Mở sổ tiết kiệm ngân hàng nào tốt nhất hiện nay?

  • 25/01/2019

Nhiều người cứ hay mở sổ tiết kiệm tại Agribank, Vietinbank, BIDV, Vietcombank. Bản thân mình thì khuyên bạn là nên tránh xa những ngân hàng này. Họ có lãi suất tiết kiệm quá thấp so với các ngân hàng khác. Vậy nên mở sổ tiết kiệm ngân hàng nào tốt nhất hiện nay? Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn ngân hàng tốt nhất để mở sổ tiết kiệm.

Để tìm được ngân hàng mở sổ tiết kiệm tốt nhất hiện nay thì bạn cần đánh giá các nhu cầu của bản thân. Trong đó có việc so sánh lãi suất tiết kiệm, tìm kiếm sản phẩm tiết kiệm phù hợp với nhu cầu của bạn...Phần dưới đây mình sẽ đi qua từng tiêu chí để giúp bạn đánh giá lựa chọn được ngân hàng tốt nhất để mở sổ tiết kiệm.

Mở sổ tiết kiệm ngân hàng nào tốt nhất hiện nay?

Mở sổ tiết kiệm ngân hàng nào tốt nhất hiện nay?

Lãi suất tiết kiệm là quan trọng nhất

Lãi suất được tính trên cơ sở % của số tiền bạn gửi theo năm. Ví dụ, năm nay bạn gửi 1 triệu trong kỳ hạn 1 năm với mức lãi 8%/năm thì một năm sau bạn sẽ nhận được 1.080.000đ. Mặt bằng chung ​thì lãi suất tiết kiệm các kỳ hạn từ 12 tháng trở nên thường cao hơn rất nhiều các kỳ hạn dưới 6 tháng.

Vì vậy, nếu bạn muốn được hưởng lãi suất cao thì ưu tiên đầu tiên là cần phải chấp nhận gửi ở kỳ hạn dài hơn, thường là từ 1 năm trở lên. Mức lãi suất giữa các ngân hàng dao động khá lớn. Cùng một kỳ hạn, có thể có sự chênh lệch tới 2% giữa các ngân hàng khác nhau.

Vì vậy, tiêu chí đầu tiên là bạn nên ưu tiên mở sổ tiết kiệm ở những ngân hàng đang huy động lãi suất cao. Ví dụ lúc mình viết bài này ở phân khúc lãi suất cao, nhóm ngân hàng Bản Việt, VIB, và SCB hiện đang dẫn đầu với mức lãi tới 8.5% cho kỳ hạn trên 12 tháng. Trong khi đó nhiều ngân hàng khác có lãi chỉ 6.8%/năm.

Có sợ ngân hàng nhỏ phá sản? Rủi ro này gần như là không thể xảy ra. Bạn cứ yên tâm vì việc để một ngân hàng phá sản sẽ ảnh hưởng rất lớn tới toàn hệ thống tài chính, tiền tệ của một quốc gia. Những năm trước Oceanbank, PGBank, NCB đã đứng trước bờ vực phá sản nhưng cuối cùng nhà nước đã phải cứu các ngân hàng này (mua lại giá 0đ) để giữ cho hệ thống tài chính tiền tệ được ổn định.

Lãi suất tiết kiệm là yếu tố quan trọng nhất

Lãi suất tiết kiệm là yếu tố quan trọng nhất

Vì vậy, trong việc xác định xem mở sổ tiết kiệm ngân hàng nào tốt nhất hiện nay thì lãi suất xứng đáng quyết định tới 90% quyết định bạn nên gửi tiền ở đâu. Mình luôn ưu tiên các ngân hàng có lãi suất tiết kiệm cao như Bắc Á, NCB, VIB, SCB...là những ngân hàng có lãi suất tiết kiệm cao nhất lúc mình đang viết bài viết này.

Tìm sản phẩm sổ tiết kiệm phù hợp

Nhiều ngân hàng cung cấp các sản phẩm tiết kiệm định kỳ hàng tháng bằng cách tự động trừ tiền tài khoản của bạn chuyển vào sổ tiết kiệm. Với những ai có thu nhập ổn định thì hình thức này là một sản phẩm tiết kiệm rất phù hợp về dài hạn.

Với các sản phẩm tiết kiệm cơ bản, bạn cần đánh giá xem mình sẽ muốn gửi tiết kiệm bao nhiêu tiền và kỳ hạn bao lâu? Vì khi gửi vào, bạn không nên dùng đến số tiền đó nữa. Nếu rút sớm, lãi hưởng sẽ không cao. Nếu bạn xem thử cách tính lãi suất tiết kiệm thì sẽ thấy khi rút trước hạn bạn gần như mất hết lãi.

Hiện nay, mức gửi tiền tiết kiệm tối thiểu là 1 triệu đồng. Ngoài VND, nhiều ngân hàng còn chấp nhận USD, EUR...Nhưng ngoại tệ thì lãi tiết kiệm đang bằng 0% hoặc siêu thấp. Hơn nữa, các ngân hàng thường có hai cách trả lãi như hàng tháng hay cuối kỳ.

Điểm cộng cho các ưu đãi, khuyến mãi

Đối với các chương trình khuyến mãi, mình khuyên bạn là nên tận dụng. Mặc dù đây không phải là yếu tố tiên quyết để lựa chọn ngân hàng nào gửi tiết kiệm tốt nhất nhưng hãy luôn tận dụng các ưu đãi này. Cơ hội may mắn sẽ đến với những ai luôn trong tư thế sẵn sàng tạo cơ hội cho chính mình.

Ví dụ như vào dịp gần Tết hàng năm, các ngân hàng thường cần huy động vốn mạnh. Và kéo theo đó, các ngân hàng tung ra rất nhiều ưu đãi cho khách hàng gửi tiết kiệm. Ví dụ như năm 2019, SCB có chương trình mở sổ tiết kiệm sẽ có cơ hội trúng xe sang, nhà xịn.

Gửi tiết kiệm cũng có rất nhiều cơ hội trúng thưởng

Gửi tiết kiệm cũng có rất nhiều cơ hội trúng thưởng

Ngoài ra, có BaoVietBank có quay số trúng thưởng xe và iPhone cho khách gửi tiết kiệm; LienVietPostBank lì xì tiền mặt cho khách gửi tối thiểu 50 triệu; Ở ACB, có chương trình gửi tiền trúng vàng...Với những ngân hàng có lãi suất tương đương thì gửi ở ngân hàng có các chương trình quà tặng luôn tốt hơn.

Cuối năm luôn có lãi suất tiết kiệm cao hơn

Ngoài việc tìm kiếm xem mở sổ tiết kiệm ngân hàng nào tốt nhất thì bạn cần biết chọn thời điểm nữa. Chọn thời điểm đúng bạn sẽ tận dụng được các sóng lãi suất hàng năm. Ví dụ cuối năm luôn là thời điểm các ngân hàng cần huy động thêm vốn và họ thường tăng lãi suất trong thời gian này.

Nếu năm nào bạn cũng có các khoản tiền gửi đáo hạn cuối năm thì về dài hạn bạn sẽ kiếm được hơn hẳn những người luôn có những khoản tiết kiệm đáo hạn đầu mỗi năm. Hay như trong năm đi làm, nếu bạn còn dành dụm được một khoản, bạn hãy tận dụng mức lãi suất cao vào dịp cuối năm để gửi tiền vào.

Gửi tiết kiệm online thường có lãi suất cao hơn

Hình thức gửi tiết kiệm online hiện nay đang phát triển rất nhanh. Lý do chủ yếu là hình thức này giúp cắt giảm chi phí hoạt động đáng kể cho ngân hàng. Phần phí cắt giảm được, theo đó, một phần được chuyển sang tiền lãi để lôi kéo khách hàng gửi tiền.

Khái quát thị trường hiện nay, lãi suất tiền gửi online khá cạnh tranh, dao động trong khoảng 5-8% và thường cao hơn lãi suất gửi tại quầy từ 0.25% - 1%. Tiêu biểu ta có ngân hàng Bản Việt với mức lãi 8,1% cho 12 tháng. OCB cũng không kém cạnh với mức 7,5% và tiếp đến là Timo với mức 7,25%. Hay như ngân hàng ShinhanBank thông báo tiền gửi online sẽ hưởng thêm 0,5%.

Điều bạn cần lưu ý với hình thức tiền gửi online là bạn cần đăng ký sử dụng ứng dụng Mobile Banking hoặc dịch vụ Internet Banking. Những công cụ này rất cần thiết trong quá trình quản lý tiền gửi của bạn như: theo dõi biến động số dư, nhận lãi, và tái tục. Tuy nhiên, những dịch vụ này cũng sẽ mất một khoản phí nhỏ mỗi tháng.

Mở sổ tiết kiệm ngân hàng nào tốt nhất hiện nay?

Sau khi đã nói rất nhiều về các tiêu chí chọn ngân hàng mở sổ thì mình quay lại vấn đề chính là mở sổ tiết kiệm ngân hàng nào tốt nhất hiện nay? Tùy từng thời điểm mà câu trả lời sẽ thay đổi nhưng có một điều chắc chắn là bạn nên tránh các ngân hàng Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Agribank...Vì vây thường là những ngân hàng có lãi suất tiết kiệm thấp nhất trên thị trường.

Cụ thể thời điểm mình đang viết bài này, lãi suất cho kỳ hạn 12 tháng hiện nay ở Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Agribank lần lượt là: 6,8, 6,9, 6,8, và 6,8%. Mức lãi cho kỳ hạn thấp hơn chỉ dao động trong khoảng 4-5%. Mức lãi suất này thấp hơn từ 1% - 2% khi so với nhiều ngân hàng khác.

Hiện nay, có những ngân hàng như SCB, VIB, Bắc Á Bank...là những ngân hàng đang có lãi suất tiết kiệm khá cao và lên tới 8.2% cho kỳ hạn 12 tháng. Đây là mức lãi suất tiết kiệm khá lớn khi so với VCB, Vietinbank...Tùy từng thời điểm mà lãi suất thay đổi nhưng tóm lại thì bạn hãy luôn ưu tiên các ngân hàng có lãi suất cao để gửi tiết kiệm nhé.

0 0 Đánh giá
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem toàn bộ bình luận