Bảo hiểm nhân thọ là gì? Có những loại nào và mua bảo hiểm có lợi gì?

  • 05/08/2018

Nếu bạn đang tìm hiểu những thông tin kiến thức cơ bản như Bảo hiểm nhân thọ là gì? Mua bảo hiểm nhân thọ có tác dụng gì hay bảo hiểm nhân thọ có những loại nào?..thì nội dung bài viết dưới đây sẽ trả lời các câu hỏi này của bạn.

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là một giao kết/hợp đồng bảo hiểm giữa một cá nhân với một công ty bảo hiểm. Bảo hiểm nhận thọ thường mang đến cho bạn có một khoản tích lũy từ khi hợp đồng đáo hạn; hoặc bạn cũng sẽ nhận được bồi thường nếu rủi ro được bảo hiểm (ví thương tật) chẳng may xảy ra.

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Sự kiện bảo hiểm có thể là các dự định trong tương lai hoặc những rủi ro mà bạn nghĩ có thể xảy đến với mình. Hợp đồng bảo hiểm sẽ không bao giờ có khả năng sinh lợi nhiều như mang tiền đi đầu tư chứng khoán hay gửi tiết kiệm nhưng nó mang đến cho chủ hợp đồng sự an tâm về mặt tài chính.

Mua bảo hiểm nhân thọ có tác dụng gì?

Hai lợi ích lớn nhất của các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là bảo hiểm rủi ro và tiết kiệm. Cũng có những loại hợp đồng bảo hiểm nhân thọ chỉ có lợi ích bảo hiểm rủi ro với mức phí bảo hiểm thấp hơn mà không có phần tiết kiệm. Với những hợp đồng bảo hiểm nhân thọ đơn thuần (Ví dụ bảo hiểm tử kỳ) thì chủ hợp đồng sẽ không được nhận tiền hoàn lại khi hợp đồng kết thúc, hết hạn.

Mỗi gói bảo hiểm nhân thọ sẽ có số tiển bảo hiểm khác nhau dựa trên mức phí và thời hạn bảo hiểm mà bạn ký trong hợp đồng. Bạn có thể lựa chọn mua bảo hiểm nhân thọ cho chính mình hoặc người thân của mình.

Đối với sự kiện bảo hiểm, tùy vào mức độ nghiệm trọng của rủi ro cũng như phạm vi bảo hiểm, các công ty sẽ hỗ trợ bạn trong việc chi trả viện phí hay bồi thường thương vong. Nhất là với những người là trụ cột kinh tế cho gia đình, việc mua bảo hiểm còn giúp cho gia đình, người thân họ được đảm bảo tài chính khi họ không còn thu nhập.

Có những loại bảo hiểm nhân thọ gì?

Các loại hình bảo hiểm nhân thọ thường được phân thành 3 loại chính, đó là: Bảo hiểm tử kỳ, Bảo hiểm có phần tích lũy và Bảo hiểm liên kết chung.

Bảo hiểm tử kỳ là bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm tử vong trong thời hạn hợp đồng. Loại bảo hiểm này có mức phí bảo hiểm thấp nhất trong các loại hình bảo hiểm nhân thọ. Công ty bảo hiểm có trách nhiệm bồi thường trong trường hợp người được bảo hiểm tử vong khi hợp đồng còn hiệu lực. Bảo hiểm tử kỳ không có mục đích tiết kiệm, nên công ty bảo hiểm sẽ không trả lại tiền cho bạn khi hợp đồng đáo hạn.

Bảo hiểm có phần tích lũy là sự kết hợp giữa bảo hiểm tử kỳ và tiết kiệm có giá trị hoàn lại. Tức là bạn sẽ nhận lại được số tiền phí mình đã đóng cộng thêm tiền lãi (theo mức lãi suất tính toán bởi công ty bảo hiểm) khi đến thời gian đáo hạn. Mức phí và thời hạn đóng bảo hiểm thường là cố định, được quy định theo thỏa thuận trong hợp đồng. Loại bảo hiểm hiểm này có thể có thời hạn tới 20 năm.

Bảo hiểm liên kết chung là sản phẩm mới hơn so với 2 loại truyền thống kể trên, hội tụ đủ 3 yếu tố chính của bảo hiểm nhân thọ là bảo vệ, tiết kiệm và đầu tư. Với loại sản phẩm bảo hiểm này, phần lợi nhuận của bạn thu được khi hợp đồng bảo hiểm kết thúc sẽ phụ thuộc vào hiệu quả đầu tư của công ty bảo hiểm. Trường hợp xấu nhất thì bạn sẽ thu được mức lãi tối thiểu (theo một tỷ lệ %) công ty bảo hiểm đã cam kết ngay từ lúc ký hợp đồng.

Bảo hiểm liên kết chung cho phép bạn có thể đóng phí với các mức hoặc thời gian đóng phí khác nhau dựa trên khả năng tài chính và nhu cầu của bạn. Loại bảo hiểm này có thời gian bảo hiểm lâu hơn so với bảo hiểm có phần tích lũy. Bạn có thể xây dựng kế hoạch tài chính trọn đời cho mình với bảo hiểm liên kết chung.

Bảo hiểm nhân thọ khác gì với tiết kiệm?

Dù đều là các kênh đầu tư giúp bạn an toàn về tài chính, nhưng bảo hiểm nhân thọ sẽ có ưu điểm hơn so với hình thức gửi tiền tiết kiệm ở chỗ bạn được bảo hiểm các rủi ro ngay từ khi tham gia. Khi bạn gửi tiết kiệm, trách nhiệm của ngân hàng gói gọn trong số tiền bạn gửi cùng với mức lãi suất ngân hàng cam kết chi trả.

Nhiều sản phẩm bảo hiểm nhân thọ có cấu phần tiết kiệm

Các công ty bảo hiểm nhân thọ, ngoài số tiền bạn đóng còn chịu trách nhiệm hỗ trợ trước các rủi ro của bạn. Có nghĩa là ngay từ những năm đầu (khi số tiền bảo hiểm bạn đóng chưa nhiều) thì bạn vẫn được hưởng đầy đủ các quyền lợi bảo hiểm nếu chẳng may rủi ro xảy ra. Bảo hiểm nhân thọ được cho là vừa bảo vệ tài chính, vừa để tiết kiệm và đầu tư. Mặc dù vậy, bảo hiểm nhân thọ thường sẽ có mức % sinh lời thấp hơn gửi tiết kiệm.

Bảo hiểm nhân thọ khác gì bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn?

Bảo hiểm nhân thọ thường được mua theo hình thức tự nguyện tùy theo nhu cầu và điều kiện của người mua. Bảo hiểm y tế và bảo hiểm tai nạn thường được Chính phủ áp dụng bắt buộc đối với các doanh nghiệp sử dụng lao động/ người dân.

Người được hưởng bảo hiểm y tế sẽ được hỗ trợ chi phí khám/chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm chi trả hoặc bồi thường trong trường hợp rủi ro bảo hiểm xảy ra. Với các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có phần mở rộng là bảo hiểm sức khỏe thì bạn sẽ được chi trả tiền khi phát sinh các sự kiện ốm đau, bệnh tật (Dĩ nhiên là vẫn luôn có một số loại bệnh tật, ốm đau bị loại trừ).

Nhìn chung, các loại hình bảo hiểm đều nhằm hướng đến mục đích hỗ trợ chi phí cho người mua khi gặp rủi ro. Nhưng các quỹ bảo hiểm y tế và bảo hiểm tai nạn do nhà nước quản lý thường sẽ chỉ trả cho người được bảo hiểm. Trong khi đó nhiều gói bảo hiểm nhân thọ từ các công ty bảo hiểm cam kết hỗ trợ cho người thân, gia đình của người gặp nạn.

Các công ty bảo hiểm cũng có các gói bảo hiểm chăm sóc sức khỏe và bảo hiểm tai nạn với tính chất giống như các gói bảo hiểm tương tự được quản lý bởi nhà nước. Trong trường hợp là cá nhân tự do bạn vẫn hoàn toàn tự mua các bảo hiểm này dưới dạng bảo hiểm nhân thọ từ các công ty bảo hiểm.

Bảo hiểm nhân thọ khác gì bảo hiểm hưu trí?

Bảo hiểm hưu trí bắt buộc được các doanh nghiệp áp dụng cho người lao động. Người lao động sẽ được bảo đảm tài chính sau khi về hưu từ những khoản phí bảo hiểm đóng hàng tháng trong suốt thời gian làm việc. Mức phí với bảo hiểm hưu trí bắt buộc cũng sẽ có hướng dẫn bởi luật. Trong đó sẽ quy định rõ mức phí bạn phải đóng và mức phí doanh nghiệp đóng.

Còn đối với các gói bảo hiểm hưu trí tự nguyện thì cơ chế hoạt động cũng khá giống bảo hiểm nhân thọ. Các doanh nghiệp có thể sẽ mua cho người lao động hoặc người lao động cũng có thể tự đóng tiền hàng tháng để có khoản tích lũy sau khi về hưu cho mình. Người lao động cũng có thể nhận được hỗ trợ từ doanh nghiệp khi có rủi ro về thương tật hoặc tử vong theo thỏa thuận trong hợp đồng.

Hy vọng là một số thông tin trên đây giúp bạn có được những hiểu biết cơ bản về bảo hiểm nhân thọ. Nếu bạn có câu hỏi, có thể bình luận dưới đây để được giải đáp.

0 0 Đánh giá
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem toàn bộ bình luận