Quỹ ETF là gì và mua chứng chỉ quỹ ETF có lợi gì?

Đầu tư chứng khoán là một công việc không đơn giản chút nào. Nhưng có một cách đơn giản để bạn đạt được mức sinh lời bằng với thị trường mà không cần dành thời gian nghiên cứu về chứng khoán. Phương pháp này đạt được thông qua việc đầu tư vào các quỹ ETF. Vậy quỹ ETF là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này và giúp bạn biết cách đầu tư thông qua các quỹ ETF.

Quỹ ETF là gì?

Quỹ ETF đã có lịch sử ra đời được gần 30 năm. Quỹ ETF (viết đầy đủ là Exchange-Traded Fund) là một quỹ hoán đổi danh mục. Trên thị trường cổ phiếu, quỹ ETF là các quỹ đầu tư vào một danh mục cổ phiếu đa dạng và có khi lên tới hàng trăm công ty nhằm đạt được mức sinh lời tương đương với mức sinh lời của một chỉ số nào đó (ví dụ VN30, S&P500, Down Jones).

Bản chất quỹ ETF là gì?

Ở Việt Nam, quỹ nội ETF VFMVN30 là quỹ lớn nhất hiện nay. Mình sẽ mô tả hoạt động của quỹ này để giúp bạn hiểu rõ bản chất quỹ ETF là gì. Hiện tại, quỹ nội ETF VFMVN30 đang quản lý một lượng tài sản rất lớn khoảng trên 4.000 tỷ đồng.

Quỹ ETF VFMVN30 là quỹ đầu tư vào cổ phiếu của 30 công ty trong danh mục VN30. Danh mục VN30 bao gồm những công ty lớn thuộc top đầu trên thị trường chứng khoản, tỷ lệ cổ phiếu tự do >5% và là những công ty có cổ phiếu có tỷ lệ thanh khoản lớn hàng đầu trên thị trường. Danh mục các cổ phiếu được lựa chọn vào VN30 do sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh quyết định và có xem xét đánh giá lại định kỳ.

Quỹ ETF là gì và tại sao nên đầu tư vào quỹ ETF

Quỹ ETF là gì và tại sao nên đầu tư vào quỹ ETF

Quỹ ETF họ đầu tư như thế nào?

Quỹ ETF họ sẽ phân bổ tổng tài sản của Quỹ vào các cổ phiếu trong danh mục hoán đổi. Trong trường hợp này Quỹ ETF VFMVN30 sẽ dành phần lớn tài sản mua cổ phiếu của 30 công ty trong rổ VN30. Những cổ phiếu nào vốn hóa lớn sẽ được mua nhiều, cổ phiếu nào vốn hóa nhỏ sẽ được mua ít hơn. Tóm lại là tiền được đầu tư vào các cổ phiếu theo tỷ trọng tương ứng của cổ phiếu đó trong rổ VN30 và cũng có một số giới hạn tỷ trọng của từng cổ phiếu tương tự như cách thiết lập tính toán chỉ số VN30 Index.

Phân bổ tài sản đầu tư của quỹ ETF E1VFVN30

Phân bổ tài sản đầu tư của quỹ ETF E1VFVN30

Kết quả là gì?

Với mục đích mô phỏng lại chỉ số của thị trường, các quỹ ETF có sự biến động tài sản gần như tương đương với mức độ biến động của chỉ số. Ví dụ trong một năm nào đó nếu chỉ số VN30 tăng 30% thì quỹ ETF VFMVN30 cũng sẽ đạt được mức tăng trưởng xấp xỉ với con số 30% này. Một năm khác nếu VN30-Index giảm 15% chẳng hạn thì giá trị quỹ ETF VFMVN30 cũng sẽ giảm tương ứng với tỷ lệ tương đương.

Nhà đầu tư được lợi gì khi đầu tư vào quỹ ETF?

Có rất nhiều lợi ích khi bạn quyết định đầu tư vào quỹ hoán đổi danh mục hay còn gọi là quỹ chỉ số ETF.

Đa dạng hóa danh mục

Ưu điểm đầu tiên của việc đầu tư vào quỹ chỉ số là bạn đạt được sự đa dạng hóa danh mục. Bản chất các quỹ ETF luôn đầu tư vào một nhóm cổ phiếu nào đó. Và nếu như có một quỹ ETF nào đó hoạt động mô phỏng chỉ số VN-Index thì khi đó bạn đang đầu tư vào toàn bộ thị trường. Khi đó có nghĩa là bạn không có rủi ro về việc lựa chọn sai danh mục đầu tư.

Đầu tư thụ động, chi phí thấp

Ưu điểm thứ hai của việc đầu tư qua các quỹ ETF là các quỹ này đầu tư thụ động. Họ không tìm kiếm lợi nhuận tối đa mà mục đích chỉ là đạt được lợi nhuận tương đương với sự biến động tăng giảm của chỉ số mô phỏng. Vì thế khi đầu tư vào các quỹ hoán đổi danh mục chỉ số ETF, bạn không cần tìm hiểu, không cần biết về chứng khoán cũng có thể đầu tư một cách rất an toàn.

Vòng quay tài sản thấp (quỹ ETF ít khi mua bán thêm cổ phiếu) nên nhờ đó chi phí giao dịch giảm. Và đây là tiền đề giúp các quỹ chỉ số ETF đạt được hiệu quả cũng không kém các chỉ số. Nghe qua thì có vẻ khá là tệ hại nhưng có một thực tế là hầu hết các loại quỹ đầu tư khác trong dài hạn đều có hiệu quả đầu tư thua xa các quỹ chỉ số.

Bạn có thể tìm đọc thêm trên Longbets.org về việc Warrent Buffet đưa ra cá cược là trong vòng 10 năm từ 1/1/2018 đầu tư vào chỉ số S&P 500 sẽ đạt được hiệu quả cao hơn so với đầu tư vào các quỹ đầu tư khác. Lý do là các quỹ đầu tư khác thường có vòng quay tài sản lớn, phát sinh nhiều loại chi phí khiến về dài hạn khó có khả năng chiến thắng được quỹ chỉ số.

Những ai nên đầu tư vào quỹ ETF?

Bất cứ ai cũng có thể đầu tư vào quỹ ETF. Tuy nhiên sẽ có một số nhà đầu tư thích quỹ này còn một số khác thì sẽ không thích. Thứ nhất, nếu bạn không có hiểu biết về chứng khoán thì cách tốt nhất là đầu tư thông qua quỹ ETF. Đây là một cách đầu tư an toàn, khả năng sinh lời tốt và giúp bạn bảo vệ đồng tiền mình kiếm được trước sự ăn mòn của lạm phát.

Thứ hai, nếu bạn không có ý định dành nhiều thời gian để nghiên cứu cổ phiếu thì cũng nên đầu tư thông qua quỹ ETF. Đây là hình thức đầu tư không tốn thời gian, không tốn nhiều công sức. Và trong lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam, mình đã tính được là nếu đầu tư vào quỹ ETF thì trung bình trong gần 20 năm vừa rồi, tỷ suất sinh lời đạt được là khoảng từ 10% - 12% tùy vào thời điểm bạn tham gia thị trường và áp dụng đúng nguyên tắc của phần bên dưới đây.

Làm sao để đầu tư thành công với quỹ ETF?

Điều đáng sợ và rủi ro duy nhất của nhà đầu tư đầu tư thông qua các quỹ ETF đó là bạn vào thị trường không đúng thời điểm. Ví dụ khi VN-Index đạt đỉnh lịch sử hơn 1.200 điểm giữa năm 2018 thì dĩ nhiên giá trị mỗi chứng chỉ quỹ của quỹ ETF cũng đạt đỉnh lịch sử. Nếu bạn vào thị trường đúng lúc đỉnh thì ngay sau đó bạn sẽ lỗ và có thể phải rất lâu sau đó mới có thể hoàn vốn.

Vậy giải pháp là gì?

Giải pháp thực ra khá đơn giản đó là thay vì vào thị trường ở một thời điểm, bạn hãy chia nhỏ khoản đầu tư của mình và đầu tư liên tục trong vòng 10 năm. Với cách đầu tư này thì phần lớn thời gian bạn sẽ vào thị trường lúc nó bình thường chứ không phải lúc nó đạt đỉnh. Ví dụ bạn đầu tư 10 triệu mua chứng chỉ quỹ ETF VFMVN30 hàng tháng. Lúc thị trường lên cao bạn sẽ mua được ít chứng chỉ quỹ, khi thị trường xuống thấp, bạn sẽ mua được nhiều. Trong dài hạn bạn sẽ đạt được mức sinh lời tương đương với chỉ số.

Lời kết

Đầu tư thông qua quỹ ETF là cách đầu tư rất phổ biến với nhiều tổ chức, cá nhân là những người có am hiểu sâu rộng về tài chính. Đáng tiếc là nhiều nhà đầu tư nghiệp dư không biết về hình thức đầu tư này cứ mãi ngụp lặn trên thị trường mà cuối cùng kết quả luôn thua xa so với các quỹ ETF. Đây là hình thức đầu tư cực kỳ hiệu quả, thông minh mà bất kỳ ai cũng nên cân nhắc.

0 0 Đánh giá
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem toàn bộ bình luận