Skip to content

Bảo hiểm thai sản là gì và bảo hiểm thai sản nào tốt?

Bảo hiểm thai sản là gì và có tác dụng gì?

Với các chị em chuẩn bị sinh con thì việc tìm hiểu về bảo hiểm thai sản rất quan trọng. Lý do là việc sinh con luôn là một việc cực kỳ quan trọng và cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro trong quá trình sinh đẻ nữa. Đó là lý do bạn sẽ luôn mong muốn có được những dịch vụ y tế tốt nhất. Và trong quá trình này không thể không có sự tính toán mua bảo hiểm thai sản. Vậy bảo hiểm thai sản là gì và có tác dụng gì khi mua bảo hiểm này?

Bảo hiểm thai sản là gì và có tác dụng gì?

Bảo hiểm thai sản là gì và có tác dụng gì?

Bảo hiểm thai sản là gì?

Bảo hiểm thai sản là dịch vụ bảo hiểm mà bạn có thể mua để trong quá trình sinh con (có thể sinh thường hay sinh mổ) sẽ được bảo hiểm thanh toán các khoản chi phí y tế trước, trong và sau sinh. Tùy theo gói bảo hiểm bạn mua, mức bồi thường sẽ có hạn mức khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung là các công ty bảo hiểm sẽ chi trả hầu hết các chi phí thực tế, hợp lý tối đa lên tới hạn mức của gói bảo hiểm.

Thông thường, bảo hiểm thai sản không được bán riêng mà phải được bán kèm theo các gói bảo hiểm sức khỏe. Và những gói bảo hiểm có phí thấp thường cũng không được mua quyền lợi bảo hiểm thai sản, mà phải các gói có phí cao một chút thì bạn mới có thể mua bảo hiểm thai sản. Ví dụ như bảo hiểm sức khỏe Bảo Việt đang có 5 chương trình bảo hiểm sức khỏe khác nhau thì chỉ hai chương trình cao nhất là có bảo hiểm thai sản thôi.

Quyền lợi bảo hiểm thai sản Bảo Việt

Quyền lợi của bảo hiểm thai sản thường bao gồm các chi phí điều trị y tế, chăm sóc sức khỏe cho mẹ trước, trong và sau sinh. Quyền lợi này không bao gồm các khoản chi phí khám thai định kỳ và các dịch vụ theo yêu cầu mà không có chỉ định từ bác sỹ.

Điều kiện để mua bảo hiểm thai sản?

Có những bạn mới tìm hiểu thì sẽ không biết điều kiện để mua bảo hiểm thai sản là gì. Có những bạn sẽ hỏi là có bầu rồi mới mua bảo hiểm thai sản có được không? Có thai thì nên mua bảo hiểm thai sản ở đâu?…Những câu hỏi này hoàn toàn là sai lầm nhé.

Lý do là các công ty chỉ bán bảo hiểm thai sản trong trường hợp bạn chưa có bầu thôi. Nếu đã có bầu rồi mà vẫn cứ mua bảo hiểm thai sản thì chắc chắn là không được bồi thường đâu và chỉ cống tiền cho các công ty bảo hiểm thôi. Lý do là các công ty bảo hiểm luôn có quy định rằng buộc trong các quy tắc bảo hiểm của sản phẩm là thời gian chờ đối với bảo hiểm thai sản thường là 270 ngày (9 tháng). Một số trường hợp thời gian chờ còn lên tới hơn 1 năm – nghĩa là bạn phải tham gia bảo hiểm thai sản 2 năm liên tục trở nên thì mới có thể được bồi thường.

Bảo hiểm thai sản có thời gian chờ tối thiểu là 9 tháng

Vì lý do này, điều đầu tiên bạn cần xem xét trước khi mua bảo hiểm thai sản là xem mình đã có bầu chưa, và thứ hai là thời gian chờ bắt buộc mà các công ty bảo hiểm yêu cầu là bao lâu nhé. Nếu bạn sinh con trong thời gian chờ thì sẽ không được bảo hiểm chi trả.

Ngoài ra, như mình đã nói ở phần trên là bảo hiểm thai sản thường không được bán riêng lẻ. Bạn chỉ có thể mua bảo hiểm thai sản kết hợp với sản phẩm bảo hiểm sức khỏe mà thôi.

Bảo hiểm thai sản nào tốt?

Trên thị trường, hầu hết các công ty bảo hiểm đang cung cấp các gói bảo hiểm sức khỏe đều có bán kèm chương trình bảo hiểm thai sản ở một số gói sản phẩm. Việc so sánh các chương trình bảo hiểm thai sản khác nhau vì thế không thể tách riêng để so sánh mỗi phí, quyền lợi bảo hiểm thai sản mà còn phải so sánh cả phí và các quyền lợi bảo hiểm sức khỏe nữa. Những yếu tố chính bạn sẽ cần cân nhắc bao gồm:

Giới hạn bồi thường bảo hiểm thai sản: Khi lên kế hoạch sinh con, hẳn là bạn cũng đã dự định là mình sẽ sinh ở viện nào, sinh thường hay sinh mổ và chi phí ước chừng hết khoảng bao nhiêu. Đây là cơ sở đầu tiên để bạn chọn lựa được gói bảo hiểm thai sản tốt nhất. Đó là phải chọn gói bảo hiểm có quyền lợi lớn hơn ước tính chi phí, để trong trường sinh mổ tốn kém hơn sinh thường thì bạn vẫn có thể an tâm.

Mức phí: Bên cạnh quyền lợi thì mức phí bảo hiểm là yếu tố không thể không cân nhắc. Bạn cần so sánh mức phí của các chương trình bảo hiểm khác nhau và cả các quyền lợi khác của gói bảo hiểm sức khỏe nữa để chọn được sản phẩm phù hợp.

Thời gian chờ: Bạn nhớ tìm hiểu kỹ xem thời gian chờ là 270 ngày (9 tháng) hay hơn 1 năm nhé. Nếu thời gian chờ là hơn 1 năm thì có nghĩa là bạn sẽ phải mua bảo hiểm từ 2 năm trở nên mới được bảo hiểm thai sản.

Còn lựa chọn thai sản trọn gói nữa!

Ngoài bảo hiểm thai sản với thời gian chờ dài và đôi khi rất khó để tính toán để có thể có thai đúng thời điểm thì bạn vẫn còn một lựa chọn khác đó là các gói chăm sóc sức khỏe thai sản trọn gói. Gói này thì có ưu điểm là ngay cả khi biết mình đã có thai thì bạn vẫn có thể mua và sử dụng. Về cơ bản thai sản trọn gói là một combo linh hoạt bao gồm các chi phí khám thai định kỳ, kiểm tra sức khỏe mẹ bầu, thai nhi và các chi phí điều trị trước, trong và sau khi sinh con.

Một số chương trình thai sản trọn gói tại Thu Cúc, Hồng Ngọc, Vinmec

Những chương trình thai sản trọn gói này có quyền lợi rất rõ ràng. Tùy thời điểm bạn mua mà mức phí sẽ thay đổi. Mua càng sớm thì mức phí sẽ càng cao, nhưng đổi lại cả mẹ và bé sẽ được chăm sóc sớm hơn, được làm các xét nghiệm, kiểm tra sức khỏe theo lịch trình trong suốt quá trình mang thai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *