Tài khoản Paypal là gì? Đăng ký Paypal và xác thực như thế nào?

  • 11/11/2016

Sử dụng Paypal là bạn sử dụng một trong những giải pháp thanh toán công nghệ cao, với mạng lưới toàn cầu. Paypal là một trong những dịch vụ thanh toán lớn nhất trên Internet, được chấp rộng rãi trên Internet không kém các loại thẻ thanh toán quốc tế là thẻ Visathẻ MasterCard.

Vậy tài khoản Paypal là gì? Dùng như thế nào cho an toàn? Những nội dung của bài hướng dẫn rất dài dưới đây sẽ từng bước giải đáp các băn khoăn của bạn.

Paypal là gì? Và sử dụng như thế nào?

Paypal là một trong những Công ty Công nghệ về giải pháp thanh toán lớn nhất thế giới

PayPal Holdings, Inc. (Công ty Paypal)

Về cơ bản, mô hình hoạt động của Paypal là họ thu phí khi xử lý các giao dịch thanh toán giữa người mua và người bán hàng. Bạn có thể sử dụng Paypal như một tài khoản thanh toán của ngân hàng.

Và nếu xét về khía cạnh xử lý các giao dịch thanh toán thì Paypal có nhiều điểm tương đồng với các tổ chức Visa và MasterCard. Những tổ chức này cũng thu phí khi xử lý các giao dịch thanh toán quốc tế.

Paypal được thành lập năm 1998, IPO (niêm yết trên sàn Chứng khoán) và trở thành một Công ty con của Ebay. Vì vậy mà đến nay Amazon vẫn không chấp nhận đưa hình thức thanh toán Paypal vào Website của mình.

Năm 2014, tổng số tiền được chuyển qua Paypal đạt mức kỷ lục 228 tỷ USD với giao dịch được thực hiện ở 190 quốc gia.

Tài khoản Paypal là gì?

Tài khoản Paypal là một tài khoản có chức năng thanh toán/nhận tiền trên Internet. Bạn có thể dễ dàng sử dụng tài khoản Paypal để chi trả cho người bán khi mua hàng hóa dịch vụ online. Nếu bạn kinh doanh trên Internet hoặc làm việc như một Freelancer thì cũng có thể dùng tài khoản Paypal để nhận tiền từ người mua.

Tiền trong tài khoản Paypal có thể rút về tài khoản ngân hàng ở Việt Nam với một khoản phí nhỏ (60.000đ). Nạp tiền vào tài khoản Paypal ở Việt Nam thì bạn có thể dùng các loại thẻ tín dụng/ghi nợ quốc tế.

Tài khoản Paypal là gì?

Hình ảnh Login của một tài khoản Paypal

Đăng ký Paypal để làm gì?

Một tài khoản Paypal có hai chức năng cơ bản là nhận tiền và thanh toán hàng hóa dịch vụ mua Online. Nhiều người sử dụng tài khoản Paypal để chuyển tiền cho người khác khi mua bán USD mà không biết rằng những giao dịch như thế tiềm ẩn rủi ro và nó không phải là chức năng cơ bản của Paypal. Lát nữa mình sẽ nói thêm về việc này.

Chức năng thanh toán trực tuyến của Paypal giúp bạn có thể mua hàng từ các website/nhà cung cấp lớn như eBay.com rất thuận tiện. Trong trường hợp bạn là người bán thì Paypal cũng giúp bạn nhận tiền từ người mua và sau đó là rút tiền về tài khoản ở Ngân hàng Việt Nam.

Paypal có chính sách bảo vệ người mua hàng rất tốt

Paypal có chính sách bảo vệ người mua hàng rất tốt

Riêng trong trường hợp sử dụng Paypal để mua hàng trên eBay.com, Paypal có chính sách bảo vệ người mua rất tốt. Nếu hàng không được giao hoặc có khác biệt lớn với mô tả thì bạn có thể yêu cầu Paypal hoàn tiền và phần còn lại Paypal sẽ làm việc với người bán để giải quyết vấn đề. Đây là lợi ích mà thẻ thanh toán thông thường sẽ không có được khi mua sắm trên eBay.

Đã có thẻ Visa/MasterCard thì có cần Đăng ký Paypal không?

Nếu bạn là người yêu thích mua sắm online, và bạn đã có thẻ Visa/MasterCard là những loại thẻ có chức năng thanh toán quốc tế thì bạn không cần đăng ký tài khoản Paypal. Bạn có thể sử dụng trực tiếp thẻ để thanh toán hàng hóa, dịch vụ.

Nhiều người nói rằng đăng ký tài khoản Paypal (Và Add thẻ Visa/MasterCard vào Paypal) sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro vì bạn không cần cung cấp thông tin thẻ cho người bán. Điều này một phần cũng đúng vì khi bạn thanh toán bằng tài khoản Paypal mà sau đó cảm thấy rủi ro thì chỉ cần đổi mật khẩu Paypal là xong.

Còn nếu bạn là một người kinh doanh Online, làm MMO (Making Money Online), hoặc là Freelancer thì đăng ký một tài khoản Paypal sẽ giúp bạn dễ dàng nhận tiền từ nước ngoài.

Các nền tảng Freelancer phổ biến như ODesk.com; Freelancer.com...đều có hình thức nhận tiền thông qua Paypal. Nhiều dịch vụ quảng cáo trực tuyến cũng có hình thức thanh toán tiền cho nhà xuất bản (Publishers) qua Paypal.

Và nếu bạn làm kinh doanh Online thì hẳn là bạn sẽ quen thuộc với nhiều dịch vụ trả phí trên Internet của nước ngoài như Domain, Hosting, Quảng cáo...cũng chấp nhận Paypal là một phương thức thanh toán. Khi đó, bạn có thể sử dụng một phần các khoản tiền kiếm được trong tài khoản Paypal để chi trả cho những dịch vụ này.

Đăng ký tài khoản Paypal như thế nào?

Việc tạo một tài khoản Paypal không hề phức tạp. Và hầu hết mọi người sẽ bắt đầu với 1 tài khoản Paypal cá nhân (Personal Paypal Account) trước khi nâng cấp lên tài khoản Paypal Business.

Và đăng ký một tài khoản Paypal thì hoàn toàn miễn phí.​

Form đăng ký tài khoản Paypal Online

Form đăng ký tài khoản Paypal Online

Để tạo tài khoản Paypal bạn cần có 1 địa chỉ email. Bên cạnh đó bạn nên có thẻ thanh toán quốc tế như Visa/MasterCard, hoặc mua một thẻ Visa ảo cũng được để xác thực tài khoản sau đó.

Bước 1: Bạn truy cập vào trang Paypal.com. Chọn đăng ký tài khoản (Sign up/Sign up now) để bắt đầu việc mở tài khoản.

​Bước 2: Paypal sẽ hỏi bạn là người mua hay là người bán ở bước tiếp theo. Trước đây Paypal phân chia các tài khoản thành 3 loại tài khoản Personal, Premier hay Business. Hiện nay Paypal đơn giản chỉ phân loại thành tài khoản cho người mua (Personal) hoặc người bán (Business). Nếu bạn là Freelancer và cần lập Paypal để nhận tiền thì cứ đơn giản đăng ký Personal Account là được.

Paypal có hai loại tài khoản là Personal và Business

Paypal có hai loại tài khoản là Personal và Business

Bước 3: Tiếp theo bạn nhập địa chỉ email và mật khẩu cho tài khoản Paypal của bạn. Sau đó bạn cũng cần cung cấp thêm các thông tin cơ bản của bạn như Tên (First Name), Tên đệm (Middle Name), Họ (Last Name), Ngày sinh, Địa chỉ, Số CMTND hoặc hộ chiếu, số điện thoại. Bạn cũng được yêu cầu phải xác nhận tuân thủ Điều khoản sử dụng và Chính sách bảo mật của Paypal ở bước này.

Điền thông tin khi đăng ký Paypal

Điền thông tin khi đăng ký Paypal

Bước 4: Paypal sẽ gửi thư về địa chỉ email đăng ký. Bạn cần kiểm tra Email và xác nhận địa chỉ email. Đến bước này thì bạn đã tạo được một tài khoản Paypal. Paypal sẽ hỏi bạn có thêm thẻ Visa/MasterCard của mình vào tài khoản hay không. Bạn có thể thêm thẻ ngay vào Tài khoản hoặc làm việc này sau.

Tại sao lại cần Add thẻ Visa/MasterCard vào Paypal?

Với các tài khoản Paypal không được xác thực bằng thẻ thanh toán quốc tế, Paypal đặt một hạn mức chuyển và nhận tiện tối đa là 500 USD (tài khoản cá nhân). Nghĩa là sau khi đã chuyển/nhận đến hạn mức tối đa (tính lũy kế) thì bạn bắt buộc phải xác thực tài khoản.

Việc add thẻ ngân hàng vào Paypal sẽ giúp bạn gỡ các giới hạn chuyển và nhận tiền ("Remove Limit"). Ngoài ra, khi sử dụng Paypal thì bạn cũng chỉ cần điền thông tin thẻ vào tài khoản duy nhất một lần. Sau này khi mua hàng hóa, dịch vụ nếu tài khoản Paypal của bạn không đủ tiền thì Paypal sẽ tự động trừ tiền trong thẻ tín dụng/ghi nợ của bạn.

Loại thẻ nào có thể dùng để xác thực tài khoản Paypal?

​Để xác thực tài khoản Paypal (Verify Paypal), bạn sẽ cần một loại thẻ có chức năng thanh toán quốc tế tương tự như thẻ Visa/Master.

Các loại thẻ như American Express, JCB, Discovery cũng đã được Paypal chấp nhận. Nếu bạn cảm thấy rủi ro khi thêm thẻ vào Paypal và mục đích bạn đăng ký tài khoản Paypal chỉ để nhận tiền thì bạn có thể đăng ký mua thẻ Visa ảo. Mua 1 chiếc thẻ Visa ảo khoảng 100.000đ là bạn có thể xác thực tài khoản Paypal rồi.

Ở Paypal bạn cũng sẽ tìm thấy mục để Thêm Tài khoản ngân hàng (Add Bank Account). Việc thêm tài khoản ngân hàng vào Paypal có tác dụng để bạn rút tiền về ngân hàng chứ không thể nạp tiền vào Paypal hoặc dùng tài khoản ngân hàng để thanh toán giao dịch mua hàng online.

Hướng dẫn xác thực tài khoản Paypal

Một tài khoản Paypal có thể liên kết nhiều thẻ thanh toán quốc tế. Và với mỗi lần thêm thẻ vào tài khoản, bạn sẽ cần xác thực thẻ đó do bạn sở hữu. Để xác thực tài khoản Paypal (Verify Paypal), bạn làm theo những hướng dẫn sau:

Bước 1: Sau khi đăng nhập tài khoản Paypal, bạn truy cập vào tài khoản của mình (My account), chọn "Wallet" (Ví) hoặc "Bank accounts and cards" (Tài khoản ngân hàng và thẻ) để liên kết thẻ với tài khoản Paypal.

Liên kết thẻ để xác thực tài khoản Paypal

Liên kết thẻ để xác thực tài khoản Paypal

Bước 2: Sau khi bạn thêm thẻ vào Paypal, Paypal sẽ thự chiện một giao dịch là trừ 1.95 USD từ thẻ của bạn. Số tiền này sẽ được Paypal hoàn trả vào tài khoản của bạn sau đó.

Khi thực hiện giao dịch trừ tiền này, hệ thống Paypal sẽ tạo ra một ghi chú trong đó có 1 đoạn mã Code 4 ký tự. Đoạn mã Code này sẽ xuất hiện trên sao kê giao dịch thẻ của bạn. Nếu bạn có đăng ký Internet Banking cho thẻ Visa/Master thì sẽ nhận được mã này luôn.​

Đôi khi bạn có thể phải chờ 2-3 ngày sau thì giao dịch này mới hiện trên sao kê của thẻ tín dụng/ghi nợ. Bạn sử dụng đoạn Code 4 ký tự như ở hình dưới đây để Verify thẻ với Paypal.​

Mã xác thực tài khoản Paypal

Mã xác thực tài khoản Paypal

Bước 3: Sau khi bạn đã tìm được đoạn mã xác thực ghi chú trên sao kê giao dịch thì bạn quay lại trang "Wallet" và vào mục thẻ để nhập nhập mã hoàn tất thủ tục xác nhận thẻ với Paypal. Lúc này thì hạn mức liên quan đến tài khoản của bạn sẽ được dỡ.

Rủi ro chuyển tiền giữa các tài khoản Paypal

Việc chuyển tiền trực tiếp giữa 2 tài khoản Paypal rất đơn giản. Bạn chỉ cần nhập email người nhận là có thể chuyển tiền cho người nhận.

Khi chuyển tiền, bạn hãy chú ý kiểm tra kỹ càng thông tin người nhận (email) và số tiền bạn sẽ chuyển đi. Nếu chuyển sai người thì việc lấy lại tiền cũng khá phức tạp.

Nếu bạn là người bán hàng, cung cấp dịch vụ thì hãy yêu cầu người mua phải điền thật rõ nội dung của khoản tiền mà họ chuyển cho bạn. Rất nhiều trường hợp xảy ra tranh chấp trong những giao dịch chuyển tiền giữa hai tài khoản Paypal và người bán thường chịu thiệt nếu không thể chứng minh lý do tại sao mình được nhận khoản tiền đó.

Giao dịch mua bán USD chẳng hạn là một trong những giao dịch rủi ro như thế. Bản thân các giao dịch mua bán tiền là những giao dịch rủi ro rất lớn vì nó vi phạm luật chống rửa tiền của nhiều nước. Bản thân Paypal cũng không cho phép người dùng Paypal thu đổi ngoại tệ (involve currency exchanges).

Khi có tranh chấp xảy ra với những giao dịch này và người mua USD không thể giải thích lý do của giao dịch thì bạn có thể bị khóa tài khoản dài hạn (6 tháng) hoặc có thể bị Paypal đóng tài khoản.

Tỷ giá rút tiền từ Paypal về Ngân hàng Việt Nam có cao không?

Nhược điểm lớn nhất của Paypal nằm ở chỗ này. Nếu so với các dịch vụ như Skrill, Payoneer thì Paypal khiến người dùng quá thiệt bởi tỷ giá USD/VND luôn thấp hơn tỷ giá ở ngân hàng trong nước khoảng 3-5%.

Tỷ giá Paypal 21.445 vs Tỷ giá VCB: 22.295 (Thiệt 4%)

Tỷ giá Paypal 21.445 (Ngày 11/11) vs Tỷ giá VCB: 22.295 (Thiệt 4%)

Paypal không công bố tỷ giá như cách ngân hàng thường làm. Bạn sẽ biết mình được áp dụng tỷ giá nào trong quá trình thực hiện chuyển tiền về tài khoản. Ở bước cuối cùng trước khi xác nhận giao dịch.

Phí rút tiền từ Paypal về Việt Nam có cao không?

Ngoài vấn đề tỷ giá Paypal khá thấp, và được gọi là tỷ giá hút máu của Paypal thì giao dịch rút tiền từ Paypal về Ngân hàng ở Việt Nam sẽ mất thêm một khoản phí 60.000đ nữa.

Bạn sẽ không thể rút USD về tài khoản ở ngân hàng Việt Nam (dù bạn có tài khoản USD). Paypal chỉ thanh toán cho khách hàng ở Việt Nam bằng VNĐ. Vì vậy, khi thêm tài khoản vào Paypal bạn cũng phải lưu ý là thêm một tài khoản VNĐ thôi nhé.​

Có thể Paypal để thanh toán trên Amazon?

Paypal là Công ty con của Ebay.com. Trong khi đó Ebay là một đối thủ khá lớn của Amazon. Đó là lý do chính mà đến nay Amazon vẫn chưa chấp nhận phương thức thanh toán bằng Paypal. Bạn có thể dùng tài khoản Paypal để mua hàng hóa, dịch vụ từ hàng trăm nghìn Website trên Internet, ngoại trừ Amazon.

Hy vọng là những thông tin trên đây đã giải đáp hầu hết các thắc mắc của bạn về Paypal. Hy vọng bạn đã hiểu rõ tài khoản Paypal là gì? Dùng Paypal có chức năng gì. Nếu bạn còn có các câu hỏi khác thì hãy bình luận dưới đây nhé.

5 2 Đánh giá
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem toàn bộ bình luận