Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán SSI online xác thực điện tử eKYC

Năm 2020 đánh dấu sự thay đổi lớn trong lĩnh vực chứng khoán và ngân hàng ở Việt Nam với sự góp mặt của công nghệ xác thực khách hàng điện tử trực tuyến (eKYC). Công nghệ này giúp các công ty chứng khoán, ngân hàng đáp ứng được các quy định pháp luật về nhận biết, xác thực khách hàng và nhờ đó mà bạn có thể đăng ký mở tài khoản chứng khoán, mở tài khoản ngân hàng online. Nội dung bài viết này mình hướng dẫn bạn cách mở tài khoản chứng khoán SSI online, xác thực trực tuyến luôn.

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán SSI online xác thực trực tuyến

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán SSI online xác thực trực tuyến

Các bước mở tài khoản chứng khoán SSI trực tuyến

Để mở tài khoản chứng khoán online tại SSI, bạn cần chuẩn bị một số thứ sau:
1. CMND hoặc CCCD còn hiệu lực theo quy định.
2. Máy tính có camera hoặc Điện thoại thông minh.
3. Số điện thoại di động để nhận mật khẩu OTP xác nhận hợp đồng.

Trình duyệt khuyến nghị: Chrome (Window/Android/MacOS version 10.0.0 trở lên); Safari (iPhone/iPad version 12.4.1 trở lên)

Bước 1: Truy cập liên kết đăng ký mở tài khoản chứng khoán SSI Tại đây: https://www.ssi.com.vn/khach-hang-ca-nhan/mo-tai-khoan. Bạn có thể truy cập liên kết trên máy tính có Camera hoặc trên điện thoại di động đều được.

Trang đăng ký mở tài khoản chứng khoán SSI

Trang đăng ký mở tài khoản chứng khoán SSI

Bước 2: Chọn loại tài khoản đăng ký

Khi bạn tiến hành đăng ký tài khoản thì bạn sẽ có thể chọn tài khoản giao dịch chứng khoán thông thường (cơ sở), phái sinh, và tài khoản ký quỹ (tài khoản có vay margin). Bạn có thể chọn cả 3 tài khoản này để đăng ký. Điểm số 5, bạn chọn chi nhánh/ phòng giao dịch gần nhất để sau này tiện hoàn thiện hồ sơ.

Chọn loại tài khoản đăng ký: Cơ sở, phái sinh, margin

Chọn loại tài khoản đăng ký: Cơ sở, phái sinh, margin

Bước 3: Tải ảnh/ chụp ảnh CMND/ CCCD

Sau khi tải/ chụp xong ảnh CMND/ CCCD bạn sẽ cần quay Video ảnh khuôn mặt một vài giây để SSI xác thực khuôn mặt với hình ảnh trên CMND/ CCCD.

Tải lên/ chụp ảnh CMND/ CCCD

Tải lên/ chụp ảnh CMND/ CCCD

Bước 4: Kiểm tra và cung cấp thêm các thông tin cá nhân khác

Hệ thống của SSI sẽ tự quét và nhận diện các thông tin trên căn cước công dân/ chứng minh nhân dân. Tuy nhiên, đôi lúc có thể có lỗi dấu khi phần mềm không quét được hết vì vậy ở bước này bạn cần kiểm tra cẩn thận các thông tin xem đã chính xác chưa. Ngoài ra bạn cần cung cấp thêm một số thông tin quan trọng khác là email, số điện thoại, địa chỉ.

Bạn lưu ý địa chỉ bạn cung cấp sẽ được SSI sử dụng để đăng ký với Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam, sau này các công ty bạn sở hữu cổ phần gửi thư cho cổ đông sẽ gửi về địa chỉ bạn đăng ký với SSI.

Xác thực và cung cấp các thông tin cá nhân

Xác thực và cung cấp các thông tin cá nhân

Bước 5: Đăng ký một số dịch vụ SSI cung cấp

Ở bước này, bạn có thể lựa chọn đăng ký các dịch vụ mà SSI cung cấp. Bạn lưu ý là có các dịch vụ mất phí. Nếu không muốn mất phí thì bạn không nên chọn các dịch vụ có chi tiết biết phí chi tiết kèm theo.

Đăng ký các dịch vụ SSI cung cấp

Đăng ký các dịch vụ SSI cung cấp

Với tài khoản ngân hàng, bạn cần đăng ký chính xác có thể đăng ký nhiều tài khoản. Bạn lưu ý là việc chuyển tiền từ SSI sang tài khoản ngân hàng sau này chỉ có thể thực hiện với các tài khoản đã đăng ký. Sau khi hoàn tất các bước này, bạn sẽ tới bước ký hợp đồng và điền mà OTP mà SSI gửi tới số điện thoại của bạn.

Bước 6: Ký hợp đồng

Ở bước này, bạn đọc ký các điều khoản của hợp đồng và tiến hành ký hợp đồng điện tử với SSI. SSI sẽ gửi mã xác thực tới số điện thoại bạn đăng ký. Bạn điền mã xác thực vào và hoàn tất được quá trình đăng ký mở tài khoản chứng khoán SSI online.

Ký hợp đồng mở tài khoản tại SSI

Ký hợp đồng mở tài khoản tại SSI

Bạn lưu ý là thủ tục tới đây vẫn chưa kết thúc. Mặc dù đã làm xong các thủ tục trực tuyến nhưng SSI vẫn sẽ yêu cầu bạn gửi hồ sơ bản cứng về văn phòng của SSI trong thời hạn 30 ngày kể từ khi bạn hoàn tất thủ tục đăng ký trực tuyến.

Có nên mở tài khoản chứng khoán SSI?

SSI là công ty chứng khoán có thị phần môi giới lớn nhất trên thị trường hiện nay. Vì vậy xét về độ uy tín thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm về dịch vụ, công nghệ của SSI. Tuy nhiên có một vấn đề bạn cần lưu ý là phí giao dịch ở SSI (phí giao dịch online qua internet) hiện cũng đang cao nhất thị trường ở mức 0.25% giá trị giao dịch. Trong khi đó nhiều công ty khác có mức phí giao dịch thấp hơn, phổ biến ở mức 0.15% giá trị giao dịch. Vì vậy mà bản thân tôi là nhà đầu tư cá nhân tôi cũng không lựa chọn SSI. Hiện tại tôi đang sử dụng dịch vụ của VNDirect và rất hài lòng về chất lượng cũng như mức phí hợp lý hơn ở VNDirect. Bạn có thể tham khảo thêm hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VNDirect online, thủ tục cũng tương tự với SSI.