Chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn làm thẻ Visa Debit/ Credit 2020

 • 11/05/2017

Việc làm thẻ Visa ngày càng trở nên đơn giản. Và những kinh nghiệm, phân tích chi tiết dưới đây sẽ giúp bạn đựa ra một lựa chọn sáng suốt khi cần làm thẻ tín dụng/ghi nợ Visa.

Thẻ Visa là gì?

Thẻ Visa là một loại thẻ thanh toán quốc tế. Điều này có nghĩa là bạn có thể dùng thẻ để thanh toán các dịch vụ khi đi du lịch, mua sắm online ở các website của nước ngoài (Amazon, Ebay..). Và dĩ nhiên một thẻ Visa cũng có đầy đủ chức năng thanh toán của một thẻ ATM thông thường.

Tại sao gọi là thẻ Visa?

Thực chất, thẻ Visa ở Việt Nam đều do các ngân hàng phát hành. Thẻ này được gọi là thẻ Visa vì trên thẻ có in Logo Visa. Mà sâu xa hơn là loại thẻ này khi thực hiện các giao dịch quẹt thẻ/thanh toán thì việc xử lý giao dịch được thực hiện thông qua mạng lưới thanh toán quốc tế của tập đoàn Visa (Mỹ).

Trên thế giới Visa hiện là hệ thống thanh toán quốc tế lớn nhất với tổng số giá trị giao dịch hàng năm ở Mỹ gấp khoảng 2 lần ​so với MasterCard và lớn hơn nhiều lần JCB hay American Express.

Thẻ Visa là thẻ có in logo Visa

Thẻ Visa là thẻ có in logo Visa

Thẻ Visa có những loại nào?​

Phân loại theo tính năng thì thẻ Visa có hai loại cơ bản và phổ biến nhất là thẻ ghi nợ Visa và thẻ tín dụng Visa. Thẻ ghi nợ Visa thì về cơ bản giống thẻ ATM ở chỗ bạn chỉ có thể dùng thẻ khi trong tài khoản liên kết với thẻ có tiền. Tức là bạn cần nạp tiền vào thẻ để sử dụng. Thẻ Visa trả trước về cơ bản cũng là một dòng thẻ ghi nợ Visa. Và về cơ bản thì việc làm thẻ Visa Debit dễ dàng hơn rất nhiều việc mở thẻ Visa Credit. Đó là lý do mà thẻ Visa Debit vẫn đang phổ biến hơn trên thị trường.

Thẻ ghi nợ Visa có chữ Debit còn thẻ tín dụng thì không có chữ này

Thẻ ghi nợ Visa có chữ Debit còn thẻ tín dụng thì không có chữ này

Thẻ tín dụng Visa khác với thẻ ghi nợ Visa ở hai điểm chính. Thứ nhất là với thẻ tín dụng Visa bạn được chi tiêu trước và trả tiền sau cho ngân hàng. Thời hạn miễn lãi nhiều khi kéo dài tới 55 ngày. Và thứ hai là ngân hàng thường có rất nhiều ưu đãi cho các chủ thẻ tín dụng Visa. Số lượng chương trình ưu đãi cho chủ thẻ tín dụng Visa lớn hơn rất nhiều các chương trình ưu đãi cho chủ thẻ Visa Debit.

Lợi ích khi làm thẻ Visa là gì?

Một trong những lý thuyết kinh điển về đầu tư là "Không bao giờ để tất cả trứng vào một giỏ". Tuy nhiên, trong quản lý tài chính cá nhân thì lời khuyên có vẻ nên là ngược lại. Đó là bạn hãy hạn chế dùng ít tài khoản ngân hàng, ít thẻ ngân hàng nhất có thể. Việc này sẽ giúp bạn quản lý tiền dễ dàng hơn, tiết kiệm được nhiều khoản phí ngân hàng. Nhưng nếu bạn mới chỉ có một thẻ ATM thì chắc chắn là không đủ vì thẻ Visa có rất nhiều lợi ích, chức năng mà thẻ ATM không có.

a. Thanh toán quốc tế​

So với thẻ ATM thì thẻ Visa có một tính năng mà thẻ ATM hay Internet Banking không thể làm được đó là thực hiện các giao dịch thanh toán quốc tế. Đây cũng là lý do mà hầu hết những người đi du lịch nước ngoài đều phải cần làm thẻ Visa để sử dụng. Ở Việt Nam mạng lưới thanh toán Napas (trước đây là Banknet và SmartLink) đóng vai trò như một mạng lưới Visa thu nhỏ cho thị trường Việt Nam. Và các loại thẻ ATM/ghi nợ nội địa chỉ sử dụng được khi mua hàng hóa, dịch vụ ở Việt Nam.

Làm thẻ Visa giúp bạn mua hàng từ nước ngoài

Những Website như Ebay, Amazon không chấp nhận thẻ ATM nhưng chấp nhận thẻ Visa/MasterCard

Và có cả những dịch vụ dù bạn chỉ tiêu thụ ở Việt Nam vẫn cần một thẻ thanh toán quốc tế. Ví dụ là khi bạn đi du lịch và cần đặt phòng khách sạn trên những dịch vụ như Agoda.com/Booking.com thì chỉ những chiếc thẻ thanh toán quốc tế (Visa/MasterCard/JCB/Amex) mới có thể sử dụng được. Ngay cả khi bạn chỉ đặt khách sạn ở Việt Nam.

b. Mua sắm mà không cần đổi ngoại tệ

Với các loại thẻ Visa, bạn có thể thực hiện các giao dịch thanh toán khi mua sắm ở nước ngoài. Tức là ngay cả khi bạn không có ngoại tệ trong thẻ thì vẫn có thể đi mua sắm được. Hệ thống ngân hàng sẽ tự động quy đổi giao dịch sang VNĐ và tính vào thẻ của bạn, cộng thêm với một khoản phí nhỏ (1-4%). Có một số loại thẻ (Ví dụ Timo Credit MasterCard) thì ngân hàng còn miễn phí luôn khoản phí chuyển đổi ngoại tệ này.

c. Chi tiêu trước, trả tiền sau

Đầu tiên, với một thẻ tín dụng Visa bạn sẽ được chi tiêu trước, trả tiền sau. Thời hạn miễn lãi phổ biến của các dòng thẻ tín dụng Visa là từ 45 - 55 ngày.​ Với mỗi thẻ tín dụng được phát hành, ngân hàng sẽ cấp cho bạn một hạn mức tín dụng. Hạn mức này phổ biến có thể gấp 2-3 lần lương hàng tháng của bạn.

d. Được hoàn tiền khi chi tiêu

Thời gian gần đây, chủ thẻ tín dụng ngày càng được nhiều ưu đãi hơn từ ngân hàng. Một lợi ích nữa mà bạn cần cân nhắc khi mở thẻ đó là lợi ích hoàn tiền (Cash Back). Trong khi đa phần các loại thẻ tín dụng Visa hiện nay không có tính năng tích điểm, một số ít ngân hàng có dòng thẻ tích điểm đổi quà, và một số rất ít ngân hàng có dòng thẻ tín dụng Cash Back.

Citibank là ngân hàng đầu tiên ở Việt Nam có dòng thẻ tín dụng Cashback

Citibank là ngân hàng đầu tiên ở Việt Nam có dòng thẻ tín dụng Cashback

Dòng thẻ Cash Back là dòng thẻ có lợi nhất cho chủ thẻ tín dụng. Nếu mỗi năm bạn chi tiêu tối thiểu khoảng trên 100 triệu với thẻ tín dụng thì thẻ tín dụng Cash Back là lựa chọn hàng đầu cho bạn. Xem thêm các loại thẻ tín dụng Cash Back dưới đây.

Nên làm thẻ Visa Debit hay Visa Credit?

Về cơ bản, một thẻ tín dụng Visa (Visa Credit) có đầy đủ chức năng của một thẻ ghi nợ Visa Debit. Lý do lớn nhất khiến thẻ Visa Credit chưa phổ biến được như thẻ Visa Debit là vì khi mở Visa Credit bạn cần chứng minh tài chính. Khi bạn mở thẻ tín dụng, bạn thường phải cung cấp cho ngân hàng sao kê tài khoản nhận lương ở ngân hàng trong vòng 3 tháng gần nhất, bản sao hợp đồng lao động và bản sao các giấy tờ các nhân (CMTND, Sổ hộ khẩu).

Ngược lại, nếu mở thẻ ATM hay thẻ Visa Debit thì bạn chỉ cần cung cấp cho ngân hàng bản photo CMTND hoặc hộ chiếu. Và nếu bạn muốn tận hưởng những ưu đãi từ thẻ tín dụng, hãy chấp nhận sự thật là bạn sẽ phải mất công một chút để chuẩn bị các giấy tờ theo yêu cầu của ngân hàng khi làm thẻ Visa Credit.

Cần chú ý điều gì khi mở thẻ tín dụng?

Trước khi mở thẻ tín dụng bạn cần lưu ý là thẻ tín dụng có xu hướng khiến cho chủ thẻ chi tiêu, mua sắm nhiều hơn. Kết luận này dựa trên nhiều cuộc điều tra, phân tích ở những thị trường như Mỹ, Châu Âu. Vì vậy, bạn sẽ cần nâng cao nhận thức để quản lý tài chính tốt hơn sau khi mở thẻ tín dụng.

Và khi mở thẻ tín dụng đồng nghĩa với việc sẽ phát sinh một số loại chi phí nếu bạn không biết cách sử dụng hợp lý. Những lời khuyên dưới đây, nếu bạn làm theo thì yên tâm là sẽ không mất thêm bất kỳ khoản phí nào khi dùng thẻ tín dụng (ngoại trừ phí thường niên và phí chuyển đổi ngoại tệ khi bạn chi tiêu ở nước ngoài).​

6 lời khuyên dùng thẻ tín dụng:

  • Luôn thanh toán toàn bộ sao kê thẻ tín dụng khi đến hạn. Việc này giúp bạn tránh những khoản lãi cao cắt cổ có thể đến vài chục phần trăm mỗi năm.
  • Nên chọn chức năng tự động thanh toán toàn bộ sao kê khi đến hạn. Việc quên thanh toán sao kê thẻ khi đến hạn sẽ khiến bạn phải chịu phạt và lãi trả chậm.
  • Hãy ưu tiên mở tài khoản thanh toán ở cùng ngân hàng bạn mở thẻ tín dụng. Việc này giúp bạn tận dụng tính năng tự động thanh toán sao kê thẻ hàng tháng và không mất phí chuyển tiền.
  • Ngoài ra, còn một lựa chọn để tránh mất phí chuyển tiền thanh toán sao kê hàng tháng là bạn hãy mở tài khoản thanh toán ở một ngân hàng miễn toàn bộ các phí này. Ví dụ tài khoản ngân hàng số Timo, Tài khoản thanh toán VIB...miễn toàn bộ phí chuyển tiền liên ngân hàng.
  • Không dùng thẻ tín dụng để rút tiền mặt. Các giao dịch rút tiền mặt thẻ tín dụng có phí rất cao. Bạn cứ tham khảo biểu phí mở thẻ tín dụng của ngân hàng bạn định mở thẻ là biết.
  • Không chi tiêu vượt hạn mức tín dụng của thẻ. Khi mở thẻ tín dụng, ngân hàng cấp cho bạn một hạn mức cố định. Nhưng khi bạn dùng thẻ để quẹt, nhiều ngân hàng vẫn chấp nhận cho bạn thực hiện giao vượt hạn mức. Đi kèm với đó là các khoản phí chi tiêu vượt hạn mức không nhỏ.

  Nên mở thẻ tín dụng ngân hàng nào?

  Nếu bạn đã đọc được hết và tin rằng bạn có thể thực hiện được đầy đủ những chú ý ở trên đây thì việc quyết định mở thẻ tín dụng ngân hàng nào chỉ còn xoay quanh hai yếu tố cơ bản là phí thường niên và lợi ích khi chi tiêu (tích điểm hoặc Cashback).

  Phí thường niên sẽ là loại phí duy nhất bạn cần phải thanh toán hàng năm nếu bạn tuân thủ đầy đủ 6 lưu ý khi mở thẻ tín dụng trên đây. Giữa các ngân hàng khoản phí này sẽ có sự chênh lệch. Ở đây sẽ có một số cách lựa chọn để mở thẻ như sau:

  1. Khách hàng truyền thống, thích sự tiện lợi hơn tiết kiệm

  Với một số người ưu tiên sự thuận tiện thì mặc định họ sẽ mở thẻ tín dụng ở ngân hàng mà họ đang có tài khoản thanh toán, tài khoản tiết kiệm và đã quen giao dịch. Với những khách hàng này, khoản phí thường niên vài trăm nghìn mỗi năm là không đáng kể và ưu tiên của sự thuận tiện phải là hàng đầu. Những ngân hàng lớn như Vietinbank, BIDV, Vietcombank, Agribank, Techcombank...là những ngân hàng có lợi thế ở phân khúc này vì họ có số lượng khách hàng truyền thống lớn.

  Và nếu bạn là một khách hàng có xu hướng nằm trong nhóm khách hàng trên thì bạn đã bỏ lỡ nhiều cơ hội để tiết kiệm/kiếm được nhiều tiền hơn. Những ngân hàng TMCP nhà nước nắm phần lớn vốn như Vietinbank, VCB, BIDV hay Agribank là những ngân hàng già cỗi, chậm thay đổi và những ưu đãi cho chủ thẻ tín dụng của họ đang bị thua xa những ngân hàng nước ngoài và những ngân hàng nhỏ, năng động.

  Chưa kể việc bạn là một khách hàng trung thành của những ngân hàng lớn này đồng nghĩa với việc bạn đã bỏ qua cơ hội để có thể gửi tiền tiết kiệm ở mức lãi suất cao hơn từ 0.5-2% mỗi năm khi mở tài khoản ở các ngân hàng cổ phần khác.

  2. Khách hàng năng động, thích sự cải tiến

  Nhóm khách hàng thứ hai là những khách hàng năng động, thích thử những dịch vụ mới. Nhóm khách hàng này dễ bị hấp dẫn bởi các yếu tố khuyến mãi, giảm giá. Vì vậy mà nhiều ngân hàng có những ưu đãi mở thẻ tín dụng như miễn phí thường niên, tặng quà. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là chương trình miễn phí thường niên của các ngân hàng thường chỉ dành cho năm đầu tiên. Một số rất ít chương trình/dòng thẻ tín dụng được miễn phí thường niên hoàn toàn trong 3-4 năm bạn sử dụng.

  Nếu là một người chi tiêu không nhiều với thẻ tín dụng (khoảng dưới 50 triệu/năm) thì bạn nên cân nhắc và chọn dòng thẻ tín dụng có mức phí thường niên thật thấp. Phí càng thấp càng tốt, hoặc miễn hết phí thường niên thì là lựa chọn tối ưu. Ví dụ như VIB ở thời điểm cuối năm 2016 từng có chiến dịch mở thẻ tín dụng miễn phí thường niên suốt đời (4 năm sử dụng thẻ). Nhưng những chiến dịch này thường diễn ra trong một thời gian khá ngắn.

  Nếu bạn là người chi tiêu ít với thẻ tín dụng thì lợi ích tích điểm khi chi tiêu không cần quá quan tâm. Vì dù có chương trình tích điểm đi chăng nữa bạn vẫn không tích được điểm đáng kể. Vì vậy, hãy ưu tiên mở loại thẻ giúp bạn tiết kiệm chi phí (phí thường niên nhất).

  3. Khách hàng yêu thích giá trị dài hạn

  Nhóm khách hàng này là nhóm khách hàng mà các ngân hàng thường tranh giành nhau. Họ là những khách hàng chi tiêu nhiều với thẻ tín dụng (ít nhất là trên 100 triệu/năm). Với mức chi tiêu lớn, hàng năm ngân hàng sẽ được lợi rất nhiều vì ngân hàng thu phí người bán (từ 1-3.5%) với mỗi giao dịch bằng thẻ tín dụng. Bạn yên tâm là việc dùng thẻ này không khiến bạn bị mua đắt hơn đâu. Quy định của Visa/Master là người mua phải chịu khoản phí này.

  Thẻ tín dụng Cashback đang dần thay thế các dòng thẻ tích điểm

  Thẻ tín dụng Cashback đang dần thay thế các dòng thẻ tích điểm

  Và khi chi tiêu nhiều với thẻ tín dụng thì bạn cần cân nhắc các giá trị mà mình mang lại cho ngân hàng. Khi đó, về dài hạn các dòng thẻ tích điểm hoặc Cashback là lựa chọn hàng đầu. Và ngoài những lợi ích về Cashback, tích điểm thì nhóm khách hàng hướng đến các giá trị dài hạn này cũng mong muốn nhận được nhiều ưu đãi khi mua sắm.

  Lúc này, nhóm ngân hàng nước ngoài (Citibank, ANZ, HSBC..) là những ngân hàng có số lượng các chương trình ưu đãi vượt trội với hàng nghìn điểm chấp nhận thẻ có ưu đãi thay vì chỉ vài chục điểm chấp nhận thẻ có ưu đãi của các ngân hàng nội.​

  Dù phí thường niên các dòng thẻ Cashback/ có tích điểm thường khá cao và có thể lên tới hàng triệu/năm thì lợi ích khi bạn chi tiêu hơn 100 triệu/năm đủ để bù lại toàn bộ các khoản phí thường niên, và bạn sẽ vẫn có lãi từ quyền lợi hoàn tiền khi chi tiêu mang lại. Và nếu bạn là một người chi tiêu nhiều với thẻ tín dụng thì hãy cân nhắc những dòng thẻ dưới đây.

  Khuyến mãi mở thẻ tín dụng 2017

  Những chương trình khuyến mãi mở thẻ tín dụng dưới đây đang là những ưu đãi tốt nhất ở thời điểm hiện tại. Bạn hãy cân nhắc đặc điểm của các dòng thẻ và quà tặng, lợi ích của từng dòng thẻ để lựa chọn cho mình loại thẻ phù hợp nhất nhé.

  1. Thẻ tín dụng Standard Chartered Cashback

  Thẻ tín dụng Standard Chartered Platinum Cashback 

  Thẻ tín dụng Standard Chartered Platinum Cashback
  • Hoàn tiền 25% mọi chuyến Uber đến 30/9/2017
  • Hoàn tiền 0,5% các giao dịch bằng VNĐ
  • Hoàn tiền 1% các giao dịch bằng USD
  • Miễn phí bảo hiểm du lịch
  • 3.500 điểm ưu đãi khắp Châu Á

  Phí thường niên

  1 triệu VNĐ

  Miễn lãi

  45 ngày

  Hạn mức

  Theo lương

  Thu nhập tối thiểu

  10 triệu/tháng

  Với tỷ lệ hoàn tiền 0.5% tất cả các giao dịch và 25% các chuyến đi Uber, số tiền bạn được hoàn hàng năm nhiều khả năng sẽ lớn hơn phí thường niên rất nhiều.

  2. Mở thẻ tín dụng ANZ hoàn tiền 2 triệu VNĐ

  Thẻ tín dụng Standard Chartered Platinum Cashback 

  Thẻ tín dụng hoàn tiền ANZ
  • Hoàn tiền 0.3% mọi giao dịch
  • Hoàn tiền 2 triệu sau khi mở thẻ
  • 2.200 điểm ưu đãi khắp Châu Á

  Phí thường niên

  550.000đ

  Miễn lãi

  45 ngày

  Hạn mức

  Theo lương

  Thu nhập tối thiểu

  16 triệu/tháng

  Ngoài dòng thẻ tín dụng ANZ Gold, hiện tại ANZ cũng đang có khuyến mãi miễn phí thường niên cho dòng thẻ hạng chuẩn, tặng 2 triệu và nhiều lợi ích khác cho các dòng thẻ Platinum và Travel Platinum nhé. Nếu bạn là người thường xuyên đi du lịch/công tác nước ngoài thì nên dùng dòng Travel Platinum để tận hưởng những ưu đãi như: Miễn phí sử dụng phòng chờ hạng thương gia ở sân bay, Bảo hiểm du lịch, Ưu đãi dịch vụ Golf...

  câu chuyện vẫn chưa đến hồi kết…

  Những thông tin trên đây vẫn chưa đủ để bạn đưa ra quyết định? Hãy đăng ký để đặt câu hỏi và được cập nhật những chương trình khuyến mãi mở thẻ tín dụng tốt nhất mỗi tháng.

  0 0 Đánh giá
  Article Rating
  Subscribe
  Notify of
  0 Comments
  Inline Feedbacks
  Xem toàn bộ bình luận