank, nhân viên ngân hàng họ làm hết cho mình. Mình không cần điền phiếu gì cả.

Ở Vietcombank bạn phải tự ghi còn VIB, VPBank nhân viên ngân hàng đánh máy cho bạn

Vì vậy mà cùng một thủ tục khi tới Vietcombank, Vietinbank...có khi mất 30 phút chưa xong và còn luôn phải chờ đợi rất mệt mà trong khi đó qua VPBank, VIB mình làm thủ tục chỉ 5 phút là xong. Đấy là chưa kể tới VPBank mình có thể gửi tiền qua máy ATM không cần giao dịch với nhân viên, chỉ 2 phút là xong.

Gửi tiết kiệm ở Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank luôn có lãi suất thấp nhất

Thường thì sau một thời gian mở thẻ và sử dụng thẻ ATM, có thể một lúc nào đó bạn sẽ có tiền nhàn rỗi không có nhu cầu sử dụng trong ngắn hạn. Khi đó bạn sẽ nghĩ tới việc gửi tiết kiệm và băn khoăn không biết là gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất tốt nhất. Dĩ nhiên là không nên gửi tiết kiệm tại Vietcombank, BIDV, Agribank, Vietinbank...Vì đây luôn là những ngân hàng có lãi suất thấp nhất thị trường.

Một vài tháng gửi tiết kiệm với mức chênh lệch không quá nhiều khiến mình cứ nghĩ là không quan trọng. Nhưng với sức mạnh của lãi suất kép, dù chỉ chênh nhau 1%/năm thôi thì sau 20-30 năm sau mức lãi tiền gửi chênh lệch vô cùng lớn. Bạn có thể xem thêm ở bài viết Tại sao không nên gửi tiết kiệm ở Vietcombank, Vietinbank, Agribank, BIDV để thấy sức mạnh của lãi suất kép.

Tóm lại là Vietcombank, BIDV, Vietin, Agribank luôn có mức lãi suất tiết kiệm thuộc vào hàng thấp nhất thị trường. Vì vậy, khi bạn có tiền tiết kiệm thì nên tránh xa các ngân hàng này. Và đó cũng là thêm một lý do không nên làm thẻ ATM Vietcombank, Agribank, BIDV, Vietinbank.

Nhiều ngân hàng khác miễn phí rút tiền, chuyển khoản

Mặc dù các ngân hàng Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Agribank đang kiếm được mức lãi rất lớn từ việc tận dụng tiền gửi không kỳ hạn trong thẻ ATM (gần như lãi suất = 0%), nhưng họ vẫn thu rất nhiều khoản phí như phí duy trì tài khoản, phí rút tiền, phí chuyển khoản...Trong khi đó, rất nhiều ngân hàng nhỏ hơn có các chương trình ưu đãi miễn phí rút tiền, chuyển tiền, miễn phí quản lý tài khoản...

Ví dụ như thẻ Timo của VPBank chẳng hạn, mình đã dùng hơn 2 năm và cực kỳ hài lòng vì được miễn hết 100% các loại phí duy trì tài khoản, chuyển tiền, rút tiền...Dùng những dòng thẻ như thế sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều khoản phí ngân hàng. Đó là một lý do nữa để bạn không nên dùng thẻ ATM Vietcombank, BIDV, Vietin, Agribank.

Với rất nhiều lựa chọn khác tốt hơn, rõ ràng là không nên làm thẻ ATM Vietcombank, Agribank, BIDV, Vietinbank...Nhiều người rõ ràng là đã đưa ra quyết định sai lầm vì khi thấy nhiều người đang dùng thẻ ATM Vietcombank nên cứ nghĩ là Vietcombank là ngân hàng tốt nhất. Thiếu sự đánh giá khách quan mà chạy theo đám đông là một sai lầm của bẫy tâm lý.