Nên làm thẻ ATM ngân hàng nào tốt nhất hiện nay 2020?

Thẻ ATM là một loại thẻ mà ai cũng cần sở hữu, nhưng lưu ý là đừng làm quá nhiều thẻ ATM của các ngân hàng khác nhau. Thực tế không thể phủ nhận là thẻ ATM mang lại rất nhiều lợi ích khi sử dụng.

Về cơ bản, thẻ ATM là công cụ giúp bạn giữ tiền trong ngân hàng thay vì giữ tiền mặt trong ví. Bạn có thể sử dụng thẻ ATM để rút tiền tại bất cứ ATM nào trong lãnh thổ Việt Nam. Thẻ ATM cũng là công cụ thanh toán, thay vì đếm và trả tiền mỗi lần mua sắm, bạn có thể quẹt thẻ dễ dàng. Thẻ ATM còn là công cụ chuyển tiền, thay vì ra ngân hàng thực hiện giao dịch chuyển tiền theo giờ hành chính, bạn có thể chuyển tiền từ thẻ ATM, và vào bất cứ khi nào bạn muốn.

Vậy nên làm thẻ ATM ngân hàng nào? Những ngân hàng như Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Agribank, Techcombank, VPBank, SCB...biết chọn ngân hàng nào? Không phải cứ ngân hàng lớn là tốt vì các khoản chi phí hàng năm khi sử dụng thẻ ATM tổng cộng lại có thể sẽ khiến bạn phải giật mình lên tới hàng triệu đồng. Ngoài ra, còn nhiều lý do khác nữa và bạn không nên làm thẻ ATM Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank.

Nên làm thẻ ATM ngân hàng nào?

Nên làm thẻ ATM ngân hàng nào?

Vậy, tiêu chí để chọn ngân hàng mở thẻ ATM là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn chọn được ngân hàng phù hợp nhất để làm thẻ ATM. Dưới đây là những tiêu chí quan trọng nhất trong việc lựa chọn xem nên làm thẻ ATM ngân hàng nào. Mức độ quan trọng của mỗi tiêu chí sẽ khác nhau với từng người, bạn hãy tham khảo để có những đánh giá khách quan nhất. Với mình thì tiêu chí số 1 là phí dịch vụ. Đây là tiêu chí quan trọng nhất mà nhiều người thường không để ý.

Các loại phí liên quan tới thẻ ATM

Để mở và sử dụng mỗi thẻ ATM, bạn sẽ cần thanh toán các loại phí liên quan đến tài khoản là: phí mở tài khoản, phí duy trì tài khoản. Các loại phí khi mở thẻ bao gồm: phí phát hành thẻ, phí liên quan đến việc mất thẻ, đổi thẻ (khi phát sinh)...Các loại phí khi sử dụng dịch vụ thẻ bao gồm phí rút tiền, phí truy vấn số dư, phí chuyển khoản…Ngoài ra, còn có các loại phí tiện ích khác như phí internet banking, SMS banking.

Và với một số ngân hàng, tổng các loại phí này có thể lên tới hàng triệu đồng mỗi năm. Ví dụ như ngân hàng Vietcombank chẳng hạn, mình sẽ tính sơ lược cho bạn thấy các khoản phí sau một năm sử dụng thẻ:

  • Phí quản lý tài khoản: 2.200đ/tháng x 12 Tháng = 26.400đ
  • Phí SMS Banking: 11.000đ x 12 Tháng = 132.000đ
  • Phí Internet Banking: 11.000đ x 12 Tháng = 132.000đ
  • Phí chuyển tiền (ví dụ 1 năm bạn cần chuyển 50 lần): 50 x 11.000đ = 550.000đ
  • Phí rút tiền ATM (rút cây ngân hàng khác chỉ rút được 2 triệu/lần). Ví dụ 1 năm bạn cần rút 200 triệu thì sẽ mất: 100 lần rút x 3.300đ/lần = 330.000đ
  • Tổng phí ước tính: 1.770.400đ
Không nên làm thẻ ATM ở Vietcombank vì sẽ bị thu rất nhiều phí

Không nên làm thẻ ATM ở Vietcombank vì sẽ bị thu rất nhiều phí

Vì vậy, nếu bạn không muốn bị ngân hàng ăn mòn dần cái tài khoản ngân hàng khốn khổ của bạn thì hãy lựa chọn ngân hàng một cách hợp lý hơn khi có nhu cầu sử dụng thẻ ATM. Và hãy hạn chế, không nên mở nhiều tài khoản, thẻ ở các ngân hàng khác nhau. Vì nếu bạn ngồi tính mỗi tháng thì sẽ thấy mức phí rất đáng sợ.

Ví dụ là vậy nhưng mỗi ngân hàng đều có danh sách các loại phí dịch vụ khác nhau, mức phí khác nhau. Có ngân hàng phát sinh rất nhiều loại phí, như phí rút tiền thông thường, phí rút tiền vượt hạn mức ngày, phí quản lý tài khoản…Tuy nhiên, cũng có ngân hàng hoàn toàn miễn các loại phí liên quan cho bạn, hoặc có chính sách miễn phí khi bạn duy trì số dư đạt mức quy định tối thiểu hàng tháng.

Nếu tiêu chí hàng đầu của bạn cũng giống như mình là tiết kiệm tiền nhiều nhất thì câu trả lời nên làm thẻ ATM ngân hàng nào chắc chắn sẽ là những ngân hàng miễn càng nhiều phí càng tốt. Dưới đây mình giới thiệu tới bạn về dịch vụ mở tài khoản ngân hàng online 100% đầu tiên ở Việt Nam và không cần ra ngân hàng.

Mở tài khoản MBBank Online 100% không cần ra ngân hàng

Hiện nay, MBBank là ngân hàng đầu tiên hỗ trợ việc mở tài khoản ngân hàng online tại nhà 100%. Bạn không cần ra ngân hàng cũng có thể mở được tài khoản MBBank. Thêm nữa, khách hàng mở tài khoản online qua App MBBank được miễn phí rất nhiều dịch vụ, và cũng có thể rút tiền ATM không cần thẻ dễ dàng chỉ cần App MBBank.

Để mở tài khoản MBBank online 100% miễn phí thì bạn tải ứng dụng ngân hàng MBBank theo link dưới đây nhé.

Tải ứng dụng cho iPhone: Tại đây

Tải ứng dụng cho Android: Tại đây

Chi tiết hướng dẫn các bước mở tài khoản MBBank bạn xem thêm Tại đây.

Ngay sau khi đăng ký online xong, bạn sẽ có thể truy cập tài khoản MBBank của mình dễ dàng qua App MBBank hoặc qua internet banking MBBank như dưới đây.

Trang quản lý tài khoản ngân hàng MBBank qua Internet

Trang quản lý tài khoản ngân hàng MBBank qua Internet

Từ ngày 01/01/2020, Ngân hàng Quân đội (MB) miễn toàn bộ phí cho khách hàng khi giao dịch chuyển khoản trên App MBBank. Các giao dịch được MIỄN PHÍ bao gồm:

- Chuyển tiền trong hệ thống MB

- Chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 (Napas)

- Chuyển tiền đến số thẻ ATM nội địa

- Chuyển tiền qua số điện thoại

Không chỉ có vậy, khách hàng MB cũng được miễn phí các giao dịch thanh toán hóa đơn (điện, nước, truyền hình, internet …), rút tiền mặt không cần thẻ ATM, nộp thuế trực tuyến, đặt vé xem phim, vé máy bay, đặt phòng khách sạn cũng như thanh toán các dịch vụ của tập đoàn MB (bảo hiểm nhân thọ MB Ageas Life, bảo hiểm MIC, chứng khoán MBS, dịch vụ tài chính MCredit).

Mở tài khoản và thẻ ATM MSB Visa miễn phí 2020

Một chương trình khuyến mãi cực tốt không thể bỏ lỡ từ MSB là chương trình mở gói tài khoản M-Pro. Gói tài khoản này gồm 1 tài khoản thanh toán và một thẻ ATM MSB Visa Debit. Bạn có thể đăng ký mở thẻ miễn phí theo link dưới đây. Chương trình ưu đãi này cực tốt vì đây là gói sản phẩm phù hợp với những ai đi làm nhận lương chuyển khoản.

Tài khoản chỉ cần có số dư trung bình hàng tháng đạt 2 triệu (có lúc nhiều hơn và có lúc ít hơn 2 triệu, tính trung bình 30 ngày đạt 2 triệu là được) là bạn sẽ được miễn 100% các loại phí duy trì tài khoản, phí quản lý, phí chuyển khoản liên ngân hàng, phí sms banking, mobile banking, phí rút tiền nội mạng, 2 giao dịch rút tiền ATM ngân hàng khác mỗi tháng...Thẻ ATM MSB Visa còn được hoàn tiền khi quẹt thẻ tối đa 3,6 triệu/năm. Đây là dòng thẻ ghi nợ đầu tiên trên thị trường có chức năng hoàn tiền.

Gói tài khoản M-Pro ưu đãi cực lớn từ MSB

Gói tài khoản M-Pro ưu đãi cực lớn từ MSB

Thẻ Timo VPBank miễn phí nhiều dịch vụ

Timo là dịch vụ ngân hàng số của VPBank. Dịch vụ thẻ Timo này có ưu điểm là miễn hết tất cả các loại phí. Timo có thể cắt giảm phí vì họ có khá ít phòng giao dịch. Mỗi thành phố lớn (Hà Nội, HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ..) họ chỉ mở 1 phòng giao dịch nhỏ thôi. Các giao dịch với Timo có thể thực hiện hoàn toàn trên ứng dụng ngân hàng số Timo (gửi tiền vào thì có thể qua bất kỳ chi nhánh nào của VPBank).

Hiện tại, thẻ ATM Timo đang là dòng thẻ ATM tốt nhất trên thị trường. Nếu bạn muốn tận hưởng ưu đãi thẻ ATM miễn hết các loại phí thì có thể đăng ký làm thẻ ATM online nhanh chóng theo link dưới đây. Tuy nhiên, bạn lưu ý là thẻ Timo đăng ký xong vẫn phải ra ngân hàng để hoàn thiện thủ tục, không giống như MBBank hoàn toàn có thể mở tài khoản ngân hàng online 100% và dùng ngay.

Thẻ ATM Timo được miễn 100% các loại phí

Thẻ ATM Timo được miễn 100% các loại phí

Thông thường, các ngân hàng đều miễn phí khi bạn mở tài khoản giao dịch, bạn chỉ cần nộp số dư duy trì tối thiểu 50.000đ. Đối với phí phát hành thẻ thì sẽ tùy từng dòng thẻ. Thẻ ATM có rất nhiều loại, từ thẻ thường, thẻ đồng thương hiệu, thẻ liên kết…Vì vậy, mỗi loại thẻ thường có mức phí phát hành khác nhau. Loại thẻ nào được gọi là thẻ tiêu chuẩn thường là dòng thẻ có phí thấp nhất.

Phí rút tiền ATM

Đây có thể nói là loại phí gây ra nhiều bức xúc nhất cho khách hàng. Vì việc rút tiền từ tài khoản của chính mình ra mà vẫn bị mất phí. Hiện nay, phí này được chia làm hai loại là phí rút ATM cùng ngân hàng phát hành thẻ và rút ở cây của ngân hàng khác.

Thời điểm này, nếu rút tiền tại cây ATM cùng ngân hàng, bạn sẽ phải trả 1100đ/lần khi sử dụng thẻ của BIDV, Agribank hay Sacombank,  Vietcombank, Vietinbank hoặc ACB...Hay tại Techcombank đang áp dụng mức phí khá cao, 2.200đ/giao dịch rút tiền. Trong số các ngân hàng, TPBank và Oceanbank đang là ngân hàng khá ưu đãi khi miễn phí cho khách khi rút tiền tại ATM. Ngoài ra, một số ngân hàng khác cũng đang áp dụng chương trình miễn phí. Hãy luôn ưu tiên những ngân hàng như thế khi định làm thẻ ATM.

Phí rút tiền ATM một số ngân hàng (chưa tính VAT)

Phí rút tiền ATM một số ngân hàng (chưa tính VAT)

Đối với phí rút tiền mặt tại cây ATM khác ngân hàng, hầu hết các nhà băng đều áp dụng mức phí 3.300đ/giao dịch như Agribank, Vietcombank hoặc Seabank...Nhược điểm khác nữa là với giao dịch rút tiền ở ATM ngoài hệ thống thì bạn chỉ rút được 2 triệu đồng/lần. Nếu bạn cần rút 10 triệu thì đã mất tới 33.000đ rồi đấy. Vì vậy, hãy ưu tiên ngân hàng miễn phí rút tiền ATM cả ngoài hệ thống, ví dụ thẻ VIB, TPBank, Timo VPBank (tùy từng chương trình).

Phí chuyển khoản

Phí chuyển tiền và phí rút ATM là hai loại phí sẽ khiến bạn tốn tiền nhiếu nhất. Vì vậy đây là hai loại phí hàng đầu mà bạn cần tìm hiểu biểu phí của ngân hàng trước khi quyết định xem nên làm thẻ ATM ngân hàng nào. Mình vẫn đang ưu tiên dùng các loại thẻ ATM của các ngân hàng miễn phí hoàn toàn việc chuyển tiền (ít nhất là cùng hệ thống), và sẽ hoàn hảo hơn nếu miễn cả phí chuyển tiền ngoài hệ thống.

Ví dụ cơ bản là như thế, bạn cứ cân nhắc kỹ mức phí. Ngân hàng nào càng thu nhiều phí thì càng nên tránh khi bạn cần mở thẻ ATM. Các phần bên dưới đây sẽ tiếp tục thêm một số tiêu chí khác nữa.

Phí dịch vụ SMS, Internet Banking

Dùng thẻ ATM thì không thể không đăng ký dịch vụ thông báo biến động số dư SMS và dịch vụ Internet Banking. Một số ngân hàng áp dụng riêng thêm phí Mobile Banking nếu bạn có ý định dùng cả Internet Banking và ứng dụng Mobile Banking của ngân hàng. Những khoản phí này rẻ thì tổng vào cũng khoảng vài chục nghìn một tháng. Tức là một năm chắc chắn là sẽ mất mấy trăm nghìn cho các khoản phí này.

Ngoài mấy cái phí này ra, còn có phí duy trì tài khoản nữa. Phí duy trì tài khoản thì thường nhỏ thôi khoảng vài nghìn mỗi tháng và có ngân hàng (như BIDV) 6 tháng mới thu phí quản lý tài khoản một lần. Vì vậy, bạn thường sẽ không biết hoặc có biết thì cũng nhanh quên.

Nên làm thẻ ATM ngân hàng nào nhiều cây ATM

Khi bạn làm thẻ ATM, bạn sẽ quan tâm tới việc rút tiền liệu có dễ dàng và thuận lợi hay không. So sánh giữa thẻ ATM của ngân hàng chỉ có một vài điểm giao dịch nhất định và ngân hàng có mạng lưới rộng khắp, bạn có thể rút tiền chỉ cách vài bước chân. Chắc chắn bạn sẽ chọn ngân hàng có nhiều cây ATM hơn. Nếu bạn chưa biết các chức năng của thẻ ATM thì có thể xem thêm hướng dẫn cách sử dụng thẻ ATM.

Nếu bạn sinh sống tại các thành phố lớn như Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh, có lẽ bạn không cần phải quá lo lắng về mức độ phủ sóng cây ATM của ngân hàng mở thẻ, bởi hầu hết các ngân hàng đều có mạng lưới ATM khá dày đặc tại những thành phố này.

Xếp hạng theo thứ tự phổ biến thì Vietcombank vẫn là ngân hàng dẫn đầu về các điểm giao dịch ATM toàn thành phố với tổng số lượng cây ATM lên tới gần 300 xét riêng cho khu vực Hà Nội, do Vietcombank có lịch sử hình thành lâu đời, và có rất nhiều doanh nghiệp chi trả lương thông qua tài khoản Vietcombank. Theo sau là Vietinbank, BIDV và các ngân hàng khác.

Các ngân hàng lớn có nhiều cây ATM hơn các ngân hàng nhỏ

Các ngân hàng lớn có nhiều cây ATM hơn các ngân hàng nhỏ

Tuy nhiên, mọi việc sẽ hoàn toàn khác nếu bạn không sinh sống tại những thành phố náo nhiệt này. Agribank là ngân hàng được biết đến rộng rãi, với số lượng cây ATM phủ khắp 63 tỉnh thành trên cả nước. Đặc biệt, Agribank thường rất phổ biến tại các tỉnh thành phía Bắc. Vì vậy, nếu bạn sở hữu một thẻ ATM của ngân hàng khác không phải Agribank, bạn sẽ gặp rắc rối khi muốn rút tiền tại các tỉnh thành này đó.

Ở khu vực miền Nam, người dân có xu hướng sử dụng thẻ của ngân hàng Sacombank, hoặc ACB. Các ngân hàng như Techcombank hoặc Vietinbank cũng khá phổ biến tại các khu vực này.

Uy tín của ngân hàng mở thẻ

Mặc dù giao dịch ATM khá an toàn và phần lớn bạn không gặp rắc rối khi sử dụng thẻ cho mục đích rút tiền, chuyển khoản…Tuy nhiên, khi sử dụng dịch vụ thẻ, bạn vẫn có khả năng gặp rủi ro lộ thông tin cá nhân hoặc ngân hàng mất thanh khoản. Hay thậm chí tệ hại hơn là mất tiền trong tài khoản.

Khi gặp vấn đề phát sinh với thẻ ATM, gồm các vấn đề thông thường như nuốt thẻ, không trả ra tiền mặt dù số dư tài khoản vẫn bị trừ, trả tiền muộn tại các máy ATM dẫn đến bạn không kịp lấy số tiền vừa rút xong…Bạn sẽ cần sự hỗ trợ từ phía ngân hàng. Các ngân hàng lớn sẽ có chính sách hỗ trợ cho bạn cực thuận lợi, nhanh chóng, đảm bảo quyền lợi và đôi khi là hoàn tiền khi xác minh lỗi giao dịch không thuộc phía của người sử dụng là bạn.

Thời gian gần đây, liên tục phát sinh các trường hợp chủ thẻ bị rút trộm tiền trong tài khoản ATM vào ban đêm. Với những giao dịch bị mất trộm thế này các ngân hàng uy tín sẽ thường có cách hành xử vì lợi ích khách hàng trước vì họ sợ ảnh hưởng tới uy tín của ngân hàng.

Bạn nên cân nhắc các ngân hàng lớn, uy tín tốt như Vietinbank, BIDV, Vietinbank...luôn là những lựa chọn hàng đầu, ngoại trừ vấn đề về phí. Để xác định quy mô và uy tín của ngân hàng, bạn có thể tham khảo bảng xếp hạng tín dụng các ngân hàng, do các tổ chức uy tín xếp hạng. Các bảng xếp hạng của Moody’s hoặc Standard & Poors là những thông tin bạn có thể cân nhắc nếu cần.

Mặt khác, các ngân hàng lớn cũng đồng nghĩa với rủi ro phá sản, mất thanh khoản thấp hơn, khó có khả năng ảnh hưởng đến số tiền bạn lưu trữ trong thẻ ATM. Đây không phải là rủi ro hy hữu đâu nhé, xem lại câu chuyện của OceanBank, GPBank, VNCB bị mua lại với giá 0đ mà xem. Nếu nhà nước không bỏ tiền ra cứu thì chắc chắn là rất nhiều người đã mất tiền rồi. Và có vẻ là xu hướng càng ngày nhà nước sẽ càng giảm bảo hộ, có thể luật sẽ sớm thông qua cho phép các ngân hàng phá sản.

Ưu đãi, khuyến mãi mở thẻ ATM

Để tăng lượng khách hàng mở và sử dụng dịch vụ thẻ ATM, các ngân hàng thường đưa ra những chương trình khuyến mại khi mở thẻ. Phổ biến nhất là các ưu đãi miễn phí rút tiền ATM, miễn phí chuyển khoản. Ngoài ra, một số ngân hàng cũng có thể tặng bạn voucher sử dụng dịch vụ tại một số cơ sở liên kết như rạp chiếu phim, quán cà phê, các voucher mua sắm.

Tùy theo mỗi ngân hàng và từng thời điểm mà chương trình khuyến mãi được tung ra khác nhau. Bạn hãy theo dõi tin tức thường xuyên và cân nhắc khi thực hiện mở thẻ ATM. Hiện tại VPBank đang tung ra chương trình ưu đãi lớn khi mở thẻ ATM Timo, miễn hoàn toàn phí rút tiền mặt từ cây ATM, đồng thời tặng kèm voucher từ 75.000đ – 100.000đ khi mở thẻ thành công.

Tuy nhiên, nhớ xem kỹ nội dung khuyến mãi xem ưu đãi miễn phí rút tiền, chuyển khoản có đi kèm điều kiện gì không nhé. Ngoài ra, ưu đãi này cũng có thể thay đổi. Lý do là ngân hàng luôn có thể thay đổi các chính sách thu phí tùy theo từng thời kỳ. Vì vậy, có thể lúc bạn mở thẻ thì theo chương trình miễn phí nhưng có thể một vài năm sau đó ngân hàng sẽ thay đổi chính sách biểu phí dịch vụ.

Ưu đãi mua sắm cho chủ thẻ

Mua hàng online ngày nay là xu hướng được giới trẻ, đặc biệt là dân văn phòng ưa chuộng. Chỉ cần một cú click chuột, bạn đã mua hàng thành công và chỉ chờ giao hàng tới tận nơi. Các trang thương mại điện tử trực tuyến cũng vì thế mà phát triển bùng nổ. Và đặc biệt hơn, khi thanh toán bằng thẻ ATM của một số ngân hàng liên kết, bạn có thể được ưu đãi về giá.

Ưu đãi mua sắm cho chủ thẻ ATM

Ưu đãi mua sắm cho chủ thẻ ATM

Làm thẻ ATM xong bạn sẽ không cần chuẩn bị tiền mặt mà có thể thanh toán trực tuyến qua Internet Banking, qua thẻ ATM. Các ngân hàng lớn thường có liên kết với những trang thương mại điện tử này, mang lại ưu đãi cho khách hàng nhiều ưu đãi mua sắm khi thanh toán trực tuyến. Nếu so sánh với các loại thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ quốc tế thì ưu đãi cho chủ thẻ ATM ít hơn khá nhiều, nhưng dù sao nếu có ưu đãi thì vẫn tốt hơn là không có.

Ví dụ về ưu đãi này bao gồm các khuyến mãi mua sắm tại các trang như lazada.vn, adayroi.com, tiki.vn. Một số chương trình đơn hàng của bạn có thể được giảm trực tiếp tới 15% giá trị. Đây là tiện ích rất hữu ích cho bạn khi sử dụng thẻ ATM so với khi mua hàng và thanh toán bằng tiền mặt.

Lãi suất tiết kiệm online

Sử dụng thẻ ATM có nghĩa là sẽ có những lúc bạn sẽ có dư một số tiền trong tài khoản. Đó là lúc bạn sẽ cân nhắc đến việc mở tài khoản tiết kiệm. Hiện nay, các ngân hàng đều có chức năng gửi tiết kiệm trực tuyến. Vấn đề ở đây là bạn nên làm thẻ ATM ngân hàng nào có lãi suất tiết kiệm trực tuyến cao một chút.

Ví dụ như Vietcombank là một ngân hàng thường có lãi suất tiết kiệm Online không được cao như các ngân hàng VPBank, VIB...Nên nếu bạn có nhu cầu mở, tất toán tài khoản tiết kiệm Online thì cần cân nhắc xem ngân hàng nào có mức lãi suất tối ưu, cao để lựa chọn làm thẻ.

Bạn hãy chú ý là lãi tiền gửi không kỳ hạn luôn rất thấp thường dưới 1%/năm. Mức lãi suất này sẽ tăng lên nếu bạn thực hiện gửi tiền có kỳ hạn cụ thể. Kỳ hạn gửi càng dài thì mức lãi suất được hưởng thường sẽ cao hơn. Một điểm thú vị là khi thực hiện gửi tiền tiết kiệm online, lãi suất bạn nhận được ở một số ngân hàng sẽ cao hơn một chút so với gửi tiết kiệm tại quầy đấy.

Hiện nay thì lãi suất tiết kiệm đối với thẻ ATM timo của VPBank đang được đánh giá là cao hơn lãi tiết kiệm tại Vietcombank, BIDV, Vietinbank hay Agribank. Với mức lãi suất kỳ hạn 1 tháng là 5,2%/năm, kỳ hạn 12 tháng là 7%/năm và kỳ hạn 36 tháng là 7,6%/năm. Nếu bạn có số dư trong thẻ ATM lớn, gửi tiết kiệm là phương án hữu dụng để có thêm khoản lãi định kỳ đấy.

Internet Banking dễ sử dụng, nhiều tính năng

Mở thẻ ATM bạn sẽ có thể đăng ký sử dụng Internet Banking. Và chắc chắn rồi, lời khuyên của mình là bạn nên đăng ký dịch vụ này. Thông qua internet banking, bạn có thể thực hiện các giao dịch như chuyển khoản, mở tiết kiệm online, thanh toán dịch vụ, nạp tiền cho điện thoại...mà không cần ra ngân hàng, không cần mang thẻ ra cây ATM.

Với các khách hàng sử dụng thường xuyên, mức độ thân thiện với người dùng của giao diện internet banking, tốc độ xử lý, sắp xếp ứng dụng…sẽ là một trong số những tiêu chí để cân nhắc trước khi đăng ký dịch vụ.

Các ngân hàng lớn có hệ thống xây dựng từ 10 đến 20 năm trước, thường có sự lạc hậu nhất định so với sự phát triển toàn hệ thống hiện tại. Đồng thời, các ngân hàng này cũng sẽ gặp khó khăn khi chuyển đổi và cập nhật hệ thống. Ví dụ như ngân hàng Agribank, dịch vụ Internet Banking của ngân hàng chỉ phục vụ truy vấn số dư tài khoản và không thể thực hiện chuyển tiền online. Hiện nay, nếu muốn chuyển tiền khi dùng Agribank thì bạn có thể dùng ứng dụng Mobile Banking của Agribank.

So sánh các hệ thống ngân hàng, bạn có thể dễ dàng nhận thấy, các ngân hàng truyền thống như Vietcombank, Agribank, Vietinbank thường có giao diện truyền thống, thiết kế cổ điển. Các ngân hàng trẻ sẽ có hệ thống thân thiện hơn, thiết kế hiện đại và dễ sử dụng hơn. Mặt khác, các ngân hàng trẻ đều sử dụng hệ thống mới, dễ dàng bổ sung các phiên bản cập nhật, khắc phục lỗi và tốc độ thao tác nhanh.

Khả năng kết nối với các loại ví điện tử

Ngày nay, ví điện tử là một phương thức thanh toán mới và mang lại nhiều ưu đãi và rất thuận tiện. Có tới hơn 20 loại ví điện tử khác nhau trên thị trường như Momo, Moca, AirPay, Onepay, ViettelPay…Mỗi dịch vụ ví đều tung ra các chương trình khuyến mại khác nhau, như giảm giá khi thanh toán dịch vụ, tặng thẻ điện thoại, vé xem phim… Các khách hàng thường rất thích thú với những ưu đãi này.

Ngày càng có nhiều loại ví điện tử

Ngày càng có nhiều loại ví điện tử

Vậy khi chọn ngân hàng làm thẻ ATM, hãy cân nhắc xem ngân hàng nào có liên kết với nhiều loại ví điện tử nhất nhé! Thông thường các ngân hàng đều có liên kết thanh toán qua ví điện tử, nhưng không phải ngân hàng nào cũng nhận được ưu đãi tương đương nhau. Các ngân hàng tập trung phát triển công nghệ sẽ có xu hướng phát triển liên kết tới các ví điện tử.

Công nghệ bảo mật của thẻ

Việc đánh cắp thông tin từ thẻ ATM hiện nay diễn ra với mức độ rất thường xuyên. Vì việc khi cân nhắc xem nên làm thẻ ATM ngân hàng nào thì bạn cũng nên tìm hiểu qua một chút về loại thẻ. Thực tế, mỗi thẻ ATM đều có nguy cơ bị lộ thông tin từ giao dịch tại các cây ATM, hoặc giao dịch online qua các cổng thanh toán.

Để bảo vệ người dùng, các ngân hàng đã nỗ lực tung ra chương trình bảo mật nhằm đảm bảo an toàn cho khách hàng. Tuy nhiên, các chính sách bảo mật thường áp dụng nhiều hơn với dòng thẻ ghi nợ quốc tế, thẻ tín dụng. Thẻ ATM hiện nay có khả năng bảo mật khá là hạn chế, và rất dễ bị làm giả nếu thông tin bị đánh cắp.

Thẻ ATM có hai loại, đó là thẻ từ và thẻ chip. Thẻ từ áp dụng công nghệ bảo mật bằng từ tính, lưu trữ thông tin trên dải băng từ ở mặt sau thẻ. Các thông tin này chỉ được mã hóa một lần và khi quẹt thẻ thì sẽ được giải mã. Các thiết bị đọc thẻ có thể thay đổi nội dung dữ liệu trên thẻ dẫn đến rủi ro bạn bị đánh cắp thông tin.

Còn thẻ chip áp dụng công nghệ gắn chip điện tử với bộ vi xử lý như một máy tính thu nhỏ. Các thông tin quan trọng đều được mã hóa. Sau khi quẹt thẻ thanh toán, dữ liệu thẻ được xử lý và gửi tới ngân hàng thanh toán, ngân hàng sẽ xác thực và gửi thông tin về thiết bị thanh toán. Vì vậy, với quy trình giao dịch và khả năng mã hóa cao, thẻ chip sẽ an toàn cho bạn hơn trong việc bảo mật thông tin.

Các ngân hàng cũng đang cân nhắc việc thay đổi công nghệ từ thẻ từ sang thẻ chip. Do khi sử dụng con chip gắn lên thẻ nhựa cũng sẽ khiến cho dữ liệu thẻ khó bị đọc trộm, sao chép hơn. Nếu có ngân hàng nào có dòng thẻ ATM là thẻ chip thì bạn nên chấm thêm điểm cho họ vì tính năng bảo mật cao hơn thẻ từ.

Xem bạn bè, người thân dùng ATM ngân hàng nào

Khi mở thẻ ATM, đồng nghĩa với việc bạn sẽ có thêm một tài khoản gắn liền với thẻ. Các giao dịch nhận, gửi tiền trong cùng hệ thống ngân hàng luôn nhanh chóng, phí giao dịch thấp hơn so với giao dịch khác hệ thống. Vì vậy, nếu thẻ ATM của bạn có tỷ lệ tương đồng lớn với bạn bè, người thân sẽ mang lại rất nhiều thuận lợi trong việc sử dụng.

Khi sử dụng tài khoản cùng hệ thống, chỉ cần bạn gõ số tài khoản thì hệ thống sẽ tự nhận diện được tên chủ tài khoản. Điều này giúp cho bạn có thể kiểm tra số tài khoản mình nhập có tương ứng với người nhận hay không. Vì vậy giảm thiểu rủi ro chuyển khoản tới nhầm chủ tài khoản.

Mặc dù vậy, các hệ thống ngân hàng hiện nay đã kết nối với nhau rất tốt. Tính năng chuyển khoản nhanh đã được áp dụng ở rất nhiều ngân hàng khác nhau, giúp bạn chuyển tiền nhanh chóng dễ dàng. Chưa kể tính năng chuyển tiền qua số thẻ cũng là giải pháp nhanh và rất an toàn.

Kết luận nên làm thẻ ATM ngân hàng nào?

Như vậy, có rất nhiều tiêu chí để cân nhắc lựa chọn một ngân hàng tốt nhất khi mở thẻ ATM. Với mỗi người, mức độ quan trọng của các tiêu chí sẽ khác nhau. Ví dụ với bản thân mình là người thường xuyên thực hiện các giao dịch thanh toán, chuyển khoản Online thì tiêu chí hàng đầu của mình hiện nay là chọn dòng thẻ ATM miễn các loại phí chuyển khoản, phí rút tiền ATM. Bạn hãy cân nhắc những tiêu chí trên và lựa chọn ngân hàng phù hợp với nhu cầu của bản thân nhé!

4.5 2 Đánh giá
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem toàn bộ bình luận