Kinh nghiệm sử dụng thẻ tín dụng an toàn, tiết kiệm

  • 10/07/2016

Nếu bạn đang có ý định mở thẻ tín dụng hoặc đang sử dụng thẻ tín dụng rồi thì những nội dung hướng dẫn sử dụng thẻ tín dụng an toàn ở đây vẫn sẽ có ích đối với bạn. Hãy trở thành một người tiêu dùng thông thái để tránh tiền mất, tật mang.

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng là một một loại thẻ ngân hàng mà khách hàng có thể thực hiện các hoạt động chi tiêu trước, trả tiền sau. Thẻ tín dụng được ngân hàng phát hành dựa trên cơ sở thẩm định rủi ro tín dụng của khách hàng và phát hành chủ yếu dựa trên uy tín.

Những khách hàng có lịch sử tài chính tốt, nguồn thu nhập rõ ràng ổn định, chứng minh được cho ngân hàng thì có thể yêu cầu ngân hàng phát hành thẻ tín dụng cho mình.

Đây là một thẻ tín dụng do ngân hàng HSBC phát hành

Đây là một thẻ tín dụng do ngân hàng HSBC phát hành

Cách thức sử dụng thẻ tín dụng

Về bản chất thẻ tín dụng là một công cụ nợ. Khi ngân hàng phát hành thẻ tín dụng cho bạn, nghĩa là họ cấp cho bạn một khoản tín dụng mà bạn có thể sử dụng bất cứ lúc nào ở những điểm chấp nhận thanh toán thẻ tín dụng hoặc dùng để thanh toán Online.

1. Bạn thực hiện chi tiêu hàng ngày

​Bạn có thể dùng thẻ tín dụng để mua hàng và thanh toán các dịch vụ. Hiện tại, hầu hết những đơn vị bán hàng uy tín ở Việt Nam đều đã chấp nhận thẻ tín dụng.

Đặc biệt là khi bạn mua hàng Online ở Tiki, Lazada, Zalora...thì vẫn luôn có những ưu đãi cực kỳ hấp dẫn cho các chủ thẻ tín dụng.

2. Cuối tháng bạn sẽ nhận sao kê

Vào một ngày nhất định của tháng (Thường là 15 hoặc 30), ngân hàng sẽ gửi cho bạn một bản sao kê các giao dịch đã phát sinh trong tháng. Đã dùng thẻ tín dụng thì bạn nên thanh toán các sao kê đúng hạn, tránh những rắc rối mà mình viết ở phần dưới đây.

Đây là một bản sao kê thẻ tín dụng HSBC

Đây là một bản sao kê thẻ tín dụng HSBC

3. Thẻ tín dụng ngày càng được dùng rộng rãi

Thẻ tín dụng có thể được sử dụng để chi tiêu cho các hoạt động mua sắm, ăn uống, giải trí, du lịch. Hầu hết những nhà hàng, cửa hàng, siêu thị, bệnh viện lớn...bạn đều có thể thanh toán bằng thẻ tín dụng.

Những chi phí phát sinh khi đi du lịch như đặt phòng khách sạn, đặt vé máy bay bạn cũng có thể dễ dàng sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán.

Nếu bạn đi du lịch nước ngoài thì thẻ tín dụng gần như là thứ không thể thiếu. Khi tiêu tiền bằng thẻ tín dụng có thể sẽ phát sinh thêm một khoản phí chuyển đổi ngoại tệ; nhưng giúp bạn tiết kiệm thời gian đi đổi tiền khá nhiều.

Hồ sơ, thủ tục mở thẻ tín dụng

Nhóm ngân hàng ngoại có thủ tục cấp thẻ đơn giản hơn các ngân hàng trong nước. Những ngân hàng như ANZ, HSBC, Citi Bank, Standard Charter có thủ tục cấp thẻ nhanh gọn và yêu cầu ít giấy tờ nhất.

Thông thường, một bộ hồ sơ, giấy tờ cần có để đăng ký thẻ tín dụng sẽ bao gồm:

  1. ​Đơn yêu cầu phát hành thẻ (Theo form của từng ngân hàng)
  2. Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu (Photo)
  3. Sổ hộ khẩu hoặc KT3 hoặc xác nhận tạm trú của công an phường
  4. Hợp đồng lao động có mức lương và thời hạn hiệu lực
  5. Sao kê tài khoản nhận lương ba tháng gần nhất (cần bản gốc vì rất quan trọng với ngân hàng)

So sánh thủ tục làm thẻ của các ngân hàng

Mình đã từng dùng qua thẻ của một số ngân hàng, lần gần đây nhất mình làm thẻ của một ngân hàng trong nước. Đã từng phải đến văn phòng của ngân hàng đó 2 lần vì thủ tục hơi rườm rà:

Lần 1: Mình biết là ngân hàng thường yêu cầu sao kê 3 tháng tài khoản nên đã chuyển tài khoản lương vào ngân hàng định làm thẻ từ Tháng 7 năm 2015. Sang đầu Tháng 9 mình đi làm thẻ thì nhân viên ngân hàng từ chối vì mới chỉ được sao kê có hai tháng, yêu cầu mình đi xin thêm sao kê của ngân hàng cũ 1 tháng. Thế là chưa làm được thẻ.

Lần 2: Mình đến một văn phòng khác của ngân hàng đó, nộp đủ bộ hồ sơ. Sau đó nhân viên ngân hàng hỏi thêm một câu và nói là theo sổ hộ khẩu thì anh không ở Hà Nội, nên đề nghị anh đi xin thêm xác nhận của Công an tại nơi tạm trú.

Thế mới biết những gì họ yêu cầu, ghi rõ trên Website với thực tế thủ tục vẫn có những khác biệt. Trên Website nói là chỉ cần sổ hộ khẩu/ hoặc xác nhận tạm trú.

Nếu so với dịch vụ thẻ tín dụng của HSBC thì hơn 5 năm trước họ đã đến tận văn phòng công ty mình lấy hồ sơ và hoàn thiện thủ tục cho mình. Tất cả cũng chỉ cần bản Photo và không hề cần xác nhận tạm trú. Sao kê lương thì không cần vì lúc đó mình chuyển lương qua HSBC.

Ngân hàng ngoại có phí thường niên thẻ tín dụng đắt hơn các ngân hàng trong nước; nhưng dịch vụ thì cũng tốt hơn hẳn.

Bảo mật thông tin khi dùng thẻ tín dụng​

Các thông tin quan trọng đều đã in hết trên thẻ tín dụng rồi. Chỉ cần một vài thông tin đó là người khác có thể dùng tiền của bạn rồi. Bị ăn trộm thông tin thẻ và được dùng để mua hàng Online là sự việc đã xảy ra với khá nhiều chủ thẻ.

Các thông tin quan trọng trên thẻ có thể dùng để mua hàng Online bao gồm:

  1. Họ tên đầy đủ của chủ thẻ​
  2. Số Thẻ
  3. Thời hạn thẻ (Tháng/Năm)
  4. Mã CVC là mã bảo mật có in ở mặt sau thẻ, thường là ở dạng 3 chữ số

Thông thường khi mua hàng Online thì bạn sẽ phải điền đầy đủ cả 4 thông tin ở trên vào. Riêng với mua hàng trên Amazon thì còn không cần mã CVC vẫn thanh toán được. Vì vậy, bạn chú ý mà bảo vệ thông tin thẻ của mình nhé.

1. Giám sát quá trình thanh toán

Đừng đưa thẻ cho ai mà bạn không cảm thấy tin tưởng. Khi thanh toán các dịch vụ, hàng hóa ở các nhà hàng, bạn nên đứng gần để theo dõi quá trình nhân viên nhà hàng sử dụng thẻ.

Có hai cách thông tin thẻ có thể bị lấy phổ biến là: Nhân viên nhà hàng quẹt thẻ của bạn qua 1 máy phụ đọc thông tin/ ghi tay thủ công lại những thông tin trên thẻ.

Khi thanh toán hàng hóa, dịch vụ, bạn cần giám sát xem thông tin thẻ có bị ghi lại hay không. Nếu thấy hành động bất thường của nhân viên thì phải hỏi xem họ nào gì và đòi lại thẻ.

2. Bảo mật số CVC

Số CVC trên thẻ giống như chiếc khóa của cánh cửa cuối cùng của một ngôi nhà. Bạn nên bảo đảm không có ai biết số này, ngoài bạn.

Một trong những cách bảo mật số CVC phổ biến hay được dùng là kiếm một miếng băng dính, dán số CVC lại. Số này chỉ cần khi thanh toán Online thôi, lúc nào cần thì bạn lại bóc ra xem sau.

3. Hộp bảo quản thẻ tín dụng

Khi mà mọi người đều đang để tiền ở trong ví thì ví luôn là một thứ được những kẻ móc túi/trộm quan tâm nhất.

Không để thẻ và các giấy tờ quan trọng trong ví giúp bạn giảm thiếu rủi ro mất giấy tờ cá nhân và thẻ tín dụng khi bạn hay phải đến những nơi đông người.

Mỗi người thường dùng nhiều loại thẻ ngân hàng

Mỗi người thường dùng nhiều loại thẻ ngân hàng

Bạn nên dùng hộp nhôm để bảo quản thẻ. Loại hộp nhôm này cực kỳ ưu việt vì ngoài việc mang được thẻ, nó còn giúp bạn chống công nghệ ăn cắp thông tin thẻ RFID (Wireless identity theft) là công nghệ ăn cắp thông tin thẻ mà không cần chạm tay vào thẻ của bạn.

Hộp kim loại bảo vệ thẻ tín dụng

Hộp kim loại bảo vệ thẻ tín dụng

Công nghệ này mình chưa thấy báo chí Việt Nam đăng tải vì có thể chưa phát hiện được do nó quá tinh vi.​

Ngân hàng được lợi gì khi phát hành thẻ tín dụng​

Thứ nhất là ngân hàng thu phí thẻ thành viên (cái này thường là nhỏ), trừ mấy ngân hàng nước ngoài thì phí có thể lên đến tiền triệu.

​Thứ hai là ngân hàng thu phí các giao dịch thanh toán. Đôi lúc bạn sẽ thấy những điểm chấp nhận thẻ tín dụng yêu cầu bạn trả thêm 3.5% phí giao dịch.

Điều này có nghĩa là nhiều địa điểm chấp nhận thẻ sẽ phải thanh toán một khoản phí 3.5% giá trị giao dịch cho Visa/Master và ngân hàng phát hành.

​Về nguyên tắc, việc thu phí này là hoàn toàn trái với qui định của Visa/Master là khách hàng không phải chịu khoản này mà đơn vị chấp nhận thẻ sẽ phải chịu.

Lưu ý biểu phí, lãi, tiền phạt khi dùng thẻ

Khi dùng thẻ tín dụng, bạn sẽ có xu hướng chi tiêu nhiều hơn. Vì vậy, sau một thời gian dùng thẻ, có thể bạn sẽ thấy mình nghèo đi. Bạn cần phải kiểm soát quá trình chi tiêu để tránh các khoản phí không đáng có.

Bạn không nên rút tiền mặt khi dùng thẻ tín dụng. Loại thẻ này có mục đích duy nhất là chi tiêu, nếu rút tiền mặt từ cây ATM thì bạn sẽ phải chịu những khoản phí rút tiền khá chát.

Đừng để nợ thẻ tín dụng quá hạn: Vì mức lãi suất có thể lên đến 36%/năm và còn nhiều khoản phí phạt nộp chậm sẽ phát sinh nữa.

Nên thanh toán toàn bộ khoản dư nợ thẻ của bạn khi đến kỳ sao kê. Nếu bạn chỉ thanh toán số phải thanh toán tối thiểu thì phần còn lại vẫn chịu lãi rất cao.

Nếu có thể, hãy đăng ký với ngân hàng dịch vụ tự động trừ tiền tài khoản thanh toán để trả tiền thẻ tín dụng. Hầu hết các ngân hàng miễn phí cái dịch vụ này.

0 0 Đánh giá
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem toàn bộ bình luận