Thẻ Visa là gì? Cần lưu ý gì khi sử dụng thẻ Visa?

  • 02/11/2016

Thẻ Visa ngày càng phổ biến ở Việt Nam. Ngày càng nhiều người dùng thẻ này và hẳn là bạn đã nghe qua ở đâu đó về thẻ Visa rồi. Vậy thẻ Visa là gì và loại thẻ này có tác dụng gì? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về thẻ Visa và lợi ích khi sử dụng thẻ Visa.

Thẻ Visa là gì?

Thẻ Visa là một loại thẻ ngân hàng có khả năng thanh toán quốc tế sử dụng rộng rãi cả trong và ngoài nước. Biểu tượng Visa ở mặt trước của thẻ giúp bạn phân biệt thẻ Visa với các loại thẻ khác như MasterCard, JCB hay Amex.

Thông tin trên thẻ Visa được in ở cả hai mặt. Mặt trước thẻ bao gồm các thông tin về tên chủ thẻ, số thẻ, thông tin về hiệu lực của thẻ. Số thẻ là 1 dãy số gồm 16 chữ số (Trong đó 6 số đầu giúp xác định ngân hàng phát hành thẻ).

Tên chủ thẻ được in ở dạng không dấu. Thời gian hiệu lực của thẻ được quy định là ngày dương lịch, bao gồm thông tin về tháng và năm dưới định dạng mm/yy.

Thẻ Visa do HSBC phát hành

Thẻ Visa do HSBC phát hành

Mặt sau thẻ Visa luôn được in một dãy số rất quan trọng là mã CVV/CVC. CVV/CVC là mã bảo mật gồm 3 chữ in cuối dãi băng trắng nơi gần chữ ký của chủ thẻ.

Thẻ Visa là thẻ ngân hàng, đây có thể coi là một loại thẻ đồng thương hiệu giữa Visa Inc và ngân hàng phát hành. Visa Inc là một tập đoàn tài chính rất lớn chuyên xử lý các giao dịch thanh toán quốc tế.

Tập đoàn Visa Inc

Visa Inc thành lập năm 1958, chuyên cung cấp các giải pháp thanh toán, chuyển tiền điện tử giữa các ngân hàng. Bản thân Visa Inc không phải là một ngân hàng. Vì vậy họ không phát hành thẻ Visa.

Visa Inc xây dựng một hệ thống trung gian thanh toán giúp các giao dịch giữa Ngân hàng - Chủ thẻ Visa - Người bán hàng trở nên thuận tiện hơn.

Hệ thống của Visa Inc giúp giao dịch giữa các ngân hàng được chuẩn hóa và ngân hàng nhận thanh toán (ngân hàng của người bán hàng) dễ dàng giao tiếp để xác thực giao dịch với ngân hàng phát hành thẻ (ngân hàng của người mua hàng).

Thẻ Visa là gì?

Thẻ Visa có biểu tượng Visa in ở mặt trước

Có những loại thẻ Visa nào?​

​Thẻ Visa phát hành ở Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới có 3 loại chính là Visa Debit (Phổ biến nhất) - Thẻ ghi nợ quốc tế, Visa Credit - Thẻ tín dụng quốc tế và Visa Prepaid - Thẻ thanh toán quốc tế trả trước.

• Thẻ Visa Debit (Thẻ ghi nợ quốc tế): Loại thẻ Visa này là thẻ mà bạn sẽ cần nạp tiền rồi mới có thể sử dụng để thanh toán các hóa đơn/giao dịch của mình. Số tiền bạn có thể sử dụng là số tiền bạn đã gửi vào tài khoản ngân hàng liên kết với thẻ.

• Thẻ Visa Credit (Thẻ tín dụng quốc tế): Với thẻ tín dụng bạn có thể sử dụng để thanh toán hóa đơn, mua sắm trả sau. Hạn mức tín dụng của thẻ được ngân hàng duyệt khi bạn yêu cầu phát hành thẻ. Số tiền bạn sử dụng sẽ được hiểu là khoản tiền bạn vay ngân hàng.​

​• Thẻ Visa Prepaid (Thẻ trả trước): Thẻ này khá giống với Visa Debit ở việc bạn sẽ phải nộp tiền vào trước khi sử dụng để thanh toán. Điểm khác nhau là bạn sẽ không dùng số tiền bạn chi tiêu số tiền đã được nạp vào thẻ chứ không phải là ở tài khoản ngân hàng.

Nên sử dụng thẻ Visa Debit hay Credit?

Ở Việt Nam, thẻ Visa Prepaid không phổ biến lắm vì nó có nhiều hạn chế. Ví dụ như ngân hàng Eximbank, Sacombank có cung cấp thẻ Visa Prepaid cho những khách hàng có nhu cầu thanh toán Online, mua sắm một số dịch vụ giá trị nhỏ từ nước ngoài.

Thẻ thường giới hạn tối đa số tiền được nạp vào thẻ (Ví dụ 5 triệu VNĐ). Ngoài ra, một số loại thẻ Visa Prepaid được cung cấp dưới dạng thẻ không định danh và bạn sẽ không thể khiếu nại, rút các phần tiền chưa chi tiêu ra khỏi thẻ.​

Thẻ Visa Debit là loại thẻ Visa phổ biến nhất trên thị trường. Đây là loại thẻ có thủ tục mở thẻ đơn giản và bạn không cần chứng minh tài chính.

Tỷ lệ người dân Việt Nam sở hữu thẻ Visa Credit (Thẻ tín dụng) hiện rất nhỏ và hiện ít hơn 5% dân số.

​Chức năng của thẻ Visa là gì?

Thẻ Visa có chức năng là một công cụ thanh toán. Và khi mang theo thẻ Visa thì bạn có thể thực hiện chi tiêu, mua sắm mà không cần dùng đến tiền mặt:

Thẻ Visa được chấp nhận ở hàng triệu điểm mua sắm

Thẻ Visa được chấp nhận ở hàng triệu điểm mua sắm

​• Mua hàng hóa, dịch vụ ở cửa hàng: Bạn có thể dùng thẻ visa để thanh toán hóa đơn mua hàng tại các nhà hàng, siêu thị và cửa hàng. Đối với những mặt hàng có giá trị như điện máy, điện tử thì việc thanh toán bằng thẻ rất tiện lợi, bạn sẽ không phải mang nhiều tiền mặt khi đi mua hàng.

• Thanh toán trực tuyến: Mua vé máy bay, đặt trước phòng khách sạn hoặc mua sắm trực tuyến là những tính năng bạn có thể làm được với thẻ Visa. Bạn chỉ cần nhập thông tin thẻ vào trang thanh toán, tiền sẽ tự động được gửi đến cho người bán.

​• Rút tiền mặt: Thẻ Visa cũng có chức năng như một chiếc thẻ ATM. Bạn có thể rút tiền mặt tại các cây ATM. Tuy nhiên bạn cần lưu ý là với thẻ tín dụng (Visa Credit), phí rút tiền mặt sẽ thường rất cao.

​• Chuyển/nhận tiền bằng tài khoản thẻ: Khi mở thẻ Visa Debit, bạn sẽ được cung cấp 1 số tài khoản chuyển tiền đi hoặc nhận tiền từ các tài khoản khác. Các giao dịch này có thể thực hiện tại cây ATM, ngân hàng hoặc thông qua dịch vụ Internet Banking.

Cách làm thẻ Visa thế nào?

Điều kiện làm thẻ Visa Debit và Visa Prepaid đơn giản hơn so với thẻ Visa Credit. Nếu bạn trên 18 tuổi, có chứng minh nhân dân (CMND) hoặc hộ chiếu còn hiệu lực là có thể mở thẻ. Bạn cần mang CMND hoặc hộ chiếu đến ngân hàng, sau đó điền thông tin vào một giấy đề nghị mở tài khoản ngân hàng kèm thẻ Visa Debit.

Riêng với ​thẻ Visa Prepaid thì bạn không cần đến ngân hàng cũng có thể mở được các loại thẻ Visa Prepaid không định danh. Hiện có rất nhiều dịch vụ bán các loại thẻ Visa Prepaid này.

Thủ tục mở thẻ Visa Credit thì phức tạp hơn. Ngoài các yêu cầu tương tự như mở thẻ Visa Debit bạn sẽ cần chứng minh khả năng tài chính. Bạn thường sẽ cần cung cấp các hợp đồng lao đồng, sao kê tài khoản ngân hàng nhận lương kèm theo bản Photo CMTND, Hộ khẩu. Hoặc bạn cũng có thể mở thẻ tín dụng với hình thức đặt cọc sổ tiết kiệm cá nhân, hoặc một tài sản khác.

Cần lưu ý gì khi sử dụng thẻ Visa?​

Thẻ Visa giúp bạn chi tiêu mua sắm rất dễ dàng. Và cũng vì thế mà thẻ Visa trở thành mục tiêu của tin tặc khi bạn thực hiện các giao dịch mua sắm trực tuyến. Những lưu ý khi sử dụng thẻ Visa dưới đây sẽ giúp bạn sử dụng thẻ một cách an toàn.

1. Bảo mật thông tin thẻ: Bạn không nên đưa thẻ Visa cho người khác mượn, xem. Khác với thẻ ATM cần phải có mã PIN mới có thể thực hiện chuyển khoản, thẻ Visa có đầy đủ thông tin trên 02 mặt thẻ nên ai cũng có thể sử dụng để thực hiện thanh toán mua sắm trực tuyến khi có đủ những thông tin đó. Trong trường hợp bị mất bạn cần báo ngay cho ngân hàng để khóa thẻ.

​2. Luôn kiểm tra số tiền giao dịch: Tại các điểm mua hàng, bạn cần đối chiếu số tiền giữa hóa đơn và biên lai thanh toán trước khi ký xác nhận. Hãy kiểm tra tin nhắn gửi về điện thoại từ dịch vụ SMS Banking ngay sau khi quẹt thẻ/thanh toán. Bạn cũng nên lưu lại toàn bộ hóa đơn mua hàng và biên lai thanh toán để khiếu nại bên bán khi phát hiện sai sót.

3. Không nên rút tiền mặt với thẻ Visa Credit: Do tính chất của thẻ là bạn sẽ sử dụng tiền của ngân hàng như một khoản vay để tiêu dùng, ngân hàng sẽ tính phí rất cao cho việc rút tiền mặt. Ngân hàng chỉ khuyến khích bạn dùng thẻ Visa Credit để chi tiêu thôi.

4. Thanh toán đúng hạn khoản tiêu dùng trong tháng: Đây là lưu ý với các chủ thẻ tín dụng Visa Credit. Ngân hàng sẽ chỉ cho bạn hưởng lãi suất 0% các khoản đã nợ để tiêu dùng trong tháng trước khi đến hạn thanh toán sao kê. Khoản tiền phạt trả chậm rất cao. Và đặc biệt lãi thanh toán trả chậm thường phổ biến ở vài chục phần trăm một năm.

Thẻ Visa khác gì thẻ MasterCard?​

MasterCard cũng là một tổ chức cung cấp dịch vụ thanh toán quốc tế. Vì vậy thẻ MasterCard có các chức năng thanh toán tương tự với thẻ Visa. Điểm khiến khách hàng thường cân nhắc giữa Visa và MasterCard là ở chính sách phát hành thẻ (phí thường niên, ưu đãi, lãi suất) của ngân hàng và các điểm chấp nhận thẻ.

Nếu bạn thường xuyên mua sắm tại một điểm chấp nhận cả 2 loại thẻ thì sẽ không cần cân nhắc quá nhiều là nên làm thẻ Visa hay thẻ MasterCard. Tuy nhiên, ở một số điểm kinh doanh nhỏ họ có thể chỉ chấp nhận 1 trong 2 loại thẻ. Lúc này việc bạn sở hữu cả hai loại thẻ sẽ trở nên quan trọng.

Nhìn chung, ở Việt Nam Visa có vẻ được sử dụng phổ biến hơn MasterCard. Điều đó có thể thấy từ các chính sách khuyến khích mở thẻ Visa tại các ngân hàng là nhiều và hấp dẫn hơn. Hơn nữa việc chấp nhận thanh toán bằng Visa tại các cửa hàng, điểm kinh doanh tại Việt Nam cũng nhiều hơn.

Đối với thanh toán trực tuyến thì trong phần lớn các trường hợp cả 2 loại thẻ đều được chấp nhận. Nếu bạn ra nước ngoài thì việc tìm hiểu xem quốc gia đó phổ biến loại thẻ gì hơn. Việc này cũng là cần thiết để tránh gặp phải những bất tiện khi giao dịch.

Hy vọng nội dung toàn bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ Thẻ Visa là gì? Thủ tục mở thẻ Visa cần những gì? và Các chức năng, cách sử dụng thẻ Visa. Nếu bạn còn bất kỳ băn khoăn nào thì đừng quên để lại bình luận dưới đây nhé.

5 1 Đánh giá
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem toàn bộ bình luận