Thẻ không tiếp xúc (contacless) là gì và thanh toán như thế nào?

  • 14/02/2020

Thẻ không tiếp xúc đã rất phổ biến ở các nước phát triển và thời gian gần đây bắt đầu xuất hiện và được phát hành bởi các ngân hàng ở Viêt Nam. Vậy thẻ không tiếp xúc là gì (contacless card) và ưu điểm của dòng thẻ này so với các loại thẻ từ, thẻ chip là gì? Mời bạn xem chi tiết thông tin về dòng thẻ không tiếp xúc này dưới đây nhé.

Thẻ ATM không tiếp xúc Vietcombank

Thẻ ATM không tiếp xúc Vietcombank

Thẻ không tiếp xúc là gì?

Thẻ contactless hay còn gọi là thẻ không tiếp xúc là một loại thẻ thông minh mà thân thẻ có chứa chip và đường dây ăngten được dấu ngầm để mang lại tính thẩm mỹ tối đa cho thẻ. Ăng ten có nhiệm vụ làm trung gian nhận và truyền sóng radio giữa đầu đọc thẻ và con chip chứa dữ liệu về thẻ. Sóng radio được phát ra từ thiết bị đọc thẻ sẽ cung cấp đủ năng lượng để cho con chip hoạt động và trao đổi dữ liệu với máy đọc thẻ để thực hiện giao dịch.

Công nghệ này tương tự như là sạc điện thoại không dây vậy, năng lượng và dữ liệu được trao đổi giữa máy đọc thẻ (POS) và chip trên thẻ mà không cần tiếp xúc trong khoảng cách khoảng vài cm. Bên cạnh chức năng thanh toán không tiếp xúc ở các điểm có máy POS chấp nhận thanh toán không tiếp xúc thì thẻ không tiếp xúc vẫn có thể quẹt thẻ bình thường như các loại thẻ khác.

Thẻ ATM không tiếp xúc Techcombank

Thẻ ATM không tiếp xúc Techcombank

Những ưu điểm của thẻ không tiếp xúc

Tăng tốc quá trình giao dịch là ưu điểm đầu tiên của các sản phẩm thẻ không tiếp xúc. Đặc biệt với các giao dịch giá trị nhỏ, ngân hàng thường không yêu cầu có chữ ký của chủ thẻ. Vì vậy, chỉ mất vài giây sau khi máy xác nhận giao dịch được thực hiện là bạn đã hoàn thành công việc thanh toán, không phải chờ in biên lai và ký.

Thẻ không tiếp xúc là công nghệ hiện đại, tiên tiến và ngày càng được chấp nhận rộng rãi tại nhiều ĐVCNT như cửa hàng tiện lợi, nhà hàng và các siêu thị/trung tâm mua sắm… như KFC, CGV, Circle K, Coopmart…

Bảo mật cao hơn thẻ thường vì trong suốt quá trình thanh toán bạn không cần đưa thẻ cho bất kỳ ai. Thẻ contactless chỉ thực hiện giao dịch thành công khi ở khoảng cách rất gần thiết bị (vài cm) nên bạn cũng không phải lo lắng trong quá trình sử dụng thẻ.

Lưu ý khi sử dụng thẻ không tiếp xúc

Mặc dù được đánh giá là dòng thẻ có độ bảo mật cao, an toàn, bạn vẫn nên lưu ý thực hiện các biện pháp dưới đây để bảo mật thông tin thẻ không tiếp xúc trong quá trình sử dụng:

Bảo quản thẻ và các thông tin trên thẻ cẩn thận, tương tự như các thẻ ngân hàng khác của Bạn. Không tự ý đưa thẻ cho người khác mượn hay sử dụng.

Lưu ý không để thẻ gần thiết bị chấp nhận thẻ không tiếp xúc khi chưa thực hiện giao dịch để tránh phát sinh các giao dịch ngoài ý muốn và có thể phải thực hiện quy trình hủy giao dịch lỗi.

Bạn nên ký dịch vụ nhận tin nhắn thông báo giao dịch/ biến động số dư của Ngân hàng để kiểm soát giao dịch thẻ của mình. Và đặc biệt luôn giám sát quá trình giao dịch của thẻ, thực hiện việc khóa thẻ ngay khi có giao dịch bất thường.

Thực hiện các biên pháp cần thiết để ngăn ngừa các giao dịch Thẻ không tiếp xúc phát sinh ngoài ý muốn khi Thẻ vẫn trong ví/dụng cụ đựng thẻ của Bạn. Tuy nhiên, Bạn cũng không nên quá lo lắng vì công nghệ thanh toán không tiếp xúc được thiết kế để đảm bảo bên bán hàng phải nhập số tiền trên hóa đơn trước khi thanh toán và thẻ của Bạn phải đặt rất gần thiết bị chấp nhận thẻ (vài cm) thì giao dịch mới có thể thực hiện. Thiết bị chấp nhận thẻ chỉ có thể thực hiện mỗi lần một giao dịch và chỉ có các máy đã được đăng ký dịch vụ mới có thể thực hiện được.

Thẻ contactless áp dụng với những loại thẻ nào?

Thẻ không tiếp xúc (contactless) có thể là thẻ ATM, thẻ ghi nợ quốc tế, thẻ tín dụng quốc tế. Nói chung contactless là công nghệ của thẻ và công nghệ này có thể áp dụng vào tất cả các loại thẻ ngân hàng đang có trên thị trường. Dòng thẻ này rất dễ nhận biết với qui chuẩn là in hình biểu tượng sóng wifi trên mặt của thẻ. Hy vọng các thông tin ở bài viết này đã giúp bạn biết rõ thẻ không tiếp xúc là gì và các tác dụng, lợi ích của dòng thẻ này,.