Skip to content

Nên mua bảo hiểm sức khỏe nào cho con?

Bảo hiểm sức khỏe nào tốt nhất 2020?

Nên mua bảo hiểm nào cho con là câu hỏi của rất nhiều gia đình. Ngay khi bé mới chào đời, bố mẹ sẽ phải quan tâm tới vấn đề này vì phần lớn các bé đều sẽ có những giai đoạn ốm đau trong những năm đầu đời. Vậy nên mua bảo hiểm sức khỏe nào cho con? Bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn cách chọn gói sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu.

Bảo hiểm nhân thọ có bảo hiểm sức khỏe không?

Nhiều người có câu hỏi này nên mình sẽ trả lời vấn đề này trước. Hiện nay, có rất nhiều sản phẩm bảo hiểm nhân thọ trên thị trường. Một số sản phẩm được quảng cáo là có chi trả các chi phí điều trị y tế. Tuy nhiên về bản chất thì bạn cần hiểu là những sản phẩm như thế đều là một combo gồm 2 sản phẩm, một là bảo hiểm nhân thọ và hai là bảo hiểm y tế ghép chung lại với nhau.

Nên mua bảo hiểm sức khỏe nào cho con?

Nên mua bảo hiểm sức khỏe nào cho con?

Những sản phẩm bảo hiểm nhân thọ có chi trả viện phí sẽ luôn có phí cao hơn các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ đơn thuần. Việc mua các sản phẩm như thế cũng giống như việc bạn mua hai sản phẩm bảo hiểm độc lập với nhau vậy. Và bạn cần lưu ý là có những gói sản phẩm (nhân thọ + y tế) chỉ bảo hiểm chi phí điều trị nội trú thôi.

Nên mua bảo hiểm sức khỏe nào cho con?

Để trả lời câu hỏi nên mua bảo hiểm sức khỏe nào cho con thì bạn sẽ cần cân nhắc nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó có hai yếu tố chính là quyền lợi và mức phí bảo hiểm. Tuổi của bé cũng đóng vai trò khá quan trọng vì nhiều công ty bảo hiểm còn không có các gói bảo biểm cho trẻ dưới 1 tuổi/ dưới 2 tuổi…

Quyền lợi ngoại trú bao nhiêu?

Quyền lợi bảo hiểm càng lớn thì dĩ nhiên càng thích. Tuy nhiên, các gói bảo hiểm có quyền lợi nhiều thì cũng sẽ đồng nghĩa với phí bảo hiểm sẽ càng cao. Việc điều trị nội trú tuy tốn kém nhưng hiếm khi có bé nào phát sinh các khoản phí điều trị lên tới giới hạn cao nhất của các gói bảo hiểm với quyền lợi nội trú tối thiểu cũng gần trăm triệu hoặc hơn.

Chính vì vậy khi chọn mua bảo hiểm sức khỏe cho con bạn cần lưu ý tới quyền lợi ngoại trú. Đây là quyền lợi mà bảo hiểm sẽ chi trả các chi phí khám chữa bệnh thông thường không phải nhập viện. Ví dụ như các vấn đề viêm tai mũi họng, cảm cúm, sốt virus…Quyền lợi ngoại trú này bạn cần chú ý hai điểm. Thứ nhất là tổng quyền lợi ngoại trú một năm là bao nhiêu và thứ hai là giới hạn tối đa mỗi lần khám ngoại trú được bồi thường bao nhiêu?

Có rất nhiều gói bảo hiểm sức khỏe mà giới hạn tối đa chỉ được 800K hay 1 triệu/ 1 lần khám thì dĩ nhiên là khó mà đủ được khi con bạn cần khám ở các bệnh viện, phòng khám tư.

Bảo hiểm có chi trả toàn bộ hay là đồng bảo hiểm?

Có rất nhiều đơn vị áp dụng chính sách đồng chi trả. Nghĩa là khi phát sinh thì bảo hiểm họ chỉ chi trả 70% chi phí khám chữa bệnh thôi. Ví dụ như các gói bảo hiểm sức khỏe Bảo Việt chẳng hạn. Việc này bạn cần cân nhắc kỹ và cần phải nắm được trước khi quyết định mua gói bảo hiểm sức khỏe cho con.

Nếu chọn được gói bảo hiểm mà bảo hiểm sẵn sàng chi trả 100% các khoản chi phí khám chữa bệnh (không đồng bảo hiểm) thì dĩ nhiên là quá tốt (ví dụ bảo hiểm sức khỏe BIC). Tuy nhiên, nếu không chọn được gói nào bảo hiểm 100% thì các gói bảo hiểm đồng chi trả 70% hay 80% cũng sẽ giúp bạn đỡ gánh nặng tài chính khá nhiều.

Bạn cần nắm được giới hạn và tỷ lệ bồi thường

Bạn cần nắm được giới hạn và tỷ lệ bồi thường

Gói bảo hiểm sức khỏe cho con thường bán kèm bố/mẹ

Đây là đặc điểm chung trên thị trường vì các gói bảo hiểm sức khỏe cho trẻ em thường khiến các doanh nghiệp bảo hiểm thua lỗ. Đó là lý do họ yêu cầu gói này phải mua cùng gói bảo hiểm của bố/ mẹ hoặc cả hai. Dĩ nhiên khi mua gói bảo hiểm cho con kèm theo bố/mẹ thì bạn cũng sẽ cần xem xét đánh giá quyền lợi, phí của các sản phẩm này để so với các sản phẩm khác để chọn ra sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu.

Cần đọc kỹ các điều khoản ngoại trừ và thời gian chờ

Hợp đồng bảo hiểm sức khỏe năm đầu luôn có thời gian chờ 30 ngày. Nghĩa là các chi phí y tế phát sinh trong 30 ngày từ khi bạn mua bảo hiểm chắc chắn không được bồi thường. Những năm sau nếu bạn tái tục thì sẽ không phải mất khoảng thời gian chờ này.

Ngoài ra, có rất nhiều loại bệnh có thời gian chờ lên tới 365 ngày. Ở trẻ con ví dụ như các bệnh mà cần phẫu thuật liên quan tới VA hay Amidan…thường có thời gian chờ là 365 ngày. Vì vậy, khi mua các sản phẩm bảo hiểm cho con bạn cần tìm hiểu kỹ các vấn đề liên quan tới thời gian chờ, điều khoản ngoại trừ trước khi quyết định để tránh những hiểu lầm không đáng có sau này.

Trên đây là những yếu tố khá quan trọng giúp bạn quyết định xem là nên mua bảo hiểm sức khỏe nào cho con. Bài viết này mình chỉ đề cập tới bảo hiểm sức khỏe, một bài viết khác mình sẽ nói thêm về các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ sau nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *