Mở thẻ tín dụng ngân hàng nào tốt nhất hiện nay 2021?

  • 06/08/2019

Bạn đang đọc bài viết của một người đã có kinh nghiệm sử dụng thẻ tín dụng hơn 9 năm. Và trong quãng thời gian này, mình đã sử dụng thẻ tín dụng của 5 ngân hàng khác nhau bao gồm thẻ tín dụng Vietcombank, thẻ tín dụng HSBC, thẻ tín dụng VIB, thẻ tín dụng VPBank, thẻ tín dụng SCB...Chắc chắn bài viết này sẽ giúp bạn có những kinh nghiệm quan trọng trước khi quyết định mở thẻ tín dụng và chọn ra ngân hàng phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Nên mở thẻ tín dụng ngân hàng nào?

Nên mở thẻ tín dụng ngân hàng nào?

Mở thẻ tín dụng cần lưu ý gì?

Thường thì với những ai đã và đang sử dụng thẻ thanh toán quốc tế như Visa, Master...sẽ cảm thấy không có nhiều khác biệt khi sử dụng thẻ tín dụng. Phần lớn các khách hàng bị lôi kéo sử dụng thẻ tín dụng vì có quá nhiều chương trình khuyến mãi tốt. Ví dụ như là Citibank thường xuyên tặng Vali du lịch cho khách hàng mở thẻ tín dụng, các ngân hàng như HSBC, Standard Chartered Bank...cũng hay tặng voucher mua sắm lên tới cả triệu đồng...Chính vì vậy mà nhiều người tự nhiên thấy có nhu cầu mở thẻ tín dụng vì khuyến mãi khủng quá.

Người dùng thẻ tín dụng có xu hướng chi tiêu nhiều hơn

Nhiều nghiên cứu nổi tiếng trên thế giới đã chứng minh điều này. Việc chi tiêu bằng tiền mặt thường khiến việc mua sắm trở nên "đau" hơn vì bạn phải lấy tiền ra khỏi ví và đưa cho nhân viên bán hàng. Ngược lại thì việc chi tiêu với thẻ tín dụng bạn sẽ không nhìn thấy tiền mặt, không có cảm giác phải lấy tiền ra khỏi ví. Thêm nữa việc thanh toán thẻ tín dụng thường là phải cả tháng sau, khi đó có thể bạn đã quên là mình từng mua sắm gì rồi. Thế là "nổi đau" khi phải tiêu tiền giảm hẳn đi so với tiêu tiền mặt.

Đó là lý do mà khi dùng thẻ tín dụng bạn sẽ có xu hương tiêu tiền rất khỏe. Bạn mình từng có người đi làm được lương rất cao nhưng liên tiếp nhiều năm không tiết kiệm được mấy tiền vì dùng thẻ tín dụng quẹt quá đà. Gần đây mình mới biết là bạn mình đã quyết định dừng dùng thẻ tín dụng để tập trung vào mục tiêu tiết kiệm tiền.

Nói như vậy không phải để khuyên bạn không nên dùng thẻ, mà mình chỉ muốn nhấn mạnh là bạn cần có kế hoạch chi tiêu, theo dõi các khoản chi tiêu một cách hợp lý khi dùng thẻ tín dụng thôi. Sử dụng một phần mềm trên điện thoại để theo dõi chi tiêu là một cách tốt để kiểm soát việc mua sắm của bản thân và để tránh cạm bẫy chi tiêu quá nhiều sau khi mở thẻ tín dụng.

Hãy tỉnh táo trước các chương trình khuyến mãi mở thẻ tín dụng

Các chương trình khuyến mãi hoành tráng khi mở thẻ tín dụng như tặng vali du lịch xịn lên tới 2 triệu thường đi kèm với điều kiện không được hủy thẻ trong vòng 2 năm; và đi kèm với đó là loại thẻ có phí thường niên rất cao có thể lên tới hơn 1 triệu đồng/ năm. Đặc biệt là những ngân hàng như Citibank, HSBC, Standard Chartered Bank (ngân hàng nước ngoài) luôn có mức phí thường niên thẻ tín dụng cao hơn nhiều các ngân hàng nội.

Vì thế, trước khi quyết định có nên mở thẻ hay không, dù khuyến mãi mở thẻ có tốt tới đâu đi chăng nữa thì bạn cũng nhớ là phải tìm hiểu về biểu phí sử dụng thẻ tín dụng trước khi hoàn thiện hồ sơ đăng ký mở thẻ tín dụng nhé.

Mở thẻ tín dụng ngân hàng nào tốt nhất?

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng ở Việt Nam đều đã cung cấp dịch vụ thẻ tín dụng cho khách hàng của mình. Về cơ bản, thẻ tín dụng của ngân hàng nào phát hành thì cũng có chức năng cơ bản là giống nhau là phục vụ cho mục đích quẹt thẻ, thanh toán trực tuyến khi mua sắm chi tiêu. Điểm khác biệt giữa các loại thẻ khác nhau chủ yếu đến từ các chương trình khuyến mãi, ưu đãi cho chủ thẻ, và tương ứng với đó là sự khác biệt về phí thường niên, lãi suất và các khoản phí khác khi sử dụng thẻ tín dụng.

Thẻ tín dụng Citibank, Standard Charterd Bank, HSBC: Đây là những ngân hàng nước ngoài đã cung cấp dịch vụ thẻ tín dụng nhiều năm ở Việt Nam. Những ngân hàng này có dịch vụ khách hàng khá tốt, có nhiều dòng thẻ tín dụng với nhiều ưu đãi cho chủ thẻ. Ngược lại, đây cũng là những ngân hàng thu nhiều phí và có các loại phí cao nhất trên thị trường. Nếu hàng tháng bạn chỉ chi tiêu không nhiều với thẻ tín dụng thì nên tránh những ngân hàng này ra và nên ưu tiên các ngân hàng có mức phí thường niên, rồi các khoản phí khác thấp thôi.

Thẻ tín dụng VPBank, VIB, Techcombank, Sacombank...: Mình muốn nhấn mạnh đây là những ngân hàng tư nhân, khác với nhóm các ngân hàng của nhà nước bên dưới. Nhóm ngân hàng này trong những năm gần đây liên tục thay đổi, tung ra nhiều chương trình ưu đãi, nhiều dòng thẻ tín dụng đa dạng cho bạn lựa chọn. Các dòng thẻ tín dụng hoàn tiền của VPBank, VIB, SCB...có quyền lợi không hề thua kém các dòng thẻ của Citibank hay HSBC mà biểu phí dịch vụ sử dụng thẻ mềm hơn rất nhiều. Với phần lớn các khách hàng phổ thông thì thẻ tín dụng của các ngân hàng tư nhân này luôn là lựa chọn hàng đầu.

Thẻ tín dụng Vietcombank, BIDV, Agribank, Vietinbank: Mặc dù các ngân hàng nhà nước hiện nay vẫn có lượng khách hàng lớn nhất nhưng dịch vụ thẻ tín dụng của những ngân hàng này thường không có gì nổi bật. Các sản phẩm thẻ tín dụng Vietcombank, thẻ tín dụng BIDV, hay cả thẻ tín dụng Vietinbank và Agribank đều không có gì đột phá. Phần lớn các dòng thẻ tín dụng của những ngân hàng này chỉ cung cấp các chức năng cơ bản, đôi khi có thêm ưu đãi tích điểm và khuyến mãi mua sắm.

Ngược lại thì các ngân hàng này có các dòng thẻ tín dụng với mức phí thường niên cực rẻ (chỉ từ 100.000đ/năm với các loại thẻ tín dụng hạng chuẩn Visa/ Master). Vì thế mà những dòng thẻ này phù hợp với những khách hàng ít sử dụng thẻ tín dụng, cần tiết kiệm hết mức các khoản phí phát sinh khi sử dụng thẻ.

Mở thẻ tín dụng hoàn tiền đang là xu hướng mới

Những năm gần đây, ngày càng nhiều ngân hàng tung ra các dòng thẻ tín dụng hoàn tiền. Sử dụng thẻ tín dụng hoàn tiền có nghĩa là với mỗi giao dịch chi tiêu mua sắm, bạn sẽ được hoàn tiền. Tùy ngân hàng và tùy loại thẻ mà chương trình hoàn tiền được thiết kế đa dạng với mức hoàn tiền có khi lên tới 10% cho giao dịch chi tiêu, mua sắm.

Dựa trên kinh nghiệm nhiều năm sử dụng thẻ tín dụng của mình thì mình khuyên bạn nên mở thẻ tín dụng hoàn tiền. Tùy vào thói quen chi tiêu, mua sắm mà bạn chọn loại thẻ tín dụng phù hợp nhất với hoạt động chi tiêu của mình. Chắc chắn là khi bạn chi tiêu đủ nhiều thì dùng loại thẻ này hàng năm chỉ có lãi chứ không lỗ. Tiền hoàn thường sẽ thoải mái bù cho các khoản phí thường niên mỗi năm và còn dư ra nữa.

Thẻ tín dụng VPBank

VPBank đang là một trong những ngân hàng đi đầu thị trường với nhiều dòng thẻ tín dụng hoàn tiền đa dạng với mức hoàn tiền lên tới 6% cho các giao dịch chi tiêu mua sắm. Thẻ tín dụng VPBank có những dòng như STEP UP, VPLADY và TITANIUM CASHBACK đều rất đáng để bạn cân nhắc. Mức phí thường niên các dòng thẻ tín dụng VPBank từ 499.000đ - 899.000đ/năm.

Mở thẻ tín dụng hoàn tiền là có lợi nhất

Mở thẻ tín dụng hoàn tiền là có lợi nhất

Thẻ tín dụng VIB Cashback

Thẻ tín dụng VIB Cashback cũng là một dòng thẻ tín dụng đang thu hút được nhiều sự quan tâm trên thị trường. Dòng thẻ này có mức hoàn tiền rất lớn lên tới 6% cho các giao dịch thanh toán phí bảo hiểm, chi phí y tế, giáo dục. Phí thường niên của dòng thẻ này là 899.000đ/năm.

Thẻ tín dụng hoàn tiền VIB Cashback có mức hoàn tiền rất tốt

Thẻ tín dụng hoàn tiền VIB Cashback có mức hoàn tiền rất tốt

Thẻ tín dụng SCB

Ngân hàng Sài Gòn (SCB) cũng là một trong những ngân hàng có các dòng thẻ tín dụng hoàn tiền rất đáng chú ý. Có những dòng thẻ có mức hoàn tiền lên tới 10% cho các chi phí bệnh viện, chăm sóc sức khỏe, 5% cho các dịch vụ ăn uống tại nhà hàng...Phí thường niên các dòng thẻ tín dụng của SCB dao động từ 200.000đ - 1.200.000đ/năm.

Tỷ lệ hoàn tiền một số dòng thẻ tín dụng SCB

Thẻ tín dụng Sacombank Platinum Cashback

Đây là dòng thẻ tín dụng hoàn tiền duy nhất của Sacombank nhưng chương trình hoàn tiền cũng rất ấn tượng với mức hoàn tiền 5% cho các giao dịch mua sắm online. Chủ thẻ có thể được hoàn tối đa 600.000đ/tháng khi sử dụng dòng thẻ tín dụng này của Sacombank. Phí thường niên của dòng thẻ này là 999.000đ/năm.

Thẻ tín dụng Sacombank Platinum Cashback

Thẻ tín dụng Sacombank Platinum Cashback

Thẻ tín dụng Citibank, HSBC, Standard Chartered Bank, Shihanbank

Những ngân hàng nước ngoài này cũng có đa dạng các dòng thẻ tín dụng hoàn tiền để cho bạn lựa chọn. Tuy nhiên, mình thấy với phần lớn khách hàng phổ thông thì mở thẻ tín dụng của các ngân hàng này không tốt như các ngân hàng trong nước vì phí thường niên cao, những ngân hàng này cũng có ít văn phòng không thuận tiện khi cần giao dịch, các loại phí khác khi sử dụng thẻ tín dụng cũng thường rất cao.

Hy vọng là các thông tin trong bài viết này đã giúp bạn có được cái nhìn tổng thể về kinh nghiệm lựa chọn ngân hàng để mở thẻ tín dụng. Và hãy nhớ ưu tiên đăng ký các dòng thẻ tín dụng hoàn tiền nhé.

0 0 Đánh giá
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem toàn bộ bình luận