Thủ tục vay ngân hàng như thế nào, cần lưu ý gì khi vay tiền ngân hàng?

  • 07/09/2018

Có phải bạn đang cần vay tiền ngân hàng? Nội dung bài viết này giúp bạn giải đáp các thắc mắc về thủ tục vay ngân hàng. Qua đây bạn sẽ biết được mình cần chuẩn bị những hồ sơ gì để vay vốn ngân hàng. Tùy vào mục đích khoản vay mà các thủ tục tiến hanh vay tiền ngân hàng sẽ khác nhau.

Thủ tục vay ngân hàng mua nhà

Trong thời gian gần đây thì gói vay mua nhà trả góp rất phổ biến trên thị trường tài chính. Nếu có ý định mua nhà trả góp thì bạn sẽ được các nhân viên kinh doanh bất động sản tư vấn rất chi tiết về các gói vay mua nhà này. Đồng thời, các dự án chung cư luôn tìm các ngân hàng có chính sách gói vay tốt nhất (lãi suất thấp, và có các chương trình ưu đãi) để liên kết nhằm thúc đẩy bán nhà nhanh hơn.

Đặc điểm của gói vay mua nhà

Đặc điểm cơ bản của gói vay này chính là phương thức vay thế chấp. Qua đó bạn sẽ thế chấp chủ quyền của ngôi nhà bạn mua và ngân hàng sẽ ứng trước 1 khoản tiền để bạn trả tiền cho chủ đầu tư theo tiến độ hợp đồng. Sau đó, bạn sẽ trả góp hằng tháng số tiền nợ vay cho ngân hàng hàng tháng, ngân hàng sẽ tính lãi suất vay trên tổng số nợ.

Thời hạn vay gói vay mua nhà rất linh hoạt có thể kéo dài từ 10 năm, 15 năm, đến 20 năm tùy theo gói vay và giá trị thế chấp cũng như tình hình tài chính của bạn. Về hạn mức vay thì đa phần các ngân hàng hỗ trợ vay từ 60% đến 70% giá trị căn nhà.

Thủ tục vay ngân hàng mua nhà trả góp

Thủ tục vay ngân hàng mua nhà trả góp

Mức lãi suất vay sẽ tùy ngân hàng qui định và sẽ tùy thuộc theo từng hợp đồng vay. Ví dụ như ngân hàng BIDV áp dụng gói 7.9%/năm ưu đãi trong 12 tháng đầu tiên, lãi suất các năm sau sẽ thay đổi tùy theo biên độ lãi suất thả nổi. Nhiều ngân hàng áp dụng mức lãi vay các năm sau bằng lãi suất tiền gửi tiết kiệm 12 tháng + thêm biên độ dao động từ 3-4%/năm.

Hồ sơ đăng ký và điều kiện để được vay

Vay mua nhà trả góp là hình thức vay thế chấp giá trị rất lớn nên thủ tục vay ngân hàng, kiểm duyệt hồ sơ khá khắt khe. Bạn cần phải có tài sản thế chấp, chứng minh thu nhập đủ cao và ổn định. Đồng thời một trong những điều kiện tiên quyết là bạn phải có trước một khoản tiền khoản từ 30% - 35% giá trị hợp đồng để thanh toán hoặc đặt cọc cho người bán.

Ngân hàng sẽ không tiến hành giải ngân cho tới khi bạn thanh toán khoản thanh toán tối thiểu này. Tức là với các hợp đồng vay lớn, bạn sẽ phải hoàn thành nghĩa vụ của mình, thanh toán lên tới 30 - 35% giá trị căn hộ trước khi có thể yêu cầu ngân hàng giải ngân khoản vay.

Về thủ tục vay tiền cụ thể từng bước, nhân viên ngân hàng sẽ hỗ trợ tư vấn cho bạn rất tận tình trong quá trình chuẩn bị các hồ sơ thủ tục. Đồng thời, nếu bạn mua các dự án chung cư thì phía chủ đầu tư cũng sẽ cùng hỗ trợ bạn hoàn thiện các thủ tục vay ngân hàng. Vấn đề lớn nhất là bạn và (vợ/chồng) phải cùng chứng minh thu nhập.

Hồ sơ vay mua nhà cần chứng minh thu nhập của cả vợ, chồng

Hồ sơ vay mua nhà cần chứng minh thu nhập của cả vợ, chồng

Để có thể chứng minh thu nhập thì bạn sẽ cần hợp đồng lao động, yêu cầu ngân hàng cung cấp sao kê lương trong ít nhất trong 3 tháng gần nhất. Bên cạnh đó bạn cần chuẩn bị các giấy tờ tùy thân (bao gồm bản chính đối chiếu và bản sao có công chứng) như CMND, hộ khẩu, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, hợp đồng mua bán nhà.

Sau khi đầy đủ các giấy tờ cần thiết, nhân viên ngân hàng sẽ hướng dẫn bạn các thủ tục tiếp theo tại ngân hàng như ký hợp đồng vay, tạo tài khoản nợ vay và hướng dẫn các qui định về gói vay. Ngay sau khi bạn hoàn tất thủ tục ký kết hợp đồng với ngân hàng thì ngân hàng sẽ tiến hành giải ngân số tiền vay cho bên chủ đầu tư theo tiến độ hợp đồng.

Vậy ở đây có hai lưu ý lớn là tiền sẽ được thanh toán trực tiếp vào tài khoản của chủ đầu tư (có thể theo yêu cầu của bạn, hoặc không tùy theo hợp đồng) chứ không qua tài khoản của bên đi vay. Thủ tục này để đảm bảo bạn sẽ không sử dụng tiền vay sai mục đích.

Thuê dịch vụ chứng minh tài chính: Ngoài ra, nếu bạn không đi làm và không được trả lương thì làm sao để vay mua nhà? Về thủ tục vay ngân hàng mua nhà thì bạn không thể thiếu bước này. Hiện nay, có một số bên cung cấp dịch vụ giúp bạn chứng minh tài chính. Họ sẽ ký hợp đồng lao động với bạn, trả tiền hàng tháng vào tài khoản ngân hàng để bạn có thể có sao kê đem đi chứng minh với ngân hàng. Dĩ nhiên những thủ tục này cũng mất thời gian, phức tạp nên phí dịch vụ cũng không nhỏ.

Thủ tục vay ngân hàng mua xe ô tô/ xe máy

Bên cạnh mua nhà thì hiện nay vay mua xe ô tô cũng là giao dịch khá phổ biến. Vậy thủ tục vay ngân hàng mua xe ô tô trả góp có đặc điểm gì? Hồ sơ vay cần những gì. Mời bạn cùng tìm hiểu về các thủ tục vay mua xe ô tô dưới đây nhé.

Gói vay ngân hàng mua xe ô tô

Hiện nay dịch vụ mua xe trả góp đang rất phổ biến trên thị trường xe tại Việt Nam. Bạn không cần có đủ tổng số tiền mua xe mà chỉ cần có 1 phần tiền nhất định là có thế mua trả góp nhanh chóng. Đây cũng là hình thức vay thế chấp và tài sản thế chấp chính là chiếc xe xe ô tô bạn sẽ mua. 

Thông thường các ngân hàng có thể hỗ trợ hạn mức vay lên tới 70% giá trị của chiếc xe. Lãi suất vay sẽ tùy thuộc từng ngân hàng, công ty tài chính và thời hạn vay khác nhau.  Ví dụ như lãi suất vay trong 3 tháng của ngân hàng VIB là 6.69 % nhưng lãi suất vay của ngân hàng TPBank là 7.2%.

Thủ tục vay mua xe trả góp

Thủ tục vay mua xe trả góp

Thủ tục mua xe trả góp rất đơn giản và nhanh chóng, hầu hết các nhân viên bán xe đều nắm rõ các thủ tục này để hướng dẫn bạn chuẩn bị khi cần thiết. Chính vì vậy, gói vay này ngày càng phổ biến đặc biệt đối với lứa tuổi từ 20 đến 30 tuổi khi tài chính chưa thật sự ổn định mà lại có nhu cầu mua xe.

Hiện nay, hầu hết các đại lý bán xe máy hay xe ôtô đều có hợp tác chiến lược với các ngân hàng và công ty tài chính để hỗ trợ khách hàng vay gói vay mua xe ưu đãi. Tại một số đại lý xe bạn có thể thấy nhân viên của các công ty tài chính ngồi bàn và sẵn sàng tư vấn cho bạn thủ tục vay một cách linh hoạt và tận tình. Với các sản phẩm xe máy giá trị thấp thì bạn có thể mua xe máy trả góp 0% lãi suất trong 12 tháng rất tiết kiệm.

Hồ sơ đăng ký và điều kiện để được vay

Muốn tham gia gói vay mua xe bạn cần phải có hợp đồng hoặc giấy tờ mua bán xe với đại lý bán xe, đồng thời có thu nhập hằng tháng có thể chứng minh với bên cho vay để đảm bảo khả năng chi trả nợ trong tương lai. Song song đó, chiếc xe bạn mới mua sẽ làm tài sản thế chấp trong hợp đồng vay giữa bạn và ngân hàng hay công ty tài chính.

Về thủ tục vay ngân hàng mua xe cũng tương tự như các thủ tục vay thế chấp khác. Bạn cần chứng minh thu nhập thông qua sao kê lương tại ngân hàng. Bên cạnh đó, bạn cần cung cấp chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu hoặc KT3, giấy tờ chứng minh tài sản thế chấp có thể là giấy tờ nhà, đất hoặc giấy đăng ký xe ô tô.

Thủ tục vay ngân hàng mua xe ô tô trả góp như thế nào?

Thủ tục vay ngân hàng mua xe ô tô trả góp như thế nào?

Bên cạnh đó bạn cũng cần phải điền thông tin vào mẫu yêu cầu vay của ngân hàng hoặc công ty tài chính. Ngay sau khi hoàn tất ký kết hợp đồng vay thì ngân hàng hoặc công ty tài chính sẽ tiến hành giải ngân và bạn có thể sở hữu chiếc xe ô tô ngay lập tức. 

Công việc còn lại của bạn là lên kế hoạch trả nợ theo đúng qui định cam kết trong hợp đồng vay để tránh trường hợp bị phạt thanh toán chậm. Sau khi hoàn tất nghĩa vụ trả nợ thì bạn yêu cầu ngân hàng làm thủ tục tất toán hợp đồng để chấm dứt nghĩa vụ của gói vay mua xe.

Thủ tục vay tiêu dùng ngân hàng

Vay tiêu dùng là lĩnh vực đang phát triển rất nhanh ở Việt Nam. Nếu hiểu theo nghĩa rộng thì vay mua nhà hay vay mua xe cũng có thể coi là vay tiêu dùng. Tuy nhiên, ở khía cạnh phần này vay tiêu dùng bạn có thể hiểu đơn giản là một hình thức vay tín chấp mà ngân hàng sẽ không quan tâm nhiều lắm đến mục đích vay của bạn.

Đặc điểm của gói vay tiêu dùng cá nhân

Gói vay tiêu dùng cá nhân là gói vay tín chấp hoặc thế chấp nhằm mục đích chính phục vụ cho nhu cầu chi tiêu của cá nhân, gia đình. Gói vay này thể hiện dưới hình thức mua sắm trả góp hoặc vay tiền để sửa sang nhà cửa, du lịch...

Vay tiêu dùng cá nhân có thể nói là một trong những giải pháp tài chính thông minh mà ở đó bạn có thể mua một sản phẩm, dịch vụ bạn đang thật sự cần nhưng chưa đủ tài chính.

Lãi suất của vay tiêu dùng cá nhân thì có sự khác biệt giữa gói vay tín chấp và vay thế chấp. Cụ thể là lãi suất vay tín chấp luôn cao hơn vay thế chấp bởi vay tín chấp là sản phẩm vay rủi ro hơn, chỉ dựa trên những hồ sơ chứng minh tài chính mà bạn cung cấp. Ngoài ra cũng có cả hình thức vay tiêu dùng thế chấp tài sản. Lãi suất của vay tiêu dùng thế chấp thấp nhưng thủ tục vay phức tạp và bước kiểm duyệt sẽ lâu hơn.

Vay tiêu dùng chủ yếu là vay tín chấp, đơn giản và nhanh gọn

Vay tiêu dùng chủ yếu là vay tín chấp, đơn giản và nhanh gọn

Khi nói đến vay tiêu dùng cá nhân thì có lẽ bạn sẽ nghĩ đến vay tín chấp, vay tiền nhanh nhiều hơn thế chấp vì hình thức vay này hiện đang được các công ty tài chính quan tâm phát triển khá nhiều. Vì thủ tục đơn giản, thời gian nhận tiền nhanh nên cũng là phương thức nhiều người có khuynh hướng lựa chọn hơn là các hình thức vay khác.

Đặc biệt đối với những nhu cầu chi tiêu cá nhân với số tiền thấp và thời gian vay ngắn thì phương thức vay tín chấp sẽ là giải pháp tối ưu nếu bạn lên được kết hoạch trả nợ đúng hạn và phù hợp.

Điều kiện và hồ sơ để được vay tiêu dùng

Về điều kiện và hồ sơ để được vay tiêu dùng cá nhân thì tùy vào loại vay tiêu dùng tín chấp hay thế chấp sẽ có những ràng buộc về những điều kiện vay khác nhau. Cụ thể là đối với vay tiêu dùng thế chấp như khi mua nhà, ô tô thì bạn phải chứng minh thu nhập và có tài sản thế chấp như nhà, đất, xe ô tô...Tuy nhiên phương thức vay này thì bạn có thể vay với số tiền lớn và thời hạn vay lâu hơn cũng như lãi suất thấp hơn.

Riêng vay tín chấp thì điều kiện khá đơn giản, một số phương thức vay bạn chỉ cần chứng minh tài chính thông qua sao kê lương, hay có hợp đồng bảo hiểm, hóa đơn tiền điện. Hơn thế nữa là thậm chí là bạn chỉ cần sở hữu một sim điện thoại trên 6 tháng là có thể vay một khoản tiền để chi tiêu.

Thủ tục vay tiêu dùng có phức tạp không

Thủ tục vay tiêu dùng có phức tạp không

Thủ tục vay tiêu dùng tín chấp khá đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị giấy tờ như CMND và một trong những giấy tờ chứng minh tài chính như hợp đồng lao động, hoặc sao kê lương ngân hàng, hợp đồng bảo hiểm.

Hay có những phương thức vay tiêu dùng thủ tục lại hơn giản hơn rất nhiều, đơn cử như vay thông qua sim điện thoại thì bạn chỉ cần sở hữu một sim trên 6 tháng là đủ thủ tục vay. Thời gian xét duyệt hồ sơ và nhận tiền khá nhanh trong vòng 2 đến 3 ngày.

Thủ tục vay vốn ngân hàng để kinh doanh

Hình thức vay vốn ngân hàng được nhiều người quan tâm nhất chính là hình thức vay vốn để kinh doanh. Vậy hình thức vay vốn này có gì khác với các hình thức khác và thủ tục vay vốn để kinh doanh cần lưu ý gì?

Đặc điểm của gói vay kinh doanh

Khác với gói vay tiêu dùng thì mục đích của gói vay kinh doanh phục vụ cho hoạt động kinh doanh hoặc đầu tư. Thông thường gói vay này sẽ có giá trị lớn (từ vài trăm triệu đến hàng chục, hàng trăm tỷ đồng) và thời hạn vay lâu hơn các gói vay khác.

Hình thức gói vay này là chủ yếu là vay thế chấp nhưng dành đặc biệt riêng cho mục đích đầu tư, kinh doanh. Đối tượng của gói vay này có thể là cá nhân, hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp đang có nhu cầu vay vốn để phục cho hoạt động kinh doanh.

Nền kinh tế Việt Nam là nền kinh tế trẻ nên phần lớn là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Chính vì vậy hoạt động vay vốn kinh doanh ngày càng phổ biến và được các ngân hàng đặc biệt quan tâm. Nếu bạn muốn vay vốn thì bạn có thể tìm hiểu và so sánh các chính sách ưu đãi khác nhau của nhiều ngân hàng ví dụ như Vietinbank có chương trình “Lãi suất nhỏ, ước mơ lớn” thì lãi suất thả nổi chỉ từ 7%/năm.

Cho vay kinh doanh là lĩnh vực kinh doanh quan trọng của ngân hàng

Cho vay kinh doanh là lĩnh vực kinh doanh quan trọng của ngân hàng

Nếu như các công ty tài chính mạnh về gói vay tiêu dùng, vay tín chấp thì các ngân hàng thương mại lại có ưu thế về gói vay vốn kinh doanh. Đặc điểm này thể hiện rất rõ ở chính sách vay, các gói vay cũng như quy trình kiểm duyệt hồ sơ chặt chẽ của các ngân hàng thương mại.

Thông thường lãi suất vay của các công ty, tổ chức tài chính cao hơn khá nhiều so với các ngân hàng thương mại. Nhưng một số CTTC lại áp dụng cho vay từ 80% đến 100% giá trị tài sản thế chấp trong khi các ngân hàng chỉ cho vay tối đa khoảng 70% giá trị tài sản thế chấp mà thôi.

Điều kiện và hồ sơ vay

Vì đặc điểm đây là gói vay có giá trị cao và hạn vay dài nên điều kiện vay khó hơn gói vay tiêu dùng. Cụ thể các điều khoản trong hợp đồng vay vốn kinh doanh chi tiết và qui đinh nhiều về trách nhiệm của bên vay như phải đảm bảo có thu nhập ổn định, nghiêm túc thực hiện kế hoạch trả nợ đúng hạn.

Ngoài ra bạn cần phải đăng ký kinh doanh cho công ty bạn hoặc có có những chứng chỉ hành nghề đối với một số ngành kinh doanh đặc thù theo Luật kinh doanh qui định.

Bên cạnh đó, bạn cần có cơ sở sản xuất và thể hiện rõ mục đích vay vốn để sản xuất kinh doanh hay bổ sung vốn kinh doanh và phải đảm bảo sử dụng nguồn vốn một cách hợp pháp. Trên đây là một số điều kiện chung, song song đó còn có các điều kiện riêng của từng ngân hàng cho vay sẽ được qui định cụ thể trong hợp đồng vay vốn.

Thủ tục vay ngân hàng để kinh doanh có phức tạp không?

Thủ tục vay ngân hàng để kinh doanh có phức tạp không?

Về thủ tục hồ sơ vay vốn thì bạn cần chuẩn bị nội dung giải trình phương án sử dụng vốn vay, CMND/hộ khẩu của cá nhân vay vốn hoặc giấy phép đăng ký kinh doanh hay giấy chứng nhận hộ kinh doanh. Bên cạnh đó, bạn phải cung cấp thêm những giấy tờ liên quan đến hoạt động kinh doanh như: báo cáo tài chính, tờ khai thuế, giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp.

Và cũng như các phương thức vay khác bạn cần phải điền vào giấy đề nghị vay vốn của ngân hàng để tiến hành thủ tục vay vốn kinh doanh. Sau khi nộp đầy đủ hồ sơ vay thì bạn hoặc công ty bạn tiến hành ký kết hợp đồng vay vốn kinh doanh và ngân hàng sẽ tiến hành giải ngân.

0 0 Đánh giá
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem toàn bộ bình luận