Quỹ ETF VN100 của VinaCapital là một kênh đầu tư tuyệt vời cho nhà đầu tư cá nhân

Với việc niêm yết chứng chỉ quỹ ETF VN100 của VinaCapital, nhà đầu tư nhỏ lẻ lại có thêm một kênh đầu tư tuyệt vời để giữ các tài sản của mình. Bên cạnh Quỹ ETF VFMVN30 và ETF SSIAM VNX50 thì quỹ VinaCapital VN100 ETF với mã chứng khoán được cấp là FUEVN100 giúp bạn có thể đầu tư hiệu quả nếu bạn làm theo chiến lược đầu tư trong nội dung bài viết này.

Tại sao nên đầu tư vào quỹ ETF?

Thực tế lịch sử đã chứng minh là hầu hết các quỹ đầu tư trên thị trường (ở Mỹ) có hiệu quả đầu tư thua kém so với chỉ số chung. Có thể phải lên tới 95% - 98% các quỹ đầu tư chủ động về dài hạn không thể chiến thắng được chỉ số chung (như S&P 500). Vì vậy, một trong những lựa chọn đầu tư khôn ngoan mà Warren Buffett thường khuyên mọi người đó là thay vì đầu tư vào một quỹ nào đó thì hãy mua quỹ ETF đầu tư thụ động mô phỏng theo chỉ số S&P 500.

Ở Việt Nam, ba quỹ ETF mà bạn có thể cân nhắc đầu tư là Quỹ ETF VFMVN30 mô phỏng chỉ số VN30, ETF SSIAM VNX50 mô phỏng chỉ số VNX50 và quỹ VinaCapital VN100 ETF mô phỏng chỉ số VN100. Với quỹ ETF thì lựa chọn danh mục (chỉ số) càng đa dạng càng tốt và trong trường hợp này nếu mình đầu tư vào quỹ ETF thì mình sẽ mua chứng chỉ quỹ VinaCapital VN100 ETF.

Quỹ ETF của Vincapital

Quỹ ETF của Vincapital

Tại sao các quỹ đầu tư chủ động thường thua quỹ ETF?

Trong một khoảng thời gian nhất định (ví dụ 3 năm, 5 năm hay 10 năm..), tổng lợi nhuận đầu tư trên thị trường chứng khoán (chưa trừ phí, thuế) của tất cả các nhà đầu tư (bao gồm nhà đầu tư cá nhân, các quỹ, các quỹ ETF...) sẽ bằng mức tăng trưởng của chỉ số VN-Index và cổ tức thực nhận bằng tiền. Như vậy, nếu bạn đầu tư vào quỹ ETF thì bạn sẽ gần đạt được mức tăng trưởng lợi nhuận so với chỉ số VN-Index (vì quỹ ETF vẫn mất phí quản lý).

Với những nhà đầu tư cá nhân và các quỹ đầu tư chủ động nếu càng giao dịch nhiều thì các khoản thuế, phí phát sinh càng lớn và càng có nguy cơ cao sẽ thua so với chỉ số chung. Đặc biệt khi bạn đầu tư vào các quỹ đầu tư chủ động thì bạn còn mất một khoản phí quản lý, chia sẻ lợi nhuận cho quỹ hàng năm...khiến nhà đầu tư vào quỹ đầu tư chủ động càng về dài hạn thì lại càng có nguy cơ thua xa so với chỉ số chung.

Bản chất của việc mua quỹ ETF?

Việc mua chứng chỉ quỹ ETF nghĩa là bạn mua một danh mục đa dạng các cổ phiếu. Ví dụ như danh mục VN100 sẽ có tổng vốn hóa chiếm từ khoảng 80%-90% của tất cả các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán. Như vậy, mua quỹ ETF là bạn mua một góc của nền kinh tế Việt Nam. Khi các doanh nghiệp làm ăn hiệu quả thì giá trị tài sản của bạn cũng sẽ tăng lên theo thời gian.

Như nền kinh tế của Việt Nam từ năm 1985 tới nay (2019), GDP đã tăng từ 14,1 tỷ USD lên 266 tỷ USD tức là đạt mức tăng trưởng kép khoảng 9%/năm. GDP đã tăng 18 lần trong khoảng thời gian 34 năm. Chính vì vậy, việc mua quỹ ETF hay sở hữu một góc của nền kinh tế Việt Nam chắc chắn sẽ là một kênh đầu tư an toàn, hiệu quả.

Lưu ý gì khi đầu tư vào quỹ ETF?

Lưu ý quan trọng nhất khi lựa chọn đầu tư vào quỹ ETF đó là bạn nên giải ngân/ đầu tư theo thời gian hàng tháng/ hàng quý thay vì đầu tư toàn bộ vốn vào quỹ ETF ngay. Lý do là giá trị của chứng chỉ quỹ ETF phản ánh giá trị thị trường của chứng khoán. Việc đầu tư ngay vào một thời điểm sẽ có rủi ro là bạn mua quỹ ETF đúng lúc thị trường bị định giá quá cao/ đỉnh. Như vậy thì phải mất một thời gian dài sau này bạn mới hòa vốn chứ chưa nói tới việc có lãi.

Mua chứng chỉ quỹ ETF theo thời gian

Với quỹ ETF, chiến lược đầu tư luôn là mua theo thời gian giải ngân hàng tháng, hàng quý, hàng năm...mỗi khi bạn có tiền để đầu tư.

Mua theo giá trị tài sản NAV

Bên cạnh đó, hãy nhớ mua chứng chỉ quỹ theo giá trị tham chiếu NAV được công bố vì đôi lúc thị trường cũng phản ứng thái quá đẩy giá trị chứng chỉ quỹ vượt cao hơn so với giá trị tài sản thuần của quỹ được công bố hàng ngày. Ví dụ, thời điểm mới niêm yết quỹ ETF VN100 của VinaCapital cũng bị đẩy lên giá cao hơn giá trị thực. Thị giá lên tới 13.410đ/ccq trong khi đó tính theo NAV thì mỗi ccq chỉ có giá là 10.379đ

Lúc mới niêm yết, giá trị chứng chỉ quỹ vượt xa giá trị tài sản của quỹ

Lúc mới niêm yết, giá trị chứng chỉ quỹ vượt xa giá trị tài sản của quỹ

Phí quản lý

Phí quản lý các quỹ ETF ở Việt Nam đều dưới 1%/năm. Tuy nhiên, so với các quỹ lớn trên thế giới thì mức phí 0.5% - 0.67%/năm vẫn đang khá cao. Hy vọng sau này sẽ có thêm nhiều quỹ ETF với phí quản lý thấp để bạn có thể lựa chọn. Phí quản lý càng thấp thì hiệu quả đầu tư đạt được sẽ càng sát với chỉ số tham chiếu của quỹ ETF.

Nếu bạn là một nhà đầu tư mới thì hãy tìm hiểu về quỹ ETF. Đây là một phương pháp đầu tư an toàn, rất logic và mang lại hiệu quả đầu tư vượt trội so với hầu hết các nhà đầu tư cá nhân hay các quỹ đầu tư trên thị trường.