Credit Card là gì và khác gì Debit Card?

  • 19/12/2018

Các nội dung dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn Credit Card là gì? Loại thẻ này khác gì so với Debit Card và các lợi ích khi sử dụng nó. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về Credit Card thì nên tham khảo thêm bài viết các loại phí khi dùng thẻ tín dụng, phí thường niên là gì?...

Credit Card là gì?

Credit Card là gì?

Credit card là gì?

Credit Card (hay còn gọi thẻ tín dụng) là loại thẻ cho phép bạn chi tiêu trước và trả tiền sau. Nghĩa là bạn vay trước tiền của ngân hàng (thông qua thẻ tín dụng) để chi tiêu, mua sắm và phục vụ các giao dịch cá nhân mà không cần phải trữ sẵn tiền trong tài khoản.

Thẻ này sẽ luôn có một giới hạn chi tiêu nhất định, gọi là hạn mức tín dụng và được cấp bởi ngân hàng phát hành, tùy vào mức thu nhập chứng minh của bạn và hạng thẻ bạn đăng ký sử dụng. Tổng giá trị tiền bạn sử dụng, mua sắm, chi tiêu bằng thẻ tín dụng hàng tháng không được vượt quá hạn mức.

Sau mỗi kỳ sao kê thẻ tín dụng kéo dài từ 1 tháng đến 55 ngày, bạn phải hoàn lại cho ngân hàng số tiền đã “vay” dùng trước bằng thẻ tín dụng này. Nếu hoàn tiền trong kì hạn, bạn sẽ không bị tính lãi suất. Nếu bạn trả sau kì hạn, lãi suất sẽ được áp dụng theo quy định, đồng thời đó bạn sẽ còn chịu phí phạt thanh toán chậm theo chính sách của ngân hàng phát hành.

So sánh thẻ Credit Card và Debit Card

Cùng là thẻ thanh toán thay tiền mặt, nhưng khác với Credit card, Debit card (thẻ ghi nợ) là loại thẻ mà bạn chỉ được chi tiêu trong giới hạn tiền đang có trong tài khoản ngân hàng kết nối với thẻ. Nói cách khác, Credit card là thẻ “vay trước, trả sau”, còn Debit card là thẻ “trữ trước, dùng sau”.

Vì tính chất “vay” nên Credit card có điều kiện mở thẻ tín dụng khó hơn, bạn phải chứng minh khả năng tài chính của mình qua 2 hình thức tín chấp hoặc thế chấp. Trong khi đó Debit card thì dễ dàng đăng kí và phát hành rất nhanh chóng. Tuy nhiên Credit card được các ngân hàng khuyến khích sử dụng hơn, do đó thẻ tín dụng luôn đi kèm với nhiều ưu đãi và lợi ích mà thẻ ghi nợ ít có.

Thẻ Debit Card và Credit Card có gì khác nhau?

Thẻ Debit Card và Credit Card có gì khác nhau?

Hơn nữa, Credit card luôn đi kèm với phí phát hành (một số ngân hàng sẽ miễn phí) và phí thường niên để duy trì thẻ. Phí thường niên là bắt buộc đối với Credit card và dao động từ khoảng 75.000 - 1.500.000 đồng/năm. Ngược lại, Debit card được phát hành miễn phí và duy trì miễn phí tùy ngân hàng.

Có những loai Credit Card nào?

Thẻ tín dụng Credit card có thể được chia theo các tổ chức tài chính nắm quyền phát hành - phổ biến ở Việt Nam có Thẻ MasterCard, Visa và JCB. Thực chất đây là các thương hiệu thẻ tín dụng, thường ủy quyền phát hành thẻ cho các ngân hàng nằm trong liên kết của họ tại các quốc gia khác nhau. Visa và MasterCard đều là các tổ chức tài chính quốc tế có trụ sở tại Mỹ, trong khi đó JCB là tập đoàn thẻ tín dụng đóng quân tại Nhật.

Nếu xét theo tiện ích đặc trưng của thẻ, Credit card còn có thể được chia thành thành: thẻ tín dụng thường, thẻ tín dụng hoàn tiền (CashBack), thẻ tín dụng tích điểm đổi quà (Reward), thẻ tín dụng du lịch (Travel),...

Mỗi loại thẻ đều có ưu đãi tính trên phương diện khác nhau, ví dụ như hoàn tiền theo tỷ lệ chi tiêu, đổi điểm thưởng theo chi tiêu, tích lũy dặm bay,… Tùy theo nhu cầu sử dụng thẻ của mình mà bạn có thể chọn dùng loại thẻ Credit card phù hợp.

Lợi ích gì khi dùng Credit Card?

Credit card có kích thước nhỏ gọn và có thể dùng thanh toán trên POS trang bị tại các cửa hàng, siêu thị, khách sạn và trung tâm mua sắm hiện nay. Thao tác quẹt thẻ để thanh toán sẽ nhanh chóng, đơn giản hơn việc dùng tiền mặt, bạn cũng không cần nhập mật khẩu thẻ khi thanh toán.

Không chỉ thế, sở hữu Credit card giúp bạn linh hoạt trong chi tiêu. Việc luôn có thể thanh toán trước bằng thẻ rồi mới trả tiền sau giúp người dùng không bỏ lỡ bất kì cơ hội mua sắm, chi tiêu nào. Đồng thời, danh sách giao dịch được lưu trữ cụ thể theo thẻ sẽ giúp bạn quản lý chi tiêu của mình một cách sát sao, chi tiết hơn là ghi nhớ từng khoản tiền mặt đã dùng mỗi ngày.

Ngoài ra, các loại Credit card ngày nay được ứng dụng công nghệ bảo mật EMV giúp phòng ngừa tối đa khả năng rò rỉ thông tin thẻ, giúp khách hàng yên tâm thanh toán tại bất kỳ đâu. Cùng với đó, khi dùng Credit card, bạn còn được nhận thêm nhiều ưu đãi hấp dẫn từ ngân hàng và các đối tác liên kết.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn nắm rõ, hiểu được Credit Card là gì? Các loại Credit Card khác nhau và ưu, nhược điểm so với Debit Card.

0 0 Đánh giá
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem toàn bộ bình luận