Làm gì để có tiền: Những công việc có thể làm ngay hôm nay!

  • 20/09/2018

Biết làm gì để có tiền bây giờ? Đó là câu hỏi thường trực của rất nhiều người. Trong phạm vi một bài viết về lĩnh vực tài chính cá nhân này, mình sẽ giúp bạn có được cái nhìn quan trọng về vấn đề này. Bên cạnh đó, mình cũng gợi ý những công việc bạn có thể bắt đầu làm ngay từ hôm nay để có thể kiếm tiền. Đừng mong làm giàu nhanh chóng hay kiếm tiền nhanh.

Trước khi bạn có thể giàu thì hãy cố gắng thoát nghèo trước đã. Hãy chấp nhận những công việc có thể là sẽ hơi vất vả một chút, nhưng đó thực sự là những công việc rất dễ tham gia và kiếm tiền. Những ai làm việc chăm chỉ chắc chắn sẽ được nhận những kết quả xứng đáng. Dù danh sách dưới đây phần lớn tập trung vào các công việc cho thanh niên, sinh viên, nhưng chắc chắn nó cũng sẽ giúp bạn có được hình dung, cách thức để trả lời vấn đề làm gì để có tiền.

Biết làm gì để có tiền bây giờ?

Biết làm gì để có tiền bây giờ?

Chạy xe ôm công nghệ Grab/Go-việt

Từ khi Grab (GrabBike) và Uber đưa công nghệ chạy xe ôm thông qua ứng dụng điện thoại vào Việt Nam đến nay thì sinh viên, những người rảnh rỗi có thêm một cách kiếm tiền hấp dẫn và linh hoạt về thời gian. Bạn có thể chạy xe ôm bất cứ khi nào bạn rảnh, đặc biệt là với sự linh hoạt này thì công việc hoàn toàn không ảnh hưởng đến chương trình học tại trường như những công việc có qui định khung thời gian cụ thể.

Thu nhập tương xứng với công sức bạn bỏ ra. Nếu bạn sắp xếp được nhiều thời gian thì bạn có thể có kiếm được nhiều tiền. Bạn chạy xe ôm bán thời gian chăm chỉ thì trung bình mỗi ngày bạn có thể kiếm được 200-300 ngàn và có thể dao động từ 4-7 triệu/tháng.

Những tháng hè không có lịch học tại trường thì bạn có thể chạy toàn thời gian, thu nhập cũng khoảng trên dưới 10 triệu/tháng. Với đặc tính công việc chủ động thì thu nhập này khá hấp dẫn đối với sinh viên chúng ta, hay những người đang thất nghiệp và băn khoăn không biết là nên làm gì để có tiền tiêu.

Chạy xe ôm bán thời gian sẽ giúp bạn kiếm tiền

Chạy xe ôm bán thời gian sẽ giúp bạn kiếm tiền

Ngoài ra, bạn còn có thể hưởng những chương trình ưu đãi từ các nhà cung cấp công nghệ đặt xe. Ví dụ như Grab, Go việt thường xuyên có các chương trình ưu đãi giảm giá cho khách hàng và đồng thời thưởng thêm khi bạn hoàn thành chỉ tiêu chạy xe.

Ví dụ Go Việt đã chính thức ra mắt với hàng loạt chương trình khuyến mãi giá rẻ cho khách hàng như chương trình đồng giá 5k, chương trình đồng giá 9k. Không những vậy Go Viet còn cam kết trợ giá suốt 6 tháng đầu cho tài xế nhằm giành tài xế về mình. Mình nghĩ đây là cơ hội tối cho sinh viên chúng ta có thể khai thác để kiếm thêm thu nhập.

Nhận làm dịch vụ giao hàng

Liên quan đến công việc làm thêm, ngoài dịch vụ chạy xe ôm trên các ứng dụng điện thoại thông minh thì công việc giao hàng cũng được khá nhiều các bạn sinh viên lựa chọn. Công việc này cũng khá linh hoạt và bạn có thể chủ động làm việc theo ca (2-3 ca/ngày). Với công việc này bạn có thể nhận lương khoảng từ 4 triệu đến 8 triệu/tháng tùy theo số lượng ca bạn có thể làm trong ngày.

Công việc này phù hợp với các bạn nam hơn các bạn nữ và đòi hỏi tính kỹ luật cao hơn chạy xe ôm 1 chút. Bởi lẽ bạn sẽ phải làm theo khung giờ của công ty qui định và 1 khi bạn đã nhận hàng thì dù nắng hay mưa bạn đều phải giao hàng đúng lịch hẹn với khách. Nếu bạn thực sự có sức khỏe tốt và sẵn sàng làm các công việc tay chân thì giao hàng chính là một việc làm thêm giúp bạn giải đáp thắc mắc là làm gì để có tiền nhanh chóng, bền vững.

Hiện nay có rất nhiều công ty logistic để bạn cộng tác như Giaohangnhanh, Giaohangtietkiem, Proship...Bên cạnh đó, bạn còn có thể hợp tác trực tiếp với các shop bán hàng online cần người giao hàng hay các công ty chuyên về kinh doanh thương mại điện tự lớn như Lazada, Vuivui...Ví dụ đối với Vuivui là một công ty cùng chủ sở hữu với Thegioididong thì có từ 2 -3 ca giao hàng từ 8h – 21h trong ngày thu nhập làm việc fulltime từ 10 -15 triệu/tháng, nếu bạn làm việc parttime thì thư nhập thấp hơn.

Làm giao hàng sẽ giúp bạn kiếm tiền

Làm giao hàng sẽ giúp bạn kiếm tiền

Song song đó, các ứng dụng gọi xe cũng phát triển dịch vụ giao hàng như Grab thì có dịch vụ GrabExpress, Foody có dịch vụ Now.vn nên bạn cũng có thể đăng ký dịch vụ giao hàng này. Với dịch vụ này thì tương tự như khi bạn chạy xe ôm bạn sẽ chủ động hơn về thời gian, chỉ khác là bạn sẽ chỡ hàng hóa đến cho người nhận nên phải lưu ý bảo đảm hàng hóa được đảm bảo trọn vẹn.

Ưu điểm của các dịch vụ giao hàng hay chạy xe ôm là họ tuyển số lượng cực lớn các nhân viên nên thủ tục gia nhập cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ cần có xe máy là rất dễ tham gia vào các dịch vụ này để bắt đầu kiếm tiền rồi.

Làm thêm gì để có tiền?

Đối với các bạn sinh viên nữ thì thường có khuynh hướng lựa chọn các công việc làm thêm trong nhà để tránh nắng mưa ảnh hưởng đến sức khỏe và sắc vóc. Một trong các công việc truyền thống là làm thêm tại các nhà hàng, quán ăn với vị trí công việc rất đa dạng như nhân viên phục vụ, nhân viên thu ngân.

Nếu bạn có sắc vóc bạn có thể làm nhân viên tại các nhà hàng tiệc cưới hay làm PG tại các công ty chuyên tổ chức sự kiện cũng có thu nhập khá tốt nhưng  chỉ làm theo thời vụ.

Nếu bạn muốn làm việc lâu dài, thu nhập ổn định thì nên chọn làm nhân viên phục vụ các chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh KFC, Pizza Hut, Lotteria...Tại đây thì bạn cũng có thể chọn làm theo ca. Tùy theo công ty sẽ có qui định ca làm việc khác nhau.

Cụ thể như tại Lotteria thì có 3 ca chính là 7-12h, 12h-17h, 17h-23h nhưng bạn phải đăng ký 1 ca tối thiểu 4 giờ, ca tối thì bắt buộc phải kết thúc lúc 23h. Về mức lương thì trung bình nếu bạn làm tại KFC ca 4 giờ/ngày lương khoảng 3 triệu/tháng, ca 6 giờ/ngày lương khoảng hơn 4 triệu/tháng, ca 8 giờ/ngày lương khoảng gần 6 triệu/tháng.

Làm thêm ở các nhà hàng sẽ giúp bạn kiếm tiền

Làm thêm ở các nhà hàng sẽ giúp bạn kiếm tiền

Ngoài ra trong những năm gần đây thì các chuỗi cửa hàng tiện lợi bắt đầu phát triển và ngày càng phổ biến nên mang đến rất nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên. Về mức lương thì tại Family Mart là 19.000 VNĐ/giờ (ca ngày), 26.000 VNĐ/giờ (ca đêm), đối với Ministop thì 16.000 VNĐ/giờ (ca ngày), 28.000 VNĐ/giờ (ca đêm).

Thông qua việc làm bán thời gian tại các nhà hàng, quán ăn hay các cửa hàng tiện lợi bạn vừa có thêm thu nhập vừa rèn luyện được kỹ năng giao tiếp và kiến thức xã hội, điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho sự nghiệp của bạn trong tương lai. Rõ ràng các công việc này không thể giúp bạn giàu được nhưng việc này giúp bạn làm gì để có tiền tiêu và trang trải các chi phí cho cuộc sống hàng ngày.

Kinh doanh online làm gì để có tiền?

Kinh doanh nhỏ là một trong những giải pháp kiếm thêm thu nhập khá hiệu quả đối với sinh viên hay các bạn trẻ năng động. Bởi lẽ ngày nay mạng xã hội phát triển và có rất nhiều những phương thức hỗ trợ bán hàng như sàn giao dịch thương mại điện tử Sendo, Shopee, Lazada hay qua Facebook. Ví dụ như ở Shopee, bất cứ ai cũng có thể đăng ký tài khoản và bắt đầu bán hàng.

Qua đó bạn có thể dễ dàng tiếp cận đến tập khách hàng tiềm năng và bán hàng một cách nhanh chóng. Đây là mô hình kinh doanh không cần nhiều vốn, không tốn chi phí thuê mặt bằng. Bạn chỉ cần tìm nguồn hàng chất lượng, giá rẻ là bắt đầu có thể xây dựng nên một dự án kinh doanh cá nhân đầy tiềm năng.

Các mặt hàng mà đa phần các bạn sinh viên thường chọn để kinh doanh bao gồm quần áo, mỹ phẩm, đồ handmade...Đặc biệt với đồ thủ công thì nếu bạn có khiếu bạn có thể tự làm tại nhà và tạo nên sự độc đáo riêng cho sản phẩm của mình để bán giá cao hơn các loại mặc hàng khác.

Nếu bạn có ước mơ sau này sẽ sở hữu một công ty riêng thì phương thức kiếm tiền này là lựa chọn tối ưu. Bởi lẽ thông qua đó bạn có thể tích lũy được kinh nghiệm và học thêm nhiều kiến thức trong quá trình kinh doanh và tiếp xúc với khách hàng.

Về thu nhập thì giai đoạn đầu sẽ có một chút khó khăn, nhưng nếu bạn kiên trì thì sau khi xây dựng được tập khách hàng thân thiết thu nhập bạn sẽ ngày một tăng lên và không có gới hạn.

Thông thường trong những tháng đầu tiên có thể bạn chỉ có doanh thu vài trăm ngàn, sau đó là vài triệu và ngày sẽ càng nhiều hơn khi bạn đảm bảo được chất lượng sản phẩm và xây dựng được lòng tin của khách hàng. Nếu bạn chăm chỉ học hỏi, tìm tòi sáng tạo cách bán hàng thì trung bình mỗi tháng bạn có thể thu được lợi nhuận từ 3 triệu đến 10 triệu/tháng.

Làm thêm các công việc online sẽ có tiền!

Hiện nay, các bạn sinh viên đều sử dụng mạng internet hàng ngày nên có thể tìm việc làm tại nhà mà không cần phải tốn chi phí đi lại. Tại Việt Nam có rất nhiều nền tảng hỗ trợ tìm việc online uy tín như Freelancerviet.vn, Vlance.vn. Nếu bạn giỏi tiếng Anh thì có thể tìm việc xuyên biên giới thông qua các trang hỗ trợ tìm việc quốc tế như freelancer.com, Upwork.com.

Khi tham gia các trang hỗ trợ tìm việc online thì thông thường bạn sẽ đóng một gói phí nhất định và có thể sẽ mất thêm khoản vài phần trăm trên tổng thu nhập khi bạn nhận được tiền thanh toán. Ví dụ như đối với trang Vlance.vn thì bạn có thể chọn gói 3 tháng thử nghiệm tỷ lệ tìm việc  khi mới bắt đầu tham gia, phí là 360.000 VNĐ đối với tài khoản VIP (có thể chào giá tất cả các lĩnh vực công việc) gói thường là 260.000 VNĐ (chỉ chào giá được một lĩnh vực công việc). Hoặc chọn tài khoản không mất phí cũng vẫn có thể tìm được công việc muốn làm.

Nhận việc làm thêm online sẽ có tiền

Nhận việc làm thêm online sẽ có tiền

Các công việc bạn có thể nhận làm trên những trang hỗ trợ tìm việc online thông thường liên quan đến công việc viết lách, dịch thuật, các công việc quảng cáo trực tuyến...Song song với đó, nếu bạn có trình độ chuyên môn về thiết kế thì bạn có thể nhận những việc liên quan đến thiết kế hoặc nếu bạn học về công nghệ thông tin thì có thể làm những việc liên quan đến lập trình.

Về thu nhập thì tùy từng gói công việc bạn nhận được, thông thường những công việc liên quan đến viết lách tùy nội dung đơn giản hay phức tạp mà mức lương sẽ từ vài chục ngàn đến vài trăm ngàn/bài viết. Đối với những công việc đòi hỏi chuyên môn hơn như lập trình, code web thì lương khoảng vài triệu/công việc, bạn sẽ thực hiện từ vài tuần đến 1 tháng.

Sáng tạo nội dung làm Video với Youtube

Youtube cũng là một trong những kênh có thể hỗ trợ bạn kiếm tiền khá tốt. Tuy nhiên đối với phương thức này thì bạn cần có sự sáng tạo hoặc có khiếu thuyết trình một chút. Ví dụ như bạn có thể lập một nhóm bạn để xây dựng kịch bản quay các clip giải trí. Khi video có nhiều lượt xem thì bạn sẽ nhận được tiền quảng cáo từ Youtube.

Nếu bạn có khiếu ăn nói thì có thể nhận làm clip review các sản phẩm như điện thoại, laptop, máy lạnh và các đồ tiêu dùng khác. Làm những video này tốn nhiều công sức nhưng chắc chắn là bạn sẽ học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm.

Một số bạn có khiếu hài hước thì có thể tạo ra những clip hài theo các chủ đề xã hội đang hot để thu hút lượt view nhằm xây dựng thương hiệu cá nhân rồi thông qua quảng cáo để kiếm tiền. Đối với các phương thức kiếm tiền thông qua Youtube thì thu nhập được tính theo số lượt hiển thị quảng cáo trên Video của bạn.

Nếu bạn có một nhóm cùng sáng tạo nội dung làm video trên Youtube thì bạn có thể nhận đơn đặt hàng của các đơn vị quảng cáo hoặc doanh nghiệp, mỗi dự án có thể từ vài chục triệu đến vài trăm triệu tùy theo chất lượng video team bạn làm. Trong trường hợp team bạn đã xây dựng được thương hiệu nổi tiếng như FabTv hay Phở Đặc Biệt, Damtv..thì thu nhập bạn sẽ cao hơn rất nhiều.

Bán đồ ăn online sẽ nhanh chóng ra tiền

Khi nghĩ về phương thức kiếm tiền online thì buôn bán đồ ăn cũng là một trong những ý tưởng có tính khả thi cao. Đặc biệt là ngày nay với sự hỗ trợ của mạng xã hội hay các sàn thương mại điện tử thì bạn hoàn toàn có thể kỳ vọng khả năng mở một shop bán đồ ăn online có doanh số ổn định. Bạn có thể kinh doanh ngay từ những đặc sản của quê bạn, có thể là đồ ăn tươi hoặc các món ăn khô đều có khả năng thu được doanh thu tốt nếu chất lượng đảm bảo.

Ngoài các bán hàng qua Facebook thì bạn có thể bán trên Now.vn, đây là trang chuyên đặt món ăn trực tuyến và giao tận nơi.  Trang này thuộc Foody nên nếu chất lượng đồ ăn bạn ngon và hợp vệ sinh bạn sẽ được khách hàng đánh giá cao và tăng độ uy tín cho shop bạn.

Bán đồ ăn online cũng rất dễ kiếm tiền

Bán đồ ăn online cũng rất dễ kiếm tiền

Vì đây cũng thuộc mô hình kinh doanh nhỏ nên bạn sẽ tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm và rèn luyện kỹ năng quản lý tài chính, kỹ năng xử lý tình huống với khách hàng...Việc này sẽ hỗ trợ bạn nhanh tiến đến thành công trong sự nghiệp sau khi tốt nghiệp ra trường hơn những người khác.

Xét về thu nhập thì ban đầu bạn sẽ khởi nghiệp với thu nhập khá hạn chế, tuy nhiên với sản phẩm kinh doanh là đồ ăn thì nếu có bán ế trong 1 vài ngày đầu bạn sẽ vẫn tự tiêu thụ được. Những ngày sau đó bạn có thể điều chỉnh lại chất lượng hoặc có thể tiếp cận được đến nhiều khách hàng hơn thì doanh thu ngày một tăng. Trung bình mỗi ngày bạn có thể có lợi nhuận từ vài chục ngàn trong thời gian đầu đến vài trăm ngàn hoặc có những thời điểm có thể lên hàng triệu/ngày.

Nhận làm gia sư là cách kiếm tiền cổ điển

Gia sư là công việc làm thêm truyền thống của giới sinh viên và cho đến ngày nay công việc này cũng là một trong những công việc được các bạn sinh viên ưu tiên lựa chọn. Bạn có thể nhận dạy kèm cho học sinh cấp 1, cấp 2, cấp 3 tùy theo thế mạnh của bạn. Ví dụ nếu bạn giỏi toán thì bạn có thể nhận dạy kèm môn toán cho các em học sinh tại nhà, thù lao thì tùy theo thỏa thuận. 

Trung bình thì 1 tuần bạn có thể dạy từ 2 đến 3 buổi, 1 buổi từ 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng thì học phí khoảng từ 100 ngàn đến 150 ngàn/buổi. Nếu sau 1 thời gian bạn dạy hiệu quả (điểm số của học sinh sau các bài kiểm tra trong trường có cải thiện) thì các phụ huynh có thể tăng học phí lên khoảng từ 200 ngàn đến 250 ngàn/buổi.

Nếu bạn giỏi các môn về ngoại ngữ thì bạn có thể tham gia khóa dạy online thông qua mạng xã hội hay các công cụ voice chat như skype, facebook… Đây có thể nói là một cải tiến vượt bật trong giáo dục của thời đại công nghệ 4.0. Bạn có thể luyện giao tiếp cho học viên hoặc hướng dẫn học viên học những kiến thức cơ bản tại nhà thông qua internet.

Làm gia sư là cách kiếm tiền truyền thống của sinh viên

Làm gia sư là cách kiếm tiền truyền thống của sinh viên

Ngoài ra, các bạn giỏi ngoại ngữ cũng có nhiều cơ hội kiếm việc làm thêm tại các trung tâm ngoại ngữ với mức thu nhập cao hơn rất nhiều so với các công việc gia sư truyền thống. Tùy vào năng lực của bản thân mà bạn có thể chọn một trung tâm đào tạo phù hợp.

Đối với công việc gia sư thì bạn cần có sự yêu nghề, thích chia sẻ kiến thức và tận tâm, chú đáo. Công việc này rất cần thái độ làm việc chuyên nghiệp vì ngoài kiến thức có được bạn cần tạo dựng uy tin đối với học viên và phụ huynh. Nếu bạn làm tốt thì sẽ có nhiều phụ huynh tìm đến bạn, không những vậy bạn còn có thể nâng cao một số kỹ năng rất cần thiết cho công việc sau này như kỹ năng chia sẻ, kỹ năng giao tiếp và kỹ năng trình bày, thuyết trình.

Nhận các công việc dịch tài liệu

Nếu bạn là sinh viên chuyên về các ngành học có liên quan đến ngoại ngữ thì bạn có thể tận dụng nguồn kiến thức đã học tại trường để kiếm thêm thu nhập. Công việc dịch tài liệu là một trong những việc làm tại nhà mà bạn có thể tận dụng như một phương thức vừa học vừa làm. Bởi lẽ thông qua quá trình dịch thuật các tài liệu thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau thì bạn có thể mở rộng thêm nguồn từ vựng cũng như khám phá các cấu trúc câu mới.

Công việc này là loại công việc khá linh hoạt vì bạn có thể chọn làm trong thời gian rảnh. Về hình thức làm việc thì bạn sẽ nhận dịch tài liệu và tính phí theo trang A4 hoặc số lượng chữ, tùy vào chủ đề khó dễ mà phí cao thấp khác nhau. Những chủ đề gần gũi thì phí sẽ thấp hơn những tài liệu chuyên sâu về chuyên môn của một số lĩnh vực đặc thù như y tế, kỹ thuật...thì phí dịch sẽ cao hơn.

Loại ngôn ngữ thường sử dụng trong lĩnh vực dịch thuật là tiếng Anh, tiếng Hoa, Hàn Quốc, Nhật…thu nhập khoảng là từ 35.000 – 50.000 VNĐ/trang hay 60.000 VNĐ/1 ngàn từ đối với những chủ đề thông dụng. Đối với những tài liệu chuyên môn thì phí dịch có thể cao hơn.

Hiện nay có dịch vụ dịch video ngắn hoặc dịch phụ đề phim thì thu nhập rất đáng kể nhưng bạn phải chạy theo deadline lịch chiếu của phim. Mức lương đối với hình thức dịch thuật này được tính theo phút, thông thường khoảng từ 20.000 – 25.000/phút nhưng mức lương còn tùy vào đơn vị tuyển dụng, có một số đơn vị sẽ trả bạn mức lương cao hơn nếu họ cần bạn dịch trong thời gian gấp hơn.

Vậy nên làm gì để có tiền?

Vấn đề cốt lõi nhất của việc kiếm tiền đó là bạn phải hành động. Không có cách nào ngồi không mà có thể ra tiền được, ngoài trừ việc bạn đi vay tiền từ người khác, vay tiền từ ngân hàng hay các công ty tài chính...Làm gì để giàu thì khó, chẳng mấy ai có thể trả lời được nhưng làm gì để có tiền thì không phải là không có cách. Chỉ cần bạn năng động lên, sẵn sàng làm các công việc có thể sẽ vất vả một chút trong thời gian đầu nhưng đó là những cách có thể giúp bạn kiếm tiền một cách chân chính.

5 1 Đánh giá
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem toàn bộ bình luận