Ví điện tử là gì và nên dùng Momo, AirPay, ZaloPay, Moca, ViettelPay?

  • 11/12/2018

Ví điện tử đang ngày càng trở nên phổ biến. Lý do là nó quá tiện lợi. Bất cứ ai sử dụng điện thoại thông minh đều có thể đăng ký sử dụng ví điện tử một cách dễ dàng. Vậy ví điện tử là gì? Ví điện tử có những chức năng gì và hiện nay có những loại ví điện tử nào nên dùng? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về ví điện tử, chức năng, và cách thức sử dụng của nó.

Ví điện tử là gì và có rút tiền được không?

Ví điện tử là gì và có rút tiền được không?

Ví điện tử là gì?

Ở Việt Nam, ví điện tử đang ngày càng trở nên phổ biến trong vài năm trở lại đây. Nổi bật nhất là có ví điện tử Momo. Vậy ví điện tử là gì? Ví điện tử là một công nghệ thanh toán hiện đại giúp bạn có thể thực hiện giao dịch thanh toán dễ dàng mà không cần mang theo thẻ ngân hàng.

Ví điện tử thường được phát triển thành các ứng dụng trên di động. Ứng dụng này có tác dụng như một cái ví điện tử có chức năng tương tự như một chiếc ví tiền mà bạn đang dùng. Thay vì mang tiền mặt, thì bạn chỉ cần cài ứng dụng ví điện tử là có thể mang tiền theo dễ dàng ở bất kỳ nơi đâu.

Ứng dụng ví điện tử phép bạn lưu trữ tiền (thông qua việc kết nối với tài khoản, thẻ ngân hàng), chuyển tiền và thanh toán trực tiếp trên Internet, thanh toán khi đi siêu thị, mua sắm...Ví điện tử rất tiện lợi giúp bạn thanh toán hóa đơn như các chi phí như tiền điện nước, cước viễn thông...Việc chuyển tiền cho người thân, bạn bè qua ví điện tử cũng rất tiện lợi, nhanh chóng.

Ở Việt Nam, chúng ta có thể kể đến một số ví điện tử phổ biến như MoMo, AirPay, Zalopay, ViettelPay, TrueMoney, Moca, VinaPay, 123Pay….Ngoài ra còn có thể kể đến các ví điện tử dùng trong thanh toán quốc tế như: PayPal, WebMoney, Liqpay, AlertPay...

Ở Việt Nam đã có rất nhiều loại ví điện tử

Ở Việt Nam đã có rất nhiều loại ví điện tử

Ví điện tử có chức năng gì?

Dùng ví điện tử thực sự rất là tiện lợi, tiết kiệm thời gian nên ví điện tử ngày càng được sử dụng rộng rãi. Đặc biệt là với những bạn trẻ, năng động thì ví điện tử được các bạn rất yêu thích. Về chức năng thì ví điện tử có 3 chức năng cơ bản là chức năng giữ tiền như một chiếc ví thông thường (dĩ nhiên là bảo mật và an toàn hơn), chức năng nhận và chuyển tiền, chức thanh toán hóa đơn, mua sắm.

Với các chức năng này, bạn có thể không cần mang tiền mặt mà vẫn chi trả được chi phí ăn uống, mua sắm, gửi tiền cho bạn bè, người thân dễ dàng...Nhờ đó, ví điện tử giúp hạn chế sử dụng tiền mặt, giảm các rủi ro liên quan tới dùng tiền mặt nhiều. Hơn nữa, các khoản chi trả trực tuyến thông qua ví điện tử sẽ giúp bạn ghi nhận và quản lý chi tiêu hàng tháng của mình hiệu quả hơn.

Đồng thời, ví điện tử giúp việc thanh toán trở nên an toàn và tiện lợi. Bạn chỉ cần cài ứng dụng vào điện thoại là có thể thực hiện giao dịch ở bất kì đâu, thay vì phải mang theo ví tiền. Ví điện tử cũng là cách giảm đi sự quản lý của ngân hàng đối với giao dịch bằng thẻ của bạn, giúp bạn có thể chuyển hoặc nhận tiền ngay thay vì chờ thời gian xử lý của ngân hàng.

So sánh các loại ví điện tử

Ví điện tử đã xuất hiện tại Việt Nam từ năm 2014, nhưng chỉ mới gần đây thị trường mới trở nên nhộn nhịp với sự cạnh tranh của nhiều thương hiệu ví điện tử như MoMo, AirPay, Zalopay, ViettelPay, TrueMoney, Moca,… Sự phát triển và bùng nổ của những thương hiệu này đã góp phần hình thành thói quen giao dịch và quản lý tài chính thông minh cho người tiêu dùng Việt.

Ưu điểm là bạn có nhiều lựa chọn nhưng đây cũng là nhược điểm vì không biết là nên dùng loại nào. Mỗi loại ví điện tử riêng biệt lại có những tính năng, công nghệ bảo mật và phạm vi cung cấp dịch vụ khác nhau. Giữa cuộc đua khốc liệt cùa hàng chục thương hiệu ví điện tử đang diễn ra, bạn sẽ không dễ dàng chọn được cái tên phù hợp với nhu cầu và yêu cầu tài chính của mình.

Phần dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn cận cảnh và dễ hiểu hơn về đặc trưng riêng của 6 thương hiệu ví điện tử phổ biến trên thị trường. Để từ đó, bạn có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Ví điện tử Momo

Ví điện tử MoMo là gì? Đây là một ứng dụng ví điện tử thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần Dịch vụ Di động Trực tuyến M_Service. Ví điện tử Momo hoạt động tại Việt Nam từ rất sớm từ giữa năm 2014. Hiện nay, Momo là ví điện tử phổ biến nhất nước với ước tính có tới hơn 5 triệu tài khoản người dùng.

Momo hướng tới cung cấp trải nghiệm “thanh toán một chạm” với hơn 500 dịch vụ tiện tích. Với ví điện tử Momo, bạn có thể làm rất nhiều việc từ nạp tiền điện thoại của tất cả nhà mạng, thanh toán hóa đơn điện nước, cước internet, thanh toán mua sắm trực tuyến, trả các khoản vay qua mạng, mua vé xem phim, vé máy bay, vé xe và chi trả nhiều dịch vụ khác...

Ví điện tử Momo có nhiều người dùng nhất

Ví điện tử Momo có nhiều người dùng nhất

Ưu thế của Momo nằm ở chỗ ví điện tử này xây dựng được mạng lưới hơn 4.000 điểm chấp nhận giao dịch offline (nạp, rút tiền khỏi ví) trên khắp 45 tỉnh thành. Cùng với đó ví điện tử Momo có thể kết nối với tài khoản ngân hàng từ 12 ngân hàng và thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng quốc tế. Hệ thống giao dịch rộng lớn này cho phép khách hàng của Momo dễ dàng sử dụng dịch vụ tài chính bất kể đâu, dù là nơi xa xôi thiếu vắng các dịch vụ ngân hàng hay không có nhiều smartphone.

Ví điện tử AirPay

Ví điện tử AirPay là gì? Ví điện tử AirPay là sản phẩm tập đoàn Garena - đây là tập đoàn có đầu tư vào Shopee và Foody. Ví điện tử AirPay hoạt động ở Việt Nam từ cuối năm 2015. Về cơ bản, AirPay là ví điện tử cung cấp nhiều tính năng tương đồng với Momo và mình cũng rất thích dùng ví điện tử này. Lý do là AirPay liên kết với dịch vụ của Foody, Now, Shopee nên hay có khuyến mãi gọi đồ ăn, mua hàng trên Shopee.

Ví điện tử AirPay giúp bạn dễ dàng thực hiện các giao dịch tiêu dùng cá nhân như nạp tiền điện thoại, mua mã thẻ điện thoại, thẻ game, thẻ học trực tuyến, thẻ giải trí, chuyển tiền cho người thân, bạn bè (cũng dùng ví AirPay).

Ví điện tử AirPay

Ví điện tử AirPay

Ví điện tử AirPay đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn về thông tin nhờ nền tảng công nghệ và tiêu chuẩn bảo mật hiện đại. Mọi thao tác đăng nhập hay giao dịch trên ví AirPay đều được yêu cầu mật khẩu, mã xác minh và mật khẩu đặt lệnh. Thông tin cá nhân, thông tin ngân hàng và thông tin thanh toán của người dùng được AirPay cam kết bảo mật.

Một ưu điểm của ví điện tử AirPay khi mang ra so sánh với ví điện tử Momo là trên AirPay bạn có thể tạo được một thẻ MasterCard dễ dàng. Thẻ này là một thẻ MasterCard ảo trả trước. Bạn có thể sử dụng thẻ ảo này để thanh toán cho các giao dịch mua sắn online.

Ví điện tử ZaloPay

ZaloPay là sản phẩm ví điện tử của Việt Nam, được phát triển bởi Công ty cổ phần VNG. Ví điện tử ZaloPay  ra mắt chính thức vào tháng 12/2016. Ưu điểm của ZaloPay là khả năng hỗ trợ người dùng với các tính năng đa dạng: Chuyển và nhận tiền trong vòng 2 giây, nạp tiền điện thoại và game, thanh toán cước điện nước, internet, truyền hình cáp...

Ví điện tử ZaloPay cũng cho phép bạn tích hợp các loại thẻ ngân hàng vào tài khoản. Hoặc bạn cũng có thể liên kết ZaloPay với thẻ quốc tế như Visa, Mastercard, JCB. Liên kết thẻ nội địa của các ngân hàng lớn như Vietcombank, Vietinbank, Sacombank, BIDV,…sẽ tiện lợi hơn vì không mất phí nạp tiền/ phí rẻ hơn thẻ quốc tế.

Ví điện tử Zalo Pay

Ví điện tử Zalo Pay

ZaloPay phát triển các tính năng của mình dựa trên nền tảng mã QR, do đó có tính bảo mật cao hơn và rất tiện lợi. Bạn chỉ cần quét mã QR để thanh toán ngay tức thì, thay vì phải nhập mật khẩu bảo mật. Đây cũng chính là ưu thế của ZaloPay so với các ví điện tử  khác.

Ví điện tử ViettelPay

ViettelPay là ứng dụng ví điện tử được phát triển bởi tập đoàn Viettel. Cũng như các ví điện tử khác, ViettelPay hỗ trợ hầu hết các giao dịch tài chính phổ biến: thanh toán hoá đơn, thanh toán tín dụng, thanh toán cước viễn thông, chuyển tiền, nạp mã thẻ, đặt vé,....

Tính năng chuyển tiền của ViettelPay giúp người dùng chuyển hoặc nhận tiền qua số điện thoại, số thẻ, số tài khoản. Nhưng đặc biệt hơn, ứng dụng này còn hỗ trợ hình thức nhận tiền tại nhà, nghĩa là bạn có thể nhận tiền mặt của người khác gửi cho mình, trong vòng 24 giờ và với mức tối đa 20 triệu đồng ngay tại nhà.

Ví điện tử ViettelPay

Ví điện tử ViettelPay

Ví điện tử ViettelPay cũng cho phép bạn thanh toán trực tuyến bằng hình thức quét mã QR tại các điểm giao dịch. ViettelPay sở hữu một mạng lưới rộng lớn với 200.000 điểm giao dịch trên toàn quốc, kể cả vùng nông thôn, thậm chí đến tận nhà để phục vụ bạn nạp tiền vào tài khoản. Ứng dụng này cũng kết nối với 32 ngân hàng trong nước, giúp người dùng thuận tiện giao dịch online.

Ví điện tử TrueMoney

TrueMoney là thương hiệu ví điện tử có mặt tại nhiều quốc gia Đông Nam Á và đặc biệt nắm giữ vị trí số 1 tại Thái Lan. TrueMoney gia nhập thị trường Việt vào giữa năm 2018, cung cấp các tính năng giao dịch trực tuyến như nạp tiền, chuyển tiền, gửi quà và thanh toán hóa đơn trên điện thoại.

Với tính năng thẻ ảo WeCard, là một thẻ trả trước MasterCard – ví điện tử TrueMoney có khả năng hỗ trợ mua sắm trực tuyến và thanh toán dịch vụ của bạn ở bất cứ đâu, dù là đang du lịch. TrueMoney còn tặng người dùng mức chiết khấu hấp dẫn khi mua mã thẻ điện thoại và thẻ game qua ứng dụng này. Không chỉ thế, tiện ích ví TrueMoney Payout còn hỗ trợ các doanh nghiệp trả lương cho nhân viên qua ví điện tử.

Ví điện tử TrueMoney

Ví điện tử TrueMoney

TrueMoney cam kết mang lại sự an toàn cho người dùng với bảo mật bằng mã PIN cá nhân. Ngoài ra, tại Việt Nam, TrueMoney có hơn 7000 đại lý trải dọc 43 tỉnh thành để thực hiện các dịch vụ tài chính, kể cả ở những vùng xa xôi.

Ví điện tử Moca

Ứng dụng ví điện tử Moca được đưa vào hoạt động tại Việt Nam từ tháng 2/2016 bởi công ty Moca.  Moca hỗ trợ người dùng thanh toán chi phí mua sắm tại cửa hàng, thanh toán tiền cước taxi, hóa đơn điện, truyền hình, internet, cước điện thoại trả sau, nạp tiền điện thoại và mua mã thẻ.

Hiện nay Moca đã hình thànhh liên kết với 8 ngân hàng, xây dựng được 4000 điểm chấp nhận thanh toán. Bạn có thể liên kết ví điện tử Moca với thẻ ATM, tài khoản ngân hàng để thuận tiện trong việc nạp và rút tiền khỏi ví. Ví điện tử Moca sử dụng công nghệ quét mã QR nên người dùng có thể dùng camera điện thoại để thanh toán thay cho tiền mặt hay thẻ nhựa. Hơn thế nữa, các giao dịch tài chính này luôn được bảo mật tuyệt đối nhờ tiêu chuẩn bảo mật PCI DSS, công nghệ Tokenization, công nghệ xác thực bảo mật vân tay/ PIN/ OTP của Moca.

Ví điện tử Moca

Ví điện tử Moca

Khi kết nối ví điện tử Moca với tài khoản thẻ ngân hàng, bạn chỉ cần điền thông tin thẻ một lần duy nhất. Thông tin này được mã hóa bởi công nghệ Tokenization, do đó Moca đảm bảo sẽ không có bên nào khác ngoài bạn và ngân hàng phát hành có được thông tin của thẻ.

Hướng dẫn đăng ký ví điện tử

Qua các nội dung ở đây, hẳn là bạn đã có hình dung cơ bản về các tính năng, hiểu được ví điện tử là gì rồi. Vậy làm cách nào để sử dụng ví điện tử? Đầu tiên, bạn cần cài đặt ứng dụng. Tuỳ vào ví điện tử bạn muốn dùng được triền khai trên hệ điều hành Android hay iOS mà bạn có thể tìm thấy chúng tại CH Play hay App Store tương ứng.

Sau khi cài đặt ứng dụng vào thiết bị di động, bạn đăng ký sử dụng dịch vụ bằng cách nhập số điện thoại cá nhân, sau đó xác minh bằng mã được gửi đến điện thoại. Đối với người dùng đã đăng ký trước đó, bạn có thể đăng nhập lại và nhập mã xác minh theo cách tương tự. Sau đó bạn tự thiết lập mật khẩu cho tài khoản của mình, và ví điện tử đã sẵn sàng cho bạn sử dụng.

Để có nguồn tiền trực tuyến trong ví cho các giao dịch, bạn có thể liên kết ví của mình với thẻ tín dụng / thẻ ghi nợ, hoặc với tài khoản ngân hàng của bạn, sau đó chuyển tiền từ thẻ hoặc tài khoản qua ví một cách đơn giản. Bạn cũng có thể nạp tiền vào ví bằng tiền mặt trực tiếp tại các điểm giao dịch cho phép. Cuối cùng, bạn có thể thoả sức lựa chọn các dịch vụ của ví như thanh toán, chuyển tiền, rút tiền, nạp thẻ,… để sử dụng.

Nên dùng ví điện tử nào?

Ví điện tử là một cuộc cạnh tranh khốc liệt về thị phần. Các hãng phát triển ví điện tử đều đang cố gắng tìm mọi cách để thu hút người dùng và có rất nhiều khuyến mãi, ưu đãi. Chính vì thế tiêu chí mình thường chọn là cứ tận dụng các khuyến mãi này. Ví dụ dùng ví điện tử Momo, ZaloPay hay có khuyến mãi mua hàng ở Tiki, Shopee...Ví điện tử Moca thì có ưu đãi khi gọi xe Grab. AirPay thì có ưu đãi nhiều khi mua hàng Shopee, Now. Tóm lại là cứ có ưu đãi thì mình sử dụng thôi. Bạn cũng nên cài và thử bắt đầu dùng ví điện tử. Hy vọng tới đây bạn đã hiểu rõ ví điện tử là gì và dùng để làm gì rồi đúng không.

0 0 Đánh giá
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem toàn bộ bình luận