Thẻ Mastercard là gì? Nên làm thẻ Visa hay thẻ MasterCard?

  • 04/11/2016

Thẻ MasterCard là gì và có khác biệt gì so với thẻ Visa là một trong những câu hỏi phổ biến của những người mới tìm hiểu về các loại thẻ thanh toán quốc tế. Và để hiểu về thẻ MasterCard cũng như về thẻ Visa, trước tiên hãy cùng tìm hiểu về MasterCard.

Tập đoàn tài chính MasterCard

Trước khi được đổi tên thành MasterCard vào năm 1979, tập đoàn MasterCard được biết đến với tên gọi Interbank và Master Charge (Từ năm 1966). MasterCard có trụ sở chính đặt tại Mỹ. Hoạt động chính của MasterCard là xử lý các giao dịch giữa các ngân hàng khi mà chủ thẻ sử dụng thẻ tín dụng/thẻ ghi nợ MasterCard trong chi tiêu.

Thẻ MasterCard là gì?

Thẻ MasterCard có in Logo của MasterCard

Tương tự như Visa, MasterCard không trực tiếp phát hành thẻ mà sẽ hợp tác với các tổ chức, ngân hàng. Các tổ chức/ngân hàng phát hành sẽ là đơn vị cung cấp thẻ MasterCard cho khách hàng. Còn MasterCard chỉ là một trung gian xử lý các giao dịch thanh toán bằng thẻ MasterCard.

Thẻ MasterCard là gì?

​Thẻ MasterCard là một loại thẻ thanh toán quốc tế. Có nghĩa là dù thẻ được phát hành ở Việt Nam thì bạn vẫn có thể sử dụng để thanh toán các giao dịch khi đi du lịch nước ngoài. Thẻ cũng có thể được sử dụng để thanh toán các giao dịch trên Internet (như vé máy bay, thanh toán tiền khách sạn trên Agoda/Booking), hoặc tại các nhà hàng, trung tâm mua sắm.

Thẻ MasterCard có hai loại thẻ thẻ tín dụng quốc tế (Credit Card) hoặc thẻ ghi nợ​ quốc tế (Debit Card). Thẻ ghi nợ là loại thẻ mà bạn sẽ chỉ được chi tiêu sau khi đã nộp tiền vào thẻ. Còn thẻ tín dụng là loại thẻ mà bạn có thể chi tiêu trước và trả tiền sau. Xem thêm: Phân biệt các loại thẻ ngân hàng và cách sử dụng từng loại.

Điểm khác biệt lớn nhất so với thẻ ATM là ở chỗ thẻ MasterCard là thẻ thanh toán quốc tế. Khi thấy các biểu tượng logo MasterCard tại các điểm mua sắm, nhà hàng, khách sạn thì có nghĩa bạn có thể sử dụng thẻ để thanh toán hóa đơn sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Còn để thanh toán trực tuyến thì bạn chỉ cần nhập thông tin có trên thẻ là được.

Các loại thẻ thanh toán quốc tế

Các loại thẻ thanh toán quốc tế được chấp nhận rộng rãi

Thẻ MasterCard khác gì thẻ Visa?

​Hai loại thẻ Visa và thẻ MasterCard có rất ít điểm khác biệt. Cả hai loại thẻ có chức năng khá giống nhau và đều là các loại thẻ thanh toán quốc tế được chấp nhận rộng rãi. Các điểm chấp nhận thẻ Visa thì cũng thường chấp nhận thẻ MasterCard bởi đây là 2 loại thẻ thanh toán quốc tế phổ biến nhất trên thế giới với số lượng người dùng vượt trội so với American Express, Discover hay JCB.

Hai mạng lưới thanh toán Visa và MasterCard có những vai trò tương tự nhau trong các giao dịch với thẻ Visa/MasterCard. Riêng ở Việt Nam thì số lượng ngân hàng phát hành các dòng thẻ Visa đang chiếm ưu thế hơn so với các dòng thẻ MasterCard.

Nên làm thẻ Visa hay thẻ MasterCard?

Để có một quyết định đúng đắn là nên mở thẻ Visa hay MasterCard thì bạn nên xem xét những ưu đãi mà ngân hàng phát hành dành cho chủ thẻ Visa/MasterCard.

Và tùy thời điểm, các chương trình ưu đãi khi bạn mở thẻ Visa/MasterCard cũng thay đổi theo. Ví dụ là có những chương trình bạn được miễn phí thường niên khi mở thẻ MasterCard, nhưng lại không được miễn phí thường niên với thẻ Visa.

Ngoài việc miễn phí thường niên năm đầu thì có một số ngân hàng cũng có những ưu đãi miễn phí thường niên năm tiếp theo nếu chủ thẻ chi tiêu đạt đến một mức nào đó.

Bên cạnh phí thường niên thì bạn cũng nên cân nhắc các loại thẻ Visa/MasterCard Cash Back (là các loại thẻ hoàn tiền khi chi tiêu). Những loại thẻ này về dài hạn sẽ mang lại nhiều lợi ích nếu bạn thường xuyên thực hiện chi tiêu với thẻ thay vì chi tiêu bằng tiền mặt.

Ngoài ra, các điểm mua sắm cũng hay có những chương trình khuyến mãi khác nhau cho mỗi loại thẻ. Bạn nên tìm hiểu những chương trình này để mở loại thẻ phù hợp. Ví dụ một thời gian rất dài năm 2015-2016, chủ thẻ MasterCard có thể được giảm tới 1 triệu khi mua hàng ở Nguyễn Kim/Lazada.

Đối với việc sử dụng thẻ ở nước ngoài khi đi du lịch thì bạn nên tìm hiểu trước xem ở nước đó thẻ Visa hay MasterCard được ưa chuộng hơn. Nếu có thời gian hơn thì bạn có thể xem thêm về cách tính chuyển đổi ngoại tệ, mức phí áp dụng thanh toán quốc tế theo chính sách của ngân hàng phát hành.

Các loại thẻ MasterCard và cách sử dụng

Tương tự với Thẻ Visa, thẻ MasterCard có ba loại là Debit, Credit và Prepaid MasterCard.

• MasterCard Debit (Thẻ ghi nợ quốc tế MasterCard): Đây là loại thẻ mà bạn sẽ mở 1 tài khoản thanh toán tại ngân hàng, nộp tiền vào thẻ trước khi sử dụng để thanh toán.

Với tài khoản ngân hàng đã đăng ký bạn có thể thực hiện các giao dịch chuyển/nhận tiền, rút tiền mặt hay thanh toán các hóa đơn mua sắm. Bạn chỉ có thể mua sắm dựa trên số tiền có trong thẻ của bạn, điều này có ưu điểm ở chỗ bạn dễ dàng kiểm soát được mức chi tiêu của mình hơn so với thẻ tín dụng.

• MasterCard Credit (Thẻ tín dụng quốc tế MasterCard): Là loại thẻ bạn có thể sử dụng để thanh toán trước và trả tiền sau. Số tiền mà bạn sử dụng đó được hiểu là khoản tiền bạn vay ngân hàng. Điểm đặc biệt là khoản vay này là bạn không bị tính lãi suất cho đến kỳ hạn phải thanh toán sao kê.

Bạn cần lưu ý là hạn chế chi tiêu vượt hạn mức tín dụng. Nếu bạn chi tiêu vượt quá hạn mức bạn sẽ bị tính lãi suất rât cao phần chênh lệch. Và hãy chú ý thanh toán sao kê đúng hạn để tránh các khoản phạt và lãi suất trả chậm.

• MasterCard Prepaid (Thẻ trả trước quốc tế MasterCard): Thẻ Prepaid MasterCard có đầy đủ các chức năng của thẻ ghi nợ. Tuy nhiên, loại thẻ này thường không được tích điểm/nhận điểm thưởng khi chi tiêu.

So với tiền mặt thì lợi ích của thẻ Prepaid MasterCard nằm ở sự an toàn. Kể cả trong trường hợp mất thẻ thì rủi ro cũng thấp hơn mất tiền mặt nếu các điểm chấp nhận thẻ thực hiện đầy đủ các qui trình kiểm tra thông tin chủ thẻ khi thực hiện các giao dịch quẹt thẻ.

Làm thẻ MasterCard như thế nào?

Để làm thẻ MasterCard thì bạn phải đến chi nhánh của các ngân hàng có hỗ trợ mở thẻ MasterCard. Trong một số trường hợp, ngân hàng cũng sẵn sàng đến địa chỉ bạn đăng ký để hoàn tất thủ tục mở thẻ giúp bạn.

• Thẻ MasterCard Debit và Prepaid: Thủ tục mở 2 loại này giống nhau và đơn giản hơn so với thẻ tín dụng. Bạn chỉ cần là công dân trên 18 tuổi là có thể mở thẻ.

Khi yêu cầu mở thẻ, bạn cần điền một Form Yêu cầu mở thẻ và cung cấp bản Photo CMTND hoặc hộ chiếu còn hiệu lực cho nhân viên ngân hàng. Thẻ Prepaid không yêu cầu mở tài khoản ngân hàng, nên bạn sẽ không cần làm tờ khai mở tài khoản như thẻ Debit.

• Thẻ tín dụng MasterCard: Với thẻ tín dụng thì bạn cần chứng minh tài chính. Các giấy tờ hợp lệ để chứng minh phổ biến là hợp đồng lao động kèm theo sao kê tài khoản ngân hàng nhận lương.

Ngay cả những ngân hàng nước ngoài như HSBC hiện cũng chưa chấp nhận mở thẻ tín dụng cho khách hàng nếu bạn không có HĐ lao động hoặc tài sản đảm bảo. Có nghĩa là những người làm việc tự do thường gặp nhiều khó khăn khi mở thẻ tín dụng.

Hy vọng là những nội dung trên đây giúp bạn hiểu rõ Thẻ MasterCard là gì và cách thức sử dụng thẻ MasterCard. Nếu bạn có câu hỏi về thẻ MasterCard thì đừng quên bình luận dưới đây nhé.

0 0 Đánh giá
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem toàn bộ bình luận