Nên làm thẻ ngân hàng nào cho sinh viên VCB, Vietin, Agribank, BIDV..?

Đa phần các bạn học sinh cấp 3 đều chưa thể sở hữu thẻ ngân hàng vì theo quy định của các ngân hàng thì để mở thẻ bạn phải đủ 18 tuổi. Vì vậy, phần lớn các bạn tới tuổi sinh viên mới bắt đầu làm thẻ. Vậy nên làm thẻ ngân hàng nào cho sinh viên? Bài viết này sẽ trả lời câu hỏi này giúp bạn chọn được ngân hàng phù hợp nhất để mở thẻ.

Nên mở thẻ ngân hàng nào cho sinh viên

Nên mở thẻ ngân hàng nào cho sinh viên

Mục đích mở thẻ ATM làm gì?

Để trả lời được vấn đề là nên mở thẻ ngân hàng nào cho sinh viên thì bạn cần biết mục đích sử dụng thẻ ngân hàng của mình là để làm gì? Với rất nhiều bạn ở quê ra thành phố học cần mở thẻ ngân hàng để bố mẹ gửi tiền vào hàng tháng thì lựa chọn sẽ khác với các bạn ở thành phố mở thẻ cho nhu cầu chi tiêu cá nhân. Hay tùy theo trường đại học, có trường yêu cầu mở thẻ để thu/nộp học phí thì phải mở thẻ ở ngân hàng mà trường yêu cầu.

Mở thẻ để nhận tiện người thân gửi hàng tháng

Nếu mục đích của bạn là mở thẻ ngân hàng để nhận tiền bố mẹ gửi hàng tháng thì nên chọn ngân hàng nào mà thuận lợi nhất cho bố mẹ khi gửi tiền. Ví dụ, ở quê thì thường có các ngân hàng Agribank, Vietinbank, Vietcombank…Đây là những ngân hàng bạn có thể mở thẻ dễ dàng và bố mẹ bạn cũng dễ dàng gửi tiền ăn học cho bạn mỗi tháng.

Mở thẻ để đóng học phí qua mạng

Tùy theo từng trường mà sinh viên có thể được yêu cầu phải mở thẻ ngân hàng để đóng học phí. Trường hợp này thì bạn mở thẻ ngân hàng theo yêu cầu của trường. Nếu bạn là sinh viên năm nhất chưa rõ vấn đề này thì nên hỏi qua các anh/chị sinh viên năm 2, 3 để xem những năm trước trường yêu cầu mở thẻ ngân hàng nào.

Tùy mục đích mà chọn ngân hàng làm thẻ cho sinh viên

Tùy mục đích mà chọn ngân hàng làm thẻ cho sinh viên

Tiêu chí mở thẻ ngân hàng cho sinh viên

Phần lớn các bạn sinh viên đều chưa có nguồn thu nhập, ngoại trừ tiền gửi từ gia đình. Vì vậy, bên cạnh yếu tố thuận tiện thì tiêu chí hàng đầu khi mở thẻ ngân hàng đối với sinh viên là tiết kiệm chi phí tối đa.

Để tiết kiệm chi phí nhất, bạn nên tránh các loại thẻ thanh toán quốc tế như là Visa, Master Card. Bạn chỉ nên mở thẻ ATM, hay còn gọi là thẻ ghi nợ nội địa. Đây là loại thẻ không mất phí thường niên duy trì thẻ như là thẻ Visa hay Master Card.

Tiêu chí thứ hai khi mở thẻ ATM là bạn nên chọn ngân hàng nào có cây ATM ở gần trường bạn học nhất. Như vậy việc rút tiền sẽ thuận lợi nhất. Bạn lưu ý là khi rút tiền ở máy ATM của ngân hàng khác hệ thống phí rút tiền sẽ cao hơn (thường là 3.300đ) so với phí rút cây ATM trong cùng hệ thống (chỉ 1.100đ/ hoặc miễn phí tùy ngân hàng).

Nên làm thẻ ngân hàng nào cho sinh viên?

Về sự thuận tiện và mạng lưới rộng khắp thì các ngân hàng Vietcombank, Vietinbank, Agribank và BIDV vẫn luôn là những lựa chọn hàng đầu cho các bạn sinh viên ngoại tỉnh. Vì những ngân hàng này có mạng lưới rộng, gia đình có thể dễ dàng gửi tiền ăn học cho các bạn hàng tháng.

Tuy vậy, những ngân hàng này không phải là những ngân hàng “rẻ” nhất hệ thống vì hiện nay có rất nhiều ngân hàng miễn phí rút tiền ở máy ATM. Một số ví dụ bao gồm ngân hàng TPBank, ngân hàng VIB, VPBank…Tính thới Tháng 11/2019 thì đang có rất nhiều ngân hàng miễn phí rút tiền ATM như dưới đây.

Những ngân hàng nhỏ thường miễn phí rút tiền, thậm chí miễn phí cả khi bạn rút tiền ở các máy ATM khác hệ thống. Vì vậy, nếu phí là yếu tố bạn quan tâm thì nên ưu tiên chọn ngân hàng miễn phí rút tiền để tiết kiệm các khoản chi phí. Mình vẫn hay gợi ý các bạn sinh viên làm thẻ ATM của ngân hàng số Timo (VPBank) để được miễn hết các loại phí khi sử dụng thẻ. Xem thêm bài viết nên mở tài khoản ngân hàng nào.

Lưu ý gì cho sinh viên khi làm thẻ ngân hàng?

Thủ tục làm thẻ ngân hàng cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ cần mang theo Căn cước công dân/ hoặc chứng minh thư nhân dân tới một chi nhánh ngân hàng bất kỳ là có thể mở thẻ ở ngân hàng đó. Trong quá trình đăng ký mở thẻ, nhân viên ngân hàng sẽ tư vấn cho bạn là việc mở thẻ sẽ đi kèm với việc mở một tài khoản thanh toán tại ngân hàng. Đây là tài khoản liên kết với thẻ để bạn có thể nộp hay rút tiền.

Trong quá trình mở thẻ ngân hàng, nhân viên ngân hàng sẽ tư vấn cho bạn rất nhiều dịch vụ cộng thêm (và dĩ nhiên là phải trả phí hàng tháng) như:

  • Dịch vụ thông báo biến động số dư qua tin nhắn SMS
  • Dịch vụ ngân hàng điện tử (Internet Banking, Mobile Banking)
  • Dịch vụ ngân hàng qua điện thoại (Phone Banking)…

Bạn lưu ý là tất cả các dịch vụ này đều là những dịch vụ phải trả phí (hoặc chỉ được miễn phí một vài tháng đầu thôi). Vì vậy, nếu không rõ các dịch vụ này để làm gì thì bạn nên từ chối đăng ký (đừng tích trên tờ yêu cầu mở tài khoản). Sau này, nếu bạn có nhu cầu sử dụng các dịch vụ này thì bất cứ lúc nào quay trở lại ngân hàng cũng có thể đăng ký được. Sinh viên cần phải tiết kiệm tiền và không nên mất thêm mấy chục nghìn mỗi tháng cho các dịch vụ này nếu không có nhu cầu sử dụng.