Skip to content

Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào và gửi ngân hàng nhỏ có an toàn?

Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào?

Nếu bạn tìm đọc tới bài viết này thì trước tiên mình chúc mừng bạn vì bạn đã có tiền gửi tiết kiệm. Trước khi đi tới câu hỏi là nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào và gửi các ngân hàng nhỏ có an toàn hay không thì trước tiên mời bạn xem đồ thị so sánh sức mạnh của lãi suất kép. Lãi suất kép có thể hiểu nôm na chính là việc lãi mẹ đẻ lãi con. Một sự chênh lệch nhỏ hàng năm có thể tạo ra sự chênh lệch rất lớn trong dài hạn.

Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào?

Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào?

Sức mạnh của lãi suất kép

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet đã từng nói rất nhiều lần về sức mạnh của lãi suất kép trong đầu tư. Sức mạnh của lãi suất kép mang đến sự khác biệt rất lớn trong dài hạn cho những ai biết tận dụng.

Lấy một ví dụ để bạn dễ dàng hình dung là ở thời điểm mình viết bài viết này minh có 100 triệu đồng. Mình có thể mang 100 triệu này đi gửi ngân hàng. Nhiều người sẽ nghĩ ngay tới các ngân hàng lớn như Vietcombank, BIDV, Agribank, Vietinbank. Những ngân hàng này đang có lãi suất tiền gửi tiết kiệm là 6.5%/năm.

Cùng số tiền 100 triệu đó, mình có thể mang gửi tại SCB với lãi suất 8.5%/năm. Nếu chỉ tính 1 năm đầu tiên thì tiễn lãi chênh lệch chỉ là 8,5 – 6,5 = 2 triệu. Tuy nhiên, nếu gửi cùng mức lãi suất như vậy trong vòng 20 năm, với sức mạnh của lãi suất kép (lãi mẹ đẻ lãi con) thì tới cuối năm thứ 20 chênh lệch đã lên tới 158 triệu đồng, mức chênh lên tới 45% giữa hai hình thức gửi tiết kiệm ở hai ngân hàng khác nhau.

Sức mạnh của lãi suất kép mang tới sự chênh lệch rất lớn

Thông điệp ở đây là gì? Thời gian là bạn với những ai biết chắt chiu nhặt nhạnh những cơ hội. Tận dụng từng chút cơ hội để có thêm thu nhập sẽ mang đến cho bạn sự khác biệt rất lớn trong dài hạn.

Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào?

Qua ví dụ trên hẳn là bạn đã phần nào nắm được những ý định mình muốn nhắn gửi. Đó là từ trước tới nay phần lớn mọi người vẫn thường chọn gửi tiền vào những ngân hàng nhà nước, ngân hàng lớn như Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank…Bốn ngân hàng này hiện chiếm tới khoảng 50% tổng lượng tiền gửi của toàn hệ thống ngân hàng (vào khoảng hơn 4 triệu tỷ đồng).

Tuy nhiên, cùng với nhận thức đang ngày càng thay đổi, các thế hệ 8x, 9x ngày càng tích lũy được nhiều tài sản hơn thì mình tin rằng các dòng tiền sẽ ngày càng tìm tới những nơi có khả năng sinh lời tốt hơn mà vẫn không hề chịu rủi ro cao hơn. Đó là, bạn có thể chọn gửi tiền tiết kiệm ngân hàng ở những ngân hàng có lãi suất cao hơn.

Gửi tiền tiết kiệm ở các ngân hàng nhỏ có lãi suất cao hơn ngân hàng lớn

Những ngân hàng như SCB, Bắc Á, Oceanbank, PGBank…hiện là những ngân hàng có mức lãi suất tiết kiệm cao nhất thị trường. Nếu bạn muốn những đồng tiền tiết kiệm của mình sinh lời tốt nhất thì hãy tìm tới những ngân hàng có lãi suất cao để gửi. Tuy nhiên, gửi tiền ở những ngân hàng này có an toàn hay không?

Gửi tiết kiệm ở ngân hàng nhỏ có an toàn?

Đây chắc chắn là băn khoăn lớn nhất của những ai sợ rủi ro. Ngân hàng nhỏ, đặc biệt là các ngân hàng yếu kém đôi khi kinh doanh khá bết bát. Trong quá khứ những ngân hàng như Oceanbank, PGBank, Ngân hàng xây dựng…đã từng rơi vào tình trạng âm vốn chủ sở hữu. Tuy nhiên, vì sự an toàn của cả hệ thống tài chính, các ngân hàng này đã được ngân hàng nhà nước mua lại với giá 0đ. Và tất cả tiền gửi của khách hàng vẫn đều an toàn.

Trong tương lai thì sao? Dĩ nhiên không ai có thể khẳng định 100% là sẽ không có việc ngân hàng phá sản. Nhưng cùng với sự tăng cường quản lý, khung pháp lý ngày càng chặt chẽ thì việc ngân hàng phá sản sẽ ít có khả năng xảy ra. Nếu để ngân hàng phá sản thì nó cũng có hệ lụy tài chính rất lớn nên cả hệ thống ngân hàng nữa.

Chính vì vậy, mình vẫn tin rằng trong những trường hợp xấu nhất ngân hàng nhà nước vẫn sẽ vào cuộc nếu có ngân hàng rơi vào tình trạng nguy hiểm. Và cứ mỗi khi có tiền mình vẫn sẽ chọn gửi tiền ở những ngân hàng có lãi suất tiết kiệm cao để có thể sinh lời tối đa.

Và ngay cả trường hợp xấu nhất là ngân hàng âm vốn thì vẫn còn các khoản bảo hiểm tiền gửi, ngân hàng vẫn còn những khoản nợ có thể thu hồi người đi vay, các tài sản đảo bảo…Những tài sản này có thể được dùng để hoàn trả phần lớn các khoản tiền gửi của khách hàng. Vì vậy mà theo quan điểm của mình, việc gửi tiền ngân hàng là cực kỳ an toàn rồi…khi mang so sánh với đầu tư trái phiếu hay cổ phiếu. Vì vậy, bạn đừng ngần ngại, hãy là một nhà đầu tư thông minh với khoản tiền mình có. Đừng mang tiền của mình đi làm giàu cho ai đó khác, trước tiên hãy cố gắng hết sức để làm giàu cho chính mình trước.

Hy vọng là với vài lời nhắn gửi này, bạn đã có câu trả lời là nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào rồi. Việc tra cứu, so sánh lãi suất tiết kiệm và lãi suất giữa các hình thức như online/ mở sổ rất dễ dàng với Google. Chỉ với vài click chuột là bạn sẽ biết mở sổ tiết kiệm ngân hàng nào tốt nhất hiện nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *