Hướng Dẫn Cách Làm Thẻ Visa VCB, Vietinbank, BIDV

  • 14/12/2018

Thẻ visa là loại thẻ có thể giúp bạn dễ dàng thanh toán trực tuyến, mua hàng từ nước ngoài. Bài viết này hướng dẫn bạn cách làm thẻ visa và cung cấp cho bạn những thông tin bạn cần biết trước khi làm thẻ visa.

Hướng dẫn cách làm thẻ Visa

Hướng dẫn cách làm thẻ Visa

Thẻ Visa có chức năng gì?

Thẻ Visa là loại thẻ thanh toán quốc tế. Thẻ này khác các loại thẻ ATM thông thường ở chỗ nó có thêm biểu tượng logo Visa in ở mặt trước. Đặc điểm nhận dạng này giúp bạn dễ dàng phân biệt thẻ Visa và thẻ ghi nợ nội địa (thẻ ATM). Về chức năng thì thẻ Visa có chức năng thanh toán quốc tế. Loại thẻ này cho phép bạn thực hiện các giao dịch quẹt thẻ, mua sắm ở nước ngoài mà không cần mang theo tiền mặt/ đổi ngoại tệ.

Ở trong nước, bạn cũng có thể dùng thẻ Visa thanh để toán hàng hóa, dịch vụ tại các điểm chấp nhận thẻ như siêu thị, trung tâm mua sắm, nhà hàng, khách sạn, khu du lịch, đại lý vé máy bay,...Về cơ bản thì thẻ Visa có ưu điểm hơn thẻ ATM là có thể thanh toán được giao dịch ở nước ngoài. Khi cần rút tiền khi đi du lịch ở nước ngoài thì thẻ Visa/Master cũng là các loại thẻ bạn có thể rút ngoại tệ được. Thẻ ATM thì sẽ không được máy ATM ở nước ngoài chấp nhận.

Bên cạnh đó, bạn còn có thể dùng thẻ Visa tại các điểm ATM để rút tiền mặt như thẻ ATM. Hiện nay các dòng thẻ Visa Debit (thẻ ghi nợ Visa) đều có đủ chức năng của một thẻ ATM thông thường. Với thẻ tín dụng Visa thì bạn sẽ được hưởng các ưu đãi cho chủ thẻ tín dụng bao gồm các chương trình khuyến mãi cho thẻ tín dụng, ưu đãi tích điểm/hoàn tiền khi mua sắm tùy theo từng dòng thẻ. Trước khi tìm hiểu chi tiết về cách làm thẻ visa, mời bạn tìm hiểu về các loại thẻ visa hiện nay nhé.

Các loại thẻ Visa

Hiện nay, bạn có thể chọn mở một trong hai loại thẻ Visa/ hoặc mở cả hai loại thẻ là Visa Debit (thẻ ghi nợ quốc tế) và Visa Credit (thẻ tín dụng quốc tế). Ngoài ra có thêm một loại thẻ khác ít phổ biến hơn đó là thẻ trả trước Visa (Visa Prepaid).

Thẻ ghi nợ quốc tế (Visa debit) là loại thẻ mà bạn có thể chi tiêu dựa trên số tiền có trong tài khoản ngân hàng (liên kết với thẻ visa) của mình. Nói cách khác, khi bạn mở tài khoản tại ngân hàng và yêu cầu phát hành thẻ Visa debit, bạn có thể dùng thẻ này chi tiêu, rút tiền, thanh toán trên phạm vi toàn cầu. Các giao dịch này được trừ trực tiếp vào số dư vào tài khoản ngân hàng của bạn. Nếu tài khoản hết tiền thì bạn sẽ cần nạp tiền vào tài khoản để dùng tiếp.

Thẻ tín dụng quốc tế (Visa credit) là một loại thẻ tín dụng. Đây là loại thẻ bạn có thể chi tiêu quẹt thẻ trước và trả tiền sau mỗi tháng khi tới kỳ thanh toán sao kê thẻ tín dụng. Đây là loại thẻ mà ngân hàng phát hành cấp cho bạn một hạn mức tín dụng để bạn chi tiêu, thanh toán bằng thẻ trước. Sau đó hàng tháng bạn hoàn lại tiền về cho ngân hàng trong thời gian được quy định, hoặc kèm thêm lãi nếu trả quá hạn.

Có hai loại thẻ Visa là Debit và Credit

Có hai loại thẻ Visa là Debit và Credit

Thẻ trả trước (Visa prepaid) là loại thẻ cho phép bạn chi tiêu bằng thẻ khi đã có tiền sẵn trong tài khoản. Tuy nhiên khác với Visa Debit, tiền được nạp vào thẻ này độc lập hoàn toàn, không liên kết với tài khoản ngân hàng của bạn và nếu chi tiêu hết thì phải nạp thêm. Loại thẻ này thường được dùng cho các giao dịch không thường xuyên và cũng không phải là loại thẻ phổ biến.

Làm thẻ Visa cần chuẩn bị những loại giấy tờ gì?

Về cơ bản, giấy tờ cần có để đăng ký làm thẻ Visa Debit sẽ bao gồm: mẫu đơn đăng ký mở thẻ theo mẫu ngân hàng; bản photo chứng minh thư hoặc căn cước công dân. Như vậy, bạn có thể mang CMTND tới bất kỳ chi nhánh ngân hàng nào là đều có thể mở thẻ Visa Debit rồi.

Thủ tục mở thẻ Visa Credit thì phứ tạp hơn. Ngoài CMTND, bạn sẽ cần cung cấp thêm bản sao hộ khẩu, sổ tạm trú hoặc giấy tạm trú đi cùng bản gốc để đối chiếu. Ngoài ra bạn cũng cần chứng minh năng lực tài chính nữa.

Một số giấy tờ chứng minh năng lực tài chính, chứng minh sở hữu tài sản giá trị sẽ cần được cung cấp cho ngân hàng trong quá trình bạn mở thẻ. Các hình thức chứng minh tài chính phổ biến bao gồm: Hợp đồng lao động và sao kê ngân hàng trong 3 tháng gần nhất; Đăng ký xe ô tô, Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, Sổ tiết kiệm...Tùy vào từng ngân hàng và từng dòng thẻ tín dụng Visa là cách làm thẻ visa sẽ có đôi chút khác nhau.

Lưu ý gì khi mở thẻ Visa?

Việc mở thẻ Visa cũng giống như việc mở tài khoản ngân hàng hay mở thẻ tín dụng vậy. Việc chọn ngân hàng khá là quan trọng. Hiện nay trên thị trường những ngân hàng lớn như Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank, VPBank, Techcombank...là những lựa chọn hàng đầu để mở thẻ. Lý do là những ngân hàng này có hệ thống chi nhánh văn phòng lớn, bạn có thể dễ dàng mở thẻ ở những nơi thuận lợi cho mình.

Bên cạnh đó, thẻ Visa Debit cũng có chức năng rút tiền từ máy ATM như là thẻ ATM vậy. Vì thế mà bạn nên ưu tiên mở thẻ ở những ngân hàng có hệ thống cây ATM nhiều, thuận tiện cho việc rút tiền, tiết kiệm phí rút tiền ở các máy ATM.

Cuối cùng là bạn cũng cần cân nhắc mức phí thường niên khi sử dụng thẻ Visa Debit. Phí thường niên các dòng thẻ này thường từ miễn phí tới 100.000đ - 200.000đ/thẻ/năm. Ngoài phí này, bạn sử dụng các dịch vụ bổ sung như Internet Banking, SMS Banking cũng sẽ phát sinh thêm phí dịch vụ nhé. Nên chọn ngân hàng có các khoản phí này thấp hơn là các ngân hàng phí cao nhé. Ngân hàng nào khuyến mãi miễn phí thì càng tốt.

Cách làm thẻ Visa Debit Vietcombank

Thẻ ghi nợ quốc tế (gọi là Thẻ Visa debit Platinum) của Vietcombank có thủ tục mở thẻ rất đơn giản. Loại thẻ này có hiệu lực tối đa 5 năm. Đây là loại thẻ ghi nợ quốc tế được Vietcombank xây dựng trên nền tảng công nghệ chip EMV có độ an toàn bảo mật cao nhất hiện nay.

Điều kiện đăng ký: Bạn phải đủ từ 18 tuổi trở lên và đang sống, làm việc tại Việt Nam. Hồ sơ cần chuẩn bị gồm: mẫu yêu cầu phát hành thẻ và bản sao CMND hoặc hộ chiếu (bạn nhớ mang theo bản chính để đối chiếu).

Thẻ Visa Debit Vietcombank

Thẻ Visa Debit Vietcombank

Mẫu yêu cầu phát hành thẻ của Vietcombank bạn cứ ra bất cứ phòng giao dịch nào của Vietcombank nói là mình cần xin form mở thẻ Visa Debit là sẽ có người đưa cho. Cách làm thẻ Visa Vietcombank về cơ bản khá là dễ dàng và thủ tục này cũng giống thủ tục mở thẻ Visa ở nhiều ngân hàng khác.

Cách làm thẻ Visa Debit Vietinbank

Việc làm thẻ Visa Debit của Vietinbank cũng khá là dễ dàng. Tới bất cứ chi nhánh nào của Viettin Bank là bạn có thể tiến hành mở thẻ Visa Debit. Dòng sản phẩm thẻ ghi nợ Visa debit One Sky giúp bạn có thể thực hiện giao dịch thanh toán online, mua sắm dễ dàng.

Để làm thẻ, bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm: giấy đề nghị phát hành thẻ theo mẫu của ngân hàng Viettinbank, cùng với bản photo chứng minh thư/ hộ chiếu hoặc căn cước công dân. Bạn có thể đăng kí dịch vụ này tại bất cứ chí nhanh, phòng giao dịch VietinBank nào trên toàn quốc. 

Ngoài Visa Debit One Sky, Viettin còn phát hành thêm một số loại thẻ Visa Debit đồng thương hiệu khác như thẻ đồng thương hiệu Vietinbank – Chelsea, Vietinbank – Otofun, Vietinbank – Citimart.

Cách làm thẻ Visa Debit BIDV

Khi mở tài khoản ở BIDV, bạn có thể đăng ký luôn thẻ BIDV Visa Debit. Thẻ BIDV Debit có phí thường niên thấp nhưng hạn mức giao dịch lớn. Bạn có thể dùng thẻ Visa debit của BIDV để rút tiền mặt tại ATM, thanh toán khi mua sắm...online, tại các điểm chấp nhận thẻ.

Thẻ Visa Debit BIDV

Thẻ Visa Debit BIDV

 Ngân hàng BIDV hiện đang cung cấp 4 loại thẻ Visa debit với tên gọi BIDV Ready, BIDV MU, BIDV Vietravel và BIDV Premier, dành cho các nhu cầu sử dụng khác nhau. Mỗi loại thẻ mang đến cho người dùng các mức ưu đãi khác nhau và được được miễn phí thường niên cho năm đầu tiên.

Hồ sơ thủ tục phát hành thẻ Visa Debit BIDV bao gồm: Giấy đăng ký phát hành thẻ và sử dụng thẻ ghi nợ; bản chụp hoặc bản sao giấy Chứng minh nhân dân, Chứng minh quân nhân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực. Bạn tới các chi nhánh của BIDV mang theo CMTND là có thể mở thẻ Visa của BIDV.

Cách làm thẻ Visa Debit Techcombank

Thẻ thanh toán quốc tế Techcombank Visa Debit được phát hành cho cá nhân người Việt Nam hoặc cá nhân người nước ngoài từ đủ 18 tuổi trở lên có tài khoản tiền gửi tại Techcombank.

Để làm thẻ Visa debit tại Techcombank, bạn có thể điền mẫu yêu cầu mở thẻ trực tiếp tại chi nhánh, phòng giao dịch của Techcombank trên toàn quốc. Hồ sơ bao gồm đơn đề nghị phát hành thẻ, bản sao CMND hoặc hộ chiếu còn hiệu lực.

Ngoài cách đăng kí trực tiếp, bạn cũng có thể đăng ký online trên webite của ngân hàng Techcombank, sau đó chuyên viên sẽ liên hệ tư vấn các thông tin cần thiết cho bạn. Techcombank còn hỗ trợ người dùng đăng ký làm thẻ qua dịch vụ F@st i-bank.

Cách làm thẻ VPBank MasterCard

Ngân hàng VPBank hiện chỉ có dòng thẻ MasterCard chứ chưa có thẻ Visa. Hiện tại bạn có thể đăng ký thẻ MasterCard của VPBank. Dòng thẻ này có chức năng tương đương các dòng thẻ Visa Debit khác, có thời hạn sử dụng 5 năm cùng với hạn mức rút tiền mặt lên tới 30 triệu đồng/ngày, chi tiêu tối đa 50 triệu đồng / ngày (tùy dòng thẻ).

Các dòng thẻ MasterCard của VPBank đều là các dòng thẻ tín dụng nên ngân hàng VPBank chỉ phát hành thẻ cho khách hàng có quốc tịch Việt hoặc người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, từ 22 đến 60 tuổi, có khả năng chứng minh năng lực tài chính qua thu nhập hoặc tài sản.

Để tạo hồ sơ làm thẻ MasterCard của VPBank, bạn cần có giấy đăng ký phát hành và sử dụng thẻ theo mẫu có sẵn của ngân hàng; CMND hoặc hộ chiếu còn thời hạn hiệu lực (bạn cần mang theo bản gốc để đối chiếu). Ngoài ra, VPBank còn hỗ trợ hình thức mở thẻ online dễ dàng và tiết kiệm thời gian cho bạn.

Điều kiện làm thẻ Visa Credit

Thẻ tín dụng quốc tế Visa Credit được ngân hàng phát hành dựa trên việc thẩm định năng lực tài chính của bạn. Bạn có thể thoải mái chi tiêu trong hạn mức tín dụng được cấp và chỉ phải thanh toán trả nợ ngân hàng khi tới kỳ sao kê. Ngân hàng phát hành thẻ dựa trên tín chấp (đánh giá năng lực tài chính của bạn), hoặc là dựa trên tài sản đảm bảo (ví dụ như sổ tiết kiệm).

Đối với hình thức tín chấp, điều kiện phát hành thẻ là bạn phải là người Việt Nam hoặc người nước ngoài cư trú tại Việt Nam. Đồng thời bạn cần phải chứng minh thu nhập thông qua hợp đồng lao động, sao kê tài khoản lương 3 tháng gần nhất...Đây là cách thức mở thẻ tín dụng rất phổ biến hiện nay. Ngoài ra, cũng có một số ít cách mở thẻ tín dụng không cần chứng minh thu nhập bạn có thể tham khảo thêm.

Để mở thẻ, bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại chi nhánh hoặc của ngân hàng, bao gồm đơn yêu cầu phát hành thẻ và hợp đồng sử dụng thẻ; bản sao CMND hoặc Hộ chiếu; giấy đề nghị mở tài khoản (nếu bạn chưa có tài khoản tại ngân hàng). Tùy từng ngân hàng bạn cần chuẩn bị các giấy tờ chứng minh năng lực tài chính phù hợp.

Chú ý khi sử dụng thẻ Visa khi mua hàng Online

Cần biết rằng mỗi chiếc thẻ Visa đều có những thông tin cơ bản in trên mặt trước và sau của thẻ. Những thông tin này gồm có: số thẻ (là 16 số in ở mặt trước thẻ); thời hạn thẻ (tháng/năm in trên mặt trước của thẻ); mã số bảo mật CVV (gồm 3 chữ số in nghiêng, ngược, trên mặt sau của thẻ). Khi thực hiện thanh toán bằng thẻ Visa cho các đơn hàng online của mình, bạn sẽ dùng đến chúng.

Sau khi click chọn “thanh toán” trên website mua sắm, bạn sẽ phải nhập thông tin thẻ để tiến hành thanh toán giỏ hàng, bao gồm số thẻ, thời hạn thẻ và mã CVV. Sau đó nếu thẻ của bạn đã tham gia chương trình chứng thực thẻ của Visa hoặc của ngân hàng phát hành, thì bạn sẽ phải nhập thêm mật khẩu giao dịch trực tuyến để tiếp tục.

Mã xác thực OTP của giao dịch này sẽ được gửi qua tin nhắn đến điện thoại bạn, bạn nhập mã này vào website để hoàn tất quy trình thanh toán. Khi giao dịch thành công, bạn sẽ nhận được cập nhật qua tin nhắn điện thoại. Lưu ý là chỉ nên dùng thẻ Visa để thanh toán ở các website dịch vụ uy tín để hạn chế rủi ro bị lấy cắp thông tin thẻ, dẫn tới mất tiền. Hy vọng là bài viết này đã giúp bạn nắm được các thủ tục về cách làm thẻ visa để mở thẻ khi cần.

0 0 Đánh giá
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem toàn bộ bình luận