Nên làm thẻ ngân hàng nào miễn phí nhiều nhất 2022

  • 03/11/2020

Với nhiều người khi bắt đầu có nhu cầu làm thẻ ngân hàng họ thường tìm kiếm các ngân hàng làm thẻ miễn phí, mở thẻ miễn phí. Tuy nhiên, thực tế là hiện nay hầu hết các ngân hàng đều cung cấp dịch vụ làm thẻ miễn phí rồi. Vì vậy vấn đề ở đây là nên làm thẻ ngân hàng nào để tiết kiệm các khoản phí nhất, thuận tiện nhất trong sử dụng thẻ, và cả thủ tục nhanh gọn cho đỡ mất thời gian nữa. Bài viết này mình chia sẻ trải nghiệm dịch vụ nhiều ngân hàng khác nhau để giúp bạn quyết định xem nên mở thẻ ở ngân hàng nào.

Nên làm thẻ ngân hàng nào tốt nhất 2020

Nên làm thẻ ngân hàng nào tốt nhất 2020

Thẻ ngân hàng có những loại gì?

Phần lớn những người lần đầu mở thẻ ngân hàng là họ đi mở thẻ ghi nợ. Lúc mở thẻ thì bạn không cần nạp tiền vào thẻ, nhưng để sử dụng được thẻ thì bạn phải nộp tiền mặt vào thẻ hoặc chuyển khoản tiền vào thẻ. Trước đây, dòng thẻ này thường được người dân quen gọi là thẻ ATM. Thực chất thì thẻ ATM chỉ là một trong các dòng thẻ ghi nợ mà thôi.

1. Thẻ ATM (thẻ ghi nợ nội địa)

Thẻ ATM là dòng thẻ ghi nợ nội địa, nghĩa là bạn thường chỉ có thể sử dụng thẻ ATM ở Việt Nam mà thôi. Cũng ngoại trừ một số trường hợp như gần đây TPBank có hợp tác với ngân hàng ở Hàn Quốc để bạn có thể sử dụng thẻ ATM của TPBank ở Hàn Quốc. Các dòng thẻ ATM nội địa được liên kết vào mạng lưới thanh toán nội địa Napas nên trên thẻ thường có thêm logo của Napas như hình thẻ ATM Vietcombank Connect 24 dưới đây.

Thẻ ATM Vietcombank Napas

Thẻ ATM Vietcombank Napas

Thẻ ATM luôn đi kèm một tài khoản ngân hàng

Khi bạn làm thủ tục mở thẻ ATM hoặc thay ghi nợ, ngân hàng sẽ đồng thời mở cho bạn một tài khoản ngân hàng. Đây là một tài khoản thanh toán được liên kết trực tiếp với thẻ ATM/ thẻ ghi nợ mà bạn sử dụng. Tài khoản này có vai trò là nơi ngân hàng giữ tiền cho bạn. Khi bạn cần nộp tiền vào thẻ ATM thì thực chất là bạn nộp tiền vào tài khoản ngân hàng liên kết với thẻ ATM.

Số tài khoản ngân hàng và số thẻ ATM là hai số khác nhau

Số tài khoản ngân hàng không được in trên mặt thẻ ATM. Còn số in trên mặt thẻ ATM (12 số) nằm ở mặt trước của thẻ là số thẻ ATM. Nếu chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng khác vào thẻ ATM thì bạn có thể chuyển thông qua số tài khoản ngân hàng hoặc thông qua số thẻ ATM đều được.

2. Thẻ ghi nợ quốc tế

Các dòng thẻ ghi nợ quốc tế phổ biến nhất là Visa, MasterCard, JCB và Amex (American Express) có đầy đủ đặc điểm của một thẻ ATM thông thường. Ngoài ra, những dòng thẻ này được liên kết vào mạng lưới thanh toán quốc tế của các hãng tương ứng như Visa, Master, Amex...Vì vậy mà có thể dùng ở nước ngoài hay sử dụng để thanh toán các dịch vụ online quốc tế như mua hàng Amazon, Ebay, thanh toán phí dịch vụ Netflix, quảng cáo Google, Facebook.

Thẻ tín dụng quốc tế Visa TPBank

Thẻ ghi nợ quốc tế Visa TPBank (chữ Debit ở góc trên bên trái)

3. Thẻ tín dụng quốc tế

Ngoài dòng thẻ tín dụng quốc tế thì cũng có một số ngân hàng cung cấp thẻ tín dụng nội địa (như ACB). Tuy nhiên, thẻ tín dụng quốc tế vẫn phổ biến hơn nhiều thẻ tín dụng nội địa. Về hình thức thì thẻ tín dụng trông khá giống với thẻ ghi nợ nhưng trên thẻ sẽ không ghi chữ Debit (ghi nợ) trên mặt thẻ. Thẻ tín dụng cũng được liên kết trong các mạng lưới thanh toán quốc tế như Visa, MasterCard, JCB, Amex...nên có thể dùng ở nước ngoài khi bạn đi du lịch hoặc mua sắm trực tuyến trên các website nước ngoài.

Thẻ tín dụng không có chữ Debit trên mặt thẻ

Thẻ tín dụng không có chữ Debit trên mặt thẻ

Trong nội dung bài viết nên làm thẻ ngân hàng nào này thì mình sẽ nói về thẻ ghi nợ. Còn thẻ tín dụng bạn có thể xem thêm bài viết nên làm thẻ tín dụng ngân hàng nào?

Nên làm thẻ ngân hàng nào miễn phí nhiều nhất 2020

Thẻ ghi nợ, hay thẻ ATM khi đăng ký sử dụng bạn sẽ được ngân hàng cấp thẻ và một tài khoản thanh toán. Phần lớn khách hàng trẻ tuổi hiện nay đều sử dụng kèm các dịch vụ internet banking và các dịch vụ thông báo biến động số dư qua tin nhắn, mobile banking (ứng dụng ngân hàng điện tử trên điện thoại di động). Vì vậy mà khi sử dụng thẻ ngân hàng bạn thường phải trả khá nhiều loại phí khác nhau.

Những loại phí cơ bản nhất gồm phí quản lý tài khoản, phí dịch vụ internet banking, phí dịch vụ tin nhắn thông báo biến động số dư, phí rút tiền ở máy ATM, phí chuyển khoản trong ngân hàng/ sang ngân hàng khác.

Bạn lưu ý là các loại dịch vụ khác nhau ở ngân hàng sẽ có các bảng phí dịch vụ khác nhau. Ví dụ Vietcombank có bảng phí dịch vụ tài khoản, bảng phí dịch vụ thẻ và bảng phí dịch vụ ngân hàng điện tử (internet banking, mobile banking). Với một khách hàng cá nhân với các nhu cầu sử dụng thông thường, hàng năm bạn có thể mất tới tiền triệu cho các khoản phí dịch vụ ngân hàng. Vì vậy mà mình từng viết bài viết không nên làm thẻ ngân hàng Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Agribank

Biểu phí dịch vụ thẻ ghi nợ ở Vietcombank

Biểu phí dịch vụ thẻ ghi nợ ở Vietcombank

Những ngân hàng dưới đây đang là những lựa chọn hàng đầu để bạn làm thẻ ngân hàng vì sự tiện lợi cũng như nhiều tiện ích miễn phí mà các ngân hàng này đang cung cấp. Bạn lưu ý là tùy từng thời điểm và quyết định của ngân hàng, các chương trình miễn phí dịch vụ có thể bị chấm dứt mà không cần thông báo trước.

Thẻ Timo Plus Ngân hàng Bản Việt

Đây là dòng thẻ miễn tương đối nhiều loại phí khác nhau. Sử dụng thẻ Timo Plus, bạn được miễn phí mở thẻ, miễn phí quản lý tài khoản, miễn phí chuyển tiền và rút tiền. Trước đây, Timo hợp tác với VPBank nhưng từ Tháng 9/2020, Timo chuyển sang hợp tác với ngân hàng Bản Việt. Khi bạn mở tài khoản, làm thẻ Timo là bạn sở hữu một thẻ ATM, tài khoản ngân hàng do ngân hàng Bản Việt phát hành dưới thương hiệu Timo Plus.

Thẻ Timo Plus miễn các loại phí dịch vụ

Thẻ Timo Plus miễn các loại phí dịch vụ

Timo Plus là một dòng thẻ ghi nợ nội địa. Những tiện ích lớn nhất của dòng thẻ này bao gồm:

Miễn phí rút tiền tại 17,000+ ATM trên toàn quốc tất cả các ngân hàng nội địa
Miễn phí chuyển khoản trên ứng dụng Timo tới mọi ngân hàng trong nước
Miễn phí quẹt thẻ thanh toán tại các điểm bán trên cả nước
Miễn phí duy trì tài khoản và không yêu cầu số dư tối thiểu.

Nhược điểm lớn nhất của Timo là địa điểm giao dịch tại quầy. Khi làm thẻ hay đăng ký các dịch vụ (ví dụ cấp lại pin, làm lại thẻ, tra soát giao dịch...) bạn phải đến văn phòng Timo Hangout mà hiện Timo chỉ có một vài địa điểm thôi.

Đăng ký tài khoản MBBank

Mở tài khoản MBBank là một gói sản phẩn tuyệt vời cho những ai yêu thích sự tiện lợi. Chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh, bạn có thể tải và đăng ký tài khoản MBBank hoàn toàn online. MBBank hiện cũng là ngân hàng miễn phí hầu hết những dịch vụ quan trọng khi giao dịch trên App MBBank và nhiều ưu đãi khác:

- Cơ hội nhận được 500K khi mở tài khoản thành công
- Chọn tài khoản số đẹp tứ quý miễn phí

- Miễn phí chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 (Napas) và trong MBBank
- Miễn phí chuyển tiền đến số thẻ ATM nội địa
- Miễn phí chuyển tiền qua số điện thoại
- Miễn phí thanh toán hóa đơn
- Vay tiền dễ dàng ngay trên App MBBank

Bạn tải ứng dụng ngân hàng MBBank theo link dưới đây là có thể đăng ký mở tài khoản MBBank online dễ dàng.

Tải ứng dụng cho iPhone: Tại đây

Tải ứng dụng cho Android: Tại đây

Đăng ký thẻ VPBank online miễn phí chuyển tiền

VPBank cũng là ngân hàng đang có nhiều ưu đãi làm thẻ cho khách hàng. Bạn có thể đăng ký bộ sản phẩm tài khoản thanh toán của VPBank gồm thẻ ghi nợ ATM, tài khoản thanh toán và dịch vụ internet banking. Với gói tài khoản này, bạn sẽ được miễn phí chuyển tiền online qua ứng dụng VPBank. Các dịch vụ khác thì tùy từng dịch vụ có thể bị tính phí.

VPBank hỗ trợ mở tài khoản 100% online

VPBank hỗ trợ mở tài khoản 100% online

Tài khoản thanh toán và thẻ ngân hàng TPBank

Ngân hàng TPBank cũng đang là ngân hàng có ưu đãi rất tốt cho chủ thẻ. Mở tài khoản thanh toán và làm thẻ ATM TPBank bạn sẽ được miễn phí chuyển khoản online và miễn phí rút tiền tất cả các máy ATM trên toàn quốc. Tuy nhiên bạn lưu ý là TPBank sẽ vẫn thu các loại phí khác như phí quản lý tài khoản, phí dịch vụ SMS Banking, phí thường niên thẻ ATM...

Nhưng nói tóm lại thì những ngân hàng như TPBank miễn phí chuyển khoản online và phí rút tiền thẻ ATM chắc chắn là giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền rất lớn hàng năm và khiến những ngân hàng này trở thành những ngân hàng rẻ hơn rất nhiều so với khi bạn mở thẻ ngân hàng tại Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Agribank - vốn là những ngân hàng thu nhiều loại phí và chậm thay đổi.

TPBank được nhiều khách hàng sử dụng vì miễn phí chuyển tiền và rút tiền ATM

TPBank được nhiều khách hàng sử dụng vì miễn phí chuyển tiền và rút tiền ATM

Chọn ngân hàng làm thẻ 2020

Theo mình thì tiêu chí về phí luôn là một tiêu chí quan trọng để quyết định nên làm thẻ ngân hàng nào. Vì phí ngân hàng sẽ thu hàng tháng, hàng năm. Mỗi năm tiết kiệm khoảng vài trăm nghìn hay tới cả tiền triệu các loại phí khi dùng thẻ là rất quan trọng. Tuy nhiên, ngoài yếu tố phí bạn cũng cần cân nhắc sự tiện lợi khi làm thẻ ngân hàng.

Có những ngân hàng có cây ATM/ có chi nhánh gần nhà/ công ty bạn làm việc thì đó cũng là một lựa chọn tốt để làm thẻ vì nó sẽ thuận tiện cho bạn trong quá trình giao dịch. Với chủ thẻ ATM và tài khoản thanh toán thì việc phải ra ngân hàng thực hiện các giao dịch cũng không nhiều, chủ yếu chỉ khi bạn cần gửi tiền mặt vào tài khoản hoặc thực hiện các giao dịch không thể làm online (như làm lại thẻ, xin sao kê tài khoản...)

Sự cạnh tranh trong lĩnh vực ngân hàng và chính sách của các ngân hàng có thể thay đổi tùy từng thời kỳ. Ví dụ như MBBank, Techcombank, VPBank là những ngân hàng đang hướng đến mở rộng khách hàng có tài khoản thanh toán để tận dụng tiền gửi không kỳ hạn trong tài khoản khách hàng để cho vay thường có nhiều ưu đãi miễn phí dịch vụ với các giao dịch trên ứng dụng. TPBank hay VIB đang hướng tới phát triển mạnh dịch vụ ngân hàng số nên cũng có nhiều ưu đãi cho khách hàng như miễn phí dịch vụ qua kênh ngân hàng điện tử.

Ngoài yếu tố về phí và sự thuận tiện thì cũng còn một số tiêu chí khác ít quan trọng hơn nhưng cũng có thể ảnh hưởng tới quyết định chọn ngân hàng để làm thẻ mà bạn có thể cân nhắc là hạn mức rút tiền mặt hàng ngày, trải nghiệm dịch vụ ngân hàng điện tử. Những yếu tố này thì thường các loại thẻ trên thị trường đều đáp ứng nhu cầu của các khách hàng phổ thông. Trừ khi bạn có một nhu cầu cá biệt như thường phải rút hàng trăm triệu/ngày thì phải chọn loại thẻ có hạn mức giao dịch rút tiền lớn.