Skip to content

Số thẻ tín dụng là gì, CVC, CVV là gì?

Chia sẻ kinh nghiệm mở thẻ tín dụng không cần chứng minh thu nhập

Hiện tại thẻ tín dụng cũng được sử dụng rộng rãi mới mục đích chi tiêu cá nhân và đặc biệt ngày nay việc mua hàng trực tuyến ngày càng phổ biến thì thông tin số thẻ tín dụng trở nên vô cùng quan trong. Vậy bạn đã biết số thẻ tín dụng là gì và đặc điểm và vai trò của nó ra sao chưa?

Số thẻ tín dụng là gì?

Số thẻ tín dụng được in nổi trên mặt trước của thẻ bao gồm 16 chữ số và khi thanh toán trực tuyến bạn bắt buộc phải nhập thông tin số thẻ này thì mới tiến hành thanh toán thành công. Số thẻ tín dụng cần được bảo mật tối đa vì khi mất số thẻ bạn có thể bị mất tiền.

Cụ thể là một số trang thương mại điện tử, nhằm mục đích tối ưu hóa về tính tiện lợi khi thanh toán thì không cần yêu cầu bạn nhập CVV hay CVC mà vẫn xác nhận thành toán thành công và bạn bị trừ tiền ngay lập tức. Trong trường hợp này nếu bạn bị đánh cắp số thẻ tín dụng thì kẻ gian sẽ tiến hành mua thật nhiều hàng hóa và lấy hết tiền thẻ tín dụng của bạn.

Số thẻ tín dụng là gì?

Số thẻ tín dụng được in ở mặt trước thẻ

Quy luật của số thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng có nhiều loại khác nhau như Visa, Master, JCB…và mỗi loại thẻ sẽ được phân biệt thông qua quy luật của số thẻ tín dụng.  Số đầu tiên của số thẻ tín dụng sẽ giúp bạn phân biệt loại thẻ, ví dụ như thẻ Visa sẽ bắt đầu từ số 4, thẻ Master sẽ bắt đầu từ số 5.

Cụm 6 chữ số đầu tiên của số thẻ tín dụng còn là dấu hiệu để xác định tổ chức phát hành thẻ tín dụng (ngân hàng phát hành thẻ hay một tổ chức có tính năng phát hành thẻ). Cụ thể như  số 1,2 là thẻ tín dụng được phát hành bởi các hãng hàng không hay số 8 là thẻ tín dụng được phát hành bởi công ty viễn thông.

Ngoài ra quy luật của số thẻ tín dụng cũng được thể hiện qua các đặc điểm như 9 chữ số từ chữ số tứ 7 đến chữ số thứ 15 là số tài khoản của khách hàng.  Chữ số cuối cùng là checksum dùng để kiểm tra độ chính xác của thẻ tín dụng.

Mã CVC, CVV là gì?

CVC hay CVV trên thẻ tín dụng đều là mã số bảo mật của thẻ (CSC – Card Security Code), đây chính là 3 chữ số được in tại mặt sau của thẻ. Khi bạn mua hàng và thanh toán trực tuyến bạn phải nhập 3 số này sau khi nhập số thẻ thì giao dịch mới được thực hiện. Việc này cũng tương tự như khi bạn quẹt thẻ ATM nội địa thì bạn cần khai báo số PIN hay OTP khi thanh toán thẻ nội địa trực tuyến.

Đối với thẻ Visa thì mã số bảo mật được gọi là CVV – Card Verification Value còn đối với thẻ Master thì gọi là CVC – Card Validation Code. Bạn phải nắm rõ quy luật bảo mật cặp thông tin số thẻ tín dụng và Mã số bảo mật CVV/CVC là vô cùng quan trọng trong hoạt động mua và thanh toán trực tuyến.

CVV là gì, CVC là gì

Vị trí in mã CVV, CVC của thẻ ngân hàng

Một số người tìm cách lưu mã số CVV/CVC tại một nơi khác và tìm cách xóa 3 chữ số này trên thẻ với mục đích giảm rủi ro bị mất tiền khi lỡ bị đánh mất thẻ. Tuy nhiên cách này cũng sẽ gặp rủi ro nghiêm trọng khi bạn quên luôn cả nơi lưu số CVV/CVC. Chính vì thế, tốt nhất bạn phải giữ thẻ và thông tin thẻ tín dụng thật cẩn trọng.

Thời hạn hiệu lực của thẻ

Thời hạn hiệu lực của thẻ tín dụng được in bên dưới số thẻ với format là mm/yy. Khi bạn tiến hành thanh toán trực tuyến thì ngoài thông tin số thẻ, họ tên, thì bắt buộc bạn phải nhập thời hạn hiệu lực của thẻ. Nếu bạn nhập sai hoặc không nhập thông tin thì thì chắc chắn giao dịch thanh toán của bạn không được cấp phép thành công.

Khi ngân hàng phát hành thẻ tín dụng thì trên thẻ luôn qui định thời hạn hiệu lực bởi lẽ độ bền của thẻ có giới hạn. Song song đó, công nghệ của thẻ tín dụng luôn luôn được nâng cấp không ngừng để giảm thiểu khả năng bị làm giả thẻ. Chính vì thể công nghệ thẻ tín dụng bị lỗi thời rất nhanh.

Thời hạn hiệu lực của thẻ được phát hành ở mỗi ngân hàng sẽ khác nhau, nếu bạn sở hữu một lúc nhiều thẻ tín dụng của nhiều ngân hàng bạn sẽ dễ dàng thấy được có thẻ thì thời hạn là 3 năm, có thẻ thời hạn 4 năm, 5 năm…Bởi lẽ đó khi nhận thẻ bạn cũng nên kiểm tra thông tin này để kịp thời làm thủ tục yêu cầu ngân hàng cấp thẻ mới khi thẻ chuẩn bị hết hạn.

Qua bài viết này, hy vọng là bạn đã nắm được các thông tin cơ bản về thẻ tín dụng, biết được số thẻ tín dụng là gì cũng như các thông tin về mã CVV, CVC và hiệu lực thẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *