Phí thường niên thẻ tín dụng là gì?

  • 19/12/2018

Quá trình sử dụng thẻ tín dụng chắc chắn sẽ phát sinh các loại phí. Trong các loại phí này thì phí thường niên thẻ tín dụng là loại phí chắc chắn không thể tránh khỏi. Các loại tiền lãi, phạt trả chậm..thì bạn có thể tránh được khá dễ dàng. Nội dung dưới đây sẽ giải thích rõ hơn về các vấn đề liên quan tới phí thường niên thẻ tín dụng.

Phí thường niên thẻ tín dụng là gì?

Phí thường niên của thẻ tín dụng là loại phí mà chủ thẻ cần phải chi trả hằng năm cho ngân hàng phát hành thẻ nhằm duy trì thẻ hoạt động. Khoản phí này được thu hàng năm và thường bắt đầu được thu ngay từ tháng đầu tiên sau khi bạn kích hoạt thẻ tín dụng.

Khách hàng sử dụng thẻ cần đóng loại phí này để duy trì hiệu lực của thẻ, từ đó tiếp tục dùng thẻ cũng như tiếp tục hưởng các ưu đãi và lợi ích từ thẻ tín dụng của ngân hàng.

Phí thường niên thẻ tín dụng là gì?

Phí thường niên thẻ tín dụng là gì?

Mức phí thường niên thẻ tín dụng thay đổi tùy theo ngân hàng và từng dòng thẻ tín dụng khác nhau. Các dòng thẻ hạng cao vớí hạn mức tín dụng cao hơn, nhiều ưu đãi hơn hoặc được các ngân hàng lớn phát hành thì sẽ có mức phí thường niên cao hơn.

Hiện nay phí thường niên thẻ tín dụng của các ngân thường dao động tập trung ở mức từ 300 nghìn đồng đến 1 triệu động mỗi năm. Đặc biệt ở các ngân hàng quốc tế như Standard Chartered, HSBC, Citibank…mức phí thường niên một số dòng thẻ có thể lên đến hơn 1 triệu đồng/năm. Ngược lại thì cũng có những ngân hàng như Vietcombank có các dòng thẻ tín dụng tiêu chuẩn phí chỉ 100.000đ/năm.

Sử dụng thẻ tín dụng còn phát sinh các loại phí gì nữa?

Ngoài phí thường niên để duy trì hoạt động thẻ, chủ thẻ tín dụng còn có thể sẽ phát sinh thêm một số loại phí sau trong quá trình sử dụng thẻ tín dụng:

Phí phát hành: là loại phí bạn cần trả để đăng ký lập thẻ tín dụng với ngân hàng, dao động tuỳ vào ngân hàng phát hành. Hiện nay cũng có không ít ngân hàng áp dụng miễn phí phát hành để khuyến khích người dùng thẻ tín dụng.

Phí phạt thanh toán chậm: là loại phí bạn phải trả nếu không hoàn tiền lại cho ngân hàng đúng hạn ngày cần thanh toán sao kê thẻ tín dụng. Với nguyên tắc “chi tiêu trước, trả tiền sau”, các khoản tiền bạn sử dụng từ thẻ tín dụng luôn có hạn để thanh toán với ngân hàng, và nếu trả muộn, bạn sẽ phải trả số tiền đã tiêu cộng với lãi suất và phí phạt thanh toán chậm này.

Ví dụ như bảng dưới đây là một số loại phí phát sinh khi sử dụng thẻ tín dụng Timo của VPBank.

Các loại phí khi sử dụng thẻ tín dụng thay đổi tùy theo từng ngân hàng

Các loại phí khi sử dụng thẻ tín dụng thay đổi tùy theo từng ngân hàng

Phí phạt vượt hạn mức tín dụng: là loại phí bạn phải trả thêm nếu chi tiêu trên thẻ tín dụng của bạn vượt quá hạn mức tín dụng mà ngân hàng cho phép.

Ngoài ra còn có xử lý giao dịch quốc tế/ phí chuyển đổi ngoại tệ (cho các giao dịch trên thẻ tín dụng tại nước ngoài), phí rút tiền mặt (cho những giao dịch rút tiền mặt từ thẻ tín dụng), và lãi suất (tiền lãi phải trả ngân hàng khi có nợ quá hạn)...

Trước khi quyết định mở thẻ tín dụng, bạn cần tìm hiểu kỹ các loại phí, phí thường niên thẻ tín dụng là gì...và chọn ngân hàng phù hợp nhất với mình.

Ngân hàng nào có phí thường niên thẻ tín dụng thấp?

Nhóm ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước thường áp dụng mức phí thường niên, cũng như lãi suất, phí giao dịch ngoại tệ,…thấp nhất. Ví dụ như mức phí thường niên thẻ tín dụng chuẩn của Vietinbank chỉ ở mức 75.000 đồng/năm (gần như thấp nhất thị trường), trong khi Vietcombank là 100.000 đồng/năm.

Ngoài ra, các ngân hàng thương mại cổ phần như PVcomBank, LienVietPostBank, SHB...cũng áp dụng mức phí thường niên khá cạnh tranh. Cụ thể như, LienVietPostBank có mức phí thường niên thẻ chuẩn từ 150.000 đến 400.000 đồng/năm, SHB áp dụng phí thường niên từ 250.000 đến 800.000 đồng/năm,….Trong khi đó, PVcombank lại miễn phí thường niên cho chủ thẻ trong năm đầu, và từ năm thứ hai mức phí này dao động ở mức 300.000 – 900.000 đồng/năm. 

Nhìn chung, phí thường niên thẻ chuẩn ở nhóm các ngân hàng thương mại cổ phần nằm trong khoảng 150.000 – 300.000 đồng/năm, và thay đổi ở các hạng thẻ cao hơn cũng như các chính sách ưu đãi khác.

Ngân hàng nào có phí thường niên thẻ tín dụng cao?

Khác với các ngân hàng trong nước, nhóm ngân hàng nước ngoài như HSBC, Citibank, Shinhanbank, ANZ,…thường áp dụng mức phí thường niên và các chi phí cơ bản khác của thẻ như phí phát hành, lãi suất, phí phạt trả chậm cao hơn.

Tại HSBC và Shinhanbank, phí thường niên của thẻ tín dụng cơ bản là 350.000 đồng/năm, các dòng thẻ tín dụng cao cấp hơn thì mức phí dao động từ 1.100.000 đến 1.500.000 đồng/năm. Standard Chartered cũng không ngoại lệ khi có mức phí thường niên cao nhất từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng/năm.

Hiển nhiên khi áp dũng mức phí duy trì cao, các ngân hàng ngoại luôn xây dựng tính cạnh tranh bằng chất lượng dịch vụ và tiện ích ưu đãi. Đặc biệt, các ngân hàng này luôn có lợi thế với nhiều chương trình ưu đãi, khuyến mãi, mua sắm trả góp...Vì vậy, nếu bạn biết tận dụng các chương trình như thế ví dụ như mua xe máy trả góp 0% lãi suất thì một thẻ tín dụng có phí thường niên cao có khi vẫn là rất rẻ.

0 0 Đánh giá
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem toàn bộ bình luận