Có tiền nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào an toàn nhất?

  • 24/12/2019

Với rất nhiều người, phải làm việc chăm chỉ và vất vả hàng chục năm mới có thể dành dụm ra được 1 - 2 tỷ đồng. Vì vậy, rất nhiều người trước khi mang tiền đi gửi ngân hàng đều phải cân nhắc xem nên gửi tiền tiết kiệm ngân hàng nào an toàn nhất. Dù rủi ro mất tiền khi gửi vào ngân hàng là thấp nhưng chọn ngân hàng lớn, uy tín, an toàn sẽ giúp bạn giảm thiểu các rủi ro. Đặc biệt với nhiều người lớn tuổi, nỗi ám ảnh về sự kiện đổi tiền lần thứ 3 năm 1985 khiến bao năm tích cóp bỗng không cánh mà bay vẫn không thể nào phai mờ dù đã gần 30 năm.

Đôi nét về hệ thống ngân hàng Việt Nam

Trước khi trả lời câu hỏi nên gửi tiền tiết kiệm ngân hàng nào an toàn nhất thì bạn nên có một cái nhìn khái quát về hệ thống ngân hàng Việt Nam. Hiện nay, hệ thống Ngân hàng Việt Nam rất đa dạng bao gồm các ngân hàng Ngân hàng thương mại cổ phần do Nhà nước nắm phần lớn cổ phần (Vietcombank, Vietinbank, Agribank, BIDV); hơn 20 ngân hàng cổ phần mà nhà nước không nắm cổ phần chi phối; một số ngân hàng yếu kém được nhà nước mua lại do nhà nước làm chủ sở hữu duy nhất; và nhiều chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Phần lớn người dân gửi tiền ở các ngân hàng cổ phần do nhà nước nắm giữ cổ phần chi phối

Trong hệ thống các ngân hàng Việt Nam thì bốn ngân hàng Thương mại cổ phần do nhà nước nắm phần lớn cổ phần là Vietcombank, Agribank, BIDV, Vietinbank là những ngân hàng có số lượng người gửi tiền đông nhất. Điều này thể hiện qua quy mô tài sản của các ngân hàng trong nhóm Big 4 này tới 30/6/2019 đều đạt trên 1 triệu tỷ đồng.

Quy mô tài sản của các ngân hàng Việt Nam

Quy mô tài sản của các ngân hàng Việt Nam

Nhóm 4 ngân hàng Vietinbank, Vietcombank, BIDV, Agribank có tổng tài sản vượt xa các ngân hàng khác. Và đây là những ngân hàng có lượng khách hàng gửi tiền đông nhất toàn hệ thống.

Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào an toàn nhất?

Không phải ngẫu nhiên mà các ngân hàng Vietcombank, Vietinbank, Agribank, BIDV có lượng tiền gửi lên tới hàng triệu tỷ đồng, vượt xa các ngân hàng khác trong hệ thống. Lý do khá đơn giản nằm ở lịch sử hình thành và sở hữu nhà nước của các ngân hàng này. Dù các ngân hàng Vietcombank, Agribank, BIDV, Vietinbank đều đã cổ phần hóa nhưng nhà nước vẫn nắm sở hữu trên 51% tại các ngân hàng này.

Vì vậy, những ngân hàng này vẫn là các ngân hàng của nhà nước, cực kỳ an toàn và an tâm cho bạn gửi tiền mà không lo ngân hàng phá sản. Ở Việt Nam tuy chưa có ngân hàng nào phá sản nhưng trên thế giới đã có rất nhiều ngân hàng bị phá sản rồi, ví dụ như ngân hàng đầu tư Lehman Brothers thành lập năm 1850, phá sản năm 2008 ở Mỹ chẳng hạn khiến bao người gửi tiền điêu đứng.

Vậy nên gửi tiền tiết kiệm ngân hàng nào an toàn nhất hiện nay? Trong trường hợp này, số đông người gửi tiền là bằng chứng rõ ràng chứng minh cho bạn thấy là các ngân hàng Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank là những ngân hàng an toàn nhất để bạn gửi tiền tiết kiệm mà không lo ngân hàng phá sản.

An toàn thì lãi suất thường thấp

Vì là những ngân hàng an toàn nhất hệ thống, được nhà nước đảm bảo nên lãi suất gửi tiết kiệm ở Vietcombank, BIDV, Vietinbank, và Agribank luôn thấp nhất trong các ngân hàng trên thị trường. Nếu bạn cảm thấy sự chênh lệch lãi suất kỳ hạn 12 tháng khoảng 1-1,5% là không quá lớn thì cứ gửi ở những ngân hàng này là đảm bảo an toàn, bạn an tâm ngủ ngon mỗi tối.

Còn nếu bạn mong muốn có lãi suất tiền gửi tiết kiệm cao hơn thì nên gửi tiền vào các ngân hàng cổ phần lớn như SCB, Techcombank, VPBank, MBBank, Sacombank, ACB...Đây cũng là những ngân hàng có quy mô tài sản lên tới vài trăm nghìn tỷ, có thể nói là những tổ chức vô cùng lớn và ngân hàng nhà nước sẽ không dễ để những ngân hàng này phá sản và tiền gửi của khách hàng vẫn luôn rất an toàn ở những ngân hàng này.

Lưu ý khi gửi tiền tiết kiệm

Nếu như bạn có nhiều tiền, bạn nên chia nhỏ và gửi nhiều sổ tiết kiệm khác nhau với các kỳ hạn khác nhau. Ví dụ nếu có 1 tỷ, bạn có thể chia ra làm 5 sổ, mỗi sổ 200 triệu để gửi tiết kiệm với các kỳ hạn từ 6 tháng - 2 năm. Như thế trong trường hợp có việc đột xuất như bệnh tật, ốm đau bạn có thể rút một phần tiền (ví dụ rút 1 sổ 200 triệu) mà không ảnh hưởng tới các sổ khác.

Việc rút sổ tiết kiệm trước kỳ hạn sẽ khiến lãi suất gần như mất hết. Vì vậy bạn nên hạn chế điều này, nhớ cân nhắc và lựa chọn kỳ hạn gửi tiền phù hợp với kế hoạch sử dụng của mình và luôn chuẩn bị những khoản dự phòng cho những tình huống bất ngờ xảy đến trong cuộc sống.

Hiện nay, gửi tiết kiệm vào ngân hàng bạn có thể thực hiện tại quầy hoặc thực hiện gửi tiết kiệm online qua internet banking, mobile banking rất dễ dàng. Với nhiều ngân hàng, khoản gửi tiết kiệm chỉ cần từ 1 - 3 triệu. Vì vậy, bạn nên gửi tiết kiệm càng sớm càng tốt tránh để tiền trong tài khoản một cách lãng phí.